World

Xét nghiệm định tính kháng thể anti- HBC để chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm định tính kháng thể anti- HBC để chẩn đoán viêm gan B

Anti hbc là gì

1. Các xét nghiệm lần lượt để chẩn đoán bệnh viêm gan siêu vi B

Kháng thể anti HBc có vai trò như thế nào trong chẩn đoán bệnh viêm gan B?

Có 6 dấu ấn chính giúp định hướng phát hiện và điều trị bệnh viêm gan do nhiễm virus viêm gan. Tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm phù hợp với mục đích đặt ra. Ví dụ, nếu bạn là người có nguy cơ cao phơi nhiễm với virus gây bệnh viêm gan B ( virus HBV) hay bạn muốn khám sàng lọc bệnh viêm gan B thì thông thường các bước thực hiện sẽ như sau:

Có 6 dấu ấn chính giúp định hướng phát hiện và điều trị bệnh viêm gan do nhiễm virus viêm gan.

Có 6 dấu ấn chính giúp định hướng phát hiện và điều trị bệnh viêm gan do nhiễm virus viêm gan.

– Xét nghiệm kháng nguyên HbsAg được chỉ định đầu tiên

+ HBsAg (-) chứng tỏ bạn không bị nhiễm virus HBV. Để chắc chắn hơn thì làm thêm xét nghiệm Anti-HBc IgM vì trong giai đoạn cửa sổ nhiễm virus viêm gan B, HBsAg (-).

Thực hiện thêm xét nghiệm anti-HBs để đánh giá mức độ miễn dịch với viêm gan B để tiêm phòng vacxin.

+ Nếu HBsAg (+): Xét nghiệm hbsag dương tính nếu cả 2 lần xét nghiệm vào hai thời điểm khác nhau đều ghi nhận dương tính.

Tiếp theo đó bạn cần làm thêm xét nghiệm HBeAg và Anti-HBe để phân tích 4 khả năng phát triển của virus trong cơ thể để xác định chính xác giai đoạn bệnh và có biện pháp điều thích hợp. Virus đang nhân bản, ngừng nhân bản hoặc viêm gan tiến triển, virus trong thời kỳ lây lan mạnh…

Cuối cùng là thực hiện xét nghiệm Anti-HBc và Anti-HBc IgM để xác định bạn đang bị viêm gan cấp hay mạn tính. Hai xét nghiệm này sẽ được chỉ định cùng với các chỉ số xét nghiệm men gan khác để đánh giá mức độ phá hủy tế bào gan.

2. Kháng thể anti HBc là gì?

Kháng thể Anti-HBc là kháng thể kháng lại kháng nguyên lõi virus viêm gan B, chúng xuất hiện rất sớm trong máu để tiêu diệt vi khuẩn và tồn tại suốt đời trong cơ thể.

Khác với các loại kháng thể của virus viêm gan B ( virus HBV), anti-HBc không được tạo ra sau khi tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B. Chính vì vậy, khi kết quảxét nghiệm định tính anti-HBc dươngcó nghĩa là người bệnh đang nhiễm hoặc đã bị nhiễm virus HBV trước đó. Anti hbc không được tạo ra sau khi tiêm chủng nhưng chúng tồn tại trong cơ thể nhiều năm, có khi tồn tại suốt đời khi đã nhiễm virus HBV.

Anti HBc có 2 biến thể: anti HBc IgM và anti HBc IgG. Sự xuất hiện của các kháng thể anti HBc trong máu vào thời điểm khác nhau sẽ cho phép chẩn đoán giai đoạn viêm gan cấp hay mạn tính. Trong giai đoạn viêm gan cấp, nồng độ anti-HBc IgM(+) và rất cao sau đó giảm dần và biến mất trong giai đoạn mãn tính, có thể xuất hiện lại trong đợt cấp của viêm gan B mạn. Ngược lại, anti-HBc IgG(+) và đạt nồng độ cao trong đợt mạn tính.

Anti HBc có 2 biến thể: anti HBc IgM và anti HBc IgG.

Anti HBc có 2 biến thể: anti HBc IgM và anti HBc IgG.

3. Kết quả xét nghiệm anti- HBc

Xét nghiệm kháng thể anti HBc rất hữu ích trong khám sàng lọc trước khi truyền máu. Anti-hbc dương tính giúp phát hiện cơ thể đang bị virus HBV xâm nhập quấy phá nhưng không xác định được chính xác giai đoạn bệnh. Khi đó, bác sĩ cần biết thêm kết quả xét nghiệm anti-hbc igm và anti-hbc igm.

Xét nghiệm anti rất hữu ích trong khám sàng lọc trước khi truyền máu.

Xét nghiệm anti rất hữu ích trong khám sàng lọc trước khi truyền máu.

a. Xét nghiệm anti-HBc IgM dương tính

Anti-HBc IgM là kháng thể xuất hiện trong giai đoạn viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của viêm gan B mạn tính. Vì chỉ mang tính chất “cấp tình” và nhất thời nên xét nghiệm này được chỉ định ở những người nghi ngờ nhiễm virus HBV gần đây. Ví dụ, do quan hệ tình dục không an toàn với người mắc viêm gan B, đụng phải kim tiêm của người bệnh…

b. Xét nghiệm anti-HBc IgG dương tính

Trái ngược với xét nghiệm trên, anti-HBc IgG dương tính trong giai đoạn viêm gan B mạn tính. Khi viêm gan B mạn tính, chứng tỏ virus đã phá hủy rất nhiều tế bào gan và làm suy giảm chức năng gan. Gan suy giảm dẫn đến xơ gan và ung thư là biến chứng nguy hiểm nhưng rất khó tránh khỏi nếu không được điều trị kịp thời.

Hy vọng bài viết IVIE – Bác sĩ ơi đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về xét nghiệm định lượng kháng thể anti-hbc. Khi đã gom góp được kha khá những kiến thức về virus HBV cũng như bệnh viêm gan B, chắc hẳn bạn đã hiểu được những hiểm họa mà chúng gây ra cho con người. Do đó, hãy thăm khám khi có triệu chứng bất thường để được làm xét nghiệm chẩn đoán và điều trị sớm (nếu có).

1900 638 367

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]