World

Cap là gì trên Facebook, Tiktok? Nguồn gốc và cách sử dụng

Cap là gì trên Facebook, Tiktok? Nguồn gốc và cách sử dụng

Cap trên facebook là gì

Cap là một thuật ngữ trong vô vàn thuật ngữ mà giới trẻ sử dụng trên mạng xã hội Facebook, Tiktok. Bạn có hiểu rõ cap là gì? Nguồn gốc của từ “cap” là từ đâu? Nếu chưa hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng từ ngữ này thì đừng bỏ lỡ bài viết này bạn nhé!

Cap là gì?

Từ cap trên các trang mạng xã hội là viết tắt của từ “caption”, một từ trong tiếng Anh. Caption nghĩa là gì? Từ này dịch ra có nghĩa là chú thích, phụ đề, ghi chú. Đây được biết đến là nghĩa thông dụng của “cap”.

Cap - Caption là chú thích, phụ đề ảnh, video trên mạng xã hội
Cap – Caption là chú thích, phụ đề ảnh, video trên mạng xã hội

Cap còn được hiểu với ý nghĩa khác trong phim ảnh, trong công nghệ máy tính. Vậy trong phim ảnh và công nghệ máy tính thì cap là viết tắt của từ gì? Trong phim ảnh, cap được sử dụng với ý nghĩa là từ viết tắt của “Captain”, nghĩa là đội trưởng, thuyền trưởng hay chỉ huy.

Trong công nghệ máy tính, cap là viết tắt của từ “Caps Lock”. Caps lock là một phím trên bàn phím máy tính có chức năng tạo chữ viết hoa khi soạn thảo văn bản.

Ngoài ra, trong tiếng Việt thì cap nghĩa là gì? Cap là một chữ viết không dấu mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Ví dụ:

 • Cap: Cáp quang
 • Cap: Cấp độ, cấp bậc, đẳng cấp
 • Cap: Cặp sách, cặp tóc

Từ cap là gì trên Facebook, Tiktok?

Nếu bạn chưa biết cap nằm ở đâu trên Facebook thì nó nằm ngay trên những bức ảnh bạn đăng tải hoặc những dòng chia sẻ trạng thái. Vì vậy, cap trên facebook mang ý nghĩa là “caption”, nghĩa là chú thích, phụ đề.

Khi đăng ảnh lên Facebook bạn thường đau đầu để viết một câu ngắn gọn, ấn tượng, độc lạ, thu hút, đó chính là Cap. Cap có tác dụng giúp người xem hiểu rõ nội dung bạn muốn truyền tải. Nội dung của cap trên Facebook rất phong phú. Đó có thể là cap dùng để troll người xem mang lại sự hài hước, giải trí. Cap có thể là nội dung tích cực, tiêu cực hay là bắt trend.

Hiện nay, đăng cap không còn chỉ là những câu mô tả bức ảnh, video thông thường như hôm nay đi đâu? đang làm gì? đi với ai? Cap hiện nay trên Facebook có thể là những câu không liên quan đến bức ảnh. Ví dụ, đó là đăng cap “thả thính”.

Nhiều câu cap còn trở thành câu cửa miệng của giới trẻ và trở thành trào lưu. Có những thời điểm có những cap như “em làm gì đã có người yêu, em còn sợ ế đây này”, “Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ /Yêu không cần cớ, cần cậu cơ”,… cso thể gặp bất cứ đâu trên Facebook. Vậy mới thấy được tại sao chúng ta phải luôn đau đầu để nghĩ cap, phải có một chiếc cap ấn tượng thì mới thu hút được sự tương tác của mọi người.

Cap là điểm tạo nên ấn tượng cho bài đăng trên Facebook
Cap là điểm tạo nên ấn tượng cho bài đăng trên Facebook

Bạn đã biết cap trên Facebook là gì, vậy cap là gì trên Tiktok? Tương tự như Facebook, cap trên Tiktok cũng là viết tắt của từ “caption”. Hiện nay, Tik Tok là một nền tảng mạng xã hội video được giới trẻ cực kỳ ưa chuộng. Khi đăng tải video người dùng cũng có thể ghi cap theo mong muốn. Đó có thể là các dòng mô tả video, câu nói hot trend, câu thả thính,… Điểm đặc biệt, khi ghi cap Tiktok thường sử dụng nhiều hashtag hơn Facebook.

Not cap, no cap là gì?

No cap trong tiếng Anh là gì? có nghĩa trái ngược với cap, “no” là không, dịch ra là “không chú thích, không tiêu đề, không phụ đề”. No cap và not cap có nghĩa tương đương nhau, đều là những từ có nguồn gốc tiếng Anh.

No cap là một từ mà chúng ta hiểu rằng một bức ảnh, video không có tiêu đề, chú thích. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người sử dụng “no cap” hay “not cap” để đăng kèm ảnh, video của họ. Đó như là một cách để thay thế cho chú thích ảnh thông thường khi bạn quá “bí” cap.

Mục đích của việc đăng hình no cap là gì? với cụm từ này là nhằm gây ra sự tò mò cho người khác hoặc cũng có thể do người đăng bài không nghĩ ra được nội dung cap. Một lí do nữa là do người viết cố tình viết như vậy để theo kịp trào lưu.

Đây là một cụm từ thông dụng, nó không chỉ được sử dụng tại Việt Nam mà người nước ngoài cũng sử dụng rất nhiều. Khác với các từ ngữ đặc biệt của giới trẻ, từ ngữ này chỉ mang nghĩa đơn thuần, không có ẩn chứa sâu xa khác. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi trên nhiều mạng xã hội cả Facebook, Tiktok, Instagram, Zalo,… Đối tượng sử dụng của nó cũng đa dạng hơn, không giới hạn trong độ tuổi teen.

Xem thêm bài viết liên quan:

 • Tiếng lóng là gì? Ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam
 • G9 là gì? G9 viết tắt của cái gì? Cách sử dụng và ý nghĩa
 • BFF nghĩa là gì trên Facebook? Như thế nào là một Best friend?
 • LUV là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ LUV trên Facebook
 • Flop là gì? Giải nghĩa từ Flop trên Facebook, Tiktok

Cap là gì trong kinh doanh?

Trong kinh doanh cũng có một thuật ngữ có tên viết tắt là “cap”, là “end cap”. Chúng ta ít biết đến thuật ngữ này bởi nó chỉ quen thuộc với những người hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị bán lẻ. Vậy end cap là gì?

End cap là nơi trưng bày sản phẩm thường được đặt ở cuối lối đi trong các siêu thị. Nó mang đến lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu. End cap thường được để sản cho các thương hiệu thuê để trưng bày. Những sản phẩm được đặt trên End cap thường sẽ có tốc độ bán nhanh hơn nhiều so với sản phẩm không được đặt trên End cap.

End cap tại các siêu thị
End cap tại các siêu thị

Một số caption hay để đăng Facebook

Sau khi tìm hiểu caption Facebook là gì, bạn sẽ muốn biết một số câu cap hay để đăng Facebook đúng không? Bài viết sẽ gửi đến bạn một số caption thú vị mà bạn có thể sử dụng:

 • Đừng tiết kiệm nụ cười dù bạn đang buồn. Lỡ đâu ai đó sẽ thích bạn ngay bởi nụ cười.
 • Niềm tin là thứ sức mạnh biến điều tưởng như không thể thành có thể.
 • Trong tình bạn có những điều không nói ra nhưng ai cũng cảm nhận được.
 • Số trời đã định, không phải lòng em thì anh sẽ ế.
 • Thiên hạ đồn ai thích người thú vị, em đây chính là một thí dụ.
 • O tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ kìa em yêu anh
 • Thanh xuân như một tách trà, ăn xong chiếc bánh hết bà thanh xuân.
 • Tham ăn không phải là xấu, mà chỉ là ủng hộ người nấu mà thôi.

Tin rằng với bài viết này bạn đã hiểu cap là gì? Cap không chỉ giúp bài viết của bạn tăng tương tác mà đôi khi nó có thể trở thành trend, trở nên nổi tiếng. Tuỳ vào nội dung mình mong muốn bạn có thể tìm được những caption sẵn trên internet. Nếu bạn muốn ấn tượng và độc lại hơn thì hãy tự nghĩ ra một dòng cap cho riêng mình nhé!

Nguồn bài viết: mayruaxemini.vn

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]