World

Văn hóa ăn uống của người Ấn Độ nghiêm ngặt với nhiều quy tắc

Văn hóa ăn uống của người Ấn Độ nghiêm ngặt với nhiều quy tắc

Cách ăn của người ấn độ

Dù nằm trong châu Á nhưng văn hóa ăn uống của người Ấn Độ rất khác lạ so với các nước khác. Chuẩn mực ăn uống gồm nhiều quy tắc tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng ngặt nghèo và khắt khe khiến nhiều người kinh ngạc. Bên cạnh đó, ở Ấn Độ, quy tắc ăn uống cũng góp phần xác định đẳng cấp của mỗi người. Cùng xem các quy tắc nghiêm khắt này là gì nhé.

Văn hóa ăn uống với quy tắc ăn bốc kì lạ và đặc trưng của người Ấn Độ

Văn hóa ăn uống của người Ấn Độ với các chuẩn mực khắt khe

Ấn Độ nổi tiếng với nhiều quy tắc phức tạp trong việc ăn uống. Những người ở đây được phân biệt bởi chính món ăn họ thưởng thức. Ai có cùng sở thích ăn uống thì sẽ dễ làm quen và thân thiện với nhau. Ngược lại, những ai có thói quen ăn uống khác nhau sẽ khó nảy sinh thiện cảm. Từ đó, một rào cản vô hình đã được thiết lập giữa họ.

Ví dụ điển hình, một gia đình chỉ kết thông gia với người mà họ thấy hợp trong ăn uống. Nếu họ từ chối nhận thức ăn từ một gia đình khác thì đó chính là dấu hiệu báo rằng họ sẽ không chấp thuận bất cứ cuộc hôn nhân nào.

Quy tắc dùng tay phải để bốc thức ăn (ảnh: phim Cô dâu 8 tuổi)

Xem thêm:  Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Đừng “vấn vương” mô hình tăng

Nghi thức bàn ăn của giới thượng lưu, phải dùng tay phải để đưa thức ăn cho người lớn hơn. Tất cả mọi người dùng tay phải để bốc ăn và dùng tay trái cầm ly nước, riêng phụ nữ có thể ăn bằng tay trái.

Khi ăn, tất cả mọi người phải ngồi ăn, mặt hướng về phía đông thể hiện sự thuần khiết và đáng kính. Không dùng chén đĩa mẻ hay bị bẩn. Bữa ăn được dọn đúng bữa và đủ lượng thức ăn, không quá sớm, không quá muộn và không nhiều thức ăn.

Ở Ấn Độ, những người được xếp vào đẳng cấp cao luôn tự hào về nghi thức trên bàn ăn của họ. Họ thường tránh né những ai thô lỗ trên bàn ăn vì họ cảm thấy không cùng đẳng cấp. Hầu hết, người Ấn thường nhìn vào cử chỉ ăn uống để đánh giá sự hiểu biết và tinh tế của một con người.

Quy tắc ăn bốc không đơn giản là “bốc lủm”

Quy tắc ăn bốc ở Ấn Độ không đơn giản là “bốc lủm”

Bị ảnh hưởng bởi Phật giáo và Hồi giáo, người Ấn cho rằng thức ăn chính là do đấng tối cao trao cho và phải được đón lấy bằng tay trần để thể hiện lòng thành kính của mình. Vì thế mà thói quen ăn bốc được xem là quy tắc điển hình trong văn hóa ăn uống của người Ấn Độ.

Tuy nhiên, đừng nghĩ việc ăn bốc thực hiện dễ dàng, không phải ai cũng biết cách ăn bốc sao cho chuẩn đâu. Quy tắc ăn bốc bằng hai bàn tay rất nghiêm khắt, đến mức những người thuận tay trái sẽ dùng tay phải bốc khi ăn.

Xem thêm:  Rối loạn thần kinh thực vật: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Cụ thể là, trước khi ngồi vào bàn ăn, họ phải rửa tay sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh và thể hiện sự tôn trọng với người ăn cùng. Sau đó, họ dùng tay phải để bốc thức ăn và tuyệt đối không cầm thức ăn bằng tay trái. Bởi tay trái là đại diện cho cái ác, cái xấu, dơ bẩn, còn tay phải chính là lẽ phải, cái thiện và thanh khiết.

Bốc ăn theo từng món, không được bốc mỗi món một ít

Các thức ăn quá lớn không thể đưa vào miệng một lần, họ sẽ bẻ nhỏ chúng ra chứ không cắn. Khi đưa thức ăn vào miệng, họ sẽ cúi mặt xuống để tránh thức ăn rơi rớt. Một điều cấm kị là không được liếm các đầu ngón tay sau khi ăn vì đây là hành động bất lịch sự theo văn hóa ăn uống của người Ấn Độ.

Cần lưu ý, trong bàn ăn nhiều món, đừng bốc mỗi món một ít mà hãy bốc ăn từng món riêng biệt để thể hiện sự trân trọng món ăn. Và sau khi ăn xong, họ sẽ đợi những người cùng bàn ăn xong rồi mới đi rửa tay.

Những lưu ý sau khi dùng bữa xong

Thưởng thức xong bữa ăn, bạn phải thực hiện thêm một nghi thức quan trọng nữa, đó chính là gấp lá chuối. Đây chính là cách bày tỏ những lời muốn nói đến người nấu. Nếu muốn cảm ơn người nấu và nói rằng món ăn họ làm rất ngon, thì gấp đôi lá chuối theo chiều dọc, phần rìa lá hướng về phía người ăn.

Xem thêm:  [Giải đáp thắc mắc] Quốc tế học ra làm gì? Triển vọng nghề nghiệp

Nên rửa tay cùng với mọi người sau khi dùng bữa xong

Tại Ấn Độ, để có cái nhìn thiện cảm sau bữa ăn, bạn nên ăn sạch hết mọi thứ trong đĩa của mình để tôn trọng người nấu và hơn hết là tôn trọng thức ăn – thứ được xem là thiêng liêng ở nơi đây. Đồng thời, sau bữa ăn, bạn nên đợi mọi người dùng bữa xong rồi hãy cùng đi rửa tay, không nên đi riêng một mình.

Ở mỗi vùng đất khác nhau sẽ có những nét văn hóa đặc trưng khác nhau. Tìm hiểu và học theo văn hóa ăn uống của người Ấn Độ không chỉ giúp ích cho bạn khi du lịch, mà hơn hết, nó giúp chúng ta học hỏi và hiểu biết thêm về những tập tục văn hóa độc đáo. Ghi nhớ những nét đặc trưng về văn hóa ăn uống trên, bạn sẽ được khám phá nếu có dịp ghé thăm quốc gia này đấy.

>>> Xem thêm: TOUR BAY THẲNG TP.HCM – ẤN ĐỘ 5N4Đ: Khám phá xứ sở sắc màu Delhi – Agra – Jaipur

Hotline: 028.44 50 60 70

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]