Giải đáp cuộc sống

Bệnh thủy đậu: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách phòng bệnh

Bệnh thủy đậu tên tiếng anh là gì

Bệnh thủy đậu tên tiếng anh là gì

bệnh thủy đậu (tiếng anh là varicella) hay còn được gọi là trái rạ, phỏng dạ, thường xảy ra ở người lớn và cẻ em. nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

theo thống kê hàng năm của ngành y tế, thủy đậu có xu hướng gia tăng vào những tháng đầu xuân, đầu hè. cục y tế dự phòng (bộ y tế) cảnh báo, thời tiết giao mùa là yếu tố khiến bệnh thủy đậu bùng phát mạnh, số ca mếh ca t b. Chỉ Riêng năm 2017, cả nước đã có gần 39,000 trường hợp mắc thủy ậu, tăng khoảng 46% so với nĂm 2016. Theo thống kê từi hơi and học dự phòng việt nam, Thynh riê ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ nhận trên cả nước. 90% người bị nhiễm bệnh thủy đậu là trẻ trong độ tuổi từ 2 – 7 tuổi.

bệnh thủy đậu là gì? thủy đậu bội nhiễm là gì?

thủy đậu là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus thuộc họ herpesviridae có tên khoa học là varicella zoster (vzv). theo bác sĩ trương hữu khanh: bất cứ ai cũng có khả năng nhiễm virus gây bệnh thủy đậu, đặc biệt là trẻ em. Ối với người lớn, tỷ lệ mắc thủy ậu thấp hơn nhưng vẫnco nhiều ca biến chứng nặng, thậm chí gây tử vong do không co kiến ​​thức phmitg ngừa và đi ều ều trị

thủy đậu bội nhiễm là hiện tượng nốt thủy đậu mưng mủ, ngứa, đau và lâu lành. thủy ậu bội nhiễm có thể dẫn ến những biến chứng nguy hiểm ở pHủ tạng đe dọa tính mạng người bệnh nếu không ược điều trị đ đ đ đ đ Ngoài ra, thủy ậu bội nhiễm còn có thể dẫn ến hoại tử, lở Loet da, Gây Viêm Thanh Quản, Viêm Tai, Viêm Phổi, Nhiễm Khuẩn Máu, … khi nhng nữn ủ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ khó phục hồi.

nguyên nhân gây bệnh thủy đậu

bệnh thủy đậu được gây ra bởi varicella zoster virus (vzv), một thành viên thuộc họ herpesviruses, nên vzv có những đặc tính cấu trúc như herpes simplex virus. virus có hình khối cầu với kích thước từ 150 – 200 nm. phần vỏ ngoài của virus vzv bằng lipid, phần lõi có chứa phân tử adn chuỗi đôi. virus có thể tồn tại được vài ngày trong vảy thủy đậu, nhưng cũng rất dễ chết bởi các thuốc sát khuẩn thường dùng.

virus vzv xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc đường hô hấp trên, rồi nhân lên tại chỗ gây nhiễm virus huyết tiên phát. sau khi gây nhiễm virus huyết tiên phát, virus vzv tiếp tục nhân lên trong tế bào hệ thống liên võng nội mô gây nhiễm virus huyết thứ phát, da lan mđn tràn. varicella zoster là loại virus có khả năng “ngủ lại” trong cơ thể sau lần nhiễm bệnh ầu tiên và sẵn sàng hoạt ộng trở lại ngay khi đu ệi ử.

triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu

nghiên cứu dịch tễ cho thấy, thủy đậu thường phát triển mạnh vào mùa đông và đầu xuân. thời gian ủ bệnh thường từ 2 đến 3 tuần, thông thường là 14 -16 ngày.

sau ủ bệnh, bệnh bắt ầu tiến vào giai đoạn khởi phát với những biểu hiện của thủy ậu thường gặp nhưt: sốt, đu ầu, đau cơ, phás ban … /p>

Ở giai đoạn toàn phát, triệu chứng của bệnh thủy đậu thường là sốt cao, đau đầu, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, đau cƑ những mụn nước với ường kính 1 – 3 mm xuất hiện toàn thân thậm chí xuất hiện cả trong niêm mạc miệng, gây ngứa Rát, khó chịu chịu chịu chịu ng trong những trường hợp nặng nặn nặ khi nhiễm trùng, mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

nếu không có biến chứng, giai đoạn hồi phục bệnh thủy đậu thường sau 7 – 10 ngày phát bệnh. khi đó, các vết mụn nước sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước. trong giai đoạn này, việc vệ sinh cơ thể cần đặc biệt chú trọng, tránh để nhiễm trùng vết thương dẫn đến sẹo. người bệnh có thể sử dụng kết hợp các thuốc trị sẹo và trị thâm theo chỉ định của bác sĩ.

bệnh thủy đậu có lây không?

virus gây bệnh thủy đậu – varicella zoster chủ yếu lây lan qua đường hô hấp. do đó, đa số trường hợp người khỏe mạnh nhiễm thủy đậu là do tiếp xúc với người bệnh thông qua không khí như hít phải những giọt nước bọt bắn ra ngoài khi bệnh nhân ho, hắt hơi, hay tiếp xúc chất dịch từ mụn nước .

nhiều nghiên cứu cho thấy, có khoảng 90% người chưa có miễn dịch thủy đậu sẽ mắc bệnh nếu tiếp xúc với người bệu. ngoài ra, việc tiếp xúc với các vật dụng cá nhân nhiễm virus thủy đậu cũng khiến bệnh lây nhiễm. bệnh thủy ậu có thể lây nhiễm trong khoảng thời gian từ 1 – 2 ngày trước khi xuất hiện mụn nước, cho ến lúc các mụn ụn ến ến ến vhô vước ngoài ra, bệnh thủy đậu còn có thể lây truyền từ mẹ sang with. phụ nữ mang thai bị thủy đậu có thể lây truyền cho thai nhi qua nhau thai hoặc lây sau khi sinh nở.

Xem thêm:  Xi măng Vicem Hà Tiên ASTM 150TYPE I

các biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

nhiều người vẫn nghĩ thủy đậu chỉ là bệnh ngoài da nên không nguy hiểm, tuy nhiên theo bác sĩ trương hữu khanh, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách, thủy đậu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

 • nhiễm trùng da ể ể ể. sẹo.
 • nhiễm khuẩn huyết: vi khuẩn xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiễm trùng máu.
 • viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não …: đy chính là các biến chứng gây nguy hiểm ến tính mạng hoặc có thể ể ểi di cho chứng lâu.
 • zone: ngay cả sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, virus thủy đậu có thể vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dạt (ất bạng d). thậm chí 10, 20, hay 30 nĂm sau đó, khi gặp ược các điều kiện thuận tiện như sức ề ề kháng cơ thể and hoặc một số bệnh nhất ịnh …, virus gâynh thu ệt àt àt àt àt àt àt àt àt tt tt. yếu tố gây bệnh zona (there is còn gọi là bệnh giời leo).
 • bệnh thủy đậu đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai. Bác sĩ trương hữu khanh lưu ý, pHụ nữ mang thai (ặc biệt là khi thai kỳ trong khoảng 8-20 Tuần) Mắc thủy ậu có thể dẫn ến sảy thai hoặc ể dị tật ở tim, trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ…). trẻ sơ sinh mắc thủy đậu lây truyền từ mẹ diễn biến cũng rất nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong lên đến 30%.

  xem them:

  • bệnh thủy đậu nên kiêng gì, bôi thuốc gì cho nhanh khỏi?
  • tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu?
  • tiêm vắc xin ngừa thủy đậu khi nào, ở đâu, giá bao nhiêu?
  • bao cao của cơ quan dịch vụ and tế anh cho thấy, tỷ lệ tử vong do víêm não biến chứng từy thủy ậu chiếm từ 5-20%, nếu can mắn ược cứu sống, ng bệnh c c cũng ệi n. nguy cơ như bại não, nằm liệt giường.

   ngoài ra, rất nhiều người bệnh lo ngại về bệnh thủy đậu có thể gây vô sinh. tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. thực tế, bệnh thủy đậu không gây vô sinh cho người bệnh (dù trong quá trình điều trị các nốt thủy đậu có thể xuấng hiện). người bệnh thủy ậu không nên lo lắng về vấn ề này, mà nên chú ý vệ sinh cá nhân thật tốt ể ể ngừa tình trạng bội nhiễm có thể xảy ra.

   cách phòng ngừa bệnh thủy đậu

   theo tổ chức y tế thế giới (who), tiêm vắc xin là cách phòng bệnh hiệu quả. có khoảng 88-98% người đã tiêm phòng vắc xin thủy đậu sẽ tránh được căn bệnh này.

   bác sĩ trương hữu khanh cho biết: “việc chủng ngừa vắc xin phòng bệnh thủy ậu ậu trước hoặc sau mùa dịchc cũng đong một lophầ lo de đợt dịch thủy đậu có thể xảy đến. vì thế, chúng ta cần tiêm phòng thủy đậu trước mùa dịch ít nhất 1 tháng. tại việt nam, mùa bệnh thủy đậu thường xuất hiện vao tháng 2-6 hằng năm”.

   với tình trạng dịch bệnh đang ở giai đoạn cao điểm, chủ động tiêm phòng là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất giúp ngừa. tiêm chủng cho những người trong gia đình, người chăm sóc trẻ và những người thường xuyên tiếp xúc gần cũng chính là cách bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhưng không thể tiêm chủng như trẻ sơ sinh không có miễn dịch, người suy giảm miễn dịch tránh bị phơi nhiễm…

   theo khuyến cáo của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh hoa kỳ (cdc), vắc xin phòng bệnh thủy đậu được khuyến cáo như sau:

   Đối với vắc xin varivax (mỹ) và varicella (hàn quốc):

   * trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi tiêm 2 mũi:

   • mũi 1: là mũi tiêm lần đầu tiên
   • mũi 2: sau mũi 1 là 3 tháng, hoặc khuyến cáo* mũi 2 lúc trẻ 4-6 tuổi
   • *khuyến cáo của Ủy ban thực hành tiêm chủng hoa kỳ (acip) để có miễn dịch tốt nhất và phòng tái nhiễm sau khi tiêm 1 liều vắc xin.

    * trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn: tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 1 tháng

    Đối với vắc xin varilrix (bỉ):

    from June 9 to June 12:

    lịch tiêm 2 mũi:

    • mũi 1: là mũi tiêm lần đầu tiên.
    • mũi 2: sau mũi 1 it nhất 3 tháng.
    • trẻ từ 13 tuổi và người lớn:

     lịch tiêm 2 mũi:

     • mũi 1: là mũi tiêm lần đầu tiên.
     • mũi 2: sau mũi 1 ít nhất là 1 tháng (không tiêm trước 4 tuần trong bất cứ hoàn cảnh nào).
     • phụ huynh có thể lựa chọn vắc xin thủy đậu tại các bệnh viện lớn hay trung tâm tiêm chủng trên cả nước. trung tâm tiêm chủng cho trẻ em và người lớn – vnvc tự hào là ơn vị ược nhiều gia đình tin tưởng và lựa chọn ể tiêm ửc xain v.

      vnvc là hệ thống trung tâm tiêm chủng có quy mô lớn và hiện ại nhất cảc nước hiện nay, đy là điểm “Tiêm chủng vàng” luôn nỗc cung cấp ủp ủ ủ mỹ) và varicella (hàn quốc), và varilrix (bỉ) được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh đạt chuẩn gsp.

      tại vnvc, khách hàng sẽ ược trải nghiệm dịch vụ tiêm chủng “5 sao” với các tiện ích ẳng cấp: sảnh chờng rộng rãi, conce pHòng n ện ệ ạ ạ ạ ạ trong nhà, phòng pha sữa, phòng cho con bú, phòng thay bỉm tã với đủ các loại bỉm tã miễn phí.

      tất cả khách hàng khi đến với vnvc đều được miễn phí khám sàng lọc và kiểm tra sau 30 phút tiêm chủng. Ặc biệt, vnvc còn sở hữu ội ngũ bác sĩ và điều dưỡng giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ vàp dụng Ļách giệm hi.

      ể đNG Ký TIêM VắC XIN THủY ậU HOặC Tư VấN Về LịCH TIêM CHủNG, Bố Mẹ Có Có thể liên hệ tổng đài 028.7300.6595, qua fanpage trung tâm t TJ Tiêm chủng trên toàn toàn hệ thn

      cách điều trị bệnh thủy đậu

      hiện no, bệnh thủy đậu chưa có thuốc đặc trị mà chỉ có các loại thuốc và phương pháp hỗ trợ điều trị. trong trường hợp bệnh lành tính, người bệnh có thể điều trị thủy đậu tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. trong trường hợp bệnh biến chứng, người bệnh thủy đậu nên điều trị nội trú tại bệnh viện.

      xem thêm: dấu hiệu nhận biết khỏi bệnh thủy đậu

      cách chăm sóc người bệnh thủy đậu tại nhà

      trong thời gian chăm sóc tại nhà, người bệnh nên chủ động cách ly để tránh lây truyền bệnh sang người thân. người bệnh thủy ậu nên lựa chọn những bộ trag pHục rộng rãi, thoáng má, dễ thấm hút mồ hôi ểể tránh cọ sat làm vỡng vết mụn nước khi ịch ịch ịch ịch ịch

      bên cạnh đó, bệnh nhân tuyệt ối không nên gãi các nốt mụn nước vìc có thể gây sẹo vĩnh viễn, chú ý giữ vệ vệ sinh cơ thể bằng cach nước quá nóng, sử dụng thêm dung dịch sát khuẩn cho các nốt mụn nước thủy đậu.

      khi người bệnh gặp những biến chứng nguy hiểm như khó thở, tim tái, co giật, hôn mê,… người thn cần ngay lập tức ưa họn bệnh vi ể cac bá bá đ đ đ đ đ đ đ đ .

      Điều trị bệnh thủy đậu bằng thuốc

      Để điều trị bệnh thủy đậu bằng thuốc cần phải có sự chỉ định của bác sĩ. các loại thuốc bôi chống bội nhiễm của bệnh thủy đậu có thể kể đến như: mỡ kháng sinh (trong đó có mỡ bactroban, fucidin), thuốc bôi. ngoài thuốc bôi ngoài da, còn có thuốc uống acyclovir giúp làm giảm mức độ nặng của bệnh và các ca nhiễm thứ phát. Ể điều trị triệu chứng ngứa, Các Bác sĩ cònc có người bệnh uống kHáng histamin tổng hợp, kháng sinh chống bội nhiễm vi khuẩn erythrycin, cephalexin … Tránh dùng dùng aspiration v. p>

      trong các trường hợp nặng, người bệnh cần chú ý cân bằng nước và chất điện giải, tuyệt đối tránh sử dụng corticosteroid. Ngoài ra, ể điều trị các nốt thủy ậu lan tràn ở các ca nặng, viêm phổi thủu, viêm não thủy ậu và thủy ậu ở người thiếu hụt miiễn d, c, c. /p>

      dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu

      sau một thời gian bị thủy đậu, các nốt thủy đậu sẽ vỡ ra, khô lại rồi đóng vảy. chu kỳ này sẽ lặp đi lặp lại ở người bệnh trong khoảng thời gian 5 – 7 ngày thì ngừng hẳn, không xuất hiện thêm các ố></t thě

      dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu rõ ràng nhất mà bạn có thể thấy được là các mụn mủ se lại thành các nốt đen, khôc. trong quá trình da hồi phục và tái tạo để hình thành da non sẽ gây ra cảm giác ngứa cho người bệnh. người bị thủy đậu dần hồi phục không còn đau rát, phát sốt hay nóng lạnh thất thường nữa.

      bị thủy đậu có khả năng bị lại không?

      bệnh thủy đậu có tính miễn nhiễm rất cao. Điều này đồng nghĩa với nếu đã bị thủy đậu thì người bệnh đã có miễn dịn dịch suốt đời. nguyn nhân là bởi vì hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra ược lượng khang thể tự nhiên, ầy ủ ủ và tồn tại rất bền vững sau thời gian chiến

      mặc dù vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, có khoảng 1/10 người đã từng bịy thủy ậu trước đâyc .

      hướng dẫn chăm sóc người bị bệnh thủy đậu

      Chia sẻ về các pHương phapp chăm sóc người bịyy ậu, bac sĩng hữu khanh nhấn mạnh, rất nhiều trường hợp bệnh nhi mắc bệnh thủy ậu b. . việc kiêng tắm, kiêng ăn khi bị thủy đậu là quan niệm sai lầm, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. các nốt mụn nước rất ngứa, có thể sẽ gây nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu nếu không được vệ sinh đúng cách.

      một trong những nguyên tắc quan trọng khi điều trị thủy đậu là tránh nhiễm trùng. Đó là lý do tại sao không nên kiêng tắm, kiêng vệ sinh cơ thể. người bệnh có thể tắm nhanh và nên sử dụng xà phòng trung tính, nước ấm khi tắm, tắm nơi kín gió, không có gió lùa.

      bên cạnh đó, người bệnh cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Ể Hạn chế sẹo khi thủy ậu, trong thời gian nhiễm bệnh, người bệnh nên rửa tay và cắt ngắn mong tay ểể Trường hợp ngứa ngáy, gãi vỡ các nốt dịch. khi nốt thủy đậu vỡ ra, người bệnh nên bôi thuốc xanh methylen để làm se nốt mụn thủy đậu, không được bôi tetracycline, penicillin> there is thuđ

      với người bệnh, nên cách ly từ 7 – 10 ngày kể từ khi phát bệnh. những bệnh có tiếp xúc với người bị thủy đậu cần cách ly 11 – 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc. người lớn mắc bệnh không được đi làm, tránh tiếp xúc với những người khác.

      người bệnh thủy đậu nên ăn gì và kiêng gì?

      chế độ dinh dưỡng cũng là một phần rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh thủy đậu. CHế ộ ộ Dinh dưỡng hợp lý sẽ giup người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, mau hồi pHục, ngược lại có thể gây nhng ảnh hưởng xấu ến tình trạng b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b b

      các loại thực phẩm nên ăn

      người bệnh thủy đậu nên bổ sung nhiều rau xanh và các loại trái cây giàu vitamin trong thực đơn hàng ngày. Đặc biệt, các loại rau củ như cà rốt, dưa chuột, bông cải có chứa nhiều vitamin a, c bioflavonoid nên được chú trọng. bên cạnh đó, những loại thực phẩm giàu kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như cải thiện sự ngon miệng cho bệnh nhân thủy đậu như ngũ cốc, đậu, măng tây, súp nấm,… bạn cũng đừng quên bổ sung những loại thực phẩm giàu canxi và magiê như đậu, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc nguyên hạt; bổ sung các loại nước ép trái cây và uống đủ nước mỗi ngày.

      các loại thực phẩm nên kiêng ăn

      các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng như ớt, gừng, tiêu, mù tạt, tỏi, nhục quế… có thể gây nhiệt miệng đc. ngoài ra các món ăn mặn, chứa nhiều muối còn có thể gây kích ứng phát ban, tạo nốt phồng rộp, khiến tình trạng bệnh ủy t. các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt, sản phẩm từ sữa có thể gây sưng viêm và khiến mụn đỏ nâl hi.

      người bệnh cũng cần kiêng ăn hải sản vì có chứa nhiều histamin gây dị ứng, ngứa.

      Đồ nếp như xôi, bánh chưng… có thể làm sưng tấy và mưng mủ nốt thủy đậu. Một số thực phẩm giàu chất béo chuyển Hóa NHư Ngũcc, Bánh Mì, Bánh Quy Giòn, Khoai Tây Chiên, Bơ Thực Vật… Sẽ Gây Khó KhĂn Cho Tình Trạng Hấp Thụ Cơt, Luchy, Luchy. bị thủy đậu.

      các loại hạt, nho khô, hoa quả khô có chứa hàm lượng arginina cao cũng cần được chú ý. vì arginine sẽ hình thành amino acid nuôi dưỡng virus gây bệnh, khiến bệnh thủy đậu dai dẳng, khó điều trị hơn.

      nhục quế là thực pHẩm kỵ nhất vì nhục quế có tíh ại nhiệt, thuần dương, tac dụng ôn nhiệt trợ hỏa, qua khô táo, làm tổn hại âm chất n. >

      tuy bệnh thủy ậu chưa có thuốc điều trị ặc hiệu, nhưng có thể phòng tránh bệnh hiệu quả bằng cách tiêm ngừa vắc ặ chong em chong Trung tâm tiêm chủng choc trẻ em và người lớn vnvc rất hân hạnh khi là ịa chỉ tiêm ngừa vắc xin thy ậu uy tín và đáng tin cậy ược nhiều gia đình lựa chọn.

Xem thêm:  Áo blouse bác sĩ y tá: phân loại, cách may và chọn mua chuẩn như tại bệnh viện
Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *