Giải đáp cuộc sống

Bể lọc sinh học là gì? Các loại bể lọc sinh học thông dụng

Bể lọc sinh học là gì

bể lọc sinh học là một Trong những công trình xử lý nước thải tối ưu ược ứng dụng rộng rãi trong cic pHương phap xử nước thải của nhiều doanh nghiệp, nhn. nếu bạn đang quan tâm ến loại bể lọc sinh học này, cùng xem qua bài viết sau ểể hiểu riqu hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt ộng cũng như phn loại ccc bểc sinh.

bể lọc sinh học là gì?

bể lọc sinh học là một công trình nhân tạo ược ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải thực tế của nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp hiện nay. bể được cấu tạo với lớp vật liệu lọc rắn bao quanh bởi các vi sinh vật (vsv) sinh trưởng và phát triển trên bề mặt vậl t li. nước thải chảy qua lớp vật liệu lọc, tại đây vi vật sẽ tiến hành qua trình phân hủy hiếu khí và khí khí các chất hữu cơ có trong nước, từ đó làm sạch nước thảc.

bể lọc sinh học thường có kết cấu bằng bê tông cốt thép hình chữ nhật hoặc hình tròn. tuy nhiên dù hình dạng như thế nào thì về cơ bản, một bể lọc sinh học sẽ có cấu tạo với các thành phần sau:

Đang xem: Bể lọc sinh học là gì

 • pHần chứa vật liệu lọc: vật liệu lọc thường ược sử Dụng như đá cục, đá cuội, sỏi, đá NGO, Các loại giá thể, vật liệu pvc có sẵn.
 • hệ thống tưới, phun, phân phối nước trên bề mặt vật liệu lọc
 • máng jue nước sau xử lý
 • hệ thống cấp khí, phân phối khí cho toàn bộ bể lọc
 • nguyên lý hoạt động của bể lọc sinh học

  bể lọc sinh học hoạt hoạt động dựa trên sự sinh trưởng và phát triển của các vsv cố định trên lớp màng bám trên lậlp vv. nước thải nhà may ược xử lý sơ bộ sau đó ưa vào bể, nước thải chảy thành từng lớp mỏng qua lớp vật liệc, qua khe hở của vật liệu, tiếp xú vật mànm ồc ( h -km, n, h -km, n, h -km, n, h -km, n, n, h -km, h -km, n, n, m màng màng m., động vật bậc thấp) ở trên bề mặt của vật liệu lọc. tại đây các vsv sẽ tiến hành qua trình phân hủy hiếu khí và kỵ khí các chất hữu cơ có trong nước. các chất hữu cơ phân hủy hiếu khí sinh co2 và nước, phân hủy khí thí thenh ch4 và co2 làm tróc màng ra khỏi vật mang, nước cuốn đi, trên lớt liỡ liệ hìth l. hiện tượng này lặp đi lặp lại để làm sạch nước thải.

  Xem thêm: NHỮNG SỐ ĐIỆN THOẠI KHẨN CẤP CẦN THUỘC LÒNG

  nước thải sau khi xử lý tại bể lọc sinh học sẽ chứa các chất lơ lửng do các mảnh vỡ của màng sinh học bị nước cui. chính vì vậy nước thải này sẽ được đưa vào lắng 2 để lắng cặn.

  ưu, nhược điểm của bể lọc sinh học: bể lọc học có cấu tạo ơn giản, tải lượng theo chất ô nhiễm thay ổi trongộy giỡn. thiết bị cơ khí đơn giản, tiêu hao ít năng lượng, nước ra khỏi bể lọc thường ít bùn hơn bể aerotank. tuy nhiên hiệu suất của bể lọc sinh học sẽ phục thuộc vào nhiệt độ không khí, không khí ra khỏi bể thường có mùi khó chịthu, hôi.

  các loại bể lọc sinh học thông dụng hiện nay

  tùy theo quan điểm mà có thể phân chia bể lọc sinh học thành nhiều loại khác nhau. Chẳng Hạn Theo Vật liệu lọc thì bể lọc sinh học sẽ ược chia thành bể lọc sinh họccco lớp vật liệu lọc ngập Trong nước và bểc lọc sinh học không có lớp vật liệu ngập ng nước và bểc sinh học không có lớp vật liệu ngập nước và bểc sinh học không có lớp vật liệu ngập trong nước v. ngoài ra, theo cấu tạo có thể chia bể lọc sinh học thành bể lọc sinh học nhỏ giọt và bể lọc sinh học cao tải.

  bể lọc sinh học có lớp vật liệu lọc ngập trong nước

  chi phí trông coi, bảo dưỡng thấp, tiết kiệm chi phí năng lượng. tuy nhiên cùng 1 tải lượng khối hiệu suất làm sạch của bể sẽ nhỏ hơn bể không có vật liệu ngập trong nước. mặt khác bể này cần bảo dưỡng thường xuyên do dễ bị tắc nghẽn. rất nhạy cảm với nhiệt độ, khống chế qua trình thông khí tương đối khó khăn, dễ sinh mùi, phát sinh bùn dư không ổn đ. và suất đầu tư trên 1 khối nước thải tương đối cao do lượng vật liệu khá nặng.

  bể lọc sinh học có lớp vật liệu lọc không ngập trong nước

  ưu điểm của loại bể này là dễ thi công, bao che công trình, ảm bảo mỹ quan, Ít mùi, cấu tạo ơn giản, chi phí bảo dưỡng có tuấp, có. khả năng tự động hóa cao. tuy nhiên nhược điểm là tải lượng bị tổn thất cao nên giảm lượng nước thu hồi, qua trình thông khí sửng dụng bơm cưỡng bức nên t ốn nhiềng lượng lượng. mặt khác khí phun lên tạo dòng chuyển động xoáy làm giảm khả năng giữ huyền phù.

  bể lọc sinh học nhỏ giọt

  Tham khảo: Văn bản pháp luật tiếng anh là gì? (Cập nhật 2022)

  Đây là loại bẻ được sử dụng nhiều hệ thống xử lý nước thải công suất nhỏ. tại bể này nước thải được phân phối đều trên bề mặt vật liệu lọc theo kiểu nhỏ giọt hoặc phun tia. lượng oxy cung cấp cho qua trình phát triển sinh khối được cung cấp bởi thông gió tự nhiên trên bề mặt hoặc phía dưới bể. bể lọc sinh học nhỏ giọt được phân thành 5 loại:

  • bể lọc vận tốc chậm : bể hình hoặc hình chữ nhật, nước nạp theo chu kỳ, có từ 0.6-1.2m nguyên liệu lọc (thường là đá sỏi, xỉ) ở phía trên có bùn vsv còn lớp nguyên liệu lọc ở dưới có các vi khuẩn nitrat. hiệu suất khử bod cao và cho ra nước thải có nitrat cao. bể có phát sinh mùi hôi, ruồi.
  • bể lọc vận tốc Trung bình và nhanh: bể hình trụ tròn, lưu lượng nạp chất hữu cơ cao, nước thải ược bơm honn lưu trởi lại bểc và nạp lín tục. việc hoàn lưu nước thải giảm được vấn đề mùi hôi và ruồi. nguyên liệu lọc là đá sỏi, plastic.
  • bể lọc cao tốc: lưu lượng nạp nước thải và chất hữu cơt rất cao, chiều sâu cột lọc sâu hơn vì nguyên liệu ược làm bằng plastic nhẹ hơn đ
  • bể lọc thô: Được sử dụng để xử lý sơ bộ nước thải trước giai đoạn xử lý thứ cấp. lưu lượng nạp chất hữu cơ lớn hơn 1,6 kg.m3, lưu lượng nước thải là 187m3/m2.
  • bể lọc 2 pha: sử dụng xử lý nước thải có hàm lượng chất ô nhiễm cao, cần nitrat hóa đạm nước thải. giữa hai bể lọc thường có bể lắng để loại bỏ bớt chất rắn sinh ra trong bể lọc thứ nhất. bể lọc thứ nhất dùng để khử bod của các hợp chất chữa carbon, bể thứ hai chủ yếu cho qua trình nitrat hóa.
  • bể lọc sinh học cao tải

   về nguyên tắc hoạt động giống như bể nhỏ giọt nhưng tại bể cao tải sẽ có chiều cao và gtair trọng tưới nướn hơn. chẳng hạn tải trọng bể lọc nhỏ giọt từ 0.5-1m3/ngày.đêm thì bể cao tải là từ 10-300m3/ngày.đêm. nguyên nhân là vì vật liệu lọc 40-60mm nên có khe hở lớn. mặt khác với bể cao tải thường sử dụng thông gió nhân tạo nên tốc độ oxy hóa các chất hữu cơ có tốc độ cao.

   lưu ý với bể cao tải thì điều kiện áp dụng gồm:

   • nước thải phải được xử lý sơ bộ trước khi đưa vào bể lọc sinh học
   • bod đầu vào không vượt 150-200 mg/l. nếu bod qua cao cần pha loãng nước sau khi qua xử lý.
   • bể lọc 1 bậc hay 2 bậc tùy theo yêu cầu xử lý các chất hữu cơ có trong nước. bể 1 bậc xử lý chất hữu cơ không hoàn toàn, bể 2 bậc xử lý toàn bộ lượng chất hữu cơ còn lại.
   • tùy vào yêu cầu của từng hệ thống xử lý sẽ sử dụng bể lọc sinh học khác nhau nhằm mang lại hiệu quả tối ưu. Để được tư vấn chi tiết hơn liên hệ cho chúng tôi theo hotline 0909 538 514

    tham khảo: quy trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật và lưu ý khi vận hành

    Tham khảo: Chó Bỏ Ăn: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *