Giải đáp cuộc sống

Mỡ máu cao: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và phòng ngừa

Bệnh tăng mỡ máu là gì

Bệnh tăng mỡ máu là gì

tình trạng mỡ máu cao trong thời gian dài và không ược điều trị là nguyên nhân của nhiều căn bệnh tim mạch nguy hiểm nhƺp… huy

mỡ máu cao

mỡ máu cao là gì?

mỡ máu cao là tình trạng gia tăng cholesterol xấu (lipoprotein tỷ trọng thấp – ldl) hay chất béo trung tính (triglycerides) hoặc cả hai ở trong máu. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe tim mạch.

một nghiên cứu đến từ học viện bác sĩ gia đình hoa kỳ cho thấy, cứ 3 người trưởng thành ở mỹ thì có 1 người cáld cholesteril. Đy là lý do vì sao các bác sĩ luôn khuyến cáo người bệnh cắt giảm thức ăn chứa nhiều hàm lượng ldl và tăng mức tii thục thực stern chứa t. t. t. th. sở dĩ hdl-c được gọi là cholesterol tốt vì khả năng giúp vận chuyển cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. (1)

mỡ máu cao có biểu hiện gì?

ths.bs phạm Đỗ anh thư, trung tâm tim mạch bệnh viện Đa khoa tâm anh tp.hcm cho biết, hầu như tình trạng mỡ máu cao không có triệu chứthng c. Thông thường, điều này chỉ ược phát hiện trrì trình xét nghiệm Máu ịnh kỳc cho ến khi người bệnh gặp phải một vấn ề ềc khỏe nghiêm tọnh n nhưt. (2)

strong một số ít trường hợp, ở những người có mức mỡ máu rất cao sẽ có các triệu chứng sau đây:

 • có một vòng cung màu trắng ở xung quanh giác mạc của mắt.
 • nổi các cục u ở góc trong của mắt.
 • tình trạng này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. bởi nó tạo nên các mảng bám tụ bên trong mạch Mou, có thể dẫn ến nhồi Máu cơ tim hoặc ột quỵ do Máu bịn cản lại một pHần, khiến các chất dyh dưỡng và oxy cần thiết không ượ tim để các cơ quan này hoạt động.

  nguyên nhân mỡ máu cao

  Theo Thống kê ở mỹ, Có Khoảng 93 Triệu người trưởng thành (từ 20 tổi trở lên) có chỉ số mỡ Máu cao hơn giới hạn khuyến mg/d.0 nhiều yếu tố khác nhau tạo nên mỡ tụ lâu dài, bao gồm lối sống không lành mạnh, lười tập thểc, chế ộ ă ăng kém khoa học, hút, mát. áp cao,…

  hiện nay, tăng mỡ máu có thể được phân thành hai loại, dựa trên nguyên nhân: nguyên phát và thứ phát.

  1. nguyên nhân nguyên phat

  tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm hoặc ột quỵ: khả nĂng cao người bịc mắc mỡc Mỡ Máu Co Người Thân Là Nam Giới (BốC HOặC ANH TRAI) DướI 55 TU ổI HO NG ặ ớ ớ ớ ) dưới 65 tuổi bị bệnh mạch vành hoặc đột quỵ.

  tiền sử gia đình có tình trạng liên quan đến cholesterol: có cha mẹ hoặc anh/chị/em bị tăng mỡ máu gia đình.

  tăng mỡ máu gia đình là một thuật ngữ y khoa ể chỉ tình trạng mỡ trong mỡ trong máu cao xảy ra trong gia đình với nguyên nhân là do sự ột biến t gen di . và

  2. nguyên nhân thứ phát

  yếu tố lối sống

  • chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều chất béo bão hòa như thịt đỏ, kem, bơ và các sản phẩm từ sữa khác.
  • tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa như bắp rang bơ, bánh quy, khoai tây chiên, đồ uống có ga,…
  • lười tập thể dục thể thao, ít vận động và duy trì các hoạt động thể chất.
  • sử dụng thuốc lá, uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn.
  • bị thừa cân, béo phì.
  • yếu tố sức khỏe

   khi mắc những căn bệnh này, người bệnh cũng co nguy cơc mắc bệnh như: bệnh thận, bệnh gan, giáp, đa u tủy, hội chứng buồng trứng đa nang (nagu) , chứng ngưng thở lúc ngủ.

   những chia sẻ từ bác sĩ anh thư về căn bệnh mỡ máu cao

   biến chứng

   theo bác sĩ anh thư, mỡ máu cao sẽ dẫn đến sự tích tụ và hình thành mảng bám bên trong mạch máu theo thời gian, được gọi là xơ mđ v. càng để lâu và không được điều trị, mảng bám sẽ càng lớn, dẫn đến các mạch máu bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn. những người bị xơ vữa ộng mạch phải ối mặt với nguy cơ cao mắc nhiều bệnh lý khác nhau, tùy thuộc vào mạch máu nào bịn t.

   1. bệnh động mạch vành

   bệnh động mạch vành, còn được gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ hay thiếu máu cơ tim, có thể dẫn đến ồi su and máu cơ. bệnh động mạch vành là dạng bệnh tim phổ biến nhất ở mỹ và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. ỘNG MạCH Vành Là MạCH Máu Cung Cấp MAU ếN Tim Và Khi Tim Không NHậN ủ ủ Máu do sựn cản trở của xơ vữa ộng mạch, tim sẽ bịu ếu đi và ngừng hoạt ộng.

   bệnh mạch vành có thể ảnh hưởng đến cả những người trẻ. trên thực tế, khoảng 1/5 số người chết vì bệnh mạch vành dưới 65 tuổi. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra cholesterol nên bắt đầu từ khi còn trẻ và được xem là một điều rất quan trọng. bởi mảng bám có thể âm thầm tích tụ trong động mạch vành theo thời gian, nhiều người trẻ không nhận ra nó đang xảy ra cho đến khi xuất hiện những cơn đau ngực (đau thắt ngực) hoặc một dấu hiệu khác của cơn đau tim

   2. bệnh động mạch cảnh

   các động mạch cảnh mang máu từ tim lưu thông đến não. bệnh ộng mạch cảnh xảy ra khi các mảng bám làm thu hẹp các ộng mạch này khiến não không thển ủ ủ ủ t. p>

   3. bệnh động mạch ngoại well

   khi xơ vữa ộng mạch ảnh hưởng ến các ộng mạch ở chân hoặc tay, nó ược gọi là bệnh ộng mạch ngoên </so ” bởi vì chúng cách xa trái tim và trung tâm của cơ thể. pad phổ biến hơn ở chân nhưng cũng có thể xảy ra ở cánh tay.

   pad thường không có triệu chứng và chỉ có thể bắt đầu cảm nhận được triệu chứng khi động mạch ngoại biên bị tắc ít n60%. người bệnh có cảm giác đau, mỏi hoặc yếu ở chân, xảy ra khi vận động đi lại và giảm khi nghỉ ngơi (hay còn gọi là đau cách h). Đó là dấu hiệu của việc giảm lưu lượng máu do mảng bám ngày càng tăng trong động mạch.

   pad có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở chân và bàn chân cũng như ở những nơi khác trên cơ thể người bệnh. Đó là bởi vì tất cả các mạch Mou ược kết nối thông qua hệ thống tim mạch và vì vậy, mảng bám tích tụ ở một khu vực nhưng làm chậm toàn bộ mạng lưới mạc

   4. tăng huyết áp

   tăng huyết áp và tăng mỡ máu có mối liên hệ với nhau. mảng bám cholesterol và canxi làm cho động mạch trở nên cứng và thu hẹp. vì vậy, tim phải chịu áp lực cao để bơm máu qua động mạch, dẫn đến kết quả là huyết áp tăng qua cao.

   ở mỹ, cứ 3 người trưởng thành thì croc của họ. Điều này có nghĩa là điều trị không triệt để hoặc người bệnh không sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào.

   phương pháp chẩn đoán

   mức cholesterol trong máu được đo bằng một xét nghiệm máu đơn giản. bác sĩ anh thư cho biết, có thể xác định lượng cholesterol xấu (ldl), cholesterol tốt (hdl) và các chất béo khác (triglycerides) trong máu bằng xét nghiệm máu. người bệnh có thể được yêu cầu nhịn ăn trong 8 – 12 giờ trước khi xét nghiệm cholesterol, thường bao gồm cả thời gian đang ngủ vào ban. Điều này đảm bảo rằng tất cả thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn và sẽ không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

   cách để lấy máu làm xét nghiệm: sử dụng kim và ống tiêm để lấy máu từ cánh tay.

   sau khi xét nghiệm cholesterol, bác sĩ sẽ đánh giá xem người bệnh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ cao trong vòng 10 năm tới hay không. nguy cơ này không chỉ dựa trên chỉ số cholesterol, mà còn xem xét chỉ số khối cơ thể (bmi), tuổi, giới tính, lịch sử gia đinas huyếp áp, đếitháp, đo)…</

   tổng lượng cholesterol thường được coi là “cao ở mức giới hạn” nếu nằm trong khoảng từ 200 – 239 mg/dl và được coi trlà “cao” nếd>2.

   ldl cholesterol được coi là “cao ở mức giới hạn” nếu nằm trong khoảng từ 130 – 159 mg/dl và được coi là “cao” nếu trên 160 mg/dl. with hdl cholesterol thường được coi là “kém” nếu dưới 40 mg/dl.

   Điều trị mỡ máu cao

   nếu ược chẩn đoán mắc mỡ Máu cao, Bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên thay ổi chế ộ ộ ăng, bỏ hút thuốc la và tăng tập tập tểc ểc ể sau một vài tháng, nếu mức mỡ máu không giảm, người bệnh có thể dùng thuốc giảm cholesterol. (3)

   thay đổi lối sống

   một chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa, can bằng dinh dưỡng có thể làm giảm mức cholesterol xấu. người bệnh nên cố gắng traánh hoặc cắt giảm các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt mỡ, xúc xích, pho má, bánh nướng, bánh ngọt, kem dừa dừa, … axit béo omega-3 có trong cá jue, cá hồi, cá ngừ,… với mức độ vừa phải, phù hợp.

   sử dụng thuốc hạ mỡ máu

   các loại thuốc hạ mỡ máu hoạt động theo những cách khác nhau.

   statin

   statin là loại thuốc chính được sử dụng để giảm mỡ máu vì đây là một nhóm thuốc ngăn gan sản xuất cholesterol ldl. statin sẽ chỉ được kê đơn cho những người tiếp tục có nguy cơ cao mắc bệnh tim vì cần phải dùng thuốc suốt đời. mức mỡ máu bắt đầu tăng trở lại sau khi bạn ngừng dùng chúng.

   ezetimibe

   ezetimiba là một loại thuốc ngăn sự hấp thụ cholesterol từ thức ăn và dịch mật trong ruột vào máu. người bệnh có thể dùng ezetimiba kết hợp với statin nếu mức cholesterol không giảm thấp khi chỉ dùng statin.

   ezetimiba cũng có thể được dùng thay thế nếu không thể dùng statin. Điều này là do người bệnh mắc một bệnh lý khác, khi dùng thuốc sẽ làm ảnh hưởng ến cach hoạt ộng của statin hoặc do người bệnh gặp phải tac dd d dd dhụng statin. ezetimiba hiếm khi gây ra tác dụng phụ.

   biện pháp phòng ngừa

   bác sĩ anh thư cho biết, có thể giảm mỡ trong máu bằng cách ăn uống lành mạnh, cân bằng, Ít chất bÉo bão hòa, tập thìc thìng xuyên, không hút thuốt thy thì thì thì thì thì thìt ttht ttht th equipped nặng lý tưởng. người lớn khỏe mạnh nên kiểm tra mỡ máu mỗi năm hoặc thường xuyên hơn tùy thuộc vào ộ tuổi, sức khỏe tổng thể cƻc và tỿcẺ khác y.

   1. chế độ ăn uống khoa học, can bằng

   thay chế độ ăn ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bằng chế độ ăn nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa. Điều này có thể giúp ngăn ngừa mỡ máu cao. các loại thực phẩm như bột yến mạch, đậu, bơ và dầu thực vật có thể làm giảm ldl cholesterol và tăng mức hdl cholesterol.

   2. hoạt động thể dục thể thao thường xuyên

   Ở người lớn nên dành thời gian tập thể dục thể thao với cường độ trung bình khoảng 30 phút/ngày và ít nhất 5 ngày/tu. các môn thể thao có thể tham gia như chạy bộ, đạp xe đạp, bơi lội,…

   3. bỏ thuốc lá

   bỏ thuốc lá hoặc không hút thuốc là một trong những khuyến cáo chính của hội tim mạch hoa kỳ, để phòng ngừa mỡ máu cao và bệnh tim m. sau 15 năm không hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim của một người từng hút thuốc tương đương với người chưa bao giờ húc thu. việc hút thuốc lá sẽ làm tổn thương các mạch máu và làm giảm hdl cholesterol.

   4. hạn chế uống rượu

   uống qua nhiều rượu, ược ịnh nghĩa là nhiều hơn hai ly mỗi ngày ối với nam giới và một ly ối với pHụ nữ, có thể làm tĂc mức cholesterol và chất thí thí một nghiên cứ tac ộng của rượu ối với mỡ Máu cao và bệnh tim, phát hiện ra rằng tac ộng của rượu ối với sức khỏe tổng thể rất khác nhau, Tùy thu

   5. duy trì vóc dáng cân đối

   một người có chỉ số khối cơ thể (bmi) trong phạm vi thừa cân hoặc béo phì đồng nghĩa với việc cơ thể đang dư thừa béo chất. Điều này sẽ làm chậm qua trình loại bỏ cholesterol ldl khỏi máu, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. do đó, mỗi người nên duy trì cân nặng trong giới hạn bình thường, đảm bảo chỉ số bmi trong khoảng 18,5 – 24,9.

   ược ầu tư hệ thống Máy Móc hiện ại như Máy Siêu âm Tim Và Mạch Máu 4D, Máy Chụp Cộng Hưởng Từ 1,5 – 3 Tesla, Máy Tim Và ộng Mạch Vành 768 JSHT, Hệt, Mát. Mạch vành …, Trung Tâm Tim MạCH BVđK Tâm anh tiếp nhận và điều trị cho người mắc mỡ Máu cao và các bệnh lý tim mạch (tăng huyết ap, bệnh mạch vành, bệnh tim, thiếu ếu ếu ếu ế

   nếu từ 20 tuổi trở lên, hiệp hội tim mạch hoa kỳ khuyên mỗi người nên kiểm tra mức mỡ máu ít nhất từ ​​​​4 – 6 ntăm l m᧙n. nếu có tiền sử có mỡ máu cao hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim mạch, bác sĩ khuyến khích kiểm tra thường xuyên hơn.

  Xem thêm:  Lý thuyết dòng điện trong chất khí
  Related posts
  Giải đáp cuộc sống

  Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

  Giải đáp cuộc sống

  Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

  Giải đáp cuộc sống

  Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

  Giải đáp cuộc sống

  Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

  Liên Hệ Quảng Cáo 

  [mc4wp_form id="14"]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *