World

Gmail bị hack cần làm gì để lấy lại?

Gmail bị hack cần làm gì để lấy lại?

Bị hack tài khoản gmail

Làm thế nào để lấy lại tài khoản Gmail bị hack? Có những dấu hiệu nào nhận biết tài khoản đang bị truy cập trái phép? Cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của 9mobi.vn để tìm hiểu chi tiết nhé. Làm thế nào để đăng ký Gmail trên điện thoại? Đăng nhập Gmail trên điện thoại Lấy lại mật khẩu Gmail trên điện thoại Đăng ký gmail trên iPhone, tạo tài khoản Gmail trên iPhone Gmail doanh nghiệp là gì?

Gmail là một tài khoản khá quan trọng đối với người dùng bởi nó lưu trữ hầu hết các thông tin về số tài khoản ngân hàng, các công viêc giao dịch, tin nhắn,…Vào một ngày đẹp trời khi bạn phát hiện tài khoản Gmail của mình đang bị hack. Vậy làm thế nào để lấy lại tài khoản đây?

cach lay lai gmail bi hack

I. Dấu hiệu tài khoản Gmail bị hack

1. Email cảnh báo từ Google

Trong mỗi lần đăng nhập Gmail, Google sẽ kiểm tra vị trí hoặc thiết bị đăng nhập đó có phải vị trí, thiết bị mà bạn sử dụng đăng nhập trước đó hay không. Nếu phát hiện có dấu hiệu đáng ngờ, ngay lập tức Gmail sẽ gửi cho bạn email yêu cầu xác minh đăng nhập.

gmail bi hack can lam gi de lay lai

Vì vậy nếu nhận được email cảnh báo từ Google, mà bạn không đăng nhập tài khoản của mình thì nên cảnh giác vì khả năng cao có thể tài khoản đang bị hack.

2. Thư lạ trong hộp thư đến

Một dấu hiệu khác để nhận biết tài khoản Gmail bị hack là kiểm tra trong hộp thư đến và thư đã gửi. Trong trường hợp nếu kẻ tấn công sử dụng tài khoản của bạn làm botnet để gửi mail spam, trong mục thư đã gửi bạn sẽ thấy có rất nhiều email spam. Tuy nhiên cũng cần cảnh giác vì kẻ tấn công có thể xóa hết dấu vết, mail trong mục thư đã gửi để người dùng không nghi ngờ.

Xem thêm:  Mã chương và mã tiểu mục nộp thuế mới nhất 2023 - Luật Hoàng Phi

lay lai gmail bi hack hieu qua nhat

3. Các hoạt động đáng ngờ trong lịch sử đăng nhập

Giả sử nếu nghi ngờ tài khoản của mình đang bị truy cập trái phép, bạn có thể truy cập và kiểm tra hoạt động đăng nhập Gmail, bao gồm thời gian đăng nhập, vị trí và đăng nhập trên thiết bị nào.

Để kiểm tra nhật ký hoạt động, cuộn xuống góc dưới cùng cửa sổ hộp thư đến và nhìn ở góc bên phải. Tại đây sẽ hiển thị thông tin lần cuối cùng đăng nhập tài khoản của bạn là khi nào.

Để xem chi tiết thông tin đăng nhập, bạn click chọn Details (chi tiết) nằm bên dưới. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ chi tiết các lần đăng nhập gần đây, bao gồm cả thiết bị được sử dụng, địa chỉ IP và ngày và thời gian đăng nhập.

cach lay lai tai khoan gmail bi hack

Nếu phát hiện có hoạt động, đăng nhập đáng ngờ mà bạn không thực hiện, rất có thể tài khoản của bạn đang bị hack.

4. Mật khẩu Gmail bị đổi

Cuối cùng nếu không đăng nhập được Gmail do mật khẩu sai, mặc dù bạn đã nhập đúng mật khẩu sử dụng trước đó, khả năng cao tài khoản của bạn đã bị hack và đổi mật khẩu mới.

Link tải Gmail mới nhất:

=> Link tải Gmail cho Android

=> Link tải Gmail cho iOS

II. Gmail bị hack cần làm gì để lấy lại?

Nếu nhận thấy có những dấu hiệu trên, hoặc nghi ngờ tài khoản Gmail của mình bị hack, dưới đây là những gì mà bạn cần làm:

Xem thêm:  Có nên mua SH Mode hay không? Ưu và nhược điểm

Cách 1: Thay đổi mật khẩu (nếu có thể)

Thường thì sau khi hack được tài khoản, kẻ tấn công sẽ tiến hành thay đổi mật khẩu mới. Nhưng cũng có trường hợp mật khẩu không bị đổi để tránh người dùng nghi ngờ. Nếu nghi ngờ Gmail của mình bị hack, giải pháp đầu tiên là đăng nhập tài khoản và thay đổi mật khẩu Gmail mới (nếu có thể).

Xem thêm: Cách đổi mật khẩu Gmail trên điện thoại Android

Lưu ý, nên sử dụng mật khẩu mạnh, kết hợp cả chữ cái và chữ số, tránh sử dụng mật khẩu trùng với các mật khẩu cũ đã sử dụng.

Cách 2: Reset mật khẩu

Giả sử nếu kẻ tấn công đã thay đổi mật khẩu đăng nhập Gmail mới nhưng chưa thay đổi địa chỉ email khôi phục, trong trường hợp này giải pháp là reset lại mật khẩu đăng nhập để lấy lại Gmail bị hack.

Trên cửa sổ đăng nhập Gmail, click chọn Forgot Password (quên mật khẩu) nằm dưới khung mật khẩu và thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để reset lại mật khẩu. Google sẽ gửi mật khẩu mới đến địa chỉ email mà bạn sử dụng làm địa chỉ email khôi phục. Tiếp theo đăng nhập tài khoản Gmail của bạn và tiến hành đổi lại mật khẩu mới.

Cách 3: Sử dụng công cụ Account Recovery

Trường hợp khác, nếu kẻ tấn công đã thay đổi cả mật khẩu và địa chỉ email khôi phục, như vậy cách trên sẽ không khả dụng.

Nếu trường hợp này xảy ra, cách duy nhất là truy cập trang Google Account Recovery Page và thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để lấy lại tài khoản Gmail.

III. Tăng cường bảo mật tài khoản Gmail

Xem thêm:  Phần mềm Unikey là gì và cách sử dụng unikey? - Thủ thuật

Sau khi lấy lại được Gmail bị hack, bước tiếp theo bạn cần làm là tăng cường bảo mật tài khoản của mình để tránh bị kẻ xấu tấn công lần nữa.

Change Your Password to Something Complex and Different

Cách 1: Thay đổi mật khẩu mạnh và phức tạp

Một trong những nguyên nhân chính khiến Gmail của bạn bị hack là do sử dụng mật khẩu yếu hoặc vi phạm dữ liệu (database breach) làm rò rỉ mật khẩu.

Ngay sau khi lấy lại được tài khoản của mình, 9mobi.vn khuyến cáo bạn nên tiến hành thay đổi mật khẩu mới ngay lập tức. Tốt nhất là nên sử dụng mật khẩu mạnh và khó đoán, kết hợp chữ cái và chữ số, chữ hoa chữ thường và đặc biệt là không sử dụng cùng một mẩu khẩu để đăng nhập trên nhiều tài khoản khác nhau.

Cách 2: Kích hoạt xác thực 2 yếu tố (2FA)

Xác thực 2 yếu tố (2FA) là giải pháp lý tưởng để ngăn chặn các cuộc tấn công tài khoản có thể xảy ra. Khi kích hoạt xác thực 2 yếu tố, kẻ xấu phải có mã xác thực được gửi đến số điện thoại của bạn mới có thể đăng nhập được.

Xem thêm: Cách tạo xác minh 2 bước cho Gmail

Bài viết trên đây 9mobi.vn vừa hướng dẫn bạn các bước cần làm để lấy lại tài khoản Gmail bị hack. Hy vọng với những thủ thuật nhỏ trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

https://9mobi.vn/gmail-bi-hack-can-lam-gi-de-lay-lai-27289n.aspx Ngoài ra nếu chưa biết Gmail doanh nghiệp là gì, bạn có thể theo dõi bài viết của 9Mobi.vn để hiểu rõ hơn và biết cách đăng ký cho mình một tài khoản Gmail doanh nghiệp.

Xem thêm: Gmail doanh nghiệp là gì?

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]