World

Chip điện thoại là gì? Các loại chip điện thoại phổ biến hiện nay

Chip điện thoại là gì? Các loại chip điện thoại phổ biến hiện nay

Các loại chip điện thoại

Để chọn mua một chiếc điện thoại vận hành êm ái, thực hiện tác vụ phức tạp bạn cần lưu ý đến dòng chip trong điện thoại đặc biệt là những người đam mê chơi game. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu chip điện thoại và các loại chip phù hợp chơi game tốt 2022 nhé!

1Chip điện thoại là gì?

Chip điện thoại hay còn gọi là chipset, là bộ xử lý trung tâm của điện thoại hoặc máy tính bảng. Chipset là bộ phận vô cùng quan trọng trong quá trình xử lý ứng dụng và yêu cầu của người dùng.

Chipset là bộ phận giúp cho người sành công nghệ so sánh hiệu quả hoạt động, tốc độ xử lý hay những phản hồi của thiết bị. Để đo được độ mạnh của chipset người ta thường đo bằng tốc độ xử lý thông tin, khả năng xử lý đồ họa và hình ảnh.

Chip điện thoại

Chip điện thoại hay còn gọi là chipset, là bộ xử lý trung tâm của điện thoại hoặc máy tính bảng

2Các loại chip điện thoại phổ biến hiện nay

Chip Apple A-Series Bionic

Chip Apple A – Series Bionic là bộ vi xử lý hay chipset của Apple. Bộ vi xử lý của Apple được tự thiết kế dựa trên nền tảng ARM bao gồm hệ thống vi mạch, bộ xử lý trung tâm, bộ xử lý đồ họa được tích hợp trong các sản phẩm thiết bị của Apple.

Hiện nay, đứng đầu của con chip được sản xuất mới nhất chính là A15 Bionic sản xuất trên tiến trình 5 nm+ hiện đại. Apple A15 Bionic sở hữu CPU 6 lõi với hiệu quả năng suất tăng đến 40% cùng GPU 4 – 5 lõi mang lại hiệu suất đồ họa tăng đến 80%.

Chip Apple A - Series Bionic là bộ vi xử lý hay chipset của Apple

Chip Apple A – Series Bionic là bộ vi xử lý hay chipset của Apple

Chip Apple Bionic đã có gần 20 loại chip A với nhiều dòng khác nhau, chip ngày càng được cải thiện những tính năng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Một số dòng chip phổ biến của Apple A-Series Bionic như: Chipset A11 Bionic, A12 Bionic, A13 Bionic, A12X và A12Z Bionic, A14 Bionic và mới đây nhất là dòng chip A15 Bionic của nhà Apple.

Điện thoại iPhone 11 64GB sở hữu chip A13 Bionic tiên tiến

Điện thoại iPhone 11 64GB sở hữu chip A13 Bionic tiên tiến
Mời bạn tham khảo một số mẫu điện thoại điện thoại sở hữu chip Apple A – Series Bionic bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Chip Exynos

Chip Exynos là dòng chip do Samsung tự nghiên cứu, sản xuất nhằm cạnh tranh với những thương hiệu Snapdragon của Qualcomm. Exynos được nhiều người đánh giá là con chip ổn định, có tốc độ xử lý nhanh chóng và có khả năng tiết kiệm năng lượng tối ưu.

Trên thị trường hiện nay loại chip Exynos được trang bị trên điện thoại, máy tính bảng của Samsung. Exynos đã có hơn 20 thế hệ với những tên quen thuộc như: Exynos 2100, Exynos 9810, Exynos 8895,Exynos 7885, Exynos 7870,…

Chip Samsung Exynos

Chip Exynos là dòng chip do Samsung tự nghiên cứu, sản xuất
Xem thêm:  Stt tâm trạng, tổng hợp các stt tâm trạng buồn, chán, cô đơn, thất tình

Mời bạn tham khảo một số mẫu điện thoại điện thoại sở hữu chip Exynos bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Chip Snapdragon

Chip Snapdragon hay còn gọi là SoC Snapdragon, đây là một thương hiệu của Qualcomm. Đây cũng là một trong những hãng chuyên sản xuất bộ vi xử lý hàng đầu cho các hãng smartphone lớn trên thế giới.

Hiện nay, các loại chip Snapdragon điện thoại được chia thành 4 dòng xử lý cho từng phân khúc smartphone được quy định theo tên như sau: Snapdragon xxx.

Đối với chữ x đầu tiên đại diện cho phân từng phân khúc như Snapdragon 8xx là dòng cao cấp, Snapdragon 6xx là dòng cấp trung, Snapdragon 4xx là dòng phổ thông và Snapdragon 2xx là dòng giá rẻ. 2 chữ x sau thể hiện dòng chip số càng lớn thì càng mới ra mắt.

Điện thoại Samsung Galaxy S22 Ultra 5G 128GB

Snapdragon 8 Gen 1 được trang bị trong dòng điện thoại Samsung Galaxy S22 Ultra 5G 128GB

Mời bạn tham khảo một số mẫu điện thoại điện thoại sở hữu chip Qualcomm Snapdragon bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Chip MediaTek

Chip MediaTek là một trong 4 thương hiệu sản xuất chip bán dẫn lớn nhất trên thế giới. MediaTek đã cải tiến, kết hợp với công nghệ tiên tiến giúp tạo ra cuộc cách mạng hóa các thị trường hiện có và có thị trường mới vô cùng thú vị.

Dòng chip MediaTek mang lại cho người dùng những tính năng cao cấp trong cuộc sống. Tốc độ xử lý của chip MediaTek nhanh hơn giúp kéo dài thời lượng pin. Chip còn có hiệu suất phản hồi cũng nhanh hơn giúp chụp ảnh, quay video sắc nét và màu sắc phong phú.

Chip MediaTek là một trong 4 thương hiệu sản xuất chip bán dẫn lớn nhất trên thế giới

Chip MediaTek là một trong 4 thương hiệu sản xuất chip bán dẫn lớn nhất trên thế giới

Ngoài ra, một số dòng chip MediaTek còn thúc đẩy sự xuất hiện của một số tính năng mới đáp ứng nhu cầu của người dùng. MediaTek ngày càng nâng cao sức mạnh, hiệu suất, AI và kết hợp cho những điện thoại thông minh.

Chip MediaTek sở hữu hai dòng chip riêng biệt đó là MediaTek Dimensity và MediaTek Heli. Một số dòng chip do mà MediaTek như: MediaTek Helio P series, MediaTek Helio P60, MediaTek Helio G, Dimensity 720, Dimensity 1000+,…

Điện thoại Realme 8 sở hữu chip MediaTek Helio G95

Điện thoại Realme 8 sở hữu chip MediaTek Helio G95

Mời bạn tham khảo một số mẫu điện thoại điện thoại sở hữu chip MediaTek bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Chip Kirin

Chip Kirin là dòng chip thuộc công ty HiSilicon hàng đầu thế giới về chất bán dẫn không dây. HiSilicon là công ty con chuyên thiết kế chip ARM của Huawei, phát triển nhiều IC và bộ xứ lý nhúng khác nhau cho những thiết bị điện tử tiêu dùng khác nhau.

Chip Kirin là dòng SoC có hiệu năng cao với kiến trúc ARM di động 32 bit64 bit được HiSilicon giới thiệu vào năm 2014, đây là sự thừa kế của dòng K3. Kirin cũng là chip đầu tiên trên thế giới được nhúng modem 5G bên trong của chip di động.

Xem thêm:  Luận giải tử vi trọn đời tuổi Nhâm Ngọ - Nam mạng, Nữ mạng chi

Một số dòng chip Kirin phổ biến nổi bật như sau: Kirin 650 8 nhân, Kirin 659 8 nhân, Kirin 710 8 nhân, Kirin 710A 8 nhân, Kirin 810 8 nhân, Kirin 820 5G 8 nhân,…

Chip Kirin của nhà sản xuất Huawei cho những thiết bị điện tử mới

Chip Kirin của nhà sản xuất Huawei cho những thiết bị điện tử mới

3Các loại chip điện thoại chơi game tốt nhất 2022

Apple A15 Bionic

Khi nhắc đến sản phẩm chipset của nhà Apple thì chúng ta không thể bỏ qua dòng chip Apple A15 Bionic. Chip A15 Bionic được sản xuất trên quy trình 5 nm+ vô cùng hiện đại. Ngoài ra, chip sở hữu lõi CPU 6 cùng GPU 4 – 5 lõi mang lại hiệu suất đồ họa tăng đến 80%.

Chip A15 Bionic hiện tại đã có mặt những sản phẩm của nhà Táo như: iPhone 13, iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro, iPhone 13 mini. Với hiệu năng hoạt động đỉnh cao, có khả năng chiến tốt cho những tựa game có cấu hình mạnh.

Điện thoại iPhone 13 Pro Max 128GB

Điện thoại iPhone 13 Pro Max 128GB sở hữu chip A15 Bionic hiệu suất cao

Hiệu năng của dòng chip này cực kỳ khủng, trên chiếc điện thoại iPhone 13 sở hữu phần mềm Antutu cho ra 803.177 điểm. Trong khi đó các dòng chip khác như Geekbench 5 thì cho 1702 điểm đơn nhân và 4475 điểm đa nhân.

Mời bạn tham khảo một số mẫu điện thoại điện thoại sở hữu chip Apple A15 Bionic 6 nhân bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Snapdragon 8 Gen 1

Snapdragon nổi tiếng với những dòng chip chơi game siêu khủng, giúp hỗ trợ người dùng với những câu hình cao. Snapdragon 8 Gen 1 của Qualcomm được ra mắt năm 2022, chip được thiết kế khi sử tiến trình 4 nm tiên tiến.

CPU này hoạt động nhanh hơn 20% so với các Snapdragon 888, đồng thời giúp cho người dùng tiết kiệm được năng lượng lên tới 30%. Đối với GPU dòng chip này trang bị GPU Adreno 730 mới lạ, giúp tăng 30% hiệu suất và tiết kiệm điện năng lên tới 25% nhờ vào những kiến trúc mới lạ.

Điện thoại Samsung Galaxy S22+ 5G 256GB

Điện thoại Samsung Galaxy S22+ 5G 256GB sở hữu bộ vi xử lý mạnh mẽ Snapdragon 8 Gen 1

Bên cạnh đó, Qualcomm cũng phát triển thêm 3 tính năng Elite Gaming, một trong những tính năng này giúp cho nhà sản xuất cho phép nhà phát triển game cân bằng hiệu suất và hiệu năng sử dụng.

Mời bạn tham khảo một số mẫu điện thoại điện thoại sở hữu chip Snapdragon 8 Gen 1 8 nhân bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Samsung Exynos 2100

Dòng chip Exynos 2100 của ông hoàng công nghệ Samsung được cho ra mắt và công bố vào tháng 12 năm 2021. Exynos 2100 được ra mắt với tiến trình 5 nm EUV cùng với nhiều những cải tiến mới khác nhau.

Cấu tạo của Exynos 2100 gồm có 8 nhân gồm 1 nhân Cortex-X1 có tốc độ xử lý xung nhịp lên tới 2.9 GHz, 3 nhân Cortex-A78 hiệu năng cao xung nhịp 2.8 GHz và 4 nhân Cortex-A55 tiết kiệm điện xung nhịp 2.2 GHz.

Xem thêm:  [Cần biết] - Y tế dự phòng là gì? - Omi Pharma

CPU của Exynos 2100 có hiệu năng cao hơn 30% so với Exynos 990. Cùng với GPU Mali-G78 giúp cải tiến đồ họa lên tới 40% so với dòng chip đi trước của Exynos 2100. Hiện nay, điện thoại Samsung S21 đã được trang bị chip mạnh mẽ nè.

Điện thoại Samsung Galaxy S21 FE 5G (8GB/256GB)

Điện thoại Samsung Galaxy S21 FE 5G (8GB/256GB) sử dụng chip Exynos 2100 hàng đầu từ Galaxy
Mời bạn tham khảo một số mẫu điện thoại điện thoại sở hữu chip Samsung Exynos 2100 kinh doanh tại Điện máy XANH:

MediaTek Dimensity 1200

Chip MediaTek Dimensity 1200 được hãng MediaTek ra mắt vào ngày 20/01/2021, cùng ngày với dòng chip Dimensity 1100. Dòng chip được sản xuất tiên tiến trên tiến trình 6 nm, được nâng cấp từ phiên bản kế thừa của Dimensity 1000+.

Dòng chip Dimensity 1200 cung cấp 5G cùng với công nghệ AI tiên tiến, máy ảnh và đa phương tiện tốt nhất mang đến cho người dùng những trải nghiệm ấn tượng.

Hiện nay, chip Dimensity 1200 cũng là con chip thông minh nhất với Arm Cortex-A78 3GHz cung cấp phản hồi tức thì nhất. Hiệu năng CPU của sản phẩm này nhanh hơn 22%, đồng thời tiết kiệm điện năng được 25% so với sản phẩm trước.

Điện thoại Xiaomi 11T 5G 128GB

Điện thoại Xiaomi 11T 5G 128GB sở hữu chip MediaTek Dimensity 1200

Dimensity 1200 đã dùng công nghệ xử lý AI nhanh nhất từ trước đến nay của MediaTek, có khả năng xử lý FP16 nguyên bản. Bên cạnh đó, việc sử dụng năng lượng thấp hơn 10 lần so với GPU nhưng vẫn đảm bảo được lượng tài nguyên đồ họa vẫn còn trống cho các thao tác khác.

Mời bạn tham khảo điện thoại sở hữu chip MediaTek Dimensity 1200 đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

HiSilicon Kirin 9000

Dòng chip HiSilicon Kirin 9000 được ra mắt vào năm 2020 được cấu tạo bởi 8 nhân, trên tiến trình 5 nm.

CPU của chip Kirin 9000 có tốc độ xử lý nhanh hơn khoảng 10% so với Snapdragon 865+ với cấu tạo theo sơ đồ 1 lõi Cortex-A77 tốc độ 3.13 GHz, 3 lõi Cortex-A77 tốc độ 2.54 GHz và 4 lõi Cortex-A55 tốc độ 2.05 GHz.

Kirin 9000 sở hữu bộ xử lý đồ họa GPU Mali-G78 với 24 nhân đi kèm NPU hoàn toàn mới với 2 lõi lớn và 1 lõi nhỏ cho hiệu năng cao hơn 2.4 lần so với Snapdragon 865+.

Tốc độ tải xuống của dòng chip này nhanh gấp 2 lần và hơn gấp 5 lần tốc độ tải lên so với Snapdragon 865+ của nhà Qualcomm.

HiSilicon Kirin 9000

Dòng chip HiSilicon Kirin 9000 được ra mắt vào năm 2020 được cấu tạo bởi 8 nhân, trên tiến trình 5 nm.
Mời bạn tham khảo một số mẫu điện thoại điện thoại bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Vậy là Điện máy XANH đã thông tin chi tiết đến bạn chip điện thoại là gì? Các loại chip điện thoại chơi game tốt nhất 2022 game thủ phải biết​. Bạn ấn tượng với điều gì nhất, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]