World

Bitrate là gì? Có trong lĩnh vực nào? Tầm quan trọng của bitrate

Bitrate là gì? Có trong lĩnh vực nào? Tầm quan trọng của bitrate

Bit rate là gì

Một số mẫu laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Lúc xem phim hay tải một bài hát trên máy tính, có phải bạn đã từng thấy 128kbps hoặc 320kbps rồi không? Con số này càng cao đồng nghĩa chất lượng hình ảnh càng rõ và sắc nét hay chất lượng âm thanh càng đầy đủ. Đó chính là bitrate, vậy bitrate là gì? Bitrate xuất hiện trong lĩnh vực nào và quan trọng ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

1. Bitrate là gì?

Bitrate là thuật ngữ chỉ khối lượng dữ liệu được truyền đi trong một khoảng thời gian. Người ta còn gọi bitrate là tốc độ bit. Bitrate được gộp từ Bit (đơn vị tính dữ liệu thường được sử dụng trong công nghệ thông tin, máy tính,…) và rate (tỷ lệ).Tốc độ bit được xác định bằng đơn vị bit trên giây, kí hiệu: “bit/s“, ngoài ra còn có các đơn vị như 1 kbit/s = 1,000 bit/s, 1 Mbit/s = 1,000 kbit/s, 1 Gbit/s = 1,000 Mbit/s hoặc 1 Tbit/s = 1000 Gbit/s. Trong thực tế thì người ta hay sử dụng ký hiệu bps thay cho bit/s. Đây cũng là lý do bạn hay gặp các ký hiệu trên video là kbps hay Mbps,… chứ không thấy ký hiệu bit/s. Ví dụ, “1 Mbps” được dùng để chỉ một triệu bit trên giây. Số bitrate càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng mượt mà, sắc nét và chi tiết hơn.

Ví dụ đo lường bitrate

Ví dụ đo lường bitrate

2. Thuật ngữ bitrate có trong lĩnh vực nào?

– Lĩnh vực âm thanh:

Bitrate trong lĩnh vực này dùng để chỉ tốc độ truyền của 1 tập tin âm thanh. Các định dạng âm thanh phổ biến đều sử dụng bitrate để chỉ tốc độ truyền tải. File âm thanh ở đây gồm các định dạng phổ biến như: mp3,wav, ogg, aac, amr, wma, flac,…Nó phản ánh chất lượng của nhạc, bitrate càng cao thì âm thanh càng đầy đủ và chất lượng hơn. Tuy nhiên nếu file nguồn của bạn chất lượng kém, chỉ nâng tốc độ bit cũng không làm chất lượng file tốt lên. Vì vậy quy luật “bitrate cao hơn nghĩa là tốt hơn” nhìn chung vẫn đúng, nhưng không phải tuyệt đối.

Sau đây là những tốc độ bitrate audio của định dạng MP3 gồm:

32 kbit/s – nhìn chung chỉ chấp nhận được đối với lời nói.

96 kbit/s – thường dùng cho lời nói hoặc phát luồng chất lượng thấp.

128 or 160 kbit/s – chất lương tốc độ bit tầm trung.

192 kbit/s – tốc độ bit cho chất lượng trung bình.

256 kbit/s – một tốc độ bit chất lương cao thường dùng.

320 kbit/s – cấp độ cao nhất được hỗ trợ bởi tiêu chuẩn MP3.

Bitrate càng cao âm thanh có chất lượng càng tốt

– Lĩnh vực video

Bitrate trong lĩnh vực video là chỉ tốc độ truyền của tập tin file video. File video đề cập ở đây là hầu hết các định dạng video phổ biến. Khi bitrate video càng cao thì chất lượng video cũng tỉ lệ thuận theo. Bạn sẽ được xem một video có chất lượng càng tốt, càng chi tiết trên điện thoại, máy tính,… Bitrate video thì đa dạng hơn là bitrate audio. Sau đây là một số tốc độ bitrate video:

16 kbit/s: chất lượng thấp nhất thường có trên điện thoại hình.

128-384 kbit/s: chất lượng của các hội nghị truyền hình.

400 kbit/s: tương đương với video trên youtube 240p.

750 kbit/s: tương đương với video trên youtube 360p.

1 Mkbit/s: tương đương với chất lượng video 480p trên youtube.

1.5 Mkbit/s: chất lượng của VCD.

2.5 Mkbit/s: tương đương với chất lượng 720p trên youtube.

3.8 Mkbit/s: chất lượng video chất lượng 720p (chế độ 60fps).

4.5 Mbit/s: tương đương video YouTube 1080p (sử dụng H.264).

6.8 Mbit/s: tương đương video YouTube 1080p (ở chế độ 60 fps).

9.8 Mbit/s: chất lượng của DVD (nén MPEG2).

Có thể chỉnh nhiều mức bitrate khác nhau

– Trong Ổ cứng HDD và SSD

Đối với lĩnh vực này, bitrate quyết định tốc độ đọc và ghi của ổ cứng. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian mà bạn mở, lưu trữ file hay chơi game (lưu ý là đối với những file lớn). Ổ cứng SSD thì có mức bitrate cao hơn rất nhiều ổ HDD cùng loại (cao gấp 2-3 lần).Ổ cứng SSD có tốc độ bitrate rơi trong khoảng từ 500 MBps , ghi ở 250 MBps. Loại cao cấp hơn thì có thể ghi với tốc độ 750 MBps.

Các loại ổ cứng

– Lĩnh vực Internet

Để chỉ tốc độ truyền tải vì thế mà trong Internet thì bitrate càng cao sẽ càng tốt. Nó giúp các bạn sử dụng Internet “mượt hơn”, load nhạc hay video để hát karaoke nhanh hơn hoặc xem phim cũng tốt hơn, không bị giật, lag. Các gói Internet cũng sẽ chia theo bitrate, nếu bạn chi số tiền cao hơn thì sẽ có tốc độ truyền tải tốt hơn.

Các gói Internet chia theo bitrate của VNPT

3. Bitrate có quan trọng không?

Có, nhìn số bitrate có thể phản ánh được chất lượng của phần cứng (ổ cứng, dây mạng) và dữ liệu (nhạc, video,…). Thường các phần cứng hỗ trợ bitrate càng cao thì càng đắt tiền nhưng đem lại trải nghiệm càng tốt.

So sánh chất lượng ảnh giữa hai mức bitrate thấp và cao

4. Các loại mã hóa bitrate phổ biến

– Tốc độ bit không đổi (CBR): Là loại duy trì bitrate trong toàn bộ file nhạc hoặc video giống nhau từ đầu đến cuối, hay bitrate là 1 hằng số bất biến. Ưu điểm của loại này là phát nhanh và tải nhanh nên thường được ứng dụng cho các dịch vụ phát trự tuyến trên điện thoại. Tuy nhiên chúng lại có nhược điểm là kích thước tệp lớn.

– Tốc độ bit biến đổi (VBR): Là loại có tốc độ bitrate thay đổi tùy thuộc vào mức độ cần thiết của chi tiết. Ví dụ những đoạn chuyển động, hành động thì bitrate tăng cao hơn những đoạn đứng yên. Ưu điểm của loại này là chất lượng video cao hơn CBR mà kích thước tệp lại nhỏ hơn nhiều

CBR và VBR

5. Mối liên hệ giữa độ phân giải và bitrate trong âm thanh, video

Cùng một độ phân giải, nhưng clip A có bitrate cao hơn clip B thì chất lượng video của clip A sẽ cao hơn. Do đó sẽ có nhiều trường hợp bạn gặp 2 clip đều chung độ phân giải nhưng có clip này không rõ và chi tiết bằng clip khác. Như trong hình ví dụ bên dưới, cùng là độ phân giải Full HD nhưng chi tiết của chiếc bình và độ mịn của điểm ảnh sẽ tốt hơn trên máy ảnh DSLR nếu so với iPhone.

Mối quan hệ giữa độ phân giải và bitrate

Tham khảo một số mẫu loa đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động để nghe nhạc bitrate cao cực hay

Bài viết đã đưa giải thích chi tiết về bitrate. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]