World

Chứng chỉ tin học ICDL là gì? Lợi ích của chứng chỉ ICDL – EduLife

Chứng chỉ tin học ICDL là gì? Lợi ích của chứng chỉ ICDL – EduLife

Chứng chỉ icdl

Tại Việt Nam, chứng chỉ ICDL được đánh giá cao khi là chương trình quốc tế phù hợp với các tiêu chí về đánh giá kỹ năng CNTT. Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã thẩm định và công nhận bài thi ICDL tương đương với nội dung yêu cầu các mô-đun được quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/03/2014 của Bộ TT&TT. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về chứng chỉ tin học ICDL này nhé!

Chứng chỉ ICDL là gì?

ICDL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh:“International Computer Driving License”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là kỹ năng sử dụng máy tính đạt chuẩn quốc tế. Đây là bài thi về chứng chỉ tin học do tổ chức European Computer Driving Licence Foundation Limited cấp cho các ứng viên đủ điều kiện. Hiện nay, chứng chỉ ICDL phổ biến rộng rãi khắp thế giới và được công nhận tại 150 quốc gia trong đó có Việt Nam.

Đối tượng dự thi chứng chỉ tin học ICDL

Đối tượng dự thi chứng chỉ tin học quốc tế IDCL bao gồm:

 • Người đã đi làm cần nâng cao kiến thức.
 • Người thi công chức, viên chức, mong muốn hoàn thiện hồ sơ.
 • Sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, chuẩn bị hồ sơ xin việc làm…

Đối với mỗi một khóa học ICDL, học phí thường dao động từ khoảng 4.5 triệu đến 5.5 triệu đồng. Khi đăng ký dự thi sẽ phải đóng thêm khoảng 2.5 triệu lệ phí thi nữa. Tổng cộng chi phí cho toàn khóa học vào khoảng từ 7-8 triệu đồng( Điều này còn tùy thuộc vào lệ phí ôn tập của từng trung tâm). Bằng ICDL tin học có thời hạn vĩnh viễn. Bạn chỉ cần thi đạt kết quả và sử dụng mãi mãi không cần phải thi lại.

chung chi tin hoc icdl
Mẫu chứng chỉ tin học ICDL

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tin học IUH

Chứng chỉ tin học ICDL có lợi ích gì?

Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế ICDL mang tầm quốc tế sẽ giúp các cá nhân và các tổ chức đánh giá đúng khả năng của các ứng viên.

Đối với cá nhân: Chắc chắn sẽ có những cơ hội tốt hơn khi xin việc làm. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều có lòng tin vào các ứng viên sở hữu chứng chỉ quốc tế này, bởi nó đã được thế giới công nhận, phản ánh được chính xác khả năng máy tính của ứng viên.

Đối với nhà tuyển dụng: ICDL giúp các nhân viên làm công việc hành chính nhân sự thiết lập được chuẩn mực về kỹ năng máy tính, từ đó đảm bảo được tính thống nhất cho tất cả các trình độ trong công ty. Các nhà tuyển dụng nếu chiêu mộ được các ứng viên sở hữu chứng chỉ ICDL sẽ đạt được năng suất cũng như hiệu quả công việc cao hơn. Giúp nhà tuyển dụng giảm được chi phí hỗ trợ cho công nghệ thông tin.

Xem thêm:  Công thức tính quãng đường - Luật Hoàng Phi
chung chi tin hoc uy tin icdl
Lợi ích của việc có chứng chỉ tin học ICDL quốc tế

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tin học CTU

Cấu trúc bài thi ICDL

Chương trình đào tạo chứng chỉ ICDL được chia thành nhiều module khác nhau, chủ yếu tập trung vào 3 nhóm chính: Cơ bản, tiêu chuẩn và nâng cao.

 • Module cơ bản: Phần này các bạn sẽ được đào tạo các module như Cơ bản về máy tính, Cơ bản về mạng trực tuyến ( online), Xử lý soạn thảo văn bản, bảng tính…
 • Module tiêu chuẩn: Module này sẽ bạn sẽ được học về cách trình chiếu, cơ sở dữ liệu, chỉnh web, thiết kế ảnh, lập kế hoạch dự án, bảo mật thông tin, thiết kế 2D, 3D…
 • Nhóm module nâng cao: Gồm có Xử lý văn bản nâng cao, Bảng tính nâng cao, Trình chiếu nâng cao và Cơ sở dữ liệu nâng cao.

Với những người mới chưa biết gì về máy tính, bạn có thể lựa chọn học nhóm cơ bản để tìm hiểu và tiếp xúc với máy tính trước, sau đó nắm bắt được rồi thì có thể học thêm nâng cao sau.

Kết cấu bài thi ICDL thuộc mô-đun cơ bản:

 • Với mỗi mô-đun khác nhau sẽ có nội dung tương ứng và được cập nhật theo version của phần mềm ứng dụng (ví dụ: với mô-đun Xử lý văn bản, sẽ thi trên phần mềm Microsoft Office với các phiên bản 2003, 2007, 2010, 2013, 2016).
 • Với cấu trúc đề thi Bộ chứng chỉ tin học quốc tế ICDL, thí sinh phải đạt được điểm số tối thiểu tương đương với 75% tổng số điểm để vượt qua bài thi.

STTModulesHình thức thiNgôn ngữThời gian (Phút)Số câu hỏiĐiểm tối đaĐiểm qua môn1Computer EssentialsSimulationAnh – Việt4536100%75%2Online EssentialsSimulationAnh – Việt4536100%75%3Word ProcessingIn ApplicationAnh – Việt4536100%75%4SpreadsheetsIn ApplicationAnh – Việt4536100%75%5PresentationIn ApplicationAnh – Việt4536100%75%

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tin học HUTECH

Các bước để sở hữu ICDL

Để sở hữu chứng chỉ tin học quốc tế ICDL các bạn cần phải lưu ý một số điểm quan trọng sau đây để không bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi này.

Trình tự các bước để nhận bằng ICDL

Bước 1: Đăng ký dự thi

Để có được chứng chỉ ICDL bạn cần phải đăng ký dự thi. Đặc biệt trước khi đăng ký dự thi bạn sẽ được cấp một thẻ kỹ năng ICDL, đây là bảng đăng ký mà thành viên nào cũng phải có khi tham gia dự thi cuộc thi ICDL. Nó là yếu tố liên quan đến số hiệu riêng để xác định bạn chính là học viên chính thức của ICDL.

Xem thêm:  Làm bằng cấp 3 giá 1 triệu có hồ sơ gốc, Phôi chuẩn, tem bộ giáo

Bước 2: Luyện tập kỹ năng

Một ứng viên có thể được chọn lựa địa điểm học phù hợp dành cho họ. Trong thực tế mỗi cá nhân có thể tự học hoặc có thể sử dụng đĩa CD ROM tự ôn thi.

Bước 3: Tham dự các cuộc thi trực tuyến bắt buộc

Địa điểm thi chứng chỉ ICDL chỉ có thể diễn ra tại trung tâm chính thức của ICDL mà không phải là các địa điểm khác. Các bạn có thể cân nhắc địa chỉ thi thích hợp với mình. Tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo trang web chính thức của ICDL Việt Nam TẠI ĐÂY

Bước 4: Cấp chứng chỉ

Sau khi hoàn thành 7 học phần, học viên được cấp chứng chỉ. Chứng chỉ tin học ICDL được cấp tối đa là 30 ngày kể từ ngày thí sinh hoàn thành bài thi và đạt yêu cầu. Các bạn lưu ý ứng viên đăng ký dự thi ở đâu sẽ được cấp chứng chỉ tại đó và chứng chỉ này sẽ có thời hạn vĩnh viễn được công nhận trên toàn thế giới.

icdl tin học
Các bước để đăng ký thi và sở hữu ICDL

>>> Xem thêm: Chứng chỉ ngoại ngữ tin học

Một số lưu ý trong quá trình làm bài thi ICDL

Đối với hệ điều hành Windows 7

Trước tiên bạn hãy chọn trợ giúp Help của hệ điều hành Windows để tìm hiển thị trợ giúp về một nội dung nào đó. Tiếp theo hệ thống sẽ hiển thị ra một cửa sổ có tên là Windows Help and Support, lúc này bạn hãy gõ nội dung cần tìm sự trợ giúp vào ô tìm kiếm và ấn lệnh Search Help. Kết quả tìm được sẽ được hiển thị toàn bộ trong phần danh sách và việc của bạn là ấn chuột vào phần mà bạn đang tìm sự trợ giúp.

 • Tìm kiếm tệp tin hoặc thư mục với một tên cụ thể nào đó.
 • Gỡ bỏ chương trình khỏi Windows: bạn muốn gỡ bỏ bất cứ một chương trình nào đang được cài đặt trên hệ điều hành Windows 7 này có thể bấm vào lệnh Start sau đó chọn Control Panel và cuối cùng chọn Uninstall a program và chọn chương trình cần gỡ bỏ.
 • Bạn đang muốn xem tiến độ in, hãy nhấp chuột vào biểu tượng máy in ở góc bên phải của màn hình, sau đó chọn lệnh Open All Active Printers.
 • Nếu bạn muốn cài đặt máy in cho Windows, hãy chọn lệnh Start sau đó chọn Control Panel và chọn View devices and printers. Tiếp tục ấn chọn Add a local printer, chọn cổng máy in theo yêu cầu ở Use an existing port sau đó chọn hãng máy in Manufacturer và lựa chọn tên máy in sao cho phù hợp với Printers. Chọn Printer Sharing và tích vào phần Do not share this printer, nếu như thiết lập máy in được cài đặt này là máy in mặc định thì bạn sẽ chọn Set as the default printer còn nếu không thì sẽ không chọn theo lệnh này. Nếu yêu cầu in test thử thì bạn sẽ chọn lệnh Print as test page còn không yêu cầu test thử thì sẽ không tích vào phần này.
Xem thêm:  Tuổi Ngọ mệnh gì? Tuổi Ngọ hợp màu gì, hợp với tuổi nào 2023?

Đối với Excel 2007, 2010

Lưu ý đầu tiên nếu bạn sử dụng Excel 2007 hoặc 2010 chính là khi nhập hoặc sửa nội dung cho ô bảng tính thì phải gõ đúng chính tả và sau khi nhập xong bạn sẽ phải ấn phím Enter để kết thúc thao tác này.

 • Đối với dạng câu hỏi sử dụng hàm tính thích hợp để thực hiện một công việc nào đó thì bạn phải sử dụng chuột để có thể chọn hàm trên Autosum trong menu Home của thanh Ribbon. Tiếp tục ấn Enter để kết thúc và hệ thống sẽ hiển thị ra kết quả ( lưu ý không được sử dụng thao tác gõ hàm trực tiếp vào ô hoặc công thức tính toán)
 • Dạng câu hỏi tạo hàm trực tiếp thì lúc này bạn có thể thực hiện thao tác gõ hàm tính trực tiếp trên ô sau đó ấn Enter để kết thúc.
 • Một lưu ý hết sức đặc biệt đó là trong quá trình làm bài thi bạn tuyệt đối không được sử dụng phím tắt mà bắt buộc phải sử dụng chuột để tiến hành các thao tác với các chức năng tương ứng trên thanh Ribbon.

Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL sử dụng tại Việt Nam đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản. Chứng chỉ tin học ICDL góp phần giúp các cá nhân trang bị kỹ năng tin học chuẩn quốc tế, năng lực sử dụng thành thao công cụ IT chuyên nghiệp trong bối cảnh xu hướng chuyển đổi số hóa phát triển mạnh mẽ hiện nay. Do đó, hãy lên kế hoạch học tập tốt để sở hữu ngay cho mình khi cần nhé các bạn!

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]