World

Vì sao chơi slime trẻ dễ bị ngộ độc? | VOV2.VN

Vì sao chơi slime trẻ dễ bị ngộ độc? | VOV2.VN

Chơi slime có tác hại gì

Slime được làm từ các chất tạo dẻo, tạo ẩm, tạo màu và tạo mùi. Trẻ em có thể mua sẵn hoặc tự làm bằng các vật liệu như keo sữa, nước súc miệng, bột giặt, kem đánh răng, nước rửa bát, dầu gội, xà phòng bánh, dầu ăn… cùng bột borax (hay còn gọi là hàn the) để tạo độ dính và phẩm màu công nghiệp… Để slime bắt mắt, độc đáo và hấp dẫn hơn có thể cho thêm chất tạo mùi hương, kim tuyến, nhũ…

Theo PGS.TS Trần Thượng Quảng – Phó trưởng bộ môn Hóa hữu cơ – Trường ĐH Bách Khoa HN cho biết, nếu như trẻ chỉ dùng tay để chơi thì việc các hóa chất này thấm qua da vào cơ thể là rất ít. Chỉ riêng với chất borax-hàn the với hàm lượng cao có thể gây kích ức da, mắt và ngứa toàn thân.

Vấn đề ở chỗ là nhiều trẻ sau khi chơi slime đã quên không rửa tay, hoặc tưởng nhầm là kẹo nên có thể bỏ vào miệng nuốt. Điều này là vô cùng độc hại. Khi này, hàn the sẽ khiến trẻ bị kích ứng dạ dày, nôn mửa, chuột rút, ở mức độ nặng có thể gây tử vong.

“Từ 5-6g hàn the có thể gây tử vong ở trẻ, còn người lớn là 15-20g và hàn the đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở nước ta nhiều năm nay”, PGS.TS Trần Thượng Quảng nhấn mạnh.

Xem thêm:  Hỏa sinh Thổ là gì? Vận dụng ĐÚNG xây nhà hút tài lộc - DecoFuni
35 học sinh ở Đà Nẵng nhập viện ghi do ngộ độc slime

Một điểm khác biệt khác của slime so với các đồ chơi khác là trẻ em có thể tự chế bằng các vật liệu trong nhà. Tuy nhiên, nếu mua ngoài thị trường, trong một bộ tự chế này có cả 1 lọ muối bora. Điều này là hết sức nguy hiểm khi trẻ nhỏ không biết được liều lượng thế nào là đúng.

Đã có trường hợp 1 bé gái 11 tuổi bị bỏng mức độ 3 sau khi chơi thử mẻ chất nhờn tự chế. Nguyên nhân là vì borax khi trộn không đều sẽ tạo ta một số điểm nồng độ cao, gây kích ứng bỏng da. Vì vậy PGS.TS Trần Thượng Quảng cảnh báo: tuyệt đối không cho trẻ tự chế slime.

Trong slime còn có các chất tạo mùi, kim tuyến và nhũ để bắt mắt hơn. Nhưng đây cũng là những hóa chất độc hại nếu vô tình vào cơ thể trẻ. Chẳng hạn như những hạt lấp lánh thực ra là một loại nhựa, có thể gây nghẹn, khó thở cho trẻ.

Trước những yếu tố nguy hại của loại “chất nhờn ma quái” này, chuyên gia cảnh báo: các gia đình nên hạn chế con em mình hạn chế chơi slime. Nếu chơi thì có thể đi găng tay và ngay sau khi chơi xong phải rửa tay bằng xà phòng.

PGS.TS Trần Thượng Quảng cũng gợi ý những trò chơi tương tự và an toàn hơn cho trẻ rất nhiều như: nấu hồ dán giấy với nguyên liệu từ bột mì, hay là đất nặn tò he làm từ bột gạo nếp…

Xem thêm:  Cách Làm Mờ Dấu Hickey Nhanh Nhất Hãy áp Dụng Ngay!
Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]