Giải đáp cuộc sống

Rối loạn lưỡng cực: Nguyên nhân triệu chứng chẩn đoán và điều trị

Bệnh tâm thần rối loạn lưỡng cực là gì

rối loạn lưỡng cực vốn là một căn bệnh rối loạn tâm thần với nhiều triệu chứng phức tạp. người mắc bệnh thường sẽco những thay ổi về trạng thati tâm lý, ngoài ra tac ộng bệnh tiêu cực lên sức khỏe người bệnh, ảnh hưởng ến sinh hoạt và sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc s

rối loạn lưỡng cực là gì?

rối loạn lưỡng cực là một bệnh rối loạn tâm thần được đánh dấu bằng những thay đổi thất thƺờtmng. người bệnh có thể rơi vào tình trạng quá kích thích, tăng động, nhưng sau đó lại rơi vào trạng thái trầm cảm. rối loạn lưỡng cực còn được gọi là rối loạn hưng – trầm cảm. tâm lý bất ổn, tâm trạng lên – xuống bất thường có thể xuất hiện vài lần trong năm, hoặc vài lần trong tuần. người mắc bệnh sẽ gặp khó khăn làm việc, duy trì mối quan hệ.

rối loạn lưỡng cựccc ặc điểm là những cơn there are các giai đoạn bệnh lần lượt thay thế nhau thu chu kỳi dưới hình thức cơn hưng cảm hoặc trầm cảm. rối loạn gây ra những thay đổi bất thường về tâm trạng, năng lượng, mức độ hoạt động và khả năng thực hiựp công cáng>

triệu chứng rối loạn lưỡng cực

dấu hiệu nhận biết của bệnh rối loạn lưỡng cực được các chuyên gia đánh giá có phần tương đồng với nhiều căn bt. do đó, Truy tìm triệu chứng ể phân biệt rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, ặc biệt là trầm cảm của rối loạn lưỡng cực là rất cần thiết. bệnh rối loạn lưỡng cực sẽ có 2 giai đoạn khác nhau đó là giai đoạn hưng cảm và giai đoạn trầm cảm. (1)

1. triệu chứng giai đoạn hưng cảm

họ có thể cảm thấy phấn khích, bốc đồng, hưng phấn và tràn đầy năng lượng. khi đó người bệnh sẽ có thay đổi như:

  • tăng động, dư thừa năng lượng, không cần ngủ, ngủ ít
  • hứng khởi nói chuyện, nói nhanh, nói nhiều
  • suy nghĩ lạc quan, đơn giản, quyết định liều lĩnh không tính toán về tiền bạc, công việc
  • người bệnh cảm thấy vui vẻ, tràn ầy sinh lực, rất thoải mái, sức khỏe hoàn hảo vôn cùng, không cảm thấy mệt mỏi, dường như mọi sự ều tốt ẹt ẹt người bệnh thường đánh giá cao, cảm Thy như mình có tài năng, có thể vượt mọi khó khĂn, ưa ra nhiều chương trình, kếch và tin tưởng vào thành công của m. về mặt cảm xúc, có sự gia tăng cảm xúc, trêu chọc những người xung quanh mà không ể ể ý Hoàn cảnh xung quanh, cảm xúc dễ bị tac ộng, đang vui vẻ vẻ vẻ họ có nguyên nhân bên ngoài không đáng kể (thông thường, những nguyên nhân như vậy không làm họ kích động đến vậy).

   nhịp độ tư duy tăng thể hiện qua sự xuất hiện liên tục và nhanh chóng các ý tưởng. người bệnh nói nhiều, nói liên tục, nói đến khàn tiếng. Các Câu Nói Thường Không Hoàn Chỉnh Vì Thiếu sựp Trung, đôi lúc nói không thành câu thể hiện sự xuất hihan nhanh chong của những ý tưởng ến nỗI

   chiều hướng gia tăng hoạt động, kết hợp với tự đánh giá cao và khả năng phê phán giảm khiến người bệnh tham dự vào những việc làm với nhiều nguy cơ hậu quả nghiêm trọng như đầu tư vào lĩnh vực mình không biết, tiêu xài tiền bạc vào những vật không cần thiết.

   người bệnh co thể gia tăng tình dục, tăng khẩu vị, ăn nhiều, không cảm thấy buồn ngủ.

   2. triệu chứng giai đoạn trầm cảm

   ngược lại với giai đoạn hưng cảm, ở giai đoạn trầm cảm, người mắc rối loạn lưỡng cực sẽ có suy nghı c.ả ảm x, cảm

    • người bệnh cảm thấy buồn vô cớ, không điều gì làm cho họ khuây khỏa hoặc vui lên được
    • người bệnh thường đánh giá thấp bản thân, cảm giác có lỗi
    • cách nhìn về quá khứ, hiện tại, tương lai mang màu sắc ảm đạm
    • buồn rầu, không tin vào khả năng lành bệnh
    • CảM GIÁC đau khổ vì tội lỗi, nỗi buồn không giải quyết ược, cảm giác bếc tắc không lối thoot thường làm người bệnh Có ý tưởng tự sat.
    • mất năng lượng, mất nhiệt huyết trong công việc, cơ thể suy nhược
    • thay đổi chế độ ăn uống, chán ăn, khẩu vị giảm, có lúc bỏ ăn
    • thay đổi giấc ngủ, khó vào giấc ngủ, ngủ hay bị thức giấc
    • quá trình liên tưởng chậm chạp, người bệnh suy nghĩ lâu, trả lời chậm chạp, giảm khả năng tập trung chú ý
    • hoạt động tình dục giảm, ở nữ có thể đi kèm kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh.
    • Đàn ông và phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực với số lượng ngang nhau. tuy nhiên, các triệu chứng chính của rối loạn có thể khác nhau giữa hai giới tính. nam có thể có nhiều cơn hưng cảm trong khi nữ có thể có nhiều cơn trầm cảm. nam giới bị rối loạn lưỡng cực trong giai đoạn hưng cảm có thể tăng lạm dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy…

     nam giới bị rối loạn lưỡng cực ít khi tự mình đi khám bệnh hơn phụ nữ. do đó, tỷ lệ nam chết bằng tự tử cao hơn phụ nữ.

     nguyên nhân gây rối loạn lưỡng cực

     rối loạn lưỡng cực là một rối loạn sức khỏe tâm thần pHổ biến, nhưng ến nay căn bệnh còn là một bí ẩn ối với các bonc sĩ và nhà nghiên cứu. giới nghiên cứu y học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân khiến một số người rơi vào rối loạn lưỡng cực. các nguyên nhân có thể gây ra rối loạn lưỡng cực bao gồm:

     1. di truyền học và sinh lý học

      • nguy của những cá nhân mắc phải rối loạn lưỡng cực loại ii.
        • Có một số nghiên cứu cho thấy rằng sự mất cân bằng trong chất dẫn tryền thần kinh hoặc hormone ảnh hưởng ến nãoc có thể đón một vai tò nà đn.
        • 2. yếu tố môi trường

         yếu tố biến cố đời sống và môi trường thường khởi đầu cho cơn rối loạn khí sắc đầu tiên. người ta cho rằng stress đi kèm với cơn rối loạn ầu tiên đã gây ra những biến ổi lâu dài hoạt ộng não bộ, ảnh hưởng ến ẫt dẫn Truyền thầng.

         các loại rối loạn lưỡng cực

         1. rối loạn cảm xúc lưỡng cực i

         2. rối loạn cảm xúc lưỡng cực ii

         những người bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực ii có đặc điểm những cơn trầm cảm xen kẽ hưng cảm nhẹ

         3. rối loạn lưỡng cực iii

         có đặc điểm những cơn trầm cảm tái diễn chuyển sang cơn hưng cảm khi sử dụng thuốc. ngoài ra tiền sử gia đình có rối loạn lưỡng cực.

         rối loạn lưỡng cực chu kỳ nhanh có đặc điểm xảy ra ít nhất 4 cơn trong vòng một năm.

         rối loạn lưỡng cực có nét loạn thần: có kèm theo các triệu chứng của loạn thần (ào thanh, ảo thị…

         rối loạn lưỡng cực với biểu hiện không điển hình (atypical characteristics) với các triệu chứng Ăn nhiều ngủ nhiều, khởi bệnh sớm, tổi trẻm tâận vận ận ậm. (2)

         nguy cơ mắc rối loạn lưỡng cực

         không co nguyên nhân riqu ràng gây rối loạn lưỡng cực, mà chỉ có thể xét các yếu tố nguy cơ có cr thể gop pHưn dẫn ến rối loạn, có tó mắc rối loạn lưỡng cực cực cực cực thế nên, ta chỉ là đúng với cá nhân này nhưng không xảy ra với cá nhân khác. một hoàn cảnh hoặc tình huống căng thẳng thường gia tăng nguy cơ gây ra các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực. ví dụ :

          • sự đổ vỡ của một mối quan hệ
          • lạm dụng thể chất, tình dục hoặc tình cảm
          • cái chết của một thành viên gia đình thân thiết hoặc một người thân yêu
          • những loại sự kiện thay đổi cuộc sống này có thể gây ra các đợt trầm cảm bất cứ lúc nào trong cuộc đời của mờt ng.
          • rối loạn lưỡng cực cũng có thể được kích hoạt bởi:

            • bệnh lý về mặt thực thể
            • rối loạn giấc ngủ
            • những vấn đề lấn át trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như vấn đề tiền bạc, công việc hoặc các mối quan hệ
            • làm sao chẩn đoán hội chứng rối loạn lưỡng cực?

             chẩn đoán rối loạn lưỡng cực ược dựa trên việc xác ịnh các triệu chứng của chứng hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ ược mô tả ở trên. tuy nhiên, đây là bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh tâm lý khác nên người bệnh cần ến những cơ sở and tế có chuyn khoa trầm cảm ể ượ ược gham kham. Ể chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra triệu chứng bệnh thông qua trò chuyện lâm sàng, cc bài trắc nghiệm, kết nh nh khai thhch ngoài ra, bác sĩ sẽ loại trừ rối loạn do việc sử dụng các chất kích thần kinh.

              • tiền sử bệnh : người bệnh ược bac sĩ hỏi ể ể kiểm tra xem có sự xuất hiện của các triệu chứng mệt mỏi, cảm giac ủn ngủc rốc rốc rốc rốc rốc rốc rốc rốc rốc rốc loạn vận động hay không. xác định chính xác triệu chứng của bệnh trầm cảm kèm theo hưng cảm.
                • khám lâm sàng Đánh giá trạng thái tâm thần: người bệnh trò chuyện với bác sĩ tâm thần về suy nghĩ, cảm xúic quenà th. NếU ượC NGườI BệNH CH PHÉP, BAC Sĩ Sẽ HỏI NGườI THâN TRONG GIA đìnH Và NHữNG BạN Bè Thi Thiết Với ​​NGườI BệNH VềNG TRIệU CHứNG CủA NGườI BệNH ể Cung c.
                  • biểu ồ ồ tâm trạng : Bác sĩ cho bệnh nhân ghi lại tâm trạng mỗi ngày với các tình tiết như tâm trạng, giấc ngủ, pHảng cảm x cơ thể để giúp chẩn đoán, điều trị kịp thời bệnh rối loạn lưỡng cực.
                    • chẩn đoán đối với trẻ em: rối loạn lưỡng cực ở trẻ em là có thể, dù hiếm khi xảy ra. rối loạn thường được chẩn đoán ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, nhưng rối loạn lưỡng cực có thể xảy ra ứi em tultr. cũng giống như ở người lớn, rối loạn lưỡng cực ở trẻ em có thể gây ra sự thay ổi tâm trạng từc ộ ộ ộ >

                     phương pháp điều trị rối loạn cảm xúc lưỡng cực

                     hiện nay bác sĩ áp dụng nhiều phương pháp để điều trị rối loạn cảm xúc lưỡng cực. trong đó phổ biến nhất là ổn định khí sắc, dùng thuốc chống trầm cảm và tâm lý trị liệu. có nhiều thuốc được dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực nhưng nhìn chung được xếp vào 2 nhóm chính

                     1. thuốc ổn định khí sắc

                      • thuốc ổn định khí sắc
                      • thuốc chống loạn thần
                      • thuốc chống trầm cảm
                      • 2. tâm lý trị liệu

                       phương pháp được thực hiện theo cá nhân hóa người bệnh. bác sĩ có thể chọn đơn trị liệu hay đa trị liệu dựa trên đặc tính của từng bệnh nhân cụ thể. từ đó giúp phát huy tối đa hiệu quả chữa bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. tâm lý trị liệu phối hợp với điều trị thuốc men và trì trrong suốt qua trình điều trị, nhằm giúp bệnh nhn hi hi hểu thêm về bệnh và bảnn mình, đihu chỉnh h đm vy vy đm vy ảnh hưởng do bệnh mang lại. (3)

                       phòng ngừa

                       khó có thể phòng ngừa rối loạn tâm lý, nhưng bạn có thể tự giúp mình gia tăng nguồn sức mạnh bản thân khi ối diệu th cu.

                       • có chế độ ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng
                       • tập thể dục đều đặn để cải thiện tâm trạng và sức khỏe
                       • có các mối quan hệ lành mạnh
                       • tăng cường tiếp xúc, trò chuyện với mọi người, tham gia hoạt động xã hội hoạt động tập thể, đi du lịch
                       • ngủ đủ giấc và không lạm dụng chất kích thích
                       • các câu hỏi liên quan

                        1. rối loạn lưỡng cực có di truyền không?

                        theo thống kê tỷ lệ người mắc rối loạn cảm xúc lưỡng cực chiếm 1% dân số toàn thế giới. bệnh xảy ra ở cả 2 giới và tỷ lệ mắc bệnh không có sự khác biệt giữa 2 giới tính. Đặc biệt, rối loạn lưỡng cực có yếu tố di truyền. cá nhân có nguy cơ cao mắc rối loạn khi cha/mẹ ruột của họ bị rối loạn lưỡng cực.

                        2. rối loạn lưỡng cực có nguy hiểm không?

                        người mắc rối loạn lưỡng cực sẽco nhiều triệu chứng phứp tạp, và việc tâm trạng dao ộng lên xuống ảnh hưởng nhiều ến cảm xúc c. Đy là rối loạn khiến tâm lý người bệnh thay ổi, ảnh hưởng ến sức khỏe, các sinh hoạt thường ngày trong ời sống, các mối quan hệng như hi his his his ờt. Ối với một số ca nhân có thể xuất hiện kèm ảo giác, dễ gây nguy hiểm cho ca nhân người bệnh và những người xung quanh, thế n việc điều trị là cần thiết ượt ượt ượt ượ ượt ượt ượ ượt ượ ượ.

Xem thêm:  Mơ thấy xác chết điềm báo gì? Tốt hay xấu? T04/2022
Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *