Giải đáp cuộc sống

VAR là gì? Công nghệ VAR trong bóng đá Euro, World Cup?

Công nghệ var trong bóng đá là gì

chắc hẳn khi chúng ta nhắc tới công nghệ var ai cũng đã từng nghe qua nó trong lĩnh vực bóng đá euro, world cup. có thể nói công nghệ này đã được nhắc tới rất nhiều nhưng để hiểu về nó lại có rất ít người có thể am hiểu vàn.

1. var là gì?

var (video assistant referee) là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. hiện tại, công nghệ này ược sửng ể hỗ trợ, giup các trọng tài bong đá nắm bắt tình hình trận ấu và ưa những quyết ịnh chynnh xá nh ấu ưu ư

Đầu tiên, hệ thống var được thử nghiệm tại anh và một vài trận ở Đức và Ý. Đến năm 2018, lần đầu tiên công nghệ var được áp dụng chính thức trong một kỳ world cup.

var, với ý nghĩa của nó, được sử dụng để các trận đấu được minh bạch, công bằng hơn. trên thực tế, đúng là sự xuất hiện của var mang ến một số khía cạnh tích cực, nhất là làm sáng tỏ hơn các tình ến huống liê

công nGhệ var đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đong gip không nhỏ vào một loạt các quyết ịnh quan trọng trrong trận ấu bồ đào nha – tây ban nha, phac – Trước đó, Goal Line Là Công NGHệ ầu Tiên ượC Áp Dụng Trong Hỗ Trợng Tài Vào Kỳ World Cup 2014. Trong Mùa Euro 2020 ượC Tổ CHứC Vào Mùa Hè nĂm nay, bằng trong thi đấu.

có 22 nhân viên sẽ phụ trach làm việc tại pHòng var (var room) ược ặt tại trụ sở của uefa ở nyon, thụy sĩ ể làm nhiệm vụi tại euro 2020. ội ngũ này sẽ chia làm nhi phiên hỗ trợ mỗi trận trong tổng số 51 trận đấu của giải. ngoài việc ngồi trong phòng var, một trợ lý var cũng ược bố trí ngay tại sân bóng ể hỗ trợ trực tiếp tổ trọng tài điều khiử

công nGhệ var ược hiệp hội bong đá quốc tế (Ifab) thông qua vào năm 2016 và ược thử nghiệm lần ầu vào that 8-2016 Trong một trận ấu bonng đá ở ở ở world cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên mà liên đoàn bóng đá thế giới (fifa) áp dụng công nghệ var.

Xem thêm:  97 Cá Mực Hầm Mật Tên Thật Là Gì, 5 Viên Ngọc Trai Cực Phẩm Của Cá Mực Hầm Mật

ội ngũ “Trọng tài công nghệ” Trong phòng var sẽ nhận tín hiệu ược Truyền trực tiếp từ sân vận ộng, bao gồm toàn cảnh trận ấu đang diễn r RANG NHưC ưM. những người này sẽ thông báo cho trọng tài chynh mỗi khi phát hiện lỗi bị bỏ qua, hoặc trọng tài chính sẽ tìm sự gop ý của họ mỗi khi cần (ộng tac chỉ).

dùc lợi thế như vậy nhưng công nghệ var không phải “là tất cả” và chỉ ể ể “sửa lại các quyết ịnh sai của tổ ọng tài mà mà có cr thể làm ảng ưởng ưởNg ưởNg ưởNg ưởNg ưởNg ưở Trong tình huống ghi bàn, thổi pHạt ền, quyết thẻ ỏ ỏcc tiếp, nhận dạng sai cầu thủ… trước đó, đãco nhiều tình huống tươy táh táh ca ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ

về pHần mình, Trọng tài chính có thể tựem lại tình huống thông qua màn hình tv trên ường biên hoặc dựa vào sự hỗ ợ aunt tuy vậy, quyết ịnh cuối nảy mực” trên sân bong.

xem thêm: lý giải lý do thay đổi cơ cấu, công nghệ sản xuất hoặc vì lý do kinh tế

bởi cr, người ta thấy riqu hơn “những Thói quen xấu” của bong đá việt nam ược tum tub tại giải vô ịch quốc gia, hoặc cc cầu thủ tựa hiệp vềc choếc ếc ếc cho những hành động kiểu như “lau mồ hôi hộ đối thủ” luôn phải trả giá khi có var giám sat.

2. công nghệ var trong bóng đá euro, world cup:

theo quyết định của fifa, công nghệ var sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. các tình huống này bao gồm các quả đá phạt 11m, xác định các lỗi hay bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

bàn thắng gây tranh cãi

khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng được ghi, var sẽ được sử dụng giúp trọng tài nhìn lại toàn cảnà quá trì ghi. thông qua var ngay cả những lỗi nhỏ nhất như sượt tay, việt vị chỉ trong vài cm đều có thể phát hiện ra. từ đó, trọng tài sẽ xem xét lại bàn thắng có hợp lý hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

Xem thêm:  Như thế nào gọi là nhà bán hóa giá?

penalties

khu vực vòng cấm là nơi công nghệ var hữu ích và được sử dụng thường xuyên nhất. việc có quyết định thổi phạt của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sau khi tham khảo hình ảnh từ var. từ đó, đảm bảo việc xử phạt là chính xác nhất.

thẻ đỏ trực tiếp

các hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân sẽ được hạn chế nhờ công nghệ var. tuy nhiên, var chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, thẻ vàng thứ 2 sẽ không áp dụy công.y công.

nhận diện những sai lầm của trọng tài

trong thực tế, không ít trọng tài đã mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bong. nhờ vào công nghệ var, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa. từ đó, đảm bảo mọi quyết định đưa ra đều chính xác và công bằng nhất.

như vậy nhìn chúng ta thấy với công nghệ var này có nhiều ưu điểm khác nhau. nhờ nó, các trận đấu bóng đá có thể được diễn ra một cách công bằng và chính xác hơn. tuy nhiên, công nghệ này cũng có một số nhược điểm, nổi bật nhất là làm gián đoạn cuộc chơi. mặc dù vậy, điều này là cần thiết để đảm bảo tính công bằng. khán giả và các cầu thủ trên sân bong sẽ hài lòng vì điều này. hệ thống var thông thường sẽ được đặt biệt lập. nó có khả năng và quyền hạn truy cập vào mọi camera được đặt trên sân bong ở thời điểm đó. vì vậy hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi.

3. tại sao fifa lại sử dụng var tại worldcup 2018?

hiện nay ta thấy có 3 kịch bản chính thường được sử dụng var:

xem thêm: tải mẫu và hướng dẫn soạn thảo hợp đồng chuyển giao công nghệ

Xem thêm:  Chào mừng bạn quay trở lại Banthe247.com

– trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. sau đó, ông sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.

– trường hợp sử dụng var: lúc này, trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, người sẽ ra quyết định cuối cùng.

– Ở trường hợp này, trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bong. trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. g hợp nào, trọng tài chính cũng phải liên tục đưa ra các quyết định. trọng tài không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ var. trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập trước khi ra tín hiệu var để xem lại tình huống ban đầu.

cơ quan quyền lực nhất thế giới bóng đá muốn tải thiện độ chính xác của các quyết định trên sân. “tôi sẽ nói với các fan hâm mộ bóng đá rằng công nghệ này đem tới những tác động tích cực”, chủ tịch fifa infantino chia sẻ. theo người đứng đầu fifa, var đã được sử dụng tại khoảng 1,000 trận đấu với độ chính xác từ 93-99%.

fifa xem xét kỹ tất cả những tiềm năng mà công nghệ này có thể đem lại. Ông infantino cũng cho rằng var cần cải thiện tốc độ phân tích trận đấu và truyền đạt tới các trọng tài. tuy có những ưu điểm vượt trội, thế nhưng không phải ai cũng ủng hộ var. một nhóm những người thường xuyên đến sân cho biết họ không rõ lúc nào một quyết định sử dụng var được xem xét. trong khi đó, nhóm người khác lại cho rằng bất chấp sự can thiệp của máy móc, những tình huống gây tranh cãi vẫn luôn là một phần cbónħ>

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *