World

Các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng bạn nên biết – Mogi.vn

Các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng bạn nên biết – Mogi.vn

Các từ viết tắt trong xây dựng

Khi đọc các bản vẽ xây dựng, hẳn đôi lúc bạn sẽ gặp khó khăn vì gặp phải những kí tự khó hiểu. Tuy nhiên, đọc và hiểu rõ các bản vẽ xây dựng là điều vô cùng quan trọng để giúp kết quả xây dựng tốt nhất. Hôm nay, hãy cùng Mogi.vn tìm hiểu về các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng nhé.

Khái niệm bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là thuật ngữ chỉ những bản vẽ phác thảo phần của các công trình cần xây dựng. Thông thường, bản vẽ này sẽ được lập một cách chi tiết nhất. Nhờ đó đội ngũ xây dựng hay gia chủ có thể hình dung được công trình sát với thực tế nhất.

Các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng
Khái niệm bản vẽ xây dựng

Vì sao nên có bản vẽ xây dựng?

Mỗi công trình xây dựng sẽ có những đặc điểm thể hiện ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, thể hiện những yếu tố này sao cho phù hợp cần được cân nhắc thật hợp lý. Do đó, các bản vẽ sẽ giúp sắp xếp và tạo ra nền tảng để việc xây dựng thuận lợi hơn. Cụ thể hơn, đây là một số lý do chúng ta nên có bản vẽ xây dựng.

 • Bản vẽ thiết kế trong xây dựng được coi như khung sườn. Đây sẽ là cơ sở để giúp việc xây dựng được diễn ra thuận lợi, đúng quy trình. Bản vẽ này cũng giúp xác định các yếu tố cần thiết, đảm bảo kết quả xây dựng.
 • Ngoài ra, bản vẽ thiết kế giúp đảm bảo mức độ hài lòng cao nhất có thể. Bản vẽ sẽ giúp tránh các sai sót hay sai lệch so với mong muốn của gia chủ. Ngoài ra, bản vẽ cũng giúp kiến trúc sư tối ưu công năng cho nhà ở. Nhờ vậy không gian của ngôi nhà sẽ được khai thác một cách hiệu quả nhất.
 • Lợi ích quan trọng không kém của bản vẽ thiết kế đó là tối ưu chi phí. Đây là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi xây dựng nhà ở. Việc có bản vẽ thiết kế trước khi thi công sẽ giúp dự toán đầy đủ liệu cần thiết. Việc dự tính và kiểm soát chi phí cũng được thực hiện tốt hơn.
 • Bản vẽ xây dựng nhà ở cũng giúp ước tính thời gian hoàn thiện công trình. Từ đó giúp giám sát và theo dõi kế hoạch đề ra. Tránh những trường hợp không đáng có gây lãng phí tốn kém.
 • Trong khi thiết kế bản vẽ sẽ giúp gia chủ tính toán khả năng chịu lực công trình để tránh các sự cố. Đồng thời cũng giúp bố trí các thiết bị thật hợp lý và tiện dụng.
Vai trò của bản vẽ xây dựng

Các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng

Để hiểu được các bản vẽ xây dựng, các ký hiệu viết tắt chính là chìa khóa quan trọng. Để hiểu và nhớ được các ký hiệu này, đầu tiên cần phân loại chúng. Với mỗi nhóm yếu tố cần sử dụng sẽ có một nhóm ký hiệu viết tắt đại diện.

>>> Đọc thêm: Khi thiết nhà thường cần mấy bản vẽ? Những loại bản vẽ khi xây dựng!

Các ký hiệu vật liệu

Các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng được sử dụng để thể hiện các loại vật liệu trong các công trình. Khi thi công, nhân công sẽ dựa vào các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ để lựa chọn. Nhờ vậy mà chọn và sử dụng các nguyên vật liệu Từ đó, đảm bảo lựa chọn và sử dụng đúng với mục đích và ý đồ của kiến trúc sư cùng gia chủ. Dưới đây là một số ký hiệu vật liệu thường gặp trong các bản vẽ xây dựng nhà ở.

Xem thêm:  Cách quan hệ đồng tính nữ an toàn, không đau - Hello Bacsi
Các ký hiệu viết tắt thể hiện vật liệu
Các ký hiệu viết tắt thể hiện vật liệu

Các ký hiệu nội thất

Đây là những ký hiệu viết tắt đại diện cho các đồ nội thất sẽ được sử dụng trong công trình. Tương tự với nhóm vật liệu, các ký hiệu nội thất sẽ được sử dụng. Cách bố trí đồ đạc cũng như vật dụng nội thất bên trong công trình sẽ được xác định nhờ các ký hiệu này. Nhờ đó sẽ thể hiện được vị trí của các nội thất trong công trình. Ví dụ như vị trí của cửa, bàn ghế, tủ lạnh, tivi, bàn làm việc hay bếp, v.v….

Bảng ký hiệu chất liệu nội thất

Các ký hiệu về điện

Trong bản vẽ xây dựng, các ký hiệu viết tắt còn được dùng để thể hiện hệ thống điện và nước của công trình. Nhóm ký hiệu viết tắt về điện được sử dụng để thể hiện các đường đi của điện.

Các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng
Các ký hiệu về điện

Các ký hiệu về nước

Tương tự vậy, hệ thống nước cũng được hể hiện thông qua các ký hiệu được quy định riêng. Nhờ các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng nhà ở, gia chủ sẽ dễ dàng hình dung về hệ thống nước bên trong công trình.

Ký hiệu về hệ thống nước

Các quy định trong bản vẽ thiết kế xây dựng

Để có được hiệu quả tốt nhất, cần đảm bảo bản vẽ được xây dựng dựa trên các quy định nghiêm ngặt.

Quy định về nét vẽ

Nét vẽ là đối tượng hình học được nối từ điểm đầu đến điểm cuối bằng nhiều cách. Nét vẽ có thể được tạo ra bằng đường thẳng, đường liên tục hay đường cong, đường đứt đoạn. Theo quy định, nét vẽ cần đảm bảo phải đều, chính xác và rõ ràng tùy trong từng bản vẽ.

Một số quy định về nét vẽ được ghi chú rõ như sau:

 • Nét liền đậm có tên gọi là: A1 đại diện cho đường bao thấy và A2 đại diện cho đường cạnh thấy;
 • Nét liền mảnh bao gồm: B1 thể hiện đường kích thước, B2 đại diện cho đường gióng, B3 là đường gạch gạch trên mặt cắt;
 • Nét lượn sóng có tên C1 thể hiện đường giới hạn một phần hình cắt;
 • Nét đứt mảnh hay nét F1 là đường bao khuất và cạnh khuất;
 • Nét gạch chấm, mảnh, là: G1 thể hiện đường tâm, G2 – đường trục đối xứng.
Các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng
Quy định về nét vẽ trong bản thiết kế công trình

>>> Đọc thêm: Mặt bằng là gì? Hướng dẫn cách đọc bản vẽ mặt bằng dễ hiểu nhất

Quy định về kích thước

Các quy định về kích thước trong bản vẽ xây dựng giúp tạo ra sự thống nhất giữa thiết kế và thi công. Chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng trong quá trình thi công.

 • Kích thước thật của vật thể không bị phụ thuộc theo kích thước của hình biểu diễn.
 • Đơn vị đo kích thước dài được quy định là mm.
 • Đơn sử dụng đo chiều cao là m, không ghi thêm đơn vị sau con số kích thước.
 • Đơn vị được sử dụng để đo kích thước góc là phút, độ, giây…

Khi đọc các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng, chúng ta cần quan tâm đến 3 yếu tố. Các yếu tố đó bao gồm: đường kích thước, đường dóng và các số chỉ kích thước. Thứ tự ưu tiên thực hiện trong quy trình được tạo ra bởi các kiến trúc sư. Quy trình chuyên nghiệp là: vẽ đường dóng, vẽ đường kích thước rồi đến các số kích thước.

Xem thêm:  Xem danh sách chặn bạn bè trên Facebook - VietJack.com
Cách đọc kích thước trong bản vẽ xây dựng nhà ở

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng chi tiết

Đọc bản vẽ xây dựng một cách chi tiết sẽ giúp gia chủ tối ưu được hiệu quả và tiết kiệm chi phí tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu cách đọc các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, trước khi đọc bản vẽ cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

Khi đọc bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở đừng quên lưu ý các nguyên tắc cần thiết sau:

 • Cần tuân theo trình tự khi đọc bản vẽ thiết kế nhà ở. Khi đọc một bản vẽ biệt thự, hãy mặt bằng tầng một rồi mới đọc đến các tầng tiếp theo. Sau đó mới tiếp tục đọc đến bản vẽ của các phòng sinh hoạt khác bên trong công trình. Ví dụ phòng khách, phòng làm việc, phòng ăn, phòng ngủ, phòng vệ sinh…
 • Đọc bản vẽ phối cảnh bên ngoài sẽ giúp việc hình dung công trình dễ dàng hơn.
 • Mặt vẽ đứng có công dụng thể hiện hình dáng bên ngoài của công trình tốt hơn.
 • Đối với các công trình có nhiều hơn 1 tầng, hãy lưu ý đọc bản vẽ thiết kế cho không gian của mỗi tầng.
 • Luôn chú ý các kết cấu và thông số kỹ thuật của bản vẽ như sàn, cầu thang, dầm, móng, cột,…
Cách đọc bản vẽ trong thiết kế và xây dựng nhà ở chi tiết
Cách đọc bản vẽ trong thiết kế và xây dựng nhà ở chi tiết

Đọc bản vẽ mặt bằng và nội thất

Trong các bản vẽ xây dựng nhà ở, bản vẽ quy hoạch mặt bằng tổng sẽ là bản vẽ đầu tiên. Bản vẽ mặt bằng được hiểu là hình cắt bằng của các tầng được tạo ra từ các mặt cắt tưởng tượng song song nằm ngang. Khoảng cách từ mặt phẳng đến mặt sàn sẽ khoảng 1,5m. Trong các bản vẽ mặt bằng, vị trí của các phòng trong một tầng cũng được thể hiện rõ.

Các lưu ý về kích thước khi đọc bản vẽ mặt bằng xây dựng:

 • Dãy kích thước được ghi sát đường bao là kích thước các mảng tường và cửa.
 • Dãy tiếp theo sẽ chú thích về khoảng cách các trục tường, trục cột,…
 • Dãy ngoài cùng là kích thước các trục tường theo chiều dọc hoặc chiều ngang của ngôi nhà.

Cách đọc bản vẽ thiết kế mặt bằng chính xác như sau:

 • Lưu ý về các kích thước chỉ chiều rộng và dài mỗi phòng.
 • Vị trí, kích thước cụ thể của các cửa được thể hiện trên các tường hay vách ngăn công trình.
 • Kích thước cũng như chiều dày các tường, các vách ngăn hay kích thước từng mặt cắt của các cột.
 • Kích thước diện tích của từng phòng sẽ sử đơn vị m2. Tuy nhiên không cần ghi tên đơn vị sau con số chỉ kích thước và cần có nét gạch dưới số chỉ diện tích.
 • Trong bản vẽ mặt bằng xây dựng cần có sự thể hiện vị trí của nội thất trong phòng.
 • Bản vẽ xây dựng cần thể hiện được vị trí, chiều rộng cụ thể của cầu thang bằng cách sử dụng các đường gấp khúc.
Xem thêm:  Free là gì ? Ý nghĩa của Free trong giao tiếp hàng ngày
Cách đọc bản vẽ mặt bằng nội thất

Đọc bản vẽ hình chiếu đứng

Bản vẽ hình chiếu đứng được tạo ra khi sử dụng mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Bản vẽ này giúp dễ dàng hình dung về thẩm mỹ và bố cục của công trình dưới góc nhìn ngang. Khi đọc bản vẽ hình chiếu đứng, không cần ghi kích thước.

Các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng
Cách đọc bản vẽ mặt cắt đứng

>>> Đọc thêm: Bản vẽ kiến trúc là gì? Cách đọc bản vẽ kiến trúc trong xây dựng

Đọc bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt cách sử dụng 1 hay nhiều mặt cắt tưởng tượng với chiều thẳng đứng và song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản. Thông qua các mặt cắt ngang tạo ra được nhiều góc nhìn khác nhau. Nếu mặt cắt bố trí dọc theo chiều dài sẽ tạo ra hình cắt dọc. Nếu theo chiều ngang ngôi nhà thì sẽ tạo hình cắt ngang. Loại bản vẽ này thể hiện chiều cao chi tiết của công trình. Chẳng hạn như chiều cao chi tiết của cửa, cầu thang, hay độ cao của từng tầng, v.v…

Cách đọc bản vẽ mặt cắt

Đọc bản vẽ phối cảnh

Khi đọc các bản vẽ phối cảnh, gia chủ sẽ được tham khảo hình ảnh sát thực tế của công trình hoàn thiện. Với công nghệ hiện đại, các kiến trúc sư đã có thể tạo ra những bản vẽ phối cảnh sống động với màu sắc như một công trình thực tế.

Các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng
Bản vẽ phối cảnh giúp hình dung dự án trong thực tế

Cách đọc bản vẽ móng trong nhà ở

Cách đọc bản vẽ mặt cắt móng băng

Thông qua các bản vẽ này có thể thấy được tổng độ cao của móng. Độ cao của từng phần như thân móng, cổ móng hay phần vuốt móng lên cũng như chiều rộng của phần móng được thể hiện chi tiết.

Cách đọc bản vẽ mặt cắt móng băng

Cách đọc bản vẽ chi tiết cổ móng

Phần cổ móng thường có trong móng băng vì thế sẽ gặp trong bản vẽ nhà ở có làm móng bè hay móng băng. Theo bản vẽ ta có thể thấy cổ móng có sự bẻ mỏ liên kết với đế móng.

Cách đọc bản vẽ mặt cắt tường móng

Để mô tả phần xây từ móng hoặc dầm của công trình trở lên, người ta sẽ sử dụng bản vẽ mặt cắt tường móng. Đây là chi tiết thường gặp trong loại móng cốc.

Các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng
Bản vẽ mặt cắt móng tường

Cách đọc bản vẽ mặt cắt dầm chân thang

Sau khi đọc hết bản vẽ xây dựng phần móng, chúng ta sẽ đọc tiếp bản vẽ có tên là mặt cắt của dầm chân thang. Đây là bản vẽ thể hiện phần đế của cầu thang. Dựa trên loại bản vẽ này, gia chủ sẽ hiểu được các phần bê tông mác, dầm liên kết, gạch đặc dỡ, v.v….

Bản vẽ mặt cắt dằm chân cầu thang

>>> Đọc thêm: Bản vẽ xây dựng gồm những gì? Vì sao cần phải có bản vẽ này?

Cách đọc bản vẽ chi tiết móng đơn

Bản vẽ thiết kế thể hiện phần móng đơn luôn thể hiện chi tiết các kích thước chiều rộng, chiều dài của phần móng. Thậm chí, số lượng sắt cột bao nhiêu cũng được thể hiện chi tiết trong bản vẽ này.

Các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng
Cách đọc bản vẽ móng đơn

Vậy là chúng ta đã vừa cùng tìm hiểu về cách đọc các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng nhà ở. Đừng quên ghé qua website Mogi.vn mỗi ngày để không bỏ lỡ những thông tin bất động sản thú vị cùng nhiều chủ đề khác bạn nhé!

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]