World

Acid acetic băng là gì? Acid này có gì khác so với Acid acetic

Acid acetic băng là gì? Acid này có gì khác so với Acid acetic

Acid acetic băng

Trong bài viết hôm nay VietChem sẽ giúp bạn hiểu được acid acetic băng là gì? Axid này có gì khác so với Acid acetic và ứng dụng của Acid acetic băng trong thực tiễn.

Acid acetic là gì?

Acid acetic (CH3 COOH) là tên gọi chung của axid ethanoic. Nó là một hợp chất hóa học hữu cơ, axid này có mùi hăng đặc biệt và vị chua, dễ nhận biết là mùi hương và hương vị của giấm . Giấm có khoảng 3-9% axid axetic.

Acid acetic
Acid acetic

Công thức phân tử của Acid acetic

Acid acetic có chứa một lượng nước rất thấp (dưới 1%) còn được gọi là axid axetic khan (không chứa nước) hoặc axid axetic băng. Lý do nó được gọi là băng bởi vì nó đông đặc thành các tinh thể axid axetic rắn chỉ mát hơn nhiệt độ phòng ở 16,7 ° C, tức là đá. Loại bỏ nước khỏi axid axetic đó là làm giảm điểm nóng chảy của nó xuống 0,2 ° C.

Acid acetic băng là gì?

Acid acetic băng là dạng axid axetic không pha loãng, nó có thể được điều chế bằng cách nhỏ dung dịch axid axetic lên “thạch nhũ” của axid axetic rắn (như đông lạnh). Nó không có chứa bất kỳ nước nào; nó chỉ có 100% axit axetic.

Chúng ta cũng có thể pha loãng axid này bằng cách thêm nước để chuẩn bị các dung dịch axid axetic có nồng độ cần thiết. Vì axid này quá đậm đặc nên tính axid của axid axetic băng cao. Do đó, axid axetic băng có tính ăn mòn và có thể dẫn đến hỏng da nếu tiếp xúc.

Xem thêm:  Trước và sau Since dùng thì gì, cấu trúc since ... - StudyTiengAnh
Acid acetic

Acid acetic

Sự khác biệt giữa Acid Acetic và acid acetic băng là gì?

Acid Acetic, hay còn gọi là acid ethanoic là một chất lỏng không màu và là axid hợp chất hữu cơ với công thức hóa học CH3COOH (cũng viết là CH3CO2H, C2H4O2, hoặc HC2H3O2). Trong giấm sẽ có tối thiểu 4% axid axetic theo thể tích. Điều đó đã khiến axid axetic là thành phần chính cầu thành giấm ngoài nước.

Axid axetic hay còn gọi là axid cacboxylic đơn giản thứ hai (sau axit fomic). Nó là một hóa chất dùng trong công nghiệp và thuốc thử quan trọng, được dùng chủ yếu trong sản xuất xenlulozơ axetat cho phim ảnh, polyvinyl axetat làm keo dán gỗ, sợi tổng hợp và vải. Trong các hộ gia đình, axid axetic được pha loãng thường được sử dụng trong chất tẩy cặn. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, axid axetic được kiểm soát theo mã phụ gia thực phẩm E260 như một chất điều chỉnh độ axit và như một loại gia vị. Trong hóa sinh, nhóm acetyl, có nguồn gốc từ axid axetic, nó là cơ bản của mọi dạng sống. Khi liên kết với coenzyme A, nó được coi là trung tâm của quá trình chuyển hóa carbohydrate và chất béo.

Nhu cầu của toàn thế giới về axit axetic là khoảng 6,5 triệu tấn mỗi năm, trong đó khoảng 1,5 triệu tấn được đáp ứng bằng cách tái chế; phần còn lại sẽ được sản xuất từ metanol. Giấm chủ yếu là axid axetic pha loãng, thường được làm ra quá trình lên men và quá trình oxy hóa ethanol sau đó.

Xem thêm:  Mạng ftth là gì? Dịch vụ ftth của Viettel

Acid Acetic là chất bị hấp thụ trên bề mặt than hoạt tính (chất hấp thụ)

Acid Acetic băng là một loại dung môi protic phân cực tốt như đề cập ở trên. Axid này thường được dùng làm dung môi tái kết tinh cho những hợp chất hữu cơ tinh khiết. Axid axetic tinh khiết sẽ được dùng làm dung môi trong việc sản xuất axid terephthalic (TPA), và một nguyên liệu thô để sản xuất polyetylen terephthalat (PET).

Ứng dụng của Acid acetic băng trong thực tiễn

Trong ngành tẩy vải và nhuộm vải, để trung hòa và điều chỉnh PH ở môi trường kiềm cao xuống PH thấp (môi trường Acid).

Dùng trong ngành cao su và ngành tẩy rửa công nghiệp

Dùng trong ngành cao su và ngành tẩy rửa công nghiệp

Acid axetic còn được sử dụng trong công đoạn nấu tẩy để trung hòa lượng kiềm dư, tạo ra môi trường acid trung bình trong công đoạn nhuộm.

Một số tác hại của Acid acetic mà chúng ta nên tránh

  • Khi hít phải một lượng lớn Acid acetic sẽ gây nên kích ứng và gây tổn hại nghiêm trọng tới các lớp lót của cơ quan mũi và sau đó, chúng có thể dẫn đến khó thở.

  • Nếu không may nuốt phải chất này, có thể gây nên ăn mòn vô cùng nghiêm trọng miệng và đường tiêu hóa, dẫn đến bị nôn mửa, tiêu chảy, trụy tuần hoàn, suy thận, thậm chí bị tử vong.

  • Nếu tiếp xúc Acid acetic qua da sẽ gây ra kích ứng như đau, tấy đỏ và mụn nước. Hoặc nặng hơn có thể sẽ khiến bị bỏng sau một vài phút tiếp xúc.

Xem thêm:  Tổ chức chính trị xã hội là gì? - UBND Xã Tê Xăng - Kon Tum

Sau khi theo dõi bài viết của VietChem, quý độc giả đã hiểu được Acid acetic băng là gì? Axit này có gì khác so với các axit thông thường và những đặc tính của nó, những ứng dụng của Axid axetic trong thực tiễn ra sao để có thể sử dụng loại Axid này hiệu quả nhất. VietChem hiện đang cung cấp Axid axetic chất lượng, giá cả tốt dành cho rất nhiều đối tác quan trọng, nếu quý độc giả có nhu cầu vui lòng liên hệ số hotline… để được nhân viên tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]