Giải đáp cuộc sống

Cấu tạo và chức năng của nhân tế bào – Di truyền học

Chức năng của nhân tế bào là gì

Chức năng của nhân tế bào là gì

nhân tế bào là bào quan tối quan trọng trong tế bào sinh vật nhân chuẩn hay con gọi là tế bào nhân thực. nó chứa các nhiễm sắc thể của tế bào, là nơi diễn ra quá trình nhân đôi dna và tổng hợp rna. mỗi tế bào có chứa một thể nhỏ hình cầu hoặc hình trứng gọi là nhân. Ở Một số tế bào, nhân thường cor vị trí khá cố ịnh là trung tâm tế bào, ở một số tế bào khác nó lại tự do di ộng và cr tấy ở bất kỳ nào.

bài này thuộc phần 2 của loạt bài cấu tạo của tế bào:

bạn đang xem bài: cấu tạo và chức năng của nhân tế bào

cấu tạo tế bào phần 1: màng tế bào và tế bào chất

cấu tạo tế bào phần 2: cấu tạo và chức năng của nhân tế bào

chức năng của nhân tế bào

nhân có vai trò quan trọng trong việc điều hòa các quá trình xảy ra trong tế bào. Nó chứa các yếu tố di truyền hoặc là các gen xác ịnh tính trạng của tế bào ấy hoặc của toàn bộ cơ thể, nó điều hòa bằng cach gián tiếp hoặc tiếp nh c c. nhân tách biệt với tế bào chất bao quanh bởi một lớp màng kép gọi là màng nhân. gọi là màng kép vì màng nhân có cấu tạo từ hai màng cơ bản. màng nhân dùng ể bao ngoài và bảo vệ dna của tế bào trước những phân tửcc có thể gây tổn thương ến cấu tronc hoặc ảnh hưởng ến hoạt ộng của dna. màng nhân điều hòa sự vận chuyển chất từ ​​tế bào chất vào nhân và ngược lại. trong quá trình hoạt động, phân tử dna được phiên mã để tổng hợp các phân tử rna chuyên biệt, gọi là rna thông tin (mrna). các mrna được vận chuyển ra ngoài nhân, để trực tiếp tham gia quá trình tổng hợp các protein đặc thù. Ở các loài sinh vật nhân sơ, các hoạt động của dna tiến hành ngay tại tế bào chất (chính xác hơn là tại vùng nhân).

Xem thêm:  Câu 1 trang 162 SGK Tin học 10

sơ đồ cấu tạo của nhân tế bào

a, cấu tạo màng nhân

màng nhân ngăn cách nhân với tế bào chất bọc xung quanh nhân. màng nhân gồm 2 lớp màng (và đó là những túi, những tế bào chứa). một màng hướng vào nhân gọi là màng trong, một màng hướng vào tế bào chất gọi là màng ngoài. màng nhân có cấu trúc không liên tục, nó có nhiều lỗ hình trụ, qua đó mà tế bào chất thông với nhân. hệ thống lỗ có vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất giữa nhân và tế bào chất. vì các chất thấm qua lỗ là kết quả hoạt động tích cực của các chất chứa trong lỗ. ngoài ra, hệ thống lỗ còn có chức năng nâng đỡ và cố định màng nhân. màng nhân tham gia vào quá trình tổng hợp và chuyên chở các chất, tham gia vào quá trình sinh tổng hợp protein vì mặt ngoài của màng nhân có đthính.

b, các thành phần của dịch nhân

dịch nhân là bộ phận vô hình, trong suốt. thành phần của dịch nhân gần giống như chất nền ngoại bào, có nhiều men và muối vô cơ. trong dịch nhân có hạch nhân và chất nhiễm sắc.

c, cấu tạo của hạch nhân

trong thời kỳ tế bào không phân chia (gian kỳ), bao giờ chúng ta cũng quan sát thấy hạch nhân. Ở tiền kỳ, hạch nhân hoà tan vào trong nhân và biến mất; ến ầu mạt kỳ, hạch nhân lại xuất hiện ở DạNG Các Thể dinh với nhiễm sắc thể và ến gian kỳ tiếp Theo, hạch nhân ược hình thành trở lại. hạch nhân thường có dạng hình cầu, nhưng cũng có thể biến đổi. Độ lớn của hạch nhân thay đổi tuỳ theo trạng thái sinh lý của tế bào, chủ yếu là tuỳ thuộc vào cường độ tổng hợp protein. Ở Tế Bào Mà Cường ộNG HợP MạNH THườNG HạCh hạch nhân tổng hợp arn ribosom rarn, giúp việc tạo ribosom, có vai trò quan trọng trong những tế bào sản ra nhiều protein.

Xem thêm:  Xây dựng trường học hạnh phúc - Mục tiêu hướng đến của nhiều trường học ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay

d, cấu trúc của chất nhiễm sắc

chất nhiễm sắc (chromatine) khi quan sat tế bào đã ược nhuộm màu, người ta thấy các cấu trúc chứt nhiễm sắc, đó là nhng chất cócóc có a aunt ớt. số thuốc nhuộm. ta có thể quan sát thấy từng sợi hay búi nằm trong nhân và làm thành mạng lưới. các búi chất nhiễm sắc được gọi là tâm nhiễm sắc (chromocenter hoặc karyosome). cấu trúc của chất nhiễm sắc có thể thay đổi ở các tế bào khác nhau của cùng 1 cơ thể, hoặc ở tế bào cùng loại của cán. bản chất của chất nhiễm sắc là các adn của nhiễm sắc thể (chromosome) ở dạng tháo xoắn. nhiễm sắc thể có hình dáng và kích thước đặc trưng chỉ ở kỳ giữa (metaphase) của sự phân bào. nhiễm sắc thể gồm có dna, các histone protein và các không histone protein của nhiễm sắc thể. cả 3 thành phần gộp lại là chất nhiễm sắc. như vậy, cấu trúc chất nhiễm sắc của nhân ở gian kỳ chính là nhiễm sắc thể ở kỳ phân chia, nhưng ở trạng thái ẩn.

thank you!

trích nguồn: di truyền học danh mục: cấu tạo tế bào

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *