Giải đáp cuộc sống

Nguyên tắc cơ sở dồn tích là gì? Những điều cần biết [2022]

Cơ sở dồn tích là gì

nguyên tắc cơ sở tồn tích là một trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng giúp các doanh nghiệp ghi chép kế toán vàan laoaj báo cáo tài chính the -chu῱c vến mẺ. Để tìm hiểu thêm thông tin về nguyên tắc này, quý bạn đọc vui lòng tham khảo bài viết dưới đây của acc để tìm hiểu thêt.

1. nguyên tắc cơ sở tồn tích là gì?

nguyên tắc cơ sở dồn tích ược hiểu như sau: mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính của doanh nghiệp lên quan ến tài sản, ngurả, ngurồn chủn chủ sở sở sở sở sở sở s , chi phí phải được ghi sổ kế toán vào thời điểm phát sinh, không căn cứ vào thời điểm thực tế jue hoặc thực tế chi tiềng tưn tip.

do đó, Báo Cáo Tài Chính Nói Chung Và Báo Cáo Kết Quả Kinh Doanh Nói Riêng ượC LậP Trên Cơ Sở DồN Tích, NHằM PHảN ANH ầY ủ Và Tuân Thủ Các Yêu kỳ đó. Đồng thời cho thấy tình trạng tài sản, nguồn vốn của doanh nghiệp một cách đầy đủ, hợp lý.

hơn nữa, do không có sự trùng hợp giữa lượng tiền thu vào, doanh thu trong một kỳ, sự chênh lệch giữa chi pHí ghi nhận và lượng tiền chi ra, nên kế toán dựa trên cơ doanh nghiệp theo dõi các giao dịch kéo dài qua các kỳ khác nhau, như nợ phải thu, nợ phải trả, khấu hao, dự phòng…

Đang xem: Cơ sở dồn tích là gì

vì vậy, hệ thống danh nghiệp việt nam và các doanh nghiệp hầu kết trên các quốc gia trên thế giới ều sử dụng nguyn tắc cơ sῃtí gở tán chén

2. nội dung nguyên tắc cơ sở dồn tích

cơ sở dồn tích vận dụng trong chế độ kế toán theo thông tư 200/2014/tt-btc và thông tư 133/2016/tt-btc như sau:

 • ghi nhận tài sản trong khâu mua: khi doanh nghiệp nắm được quyền quản lý, kiểm soát tài sản và người mua đhấc toán thanhIn , quyền kiểm soát hàng hóa; doanh jue được ghi nhận tương đối chắc chắn; jue nhận được lợi ích kinh tế trong tương lai (sung bổ). vì vậy khi bán hàng hóa dù chưa thu được tiền nhưng nếu thỏa mãn 5 tiêu chuẩn trên thì doanh nghiệp vẫn ghi nhận doanh thu bình thưli>

  lv1: ngày 1/7/n kế toán xuất hóa đơn đầu ra bán 1 lô hàng tổng tiền hàng là 100 triệu chưa bao gồm thuế gtgt. Thu suất Thu gtgt 10%. khách hàng đã trả 60 triệu bằng chuyển khoản

  theo cơ sở dồn tích tại ngày 1/7/n, kế toán ghi nhận doanh thu là 100 triệu. kế toán hạch toán:

  nợ tk112: 60 triệu

  Xem thêm: Năm 2021 là năm con gì? Tết 2021 rơi vào ngày nào?

  nợ tk131: 50 triệu

  có tk511: 100 triệu

  có tk33311:10 triệu

  nguyen tac co so don tichNguyên tắc cơ sở dồn tích trong kế toán

  3. vận dụng nguyên tắc cơ sở dồn tích trong thực tế doanh nghiệp

  ở doanh nghiệp về cơ bản đa pHần doanh nghiệp tuân thủ nguyên tắc kế to garn cơ sở dồn tích, tuy nhiên vẫn có một số ít doanh nghiệp vi phạm nguy mới lập

  ở MộT Số It Doanh NGHIệP ặC BIệT quan trọng làanh nghiệp xây lắp có hiện tượng kỳ lạ người mua lín tục nợ tiền doanh nghiệp với số tiền lớn. Ể bắt người mua thanh toán giao dịch tiền cho doanh nghiệp, 1 số Ít doanh nghiệp ặt ra nhu yếu người mua tonh ton giao dịch tiền thì doanh nghiệp mới ất hó ơ ơn ơh ấ ơhh ấhh ấhh ấhh ơhh ấhh ấhh ấhh ấhhh ấ ơ ơơ. như vậy là doanh nghiệp đã xuất hóa đơn sai thời gian, vi phạm nguyên tắc của luật thuế gtgt. và doanh nghiệp cũng vi phạm nguyên tắc kế toán cơ sở dồn tích về việc ghi nhận lệch giá.

  – Ví dụ 2: mặc dù phap phap nước ta ngày càng phap luật ngặt nghèo và khắc nghiệt, ặc biệt quan trọng là việc ưa Hóa ơn đn ện tử vào vào n đ đ đ đ đ Toán Trong Doanh Nghiệp nhưng riêng biệt một số ít công ty vẫn có hiện tượng kỳ lạ vi phạm nguyên tắc kế ton cơ sở dồn tích như sau: kế ton than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than than ty b ( đang thừa hóa đơn ) để mua hóa đơn nguồn vào.

  Tham khảo: 8 nguyên nhân dẫn đến vết bầm tím trên da

  p>

  công ty b trước đó trong thực tiễn có bán hàng cho khách lẻ nhưng không xuất hóa đơn và ghi nhận lệch giá. bây giờ thực tiễn không bán hàng cho a nhưng lại xuất đơn, ghi nhận lệch giá. như vậy công ty a đã vi phạm nguyên tắc cơ sở dồn tích về thời gian ghi nhận lệch giá.

  ngoài ra trong trường hợp này công ty a và b còn vi phạm cả luật thuế gtgt và luật thuế tndn.

  4. một số câu hỏi thường gặp

  nguyên tắc cơ sở dồn tích là gì?

  nguyên tắc cơ sở dồn tích ược hiểu như sau: mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính của doanh nghiệp lín quan ến tài sản, nợ phải trả, nguồn vốn chủ sở hữhu hữhu, chhi, chhi, chhi, chhi , phín, phín, phín, phín, phín, phín, phín, phín, phín, phín, phín, phín, nguhi ượhu. kế toán vào thời điểm phát sinh, không căn cứ vào thời điểm thực tế thu hoặc thực tế chi tiền tương đương tiền.

  acc cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý trong thời gian bao lâu?

  thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc, kể từ nhận được đầy đủ hồ sơ.

  công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

  acc chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với giá cả hợp lý.

  chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

  tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

  trên đây là một vài thông tin về nguyên tắc cơ sở dồn tích. hi vọng thông qua bài viết này quý khách hàng có thể hiểu thêm phần nào về thủ tục nhập khẩu này. acc với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực pháp lý luôn sẵn lòng cung cấp đến quý khách hàng các dịch vụ pháp lý nhanh chóng và tiợn n lý và nhanợn chó. mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 email. hoặc quan email. để được tư vấn tận tình. xin chân thành cảm ơn!

  Xem thêm: Từ vựng Tiếng Anh chuyên ngành – Cao đẳng Ngoại ngữ & Công nghệ HN

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *