Giải đáp cuộc sống

CV là gì và 5 lỗi viết CV phổ biến khiến bạn mất điểm nghiêm trọng

Cv xin việc là viết tắt của chữ gì

Cv xin việc là viết tắt của chữ gì

cv là gì? cv là “bộ mặt” của bạn, là điều sẽ quyết định bạn có được đi tiếp đến vòng phỏng vấn hay không. tuy cv quan trọng nhưng hầu hết mọi ứng viên đều không biết cách viết cv xin việc và thường mắc phải 5 lỗi lớn này.

thông thường, nhà tuyển dụng dành 5-7 giây cho một cv. Đây cũng là 5-7 giây “sống còn”, quyết định “cơ duyên” của bạn và công việc mơ ước. chính vì thế, bạn nhất định phải tránh được những “kẻ thù” trong cách viết cv xin việc dưới đây.

cv là gì?

CV là viết tắt của từ gì? CV là viết tắt của từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh, có nghĩa là Sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, đừng đánh đồng CV xin việc với bản tường thuật Sơ yếu lý lịch mà bạn vẫn thường mua ở các nhà sách với giá… vài ngàn đồng.cv-la-gi-2

về bản chất “cv là gì”, cv là bản tóm lược tất cả các thông tin cần thiết của người ứng tuyển, có miên quan ến vị trí ứng tuyểnn như nhghiệm làm làm làm lệc, v. độ học vấn… thông qua cv, nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc bớt những ứng viên không phù hợp (có thể chỉ bằng cảm quan).

xem hàng trăm việc làm developer chất trên itviec

những nội dung cơ bản của cv

thông thường, một cv xin việc sẽ gồm những phần sau:

 • thông tin cá nhân: trình bày ngắn gọn họ và tên, số điện thoại và email liên hệ. ngoài ra, bạn có thể bổ sang thêm ngày tháng năm sinh và địa chỉ liên hệ.
 • kinh nghiệm làm việc: liệt kê chi tiết những kinh nghiệm liên quan ến công việc bạn đang ứng tuyển, thường sắp xếp thứ tự từ từ từ từ từ từ từ từ từ từ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ
 • những phần thông tin không bắt buộc mà bạn có thể thêm vào cv nếu liên quan đến vị trí ứng tuyển (hoặc nhà tuyển dụng ệ):</t yu bi

 • người tham khảo: thông tin người tham khảo (references) để nhà tuyển dụng kiểm tra xem bạn có đang nói dối điều gì trong cv.c.
 • năm lỗi thường gặp trong cách viết cv xin việc cần bỏ ngay

  1. những lời sáo rỗng tại phần giới thiệu đầu trang

  phần “tóm tắt bản thân” là phần quan trọng nhất trong cv của bạn. một phần tóm tắt tốt sẽ khiến nhà tuyển dụng đọc hết cv của bạn một cách kỹ lưỡng và giúp bạn có được kết qu

  những lời sáo rỗng không chứng minh được giá trị của bạn với nhà tuyển dụng. họ cảm thấy phí thời gian vì ai cũng có thể viết một đoạn “giới thiệu” như sau:

  tôi là người năng nổ, tham vọng, có trách nhiệm cao với mọi nhiệm vụ được giao, mọi vị trí công việc đảm nhiệm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực it và quản lý, tôi có khả nĂng tuyệt vời Trong việc hợp tac với ồng nghiệp ểt ược cac mục tiêu công việc.

  hoặc thể hiện “mục tiêu” giống như thế này:

  being part of the challenging team that strives for the best growth of the organization and that explores my potential and gives me the opportunity to improve my talent with the intention of being an asset for the company.

  CV là gì - Cách viết CV summary

  thật là: Công Ty Không quan tâm ến điều bạn muốn (ít nhất là ngay lúc này.) Họ chỉ quan tâm ến: “người này có thể làm công việc mà tôn ầnểnểnểnểng. nghiệm với vị trí tương tự chưa?”

  Đừng lãng phí sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng cách nói ra điều mà bạn muốn. thay vào đó, sử dụng phần “tóm tắt bản thân” để cho họ thấy bạn có những gì mà họ cần.

  một ví dụ cho phần đầu của cv cho vị trí mobile developer mà bạn có thể tham khảo:

  senior software developer with 4+ years of mobile app development experience and 1 year of website development experience.

  experience includes: – mobile application development: nintendo ds, symbian, qt, android, ios. – programming languages: object c++, c/c++, java, c#, asp.net, javascript, css, html – object-oriented methodology – web application development: iis, ajax and mssql server

  2. liệt kê mọi kinh nghiệm trong cv

  Đúng là mọi kinh nghiệm bạn tích lũy được đều phải trả giá bằng mồ hôi, công sức, thời gian. Đối với bạn, chúng quý giá như nhau.

  song, nhà tuyển dụng chưa chắc nghĩ vậy. họ chỉ muốn mua đúng thứ họ cần tìm. sẽ không có nhà tuyển dụng nào chịu bỏ thời gian để đãi cát tìm vàng trong hàng tấn thông tin rối rắm bạn đã nhồi nhét vào cv

  xem thêm cách viết cv xin việc phần kỹ năng đúng “tâm lý” nhà tuyển dụng

  3. trình bày phần kinh nghiệm – thành tựu chung chung, lộn xộn

  nhà tuyển dụng thường xuyên đọc được những câu như:

  2009 – 2012: Công Ty XXX, Vị Trí LEAD TECH môn lẫn kĩ năng mềm.

  2012 – 2014: công ty yyy, vị trí project director tôi đã làm việc với nhân viên trên rất nhiều dự án về android/ios/java…

  hừm… nhưng chính xác thì bạn đã làm gì trong “những công việc khó nhất”? bạn đã hướng dẫn “cả chuyên môn và kĩ năng mềm” gì cho thành viên trong team?

  cho nên, lời khuyên của itviec là:

  • hãy trình bày theo thứ tự từ những kinh nghiệm mới nhất, cho đến cũ hơn.
  • chỉ đề cập những kinh nghiệm liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.
  • hãy đưa ra dẫn chứng để tạo được sự tin tưởng ở nhà tuyển dụng.
  • 4. viết cv xin việc tiếng việt (dù vị trí ứng tuyển yêu cầu ngoại ngữ)

   nhìn chung, các công ty tuyển dụng thông qua itviec đều nhấn mạnh rằng: tiếng anh là một trong những kĩ năng quan trọng mà họ tìm kiếm.

   vì vậy, nếu đang ứng tuyển vào một vị trí đòi hỏi phải có tiếng anh, thì đừng chỉ nói suông “tôi giỏi anh văn lắm!” hãy chứng tỏ cho họ thấy điều đó bằng chính cv tiếng anh “chất” của bạn.

   việc làm tphcm senior developer

   việc làm senior developer hà nội

   5. một bức ảnh cá nhân nhăn nhó

   không ai muốn tuyển một nhân viên với khuôn mặt nhăn nhó, khó chịu. hãy nhớ rằng cv là bộ mặt của bạn.

   bỏ thời gian đến tiệm chụp hình, tươi cười trước ống kính để tạo một bức ảnh thiện cảm sẽ là sự đán ng.

   lưu ý: Ảnh cá nhân phải thật chuyên nghiệp. không nên dùng ảnh tự sướng chỉ thích hợp đăng tải trên trang facebook cá nhân.

   kết luận cách viết cv xin việc

   nếu bạn cảm thấy vẫn chưa hiểu cv là gì vẫn còn mơ hồ về cach viết cv chuẩn nhất, Itviec gửi ến bạn 10+ mẫu cv it “chất” với những phần nội dung cần thiết. bạn chỉ cần download về, điền thêm một số thông tin như gợi ý, là có thể dùng ngay.

   xem them:

   • cách viết cv đơn giản mà hiệu quả
   • công thức bí mật của google cho một cv “thần thánh”
   • có nên ghi mức lương mong muốn trong cv?
   • nếu bạn nghĩ rằng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp thì đừng ngại nhấn nút share bên dưệ

    và đừng quên xem ngay hàng trăm việc làm developer chất tại itviec!

Xem thêm:  Cách dùng giới từ But 
Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *