Giải đáp cuộc sống

Góc nhìn tâm lý học về trí tuệ cảm xúc (Phần 1) – YouMed

Cảm xúc là gì trong tâm lý học

Cảm xúc là gì trong tâm lý học

ngày nay, chung ta nghe rất nhiều ến trí tam cảm xúc (eq), Va trò quan trọng của cảm xúc ược đa phần mọi người quan tâm và trở thành and tống khyg thh. sống của mỗi chúng ta. có rất nhiều cảm xúc mà một con người có thể trải nghiệm. rất nhiều như vậy, làm thế nào chúng ta có thể nhận diện những “dòng nước hỗn loạn” của cảm xúc, mà không bịấtán sođầty? trong khi thật khó để hiểu được tất cả cảm xúc khác nhau. Đặc biệt khi tâm trí chúng ta trong tình trạng căng thẳng, bị rơi vào phản ứng chiến đấu hoặc chạy trốn (fight or flight). khi đó, các cảm xúc xuất hiện một cách mãnh liệt, tâm trí không thể duy trì sự tỉnh táo và khả năng kiểm soát nữa. lúc đó, những gì chúng ta biết về cảm xúc của mình và phản ứng cảm xúc phù hợp đặt biệt hữu ích.

1. trí tuệ cảm xúc là gì?

cảm xúc là một trạng thati trải nghiệm tích cực hoặc tiêu cựcc vat từ đó, 2 nhà tâm lý học don hockenbury và sandra e. hockenbury, mô tả cảm xúc được cấu thành bởi ba thành phần cấu tạo nên gồm:

 • trải nghiệm chủ quan
 • phản ứng sinh lý
 • phản ứng hành vi (biểu cảm)
 • ngoài việc cố gắng xác định trí tuệ cảm xúc là gì, các nhà nghiên cứu cảm xúc cũng cố gắng xác định và phân loại các cảám xúc. các nghiên cứu tâm lý và hiểu biết về cảm xúc cũng đã thay đổi qua thời gian:

 • NăM 1972, NHà ​​tâm Lý HọC Paul Eckman Cho Rằng Có Sáu Cảm xúc cơ bản pHổ Biến khắp Các nền văn Hóa của with người: sợ hãi, ghê tởm, giận dữ, bất ngờ, hạnh bã. /li>
 • NăM 1999, ông đã mở rộng danh Sách này ểể bao gồm một số cảm xúc cơ bản khác, bao gồm bối rối, phấn khích, khinh miệt, xấu hổ, tự hào, hài lok>
 • vào những năm 1980, robert plutchik đã giới thiệu một hệ thống phân loại cảm xúc khác được gọi là “bánh xe cảm xúc”. các cảm xúc cơ bản được xây dựng trên các cập đối lập, và cường độ được thể hiện qua độ đậm nhạt csa màcu. mô hình này còn chứng minh cach các cảm xúc khac nhau có thể ược kết hợp hoặc trộn lẫn với nhau, giống như cach một họa sĩ trộn các màu cơ bản ể t ạo ra cá
 • NăM 2016, ôNG điều chỉnh và bổ Sung lại Lý thuyết của mình với tám cảm xúc chính làm nền tảng cho tất cảm xúc khcc mà chung tac ta các cảm x gồm:
  • buồn là đối nghịch với niềm vui.
  • niềm tin là trái ngược với sự ghê tởm.
  • sợ hãi là trái ngược với sự tức giận.
  • bất ngờ là trái ngược với kỳ vọng.
  • 2. nguồn gốc của cảm xúc

   câu hỏi về nguồn gốc của Trí tuệ ảm xúc ược cha ẻ của thuyết tiến Hóa, Charles Darwin Lý Giải: cảm xúc tiến Hóa ể Cho pHép with người và ộng v ật sốt sốtg sốtg sốtg sốtg s tình yêu sự vui thú giúp con người tìm kiếm bạn tình và sinh sản. sự sợ hãi buộc con người phải chiến đấu hoặc chạy trốn khỏi kích thích mang lại nguy hiểm. vì vậy, cảm xúc tồn tại giúp chúng ta thích nghi và sinh tồn. cảm xúc thúc đẩy con người phản ứng kịp thời trước các kích thích ngoài môi trường, giúp nâng cao cơ hội sống sót.

   một lý giải khác của james – lange cho rằng: khi gặp một kích thích từ bên ngoài môi trường, dẫn đến một phản ứng sinh lý bên trong c. lúc này, cảm xúc của bạn sẽ xuất hiện phụ thuộc vào cách bạn diễn giải những phản ứng sinh lý đó. ví dụ, giả sử khi bạn đi trong khu rừng và nhìn thấy một con thú nguy hiểm. bạn bắt đầu corre rẩy, tim bạn bắt đầu đập nhanh. James – Lange cho rằng ở tình huống đó, bạn sẽ diễn giải những phản ứng sinh lý của mình và ưa ra kết luận rằng bạn đang sợ hãi (“tôi đang rut rẩy vì vìy vậy vậy vậy vậy vậy vậy vậy vậy vậy vậy vậy vậy vậy vậ theo học thuyết này, bạn không run rẩy vì bạn sợ, thay vào đó, bạn cảm thấy sợ hãi vì mình đang run rẩy.

   việc đi tìm một nguồn gốc bản chất nhất của cảm xúc vẫn là nhiệm vụ các nhà khoa học đang theo đuổi. Cho ến hiện tại, vẫn chưa có một kết luận chắc chắn, nhưng chung ta không thể phủ nhận rằng, mỗi lý giải ược ề xuất và sửng dụng nó ều có ý nghĩ ểc g.

   bác sĩ nhiêu quang thiện nhân

   >> Ở pHần 2, ể hiểu rõ hơn trí tam cảm xúc là gì, chung ta sẽ c cùng tìm hiểu về ba yếu tố cấu thành nên cảm xúc của hai nhà tâm lý học don hockenbury và sandra e. hockenbury, một lý thuyết được sử dụng khá phổ biến hiện nay. ba thành phần bao gồm: trải nghiệm chủ quan, phản ứng sinh lý và phản ứng hành vi.

Xem thêm:  Stt cái gì của mình là của mình
Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *