World

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) là gì? – EYEWATED.COM

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) là gì? – EYEWATED.COM

Bộ nhớ truy cập nhanh

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc RAM (phát âm là ramm ), là phần cứng vật lý bên trong máy tính lưu trữ tạm thời dữ liệu, phục vụ như bộ nhớ “hoạt động” của máy tính.

RAM bổ sung cho phép một máy tính làm việc với nhiều thông tin hơn cùng một lúc, mà thường có một hiệu ứng đáng kể trên tổng hiệu năng hệ thống.

Một số nhà sản xuất RAM phổ biến bao gồm Kingston, PNY, Crucial Technology và Corsair.

Lưu ý: Có rất nhiều loại RAM, vì vậy bạn có thể nghe thấy nó được gọi bằng các tên khác. Nó còn được gọi là bộ nhớ chính , bộ nhớ trong , bộ nhớ chính , bộ nhớ chính , bộ nhớ “dính” và RAM “dính” .

Máy tính của bạn cần RAM để sử dụng dữ liệu nhanh chóng

Nói một cách đơn giản, mục đích của RAM là cung cấp khả năng đọc và ghi nhanh chóng với thiết bị lưu trữ. Máy tính của bạn sử dụng RAM để tải dữ liệu vì nó nhanh hơn nhiều so với việc chạy cùng một dữ liệu đó trực tiếp từ ổ cứng .

Hãy suy nghĩ về RAM giống như một bàn làm việc văn phòng. Bàn làm việc được sử dụng để truy cập nhanh các tài liệu quan trọng, công cụ viết và các mục khác mà bạn cần ngay bây giờ . Nếu không có bàn làm việc, bạn sẽ giữ tất cả mọi thứ được lưu trữ trong ngăn kéo và tủ hồ sơ, có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện các công việc hàng ngày của bạn vì bạn sẽ phải liên tục tiếp cận các khoang lưu trữ này để có được những gì bạn cần, và sau đó dành thêm thời gian chúng đi.

Tương tự, tất cả dữ liệu bạn đang sử dụng trên máy tính (hoặc điện thoại thông minh, máy tính bảng , v.v.) của bạn được lưu trữ tạm thời trong RAM. Loại bộ nhớ này, giống như bàn làm việc tương tự, cung cấp thời gian đọc / ghi nhanh hơn nhiều so với sử dụng ổ đĩa cứng. Hầu hết các ổ đĩa cứng đều chậm hơn đáng kể so với RAM do giới hạn vật lý như tốc độ quay.

RAM hoạt động với ổ cứng của bạn (nhưng chúng là những thứ khác nhau)

RAM thường được gọi đơn giản là “bộ nhớ” mặc dù các loại bộ nhớ khác có thể tồn tại bên trong máy tính. RAM, mà là trọng tâm của bài viết này, không có gì để làm với số lượng lưu trữ tập tin một ổ đĩa cứng có, mặc dù hai thường không chính xác trao đổi với nhau trong cuộc trò chuyện. Ví dụ: 1 GB bộ nhớ (RAM) không giống với 1 GB dung lượng ổ cứng.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách lấy ID Facebook trên điện thoại

Không giống như ổ đĩa cứng, có thể tắt nguồn và sau đó bật lại mà không làm mất dữ liệu của nó, nội dung của RAM luôn bị xóa khi máy tính tắt. Đây là lý do tại sao không có chương trình hoặc tệp nào của bạn vẫn mở khi bạn bật lại máy tính.

Một cách máy tính có được xung quanh giới hạn này là để đưa máy tính của bạn vào chế độ ngủ đông. Hibernating một máy tính chỉ cần sao chép nội dung của RAM vào ổ cứng khi máy tính tắt và sau đó sao chép tất cả của nó trở lại RAM khi được bật trở lại.

Mỗi bo mạch chủ chỉ hỗ trợ một số loại bộ nhớ nhất định trong các kết hợp nhất định, vì vậy hãy luôn kiểm tra với nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn trước khi mua hàng.

RAM trong máy tính của bạn sẽ tính toán một thước kẻ hoặc thanh & # 34;

Một tiêu chuẩn “mô-đun” hoặc “dính” của bộ nhớ máy tính để bàn là một mảnh dài, mỏng của phần cứng giống như một người cai trị ngắn. Phần dưới của mô-đun bộ nhớ có một hoặc nhiều bậc để hướng dẫn lắp đặt phù hợp và được lót bằng nhiều đầu nối, thường mạ vàng.

Bộ nhớ được cài đặt trong khe cắm bộ nhớ mô-đun nằm trên bo mạch chủ . Những khe này rất dễ tìm – chỉ cần tìm các bản lề nhỏ có khóa RAM tại chỗ, nằm ở hai bên của khe có kích thước tương tự trên bo mạch chủ.

Ảnh chụp màn hình bản lề xung quanh các mô-đun bộ nhớ của bo mạch chủ
RAM bản lề trên bo mạch chủ.

Quan trọng: Có thể cần phải cài đặt một số mô-đun nhất định trong các vị trí nhất định, vì vậy hãy luôn kiểm tra với nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn trước khi mua hoặc cài đặt! Một tùy chọn khác có thể giúp là sử dụng công cụ thông tin hệ thống để xem loại mô-đun cụ thể mà bo mạch chủ sử dụng.

Xem thêm:  "Quả Dừa" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa & Ví dụ. - StudyTiengAnh

Mô-đun bộ nhớ có nhiều khả năng và biến thể khác nhau. Mô-đun bộ nhớ hiện đại có thể được mua với kích thước 256 MB, 512 MB, 1 GB, 2 GB, 4 GB, 8 GB và 16 GB. Một số ví dụ về các loại mô-đun bộ nhớ khác nhau bao gồm DIMM, RIMM, SIMM, SO-DIMM và SO-RIMM.

Bạn cần bao nhiêu RAM?

Cũng giống như với một CPU và ổ cứng, lượng bộ nhớ bạn cần cho máy tính của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào những gì bạn sử dụng, hoặc có kế hoạch sử dụng, máy tính của bạn cho.

Ví dụ, nếu bạn mua một máy tính để chơi game nặng, thì bạn sẽ muốn có đủ RAM để hỗ trợ chơi game mượt mà. Chỉ có 2 GB RAM có sẵn cho một trò chơi khuyến cáo ít nhất 4 GB sẽ dẫn đến hiệu suất rất chậm nếu không có tổng số không thể chơi trò chơi của bạn.

Ở đầu kia của quang phổ, nếu bạn sử dụng máy tính để duyệt internet nhẹ và không có video trực tuyến, trò chơi, ứng dụng chuyên sâu bộ nhớ, v.v., bạn có thể dễ dàng thoát khỏi bộ nhớ ít hơn.

Cũng giống như các ứng dụng chỉnh sửa video, chương trình nặng trên đồ họa 3D, vv Bạn thường có thể tìm ra trước khi mua máy tính chỉ cần bao nhiêu RAM cho một chương trình hoặc trò chơi cụ thể, thường được liệt kê trong phần “yêu cầu hệ thống” trang web hoặc hộp sản phẩm.

Thật khó để tìm thấy một máy tính để bàn mới, máy tính xách tay hoặc thậm chí máy tính bảng đi kèm với ít hơn 2 đến 4 GB RAM được cài đặt sẵn. Trừ khi bạn có một mục đích cụ thể cho máy tính của bạn ngoài việc phát video thông thường, duyệt internet và sử dụng ứng dụng thông thường, bạn có thể không cần phải mua một máy tính có RAM nhiều hơn thế.

Khắc phục sự cố RAM

Điều đầu tiên bạn nên làm nếu bạn nghi ngờ một vấn đề với một hoặc nhiều RAM là để reseat các module bộ nhớ . Nếu một trong các thanh RAM không được gắn chắc chắn vào khe của nó trên bo mạch chủ, có thể ngay cả một vết sưng nhỏ cũng có thể làm hỏng nó và gây ra các vấn đề về bộ nhớ mà bạn không có trước đây.

Nếu reseating bộ nhớ không cải thiện các triệu chứng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong những chương trình kiểm tra bộ nhớ miễn phí này . Vì chúng hoạt động từ bên ngoài hệ điều hành , chúng hoạt động với bất kỳ loại PC nào – Windows, Mac, Linux, v.v.

Xem thêm:  Sự thật tin đồn Khoa Pug là con trai Chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng

Lựa chọn tốt nhất của bạn là thay thế bộ nhớ trong máy tính của bạn nếu một trong những công cụ này xác định một vấn đề, dù nhỏ như thế nào.

Thông tin nâng cao về RAM

Mặc dù RAM được giải thích như một bộ nhớ dễ bay hơi trong bối cảnh của trang web này (đối với bộ nhớ máy tính nội bộ), RAM cũng tồn tại ở dạng không biến đổi, không thể thay đổi được gọi là bộ nhớ chỉ đọc (ROM). Ổ đĩa flash và ổ đĩa trạng thái rắn, ví dụ, là các biến thể của ROM giữ lại dữ liệu của chúng ngay cả khi không có nguồn nhưng có thể thay đổi.

Có rất nhiều loại RAM , nhưng hai loại chính là RAM tĩnh (SRAM) và RAM động (DRAM). Cả hai loại đều dễ bay hơi. SRAM nhanh hơn nhưng đắt hơn để sản xuất hơn DRAM, đó là lý do tại sao DRAM phổ biến hơn trong các thiết bị hiện nay. Tuy nhiên, SRAM đôi khi được nhìn thấy với liều lượng nhỏ trong các bộ phận máy tính nội bộ khác nhau, giống như với CPU và bộ nhớ cache của ổ đĩa cứng.

Một số phần mềm, như SoftPerfect RAM Disk, có thể tạo ra những gì được gọi là một đĩa RAM , mà chủ yếu là một ổ cứng tồn tại bên trong RAM. Dữ liệu có thể được lưu vào, và mở từ, đĩa mới này như thể nó là bất kỳ khác, nhưng đọc / ghi lần nhanh hơn nhiều so với sử dụng một đĩa cứng thông thường vì RAM nhanh hơn nhiều.

Một số hệ điều hành có thể sử dụng những gì được gọi là bộ nhớ ảo , đó là đối diện của một đĩa RAM. Đây là một tính năng dành không gian đĩa cứng để sử dụng làm RAM. Trong khi làm như vậy có thể tăng bộ nhớ tổng thể có sẵn cho các ứng dụng và sử dụng khác, nó có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu năng hệ thống do thực tế là các ổ đĩa cứng chậm hơn so với các thanh RAM.

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]