World

Sử dụng bột năng như thế nào trong các món ăn hằng ngày?

Sử dụng bột năng như thế nào trong các món ăn hằng ngày?

Bột năng và nước

Chúng ta thường hay nghe nhắc đến bột năng. Đây là loại bột được sử dụng rất nhiều trong việc chế biến món ăn và cả một số mẹo vặt hằng ngày. Để làm rõ hơn, bài viết sau đây sẽ liệt kê những cách sử dụng bột năng một cách đơn giản nhất.

Sử dụng bột năng như thế nào trong các món ăn hằng ngày?

Sử dụng bột năng để tạo độ sánh, dẻo cho món ăn

Một số loại bánh quen thuộc làm từ bột năng như: Bánh bột lọc, bánh canh, bánh bột năng, hạt trân châu, bánh da lợn, các loại chè, súp,… Độ dẻo và kết dính của các món này là nhờ sử dụng bột năng.

Tùy theo độ dẻo, sánh bạn mong muốn và phù hợp với các món ăn thì tỉ lệ bột năng có thể thay đổi phù hợp. Khi sử dụng, bạn cần cho bột năng vào nước lạnh và khuấy đều tay trước khi cho vào nồi đang nóng. Lưu ý: Bột năng gặp nước nóng sẽ đông đặc lại.

Sử dụng bột năng để tạo độ sánh dẻo cho món ăn
Sử dụng bột năng để tạo độ sánh dẻo cho món ăn

Tỉ lệ bột năng với nước là 5 – 15 gram/200ml nước tùy theo độ sánh, đặc của món ăn và sở thích cá nhân.

Sử dụng bột năng để làm hạt trân châu, trà sữa

Hạt trân châu thường được cho thêm vào các món chè, trà sữa. Thay vì sử dụng loại hạt không rõ nguồn gốc, bạn có thể tự tay làm chúng bằng bột năng như sau:

Nguyên liệu: bột năng 1000 gram, bột ca cao 5 gram, bột gạo 10 gram, đường kính 20 gram (có thể thay đổi theo như cầu sử dụng)

  • Bước 1: Chuẩn bị tô lớn hoặc chậu để nhào bột. Cho vào trong tô ¾ chỗ bột năng (1/4 còn lại thì bạn dùng làm áo bột để khi nặn không dính) sau đó cho bột gạo, bột ca cao và đường vào rồi trộn đều.
  • Bước 2: Chuẩn bị khoảng 700-1000ml nước sôi và rót từ từ vào bột. Mỗi lần rót khoảng 150 ml thì bạn lại đảo nhào cho bột ngấm kỹ nước. Tiếp theo đó, bạn nhồi bột với nước cho tới khi bột trở thành một khối dẻo mịn thì ủ bột trong khoảng 30 phút.
Sử dụng bột năng để làm hạt trân châu
Sử dụng bột năng để làm hạt trân châu trong trà sữa
  • Bước 3: Phủ lớp bột năng còn lại lên một cái đĩa lớn. Sau đó bạn lăn lớp bột trân châu một vài lần để bột bám vào lớp áo để khỏi dính rồi ngắt từng miếng bột nhỏ bằng hạt nhãn sau đó vê tròn lại.

Trong khi vê hạt trân châu, bạn đun sẵn một nồi nước lên bếp cho sôi. Khi nước sôi, bạn thả trân châu vào rồi dùng thìa đảo nhẹ để các hạt trân châu không dính vào nhau.

Sử dụng bột năng để làm các hạt trân châu dẻo, dai và min hơn
Những hạt trân châu làm từ bột năng có độ dẻo, dai, mịn, nhìn trong hơn

Khi bạn thấy trân châu nổi lên trên mặt nồi thì khoảng 1 – 2 phút sau thì chúng đã chín. Bạn dùng muỗng lớn vớt trân châu ra ngoài và thả vào tô nước lạnh trong 5 – 7 phút. Tiếp đó, bạn vớt chúng ra và để ráo nước rồi sử dụng.

Ngoài ra, bột năng còn được dùng trong quá trình làm các loại chả cá, chả lụa, chả hải sản, bò viên, cá viên, hay dùng cả trong làm xúc xích để tăng độ dai giòn cho sản phẩm.

Có rất nhiều cách sử dụng bột năng, đặc biệt trong ẩm thực các món ăn hàng ngày. Điều quan trọng, đó chính là bạn lựa chọn loại bột năng đảm bảo chất lượng, uy tín, để tạo ra những thành phẩm ưng ý nhất.

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]