World

Lỗi tăng cam trên Winner X là lỗi gì? Nguyên nhân và cách xử lý

Lỗi tăng cam trên Winner X là lỗi gì? Nguyên nhân và cách xử lý

Cam xe máy kêu

Lỗi tăng cam trên Winner X thường xuất hiện sau một thời gian sử dụng xe. Cam xe máy có nhiệm vụ truyền động lực giúp các bộ phận của động cơ vận hành. Đồng thời, nó có tác dụng đóng mở van nạp nhiên liệu, xả khí thải,… Vậy nguyên nhân gây lỗi tăng cam ở xe Winner X là gì và cách khắc phục ra sao?

Tìm hiểu về cam xe Winner X

Cam xe Winner X là bộ phận có sự ảnh hưởng lớn đến khả năng làm việc của động cơ. Hệ thống cam xe bao gồm sên cam và trục cam.

  • Sên cam gồm hệ thống dây xích truyền động trục cam giúp các chi tiết của trục cam hoạt động nhịp nhàng.
  • Trục cam được gắn với xupap để nạp và xả khí động cơ

Trục cam

Trục cam gồm vấu cam, cổ trục và vật liệu chế tạo, trong đó vấu cam là thành phần quan trọng nhất. Nếu vấu cam bị mòn sẽ gây ra những tiếng kêu khó chịu ở động cơ xe và hoạt động kém hiệu quả.

Xích cam

Xích cam gồm con lăn, má xích, ống lót và phốt O. Má xích được làm từ thép, giữa các mắt xích được liên kết bằng các chốt và ống lót. Con lăn được lắp đặt bên ngoài ống lót, khít với răng nhông đĩa.

Tùy vào phiên bản, xích cam sẽ hoạt động theo 4 kỳ hoặc 2 kỳ. Đối với động cơ 2 kỳ, xích cam nằm ở hệ thống điều tiết sự cháy của nhiên liệu. Thông qua hệ thống đóng mở xupap, xích năng giúp sinh công đẩy piston xuống hệ thống bánh đà lệch tâm. Đối với động cơ 4 kỳ, xe có thêm 1 hệ thống truyền động quay trục khuỷu.

Độ căng của xích cam sẽ giúp động cơ xe vận hành êm ái. Vì thế, các chuyên gia khuyến nghị bạn phải đảm bảo độ căng xích tiêu chuẩn để tránh lỗi tăng cam trên Winner X.

Lý do xuất hiện lỗi tăng cam trên Winner X

Dấu hiệu nhận biết lỗi tăng cam ở xe Winner X

Biểu hiện báo lỗi tăng cam trên Winner X là những tiếng kêu lọc xọc. Tiếng kêu sẽ xuất hiện rõ nhất vào lần nổ máy đầu tiên của xe trong ngày. Trường hợp nhẹ, tiếng kêu sẽ hết sau khi máy nóng khoảng 5 – 10 phút. Nếu bị nặng, tiếng kêu sẽ chỉ hết khi tăng ga nhưng khi nhả ga lại tiếp tục kêu. Theo nhận định của các chuyên gia, lỗi này cũng không ảnh hưởng quá lớn đến vận hành của xe. Tuy nhiên, nếu để lâu sẽ gây ra sự khó chịu cho người sử dụng.

Xem thêm:  Số chỉ nhịp (Time signature) - ACE Music

Nguyên nhân gây ra lỗi tăng cam trên Winner X

Nguyên nhân thực sự gây ra lỗi tăng cam trên xe Winner X là gì? Theo kiểm tra, có 2 nguyên nhân chính khiến xe Winner X báo lỗi tăng cam bao gồm:

  • Chất lượng xích cam không tốt
  • Bộ tăng cam tự động hoạt động chưa hiệu quả

Xe Winner X sử dụng động cơ DOHC nhằm đem lại sự êm ái khi chạy. Tuy nhiên, xích cam của động cơ DOHC thường dài hơn so với dạng SOHC cùng dung tích. Vì vậy, xích cam có độ văng và độ dãn lớn.

Sau một thời gian sử dụng, xích dễ bị trùng và va đập vào thành máy gây ra những tiếng kêu lọc xọc. Nếu xe có bộ tăng cam tốt thì sẽ giảm thiểu được tình trạng này. Nhưng bộ tăng cam tự động của xe Winner hoạt động không ổn định. Xích cam bị dãn quá nhanh, bộ tăng cam không kiểm soát kịp.

Cách xử lý lỗi tăng cam Winner X

Có nhiều cách khác nhau để khắc phục lỗi tăng cam trên Winner X. Sau đây là 3 cách phổ biến thường dùng hiện nay:

  • Thay xích cam mới vì cái cũ đã quá dãn
  • Thay hệ thống tăng cam tự động
  • Nếu xích cam cũ vẫn sử dụng được, tiếp tục mang đi tăng cam

Thay xích cam

Xích cam là hệ thống truyền động giúp việc đóng mở van nạp – xả diễn ra chính xác. Xích cam được nối từ bánh răng ở trục cơ đến bánh răng của trục nối với hai xupap. Khi lỗi tăng cam trên Winner X bị năng, thay xích cam là phương án xử lý hiệu quả nhất. Trên thị trường có rất nhiều loại xích cam tốt dành cho xe Winner như DID, SSS…

Xem thêm:  Thủ đô Seoul Hàn Quốc: top 10 điểm đến và 5 trải nghiệm hấp dẫn

Thay cục tăng cam tự động

Bộ phận tăng cam tự động có tác dụng làm giảm độ trùng xích cam. Từ đó, tránh được tình trạng xích cam va đập vào thành máy gây tiếng kêu.

Khi cục tăng cam tự động hoạt động không còn hiệu quả, bạn hãy nghĩ tới phương án thay mới. Hiện nay, các cửa hàng Honda Head đều nhận bảo hành và thay cục cam tự động miễn phí 1 lần cho xe Winner. Tuy nhiên cách này chỉ có hiệu quả tạm thời. Sau một thời gian, tình trạng lỗi tăng cảm và tiếng kêu khó chịu lại tiếp diễn.

Bạn nên sử dụng bộ tăng cam tự động cùng kích cỡ của xe Future, AB, Atila để thay thế. Các cục cam tự động này sẽ giúp xe Winner hạn chế được tối đa lỗi tăng cam. Nhưng giá thành của các loại tăng cam này thường khá cao.

Hiện nay khi mua xe, bạn sẽ được tư vấn thay tăng cam zin sang loại Redleo hoặc CNC. Đây là các thiết bị có độ chuẩn xác cao, giúp giải quyết nhanh chóng lỗi tăng cam xe Winner. Chi phí cũng không quá mắc, phù hợp với tài chính của chủ phương tiện.

Tiếp tục tăng xích cam cũ

Trong trường hợp sợi xích cam cũ chưa quá dãn, bạn có thể sửa và tiếp tục dùng. Bạn hãy reset lại bộ tăng cam bằng cách tháo ốc chụp bên ngoài và vặn nhả lại ốc tăng bên trong. Việc này giúp kích hoạt lại lò xo tăng cam. Nhưng sau một thời gian, lỗi tăng cam trên Winner X vẫn tiếp tục xuất hiện. Bởi vậy, lời khuyên tốt nhất cho bạn là đem đi thay mới.

Hướng dẫn thay sên cam xe

Bước 1: Tháo nắp sên và kiểm tra tình trạng của bánh tăng

Để tiến hành kiểm tra, bạn tháo ốc sên cam và bu-lông ở giữa nhông cam. Dùng 1 tay giữ phía dưới, tay còn lại sử dụng tua-vít để mở nhông cam. Bánh răng và sên cam có tác động trực tiếp đến việc xích cam bị trùng. Nếu cả 2 đều bị mòn, bạn cần thay mới ngay.

Bước 2: Tháo bu-lông

Sau khi tháo nhông cam, bạn tiếp tục tiến hành tháo ốc bu lông giữa bánh xu lồng. Bạn cần cẩn thận tránh làm mất ốc bu-lông. Nếu làm mất sẽ khiến nhớt xe bị rỉ ra ngoài, khó vệ sinh.

Xem thêm:  Số 4 tiếng anh là gì? Cách đọc số bốn trong tiếng anh như thế nào

Bước 3: Kéo sên cam

Bạn bắt đầu kéo sên cam xuống và kéo bánh xu lồng ra. Bạn có thể dùng 1 sợi dây điện luồn vào hộp xích và móc vào sên cam. Khi thực hiện, bạn nên tháo ống sáo ra để tránh làm rớt nhớt xuống đất. Nếu bạn thấy bộ phận bánh xe lồng quá mòn thì hãy thay mới luôn.

Bước 4: Kiểm tra ống sáo

Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra tình trạng hoạt động của ống sáo. Bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng viên bi. Nếu bi bị lắc và thổi ngược vào trong tức là ống sáo đã hỏng. Trường hợp bị chỉ bị thổi 1 chiều và không rút ra được thì ống sáo vẫn hoạt động tốt. Nếu nghe thấy tiếng kêu lớn khi ống bị va đập nghĩa là ống sáo bị mất hoặc mòn. Nếu ống sáo hỏng, bạn hãy dùng T17 để siết chặt lại.

Bước 5: Lắp bánh xu lồng

Bước cuối cùng là đưa bánh xu lồng và bu-lông về lại vị trí ban đầu. Bạn hãy đặt nhông cam sao cho hai con ốc cam chữ O thẳng với dấu trên đầu quy lát. Quy trình thay thế sên cam đã hoàn thiện.

Để sên cam bền và hoạt động hiệu quả, bạn cần bảo dưỡng đúng cách. Bạn có thể lắp thêm carte bảo vệ để ngăn ngừa cát, bụi bẩn và nước mưa xâm nhập. Đặc biệt, hãy nhớ thường xuyên kiểm tra, vệ sinh nhông sên dĩa sạch sẽ.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về lỗi tăng cam trên Winner X. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích để xử lý lỗi liên quan đến chiếc xe của mình. Bạn nên chú ý đem xe đi bảo dưỡng thường xuyên và thay mới khi cần thiết. Hãy đến với những bài viết khác để có thêm kiến thức về chăm sóc và mua bán xe máy Winner X cũng như các dòng xe khác nhé!

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]