World

Lịch sử, ý nghĩa ngày Báo chí Cách mạng Việt … – Bách hóa XANH

21 6 là ngày gì

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6) là dịp để tôn vinh những người làm nghề báo. Cùng tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa ngày Báo chí Việt Nam ở bài viết sau

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 là ngày để kỷ niệm cũng như tri ân đến những người làm nghề nhà báo, đã đem lại cho độc giả những tin tức, thông tin chính xác trong đời sống, xã hội. Cùng tìm hiểu về ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam với Bách hóa XANH nhé!

1Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam là ngày nào?

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 là ngày ra đời tờ báo “Thanh niên” do chính tay lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập 21/6/1925. Tờ báo “ Thanh niên” có thể xem như là dòng báo chí mới trong thời cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp, mang sự hy vọng, khát vọng tự do của dân tộc.

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 2022 diễn ra vào thứ ba, ngày 21 tháng 6 năm 2022Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 2022 diễn ra vào thứ ba, ngày 21 tháng 6 năm 2022

Vì thế, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra Quyết định số 52 vào 5/2/1985 lấy ngày 21 tháng 6 hằng năm làm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng.

Do đó, vào ngày 21/6 hàng năm, Đảng và cả nước vào ngày này tổ chức các hoạt động tôn vinh nghề báo chí. Năm nay, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 2022 diễn ra vào thứ ba, ngày 21 tháng 6 năm 2022.

2Lịch sử, ý nghĩa ngày Báo chí Việt Nam

Từ thế kỉ 19 đến đầu thế kỉ 20, rất nhiều tờ báo ra đời ở Sài Gòn, Hà Nội và một số địa phương khác, hình thành nên nhiều nhóm nhỏ lẻ gồm nhiều nhà văn, nhà báo, nhà trí thức có khuynh hướng chính trị khác nhau, điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng chính trị đối với quần chúng, nhân dân, vì vậy cần hình thành một tổ chức báo chí thống nhất.

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã sáng lập báo “ Thanh Niên” và ra đời số báo đầu tiên tại Trung Quốc

Tại Quảng Châu, đường Văn Minh, Trung Quốc, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã sáng lập báo “ Thanh Niên” và ra đời số báo đầu tiên, từ đó tạo ra dòng báo Cách Mạng. Các tờ báo được chuyển về nước bằng nhiều con đường bí mật và phổ biến rộng rãi với quần chúng nhân dân về chủ nghĩa Mác – Lê Nin, sau này báo Thanh niên được xem là Cơ quan ngôn luận của tổ chức “Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội”.

Ngày Báo chí Việt Nam chính thức ra đời vào ngày 21/6/1925

Ngày Báo chí Việt Nam chính thức ra đời vào ngày 21/6/1925 do Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra Quyết định số 52 – QĐ/TW, ngày 05/02/1985. Trải qua các thời kì hình thành và phát triển, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi ngày Báo chí Việt Nam là “Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam” vào ngày 21/6/2000.

Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam hình thành mang ý nghĩa to lớn

Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam hình thành mang ý nghĩa to lớn, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân cũng như tăng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của người tuyên truyền thông tin, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến quần chúng nhân dân.

Đồng thời, có chức năng phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, tiêu cực, góp phần tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và góp phần để xây dựng, bảo vệ tổ quốc.

3Lời chúc ngày Báo chí Việt Nam

1. Nhân kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, xin gửi tới các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, những người làm việc trong ngành truyền thông, báo chí lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp. Chúc các đồng chí sẽ luôn luôn giữ vững ngòi bút của mình để trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, thương chúc các anh chị có một ngày kỷ niệm của riêng mình nhiều niềm vui và nuôi dưỡng được tâm huyết với nghề báo

2. Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, thương chúc các anh chị có một ngày kỷ niệm của riêng mình nhiều niềm vui và nuôi dưỡng được tâm huyết với nghề báo. Tôi rất ngưỡng mộ những đóng góp thầm lặng của các anh chị để có những tác phẩm báo chí tuyệt vời đến gần hơn với độc giả.

3. Nhân ngày 21/6 ngày nhà báo Việt Nam, xin được gửi lời chúc tất cả anh chị em nhà báo luôn luôn thật nhiều sức khỏe, nhiều ý tưởng và nhiều đam mê với công việc mình đã lựa chọn. Chúc anh chị em luôn thành công.

Nhân ngày Báo chí Việt Nam (21/6) kính chúc các anh, các chị và các đồng nghiệp một ngày lễ thật nhiều niềm vui

4. Nhân ngày Báo chí Việt Nam (21/6) kính chúc các anh, các chị và các đồng nghiệp một ngày lễ thật nhiều niềm vui. Thành công hơn trên con đường báo chí, hạnh phúc trong từng chặng đường.

5. Nhân ngày 21/6 – ngày nhà báo Việt Nam, chúng tôi xin được gửi lời chúc tất cả các anh chị em nhà báo thật nhiều sức khỏe, có nhiều hơn nữa các ý tưởng và nhiều đam mê với công việc. Chúc anh chị em luôn thành công trên con đường của mình.

Tham khảo bài viết: 60 lời chúc ngày Nhà báo Cách mạng Việt Nam 21/6 hay, ý nghĩa

4Quà tặng ngày Báo chí Việt Nam

Lảng hoa chúc mừng

Bó hoa tươi thắm kèm với lời chúc chân thành là món quà tinh thần tuyệt vời

Bó hoa tươi thắm kèm với lời chúc chân thành đến bạn bè, người thân đang làm việc trong lĩnh vực báo chí đã cống hiến sức lực để đem đến công chúng những tin tức nhanh chóng, chính xác là một ý kiến thú vị đấy.

Sổ tay

Tặng quyền sổ tay dành cho bạn thân hay người thân làm nhà báo cũng ý tưởng độc đáo đấy nhé

Làm phóng viên hay viết báo đều cần có một quyền sổ tay để ghi chú những ý chính hay vẽ ra kế hoạch, bố cục cho bài viết, đã vậy nó còn dễ mang theo khi công tác, dễ sử dụng, dễ cất giữ. Do đó, một quyền sổ tay xinh xinh dành cho bạn thân hay người thân làm nhà báo cũng ý tưởng độc đáo đấy nhé.

Bút máy

Bút là món quà ý nghĩa với các nhà báo

Bút máy hay bút bi là vật bất ly thân của các nhà báo, một cây bút máy hay bút bi với mẫu mã nổi tiếng, màu mực trơn mượt, đã vậy còn đẹp, sang trọng làm quà tặng ngày Báo chí Việt Nam thì còn gì bằng, đã vậy còn rất ý nghĩa nữa nha.

Sạc dự phòng

Sac điện thoại là món quà tặng thức tế làm đấy

Thời đại công nghệ số phát triển nhanh chóng, dẫn đến các nhà báo phải tiếp cận thông tin một cách đa dạng nhất từ máy ảnh, máy laptop cho đến điện thoại di động đều có thể sử dụng cho công việc báo chí, vì thế tặng sạc dự phòng điện thoại cho bạn thân hay người nhà làm trong lĩnh vực truyền thông, báo chí hay đồng nghiệp là một món quà thực tế và gây thiện cảm lắm đấy.

Ba lô

Ba lô làm quà tặng ngày này cũng không tệ đâu nhé

Những chuyến đi công tác hay thực tế là điều không thể tránh khỏi khi làm nhà báo, một chiếc ba lô nhỏ gọn giúp việc đi chuyến thực địa trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn nhiều, đã vậy có rất chuyên nghiệp và đa dụng nữa. Đây là món quà thú vị và ý nghĩa cho ngày báo chí dành tặng cho bạn bè, đồng nghiệp hay người thân đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Bên trên là quá trình hình thành và ý nghĩa của ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam, mong qua bài viết các bạn có thêm nhiều điều thú vị và bổ ích.

Chọn mua khẩu trang tại Bách hóa XANH bảo vệ sức khỏe mùa dịch nhé:

Bách hóa XANH

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]