Giải đáp cuộc sống

12 phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhất | Tâm Anh

Cách ngừa thai an toàn nhất là gì

Cách ngừa thai an toàn nhất là gì

mang thai ngoài ý muốn không chỉnh hưởng ến sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí người pHụ nữ còn phải ối mặt với những nguy cơ vềc khỏe sin vì vậy nắm được các biện pháp tránh thai giúp chị em có thể chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như yêu thânth bản bản bản

phương pháp tránh thai hiệu quả

một vài lưu ý khi lựa chọn phương pháp ngừa thai cho bản thân

ngày 25/9 ược lấy làm ngày tránh thai thế giới với mong muốn giới trrẻc có thr ểu hiểu biết và cor trach nhiệm trong việc quan hệ tình dục an toàn, chủng ộng phòng mang. >

theo thống kế của tổng cục dân số – kế hoạch hoá gia đình, hằng năm có tới 1/3 các trường hợp mang thai trên thế haigiối tn; 36% vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

tại việt nam, theo số liệu của tổng cục thống kê, mỗi năm dân số nước ta tăng thêm khoảng 1 triệu người. vì vậy số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ tiếp tục gia tăng kèm theo nhu cầu sử dụng các biện pháp ngừa thai sẽ tăng theo.

tuy nhiên, các kết quả điều trach thấy 29.6% pHụ nữ ộ ộ Tuổi 15 – 24 chưa ược đáp ứng và hiểu nhiều về biện phap hi ại như dùng thu phá thai ở trẻ vị thành niên và thành niên con chiếm tỷ lệ cao. việc phá thai lặp lại còn khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh đang gia tăng và có xu hướng trẻ hoá.

bên cạnh đó, trong khuyến cao mới nhất của bộ y tế, bộ giáo dục và đào tạo pHối hợp cùng với tổ chức and tế thế giới và các cơ quan chuyên môn choc dục lần đầu trước 14 tuổi đang tăng gấp 2 lần trong 6 năm.

theo bác sĩ nguyễn bá mỹ nhi, giám ốc trung tâm sản phụ khoa, bvđk tâm anh cho biết “đã ến lúc cần dạy trẻ vịhhyh nhhyh nhnhnt nhhnhnhnhng nhyh nhhnt nhhnhnhnt nhhnhnt nhhnhnt nhhnhnt nhhnt nhhnhngh ĩ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ. Mới 12-13 Tuổi thì còn qua nhỏ ể giáo dục giới tính, tuy nhiên thực tế những with số trong bao cao cho thấy trẻc cần ược giáo dục về giới tanh sớm hơn.

việc tìm hiểu rõ các biện pháp ngừa thai là điều mà cả nam và nữ giới cần quan tâm. hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả. dưới đây là những biện pháp phổ biến, an toàn giúp các cặp đôi có thể chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của mì. (1)

xem thêm clip: tình dục an toàn là gì? các cách tránh thai giúp “cuộc yêu” thăng hoa và phòng tránh bệnh tình dục

12 biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất cho cả nam và nữ

1. sử dụng bao cao su

bao cao su hoạt động trên cơ chế ngăn cho dịch và tinh dịch của người đàn ông xâm nhập vào bên trong tử cung của người phụ nữ. những tưởng bao cao su chỉ dành cho phái mạnh thì thực chất nữ giới cũng có những loại bao cao su riêng.

 • Đối với nam giới, bao cao su được trùm kín toàn bộ “cậu nhỏ”. lưu ý cho các qualk ông khi chọn bao cao his cần chọn kích thước phù hợp, nếu bao nhỏn so với kích thước dương vật sẽ dễ bị rách trong khi quan hệ và nếu rộng sẽ d sẽ d sẽ d sẽ d s nếu rộng sẽ d ễ tu đ đt. cao và không đủ để bảo vệ bạn khỏi những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.
 • với nữ giới bao cao su gồm có hai vòng tròn ở 2 đầu. Ầu bên trong là một vòng nhỏ di ộng ể bạn gai có thể dà dàng cho vào trong âm ạo, ầu còn lại là một vòng tròn lớn hơn ể giữ bao cô bé không cho tinh trùng tiếp xúc với trứng.
 • sử dụng bao cao su

  2. thuốc ngừa thai dạng uống

  thuốc tránh thai là một loại thuốc có nội tiết tố, thuốc hoạt động bằng cách ngăn không cho tinh trùng kết hợp với trứng. các hormone của thuốc cũng làm chất nhầy ở cổ tử cung đặc lại. chất nhầy cổ tử cung dày hơn này ngăn chặn tinh trùng không thể bơi đến gặp trứng. (2)

  có 2 loại thuốc ngừa thai dạng uống là thuốc người thai kết hợp có cả estrogen và progestin và thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin.

  3. thuốc tránh thai khẩn cấp

  đy là một biện phap ể ể Tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi người nam và người nữ quan hệ tình dục không sử dụng biện phapc Tránh Thai Hoặc Con sửng dụng nhưng gặp sự cố cố. viên thuốc tránh thai khẩn cấp là loại chỉ chứa progestin. với loại một viên chứa 1.5 mg levonorgestrel hoặc 3 mg norgestrel bạn chỉ cần uống một viên (liều duy nhất).

  với loại 02 viên với mỗi viên chứa 0.75 mg levonorgestrel, liều dùng sẽ uống 2 lần, cách nhau 12h hoặc bạn có thể uống 1 lần 2 viên. tuy nhiên, với phương phap nàyc có thể gây rối loạn kinh nguyệt, hiệu quả của phương phap này ạt 75%

  viên uống ngừa thai khẩn cấp

  4. thuốc ngừa thai dạng tiêm

  thuốc tiêm có chứa hormone progesterone, chỉ tiêm một lần vào bắp. progesteron sẽ tiết dần vào cơ thể người phụ nữ, có tác dụng ngừa thai trong khoảng 1 thời gian từ 1-3 tháng tuỳ vào loại thuốc mà chửp.

  thuốc tiêm tránh thai làm ức chế rụng trứng 100%, ồng thời ức chế tiết chất nhầy ở cổ tử cung rất mạnh làm cho tinh tinng khhá cao lên ến 99.6%.

  5. Đặt vòng tránh thai

  Đặt vòng tránh thai là biện pháp ngừa thai đạt độ hiệu quả khá cao (97%-99%). Vòng Tránh Thai hare dụng cụ tử cung (intra uterine device – iud) là thiết bị traránh thai có hình chữ t ược ặt trong tử cung của người phụ nữ có va trò thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thikt thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thik thi gian . (3)

  có 3 nhóm iud là iud trơ, iud chứa đồng, iud phóng thích chậm progestogen.

  • yud trơ xuất hiện từ thập niên 60 của thế kỷ trước, đy là dụng cụ bằng nhựa dẻo ược ặt vừa khÍt ửn hi cào, tuy quê vào, tuy quê thường được sử dụng là iud chứa đồng và iud phóng thích chậm progestin.
  • vòng tránh thai phóng thích chậm progestagen được đặt vào bên trong tử cung. trong vòng này chứa nội tiết và nó giải phóng một lượng nhỏ progestin mỗi ngày vào cơ thể để phòng tránh mang thai. thời hạn của vòng tránh thai này có thể kéo dài từ 3-6 năm.
  • vòng tránh thai đồng là một dụng cụ nhỏ có hình dạng chữ “t” bác sĩ đặt nó vào bên trong tử cung. loại vòng này có thể tồn tại trong tử cung của bạn đến 10 năm.
  • dụng cụ tử cung

   6. cấy what a tránh thai

   que tránh thai là một thanh nhựa nhỏ có chứa nội tiết, que sẽ được cấy ở dưới da cánh tay. nội tiết này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ có tac dụng ức chế sựng trứng, làm cho nội mạc tử cung mỏng lại và tăng dịch nhầy ở tử cung khiến dịch nhầy ặ strong.

   khi cấy que ngừa thai, bạn sẽ được gây tê ở mặt bên trong cánh tay không thuận. sâu đó bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ chuyên biệt để luồn que cấy dưới da tay. Đây là một thủ thuật khá nhẹ nhàng, ít đau đớn và nhanh chóng. việc tháo bỏ que cũng dễ dàng khi bác sĩ sẽ gây tê mặt trong cánh tay và dùng dụng cụ gắp ra que ra. với phương pháp này hiệu quả được đánh giá ở mức khá cao.

   cấy que tránh thai

   7. miếng dan tránh thai

   miếng dán tránh thai là dạng thuốc hấp thụ qua da, không qua ường tiêu hóa ược dán trực tiếp lên da và giải phón liên tục hormone giup ờngă ng. với tỷ lệ hiệu quả tới 95%, rất nhiều phụ nữ nhận thấy đây là biện pháp thích hợp.

   miếng dán mỏng, có màu nâu be và có kích thước khá nhỏ chỉ khoảng 4.5 x 4.5cm. bạn có thể dán vào vùng da ở bụng dưới, ở mông heno ở phần trên của cơ thể vào ngày ầu tiên của kỳ kinh, miếng dán có tác ốdụt su.

   tránh thai an toàn bằng miếng dán

   miếng dán này có nguyên lý phân phối liên tục hai hormonal tổng hợp là progestin và estrogen, tương tự với hormonal được cơ thể sản sinh tự nhiên. miếng dán hoạt động bằng cách ngăn cản sự rụng trứng ở người phụ nữ. nếu trứng không rụng thì tinh trùng không thể thụ tinh và không thể có thai. miếng dán cũng làm chất nhầy cổ tử cung đặc lại khiến cho tinh trùng khó xâm nhập vào để gặp trứng.

   8. kiêng quan hệ

   đy là một phương pháp tránh thai tự nhiên, kiêng quan hệ có thể hiểu là bạn và ối tác của mình không có kỳ quan hệ tình %. tuy nhiên việc kiêng quan hệ có thể sẽ khó khăn cho các cặp đôi hơn là sử dụng các biện pháp khác.

   9. tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

   Đây là một phương pháp tránh thai tự nhiên, dành cho phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng từ 28-32 ngày. phương pháp này dựa theo cơ chế phóng noãn của trứng và thời gian sống của trứng sau khi rụng. thông thường, trứng sau khi rụng chỉ sống được khoảng 12h nếu không được thụ tinh sẽ chết. tinh trùng có thể sống trong tử cung được 2-5 ngày. vì vậy xác định được ngày phóng noãn sẽ giúp bạn chủ động trong việc tránh thai.

   với một chu kỳ kinh nguyệt ều ặn Cácchág từ 28-32 ngày, thời điểm trứng rụng sẽ rơi vào ngày giữa that Là Khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh. dựa vào chu kỳ này có thể chia làm 3 khoảng như sau:

   10. khoảng tương đối an toàn

   Đây là khoảng được tính từ ngày bắt đầu có kinh nguyệt cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh. nếu bạn và đối tác có quan hệ trong thời gian này thì vẫn có khả năng có thai và tỷ lệ này rất thấp.

   • khoảng không an toàn: khoảng thời gian này được tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 6 ngày trước và sau. hiểu ơn giản là nếu chu kỳ kinh là 28 ngày thì ngày trứng rụng trứng sẽ ược tính là ngày thứ 14, vì vậy ngày không an toàn sẽ là từ ngày thứ 10 của chu chu ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế những ngày này nguy cơ mang thai sẽ rất cao, có thể lên đến 90%.
   • khoảng an toàn: Được tính từ ngày thứ 20 tới ngày đầu tiên của kỳ kinh. lúc này vì trứng đã rụng nên tinh trùng sẽ không thể thụ thai được.
   • 11. xuất tinh ngoài

    với phương phap này thì trước khi xuất tinh, người nam sẽ rút cậu nhỏ ra ngoài ể giảm bớt hoặc hạn chế số lượng tinh trùng phony vào bên bên rut ra. tuy nhiên đây được khuyến cáo là biện pháp có nhiều rủi ro.

    mặc dù trong quá trình có quan hệ tình dục, mặc dù người nam chưa có xuất tinh nhưng vẫn luôn có một lượng tinh dịch rò rừng rad. khi hưng phấn, đàn ông sẽ tiết ra một chất lỏng trong suốt có tác dụng như một chất bôi trơn khi quan hệ. chất lỏng nàu có thể chứa tinh trùng và nếu không may chúng sẽ bơi thẳng đến trứng để thụ tinh.

    12. triệt sản vĩnh viễn (cả nam và nữ)

    Đây là phương pháp cho những cặp vợ chồng khi họ đã có đủ con theo mong muốn hoặc họ không muốn mang thai nữ. Ở phụ triệt sản là phương pháp thắt ống dẫn trứng, còn ở nam là thắt ống dẫn tinh. (4)

    thắt ống dẫn tinh là một tiểu phẫu ơn giản, với phương phap ốt điện hoặc laser một pHần ống dẫn tinh sẽ ượt bỏ và bít 2 ầu ống lg nhh nhm n. /p>

    thắt ống dẫn trứng là pHương phap triệt sản nữ, cc nhiều cach ể thực hiện pHương phap này nHư BUộC ốNG, cắt rời hoặc dùng kim kim lo ại vòng nhựa ể. phẫu thuật này không ảnh hưởng ến chu kỳ kinh nguyệt của chị em và pHương phap này không đem lại hiệu quả 100%, có 1 số ít trường hợp vẫn mang thai lại tuy nhi nhi cat.

    một số câu hỏi liên quan đến các phương pháp tránh Thai

    1. làm thế nào để biết tránh thai thành công?

    làm sao để biết mình không mang thai sau khi đã thực hiện các biện pháp tránh thai khi quan hệ? Để biết tránh thai có thành công hay không bạn có thể sử dụng que thử thai nhanh tại nhà để kiểm tra.

    thời gian kiểm tra có thể sau khoảng 14 ngày kể từ khi quan hệ không an toàn, hoặc bạn có theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ối với ngƁều.ềtnguy k kinh NếU NHư CHU Kỳ KINH NGUYệT ếN TRễ Từ 1-2 TUầN THì BạN COR THểI đI THử MAU HOặC CC COR THể SIêu âm Thai ểể Biết chắc chắn rằng Mình Có đang Có Thai Han Không.

    2. biện pháp ngừa thai nào an toàn nhất?

    hiện nay with nhiều biện phapc tránh thai an toàn và hiệu quả như dùng bao cao su, triệt sản, dùng dụng cụ tử tử cung, sửng thug thuốc there are miếng dán … chủng ộng traáh mang thai ngoài ra một số phương tránh thai còn giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua ường tình dục cho bạn và ối tác.

    3. phụ nữ sau sinh nên tránh thai như thế nào?

    vợ chồng “thân mật” quá sớm trong thời kỳ hậu sản có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Để giảm các nguy cơ có thể dẫn đến biến chứng thai kỳ và các vấn đề sức khỏe khác. các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên phụ nữ nên đợi ít nhất 18-24 tháng trước khi thử mang thai tiếp theo.

    nếu chưa muốn mang thai lại sau khi sinh, chị em có thể chọn các phương pháp ngừa thai sau:

    • nếu bạn cho with bú sữa mẹ hoàn toàn (thời gian giữa 2 cữ bú sữa mẹ không dài quá 4 giờ vào ban ngày và quá 6 giờ vào ban đ đ sau sanh. tuy nhiên nghiên cứu cho thấy hiệu quả là khác nhau.
    • que cấy tránh thai implanon (thời điểm cấy là 6 tuần đầu sau sanh), miếng dán ngừa thai.
    • Đặt dụng cụ tử cung: vòng tránh Thai bằng đồng hay vòng nội tiết. thời điểm đặt vòng là 3 tháng sau sanh thường, 6 tháng sau sanh mổ.
    • thuốc tránh thai chỉ có progestin có thể bắt đầu ngay sau sanh (đối với trường hợp cho con bú).
    • Thuốc Tránh Thai phối hợp (estrogen và progestin): nếu bạn không nuôi with bằng sữa mẹ (có thể bắt ầu uống sau sanh 21 ngày) bạn cần tham khảo ý kiến ​​bc sĩc sĩc khi dù)
    • thuốc tiêm tránh thai dmpa (tiêm từ tuần thứ 6 sau sanh nếu cho con bú).
    • bao cao su.
    • bác sĩ thanh tâm

     Các Biện Phapc Tránh Thai phổ Biến hi ay nay như dùng bao cao, uống thuốc Tránh thai, ặt dụng cụ tử tử cung … cho hiệu quao hơn, tuy nhiên lưu ýT số vấu bau: thủng do chất hoặc bị tuột bao cao su khi “yêu” có thể gây vỡ kế hoạch.

     pHươNG PHAPP ặT DụNG Cụ Tử CUNG TRONG MộT Số TRườNG HợP CC THể GâY RA đAU BụNG, RốI LOạN KINH NGUYệT, KINH NGUYệT RA NHIềU HAN GâY RA CONC VấN vì vậy với các chị em gặp các bất thường sau khi đặt dụng cụ tử cung nên liên hệ với bác sĩ để được thăm khám.

     trường hợp những chị em có sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày cần lưu ý các chỉ định và chống chỉ định dùc khi. thuốc chống chỉ ịnh với những người có bệnh nền như bệnh tim mạch, tiểu ường, người có bệnh gan nặng hoặc thu. em cần tham khảo ý kiến ​​​​của bác sĩ để lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp nhất.

     Trung tâm sản phụ khoa, hệ thống bệnh viện đa khoa tâm anh quy tụ ội ngũ Bác sĩn phụ khoa giỏi chuyên môn giàu kinhi ệm c cùng sỗ hỗ hợ ốm ốm ệ ệ ệ ệ ệ ệ ệ vấn các cặp vợ chồng biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn phù hợp và hiệu quả. bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn và hướng dẫn các cặp vợ chồng làm thế nào để có kế hoạch mang thai và sinh con an toàn, khỏe mtrong

     ể ược tư vấn và thăm kham với các chuyên gia hàng ầu tại trung tâm sản pHụ khoa, hệ thống bệnh viện đa kho tâm anh, các cặp

     mỗi Biện Phapc Tránh Thai ều Co Những tac dụng và ưu điểm nhất ịnh Tù Vào Hoàn cảnh, điều kiện sức khỏe, kinh tế, tâm, mỗi ng ng thai phù hợp với bản thân để không mang thai ngoài ý muốn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xem thêm:  Kiến thức về các ngôi trong tiếng anh bạn nhất định phải nhớ - Yola
Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *