Giải đáp cuộc sống

Đau đỉnh đầu là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng cần lưu ý

đau đỉnh đầu là bệnh gì

Đau đỉnh đầu là một trong các dạng đau đầu thường gặp. Không ơn Giản là do mất ngủ There are căng thẳng, trạng đau ỉnh ầu còn cóc có thể liên quan tới nhiều vấn ề sức khỏe nghiêm trọng khác như cao huyết ap ap there are ộ

đau đỉnh đầu là bệnh gì

Đau đỉnh đầu là bệnh gì?

Đau đỉnh đầu là cơn đau đầu âm ỉ hoặc đột ngột ở trên đỉnh đầu. hầu hết mọi người đều gặp phải cơn đau đầu dạng này một hoặc nhiều lần với nhiều lý do khác nhau. hiện tượng đau đỉnh đầu có thể xảy ra trong vài phút nhưng cũng có khi kéo dài dai dẳng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khờe b. nếu không tìm cách điều trị, bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đang xem: đau đỉnh đầu là bệnh gì

triệu chứng đau đỉnh đầu

khi bị đau đỉnh đầu, người bệnh có cảm giác giống như đang có một vật nặng đè chặt phía trên đỉnh đỉu gây đau n. Ở một số người, đau ỉnh ầu còn kéo theo các triệu chứng khác như chóng mặt , buồn nôn, đau hàm, đau cổ, nhạy cảm tiảm vớng …

trong các trường hợp hiếm hơn lên quan tới bệnh lý nguy hiểm, người bệnh không chỉ đau vùng ỉnh ầu mà còn có thểp phải tình chả khả.

nguyên nhân đau đỉnh đầu thường gặp

có nhiều nguyên nhân gây đau đỉnh đầu, trong đó, thường gặp nhất có thể kể đến như:

do good things

khi chịu áp lực căng thẳng trong thời gian dài rất dễ dẫn tới hiện tượng đau đỉnh đầu. ngoài ra căng thẳng quá mức còn có thể gây đau đầu vùng thái dương hoặc vùng cổ gáy. các cơn đau thường âm ỉ, không gây nhói và ít nghiêm trọng. mặc dù đau đầu nhưng người bệnh vẫn có thể sinh hoạt bình thường.

những cơn đau đỉnh đầu dạng này thường diễn ra trong khoảng thời gian ngắn khoảng 30 phút và có thể kéo dài đến 1 tuần. (1)

chứng đau nửa đầu

Đây là một bệnh lý thần kinh được đặc trưng bởi những cơn đau ở một bên đầu, đau đỉnh đầu hoặc đằng sau gáy với cường độ từ trung bình đến dữ dội, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và khiến cơ thể mệt mỏi. chứng đau nửa ầu có thể biểu hi đau nhói Theo từng cơn và đau Theo Nhịp mạch, mỗi cơn kéo dài từ vài giờn ến 2 -3 ngày, hoặc trởc trởc trở ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời thờnh. hiện buồn nôn, nôn ói, nhạy cảm ánh sáng/ âm thanh,…

Đau đầu mạn tính

Đau đầu mạn tính là tình trạng đau đầu kéo dài từ 15 ngày trở lên. Đau đầu mạn tính có nhiều dạng khác nhau, trong đó bao gồm tình trạng đau nhức đỉnh đầu kéo dài dai dẳng.

Đau đầu từng cụm

Đau đầu xảy ra theo từng “cụm” và lặp lại hằng ngày, đôi khi hàng tuần. cơn đau thường ở vùng quanh hoặc sau hốc mắt một bên hoặc lan đến vùng đỉnh đầu và hầu như xảy ra cùng vào một thời điểm trong ngày (thường vào buổi tối), thời gian kéo dài khoảng 20 phút đến 3 giờ, với cường độ dữ dội.

Đau đầu cụm có thể đi kèm triệu chứng sụp mi mắt, sưng đỏ và chảy nước mắt, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. nguyn nhân của bệnh lý này còn chưa ược hiểu riqu, nhưng một số vấn ềề như rối loạn giấc ngủ, lạm dụng bia rượu/ thuốc (2)

Đau đầu do viêm xoang

Xem thêm: Tổng quan ngành Thương mại điện tử

viêm nhiễm vùng xoang có thể dẫn tới đau một, hai bên hoặc đau đỉnh đầu. nếu điều trị viêm xoang tốt thì triệu chứng đau đầu cũng dần giảm đi. dùng thuốc hoặc phẫu thuật là 2 phương pháp điều trị viêm xoang phổ biến.

Đau đầu do kích thích lạnh

Đau đầu do kích thích lạnh còn gọi là hiện tượng “đông cứng não”. cơn đau thường xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc ột ngột với nhiệt ộ ộ lạnh như ăn kem, uống nước đá, … gian ngắn (khoắn vài giân).

Đau đầu do mất ngủ

thiếu ngủ, hoặc ngủ không sâu giấc cũng có khả năng gây đau đỉnh đầu. CHấT LượNG GIấC NGủ SUY GIảM CC thể Gây ra rối loạn sản sinh các chất dẫn Truyền thần kinh, trong đt oxin – một chất dẫn thn ần thần kinh đong vai trọng gi ấc ng ng ng ng ng ng ng ng ng như 1 vòng luẩn quẩn, đau đầu lại khiến giấc ngủ bị gián đoạn; do đó có thể làm tình trạng đau đầu diễn tiến dai dẳng hoặc nặng hơn.

Đau đầu về đêm

Đau đầu về đêm xảy ra khi người bệnh thức dậy trong đêm, thường vào cùng một thời điểm nhất định.

mặc dù chưa rõ nguyên nhân nhưng nhiều thông tin cho rằng triệu chứng đau đỉnh đầu này có liên quan tới khả năng kiểm soát cơn đau, giấc ngủ rem (giấc ngủ cử động mắt chuyển động nhanh – còn gọi là giấc ngủ mơ) hoặc cơ chế sản xuất melatonin (hormone giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể).

Đau dây thần kinh chẩm

vấn ề này liên quan tới việc kích thích các dây thần kinh dẫn từ cột sống lên tới ỉnh ầu nên có nguy cơ gây đau lưng hoặc đau ầ.

các nguyên nhân gây đau đỉnh đầu khác

một số nguyên nhân khác ít gặp nhưng nhưng vẫn có thể gây ra hiện tượng đau đỉnh đầu bao gồm:

hội chứng with mạch não có hồi phục

Đây là hội chứng về tình trạng co thắt động mạch não với dấu hiệu lâm sàng như đau đầu dữ dội, đột ngột. hội chứng co mạch não có hồi phục có nguy cơ cao gây phù não, co giật hoặc đột quỵ – có thể dẫn tới tàn tật hoặc tử vong.

Đau đầu do tăng huyết áp

thông thường tăng huyết áp không gây ra đau đầu. Tuy Nhiên, Trong Trường Hợp Huyết Áp Tăng ột ngột (Từ 180/120 mmhg trở lên), bệnh nhân có thể biểu nhức ỉnh ầu, đu kiểu mạch đp, ứ ứ ứ ể ể ệ ìh nh ìh nh ìh nh ì ì ì ì ơ ựt n. thở, chảy máu cam.

Đau đầu do lạm dụng thuốc

việc sử dụng quá nhiều các loại thuốc giảm đau không kê đơn (otc) hoặc cả thuốc kê theo toa đều có nguy cơ dẫn ới đau; bao gồm đau đỉnh đầu hoặc đau nửa đầu dai dẳng.

Đau đầu do tập thể dục

một số người dễ bị đau đỉnh đầu khi tập thể dục với cường độ cao – kể cả khi hoạt động quan hệ tình d. các cơn đau thế này có tên là đau đầu do gắng sức mà nguyên nhân chính có thể là do huyết áp tăng nhanh.

Xem thêm: Lưu trữ đám mây là gì? 5 dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến, tốt nhất – Thegioididong.com

tuy nhiên vẫn có bằng chứng cho thấy tập thể dục có khả năng giúp giảm đau đầu nếu như bổ sung nguồn protein khoảng 1 tiết rưk; khởi động và uống đủ nước trước và trong/ sau khi tập. nếu thường xuyên bị đau ầu – không chỉ là đau vùng ỉnh ầu – khi vận ộng thì bạn nên tới tìm bác sĩ sớm ểm hiểu thêm nguyân.

thiếu máu lên não

thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu lưu thông trong máu thấp hơn bình thường. Điều này dẫn tới việc thiếu oxy vận chuyển lên não gây ra nguy cơ đau đầu, trong đó có đau đỉnh đầu. nguyên nhân gây thiếu máu có thể là do thiếu sắt, thiếu vitamin hoặc liên quan tới bệnh thalassemia.

haz thay đổi thời tiết chuyển mùa

thay đổi thời tiết kéo theo thay đổi về áp suất khí quyển. Điều này có thể là nguyên nhân gây triệu chứng đau đỉnh đầu ở nhiều người và có thể kèm theo các triệu chứng khác nhưn buồn.

because of them:

 • Đau nửa đầu phía trước là bệnh gì? nguyên nhân và cách khắc phục.
 • Đau nửa đầu sau là bệnh gì? nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị.
 • biến chứng đau đỉnh đầu nguy hiểm cần cảnh giác

  một số bệnh lý nguy hiểm có thể có dấu hiệu cảnh báo là triệu chứng đau đỉnh đầu. nếu cơn đau chuyển biến nặng thì có thể tiềm ẩn các biến chứng nguy hiểm như tăng huyết áp, thiếu máu lên não, đột qu>

  cách điều trị nhức đỉnh đầu

  việc điều trị tình trạng đau đỉnh đầu có liên quan tới chữa trị, kiểm soát những nguyên nhân và yếu tố gây bệnh. theo đó:

  Điều trị thông thường

  Các Phương Phap iều Trị Thông thường chứng đau ỉnh ầu bao gồm thuốc giảm đau không kê ơn như acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không (stereide (nhof ố ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ

  mặc dù mang tới hiệu quảt nhưng Các thuốc này cũng Co nhiều tac dụng phục hoặc gây tương tac với những thuốc thông dụng khác, do ngày trong tuần.

  thuốc chống trầm cảm cũng có thể được sử dụng trong trường hợp nhức đỉnh đầu liên quan tới đau dây thần kinmh. thuốc chẹn kênh canxi có khả năng giúp giảm đau đầu liên quan tới hội chứng co mạch máu não hồi phục. Ối với đau ầu do tăng huyết ap có thể cần dùng ến thuốc hạ huyết ap càng nhanh càng tốt hoặc cac hướng điều trịp cứp cứu ể giảm

  Điều trị thần kinh cột sống

  Đây là cách điều trị hiện tượng đau đỉnh đầu mà không cần dùng đến nhiều loại thuốc.

  các cơn đau trên đỉnh đầu có nhiều trường hợp bắt nguồn từ tư thế sinh hoạt chưa đúng và vấn đề vị trí đốt s. hai đốt sống cổ trên cùng và xương chẩm, xương đáy sọ có liên quan mật thiết tới các cơn đau đầu. do đó nếu biết cách điều chỉnh thần kinh cột sống sẽ là một trong các cách tốt nhất ể ể trị chứng đu ầu – nhất là phầu nhữ.

  việc điều chỉnh giúp cột sống cổ trên thẳng hàng; giữ cho vùng cổ và đầu xương, dây thần kinh và cơở đúng vị trí; từ đó loại bỏ nguyên nhân chính gây đau đầu.

  những hướng điều trị khác

  mát-xa, tắm nước ấm, chườm mát ầu, châm cứu hoặc thay ổi tư nằm/ làm việc,… cũng là những phương pháp có thể giúp triệu ích cho việa. >

  cách phòng tránh nhức đỉnh đầu

  một số yếu tố là tac nhân kích hoạt gây đau ầu mà bạn có thể kiểm soát ược như thức ìn, ồ uống, … thể nếu làm ược cac việc dướy sẽ gi ả đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đp. và đau đỉnh đầu nói riêng.

  • ngủ đủ giấc: thiếu ngủ là 1 trong những tác nhân gay đau đầu nhiều nhất. bạn nên cố gắng jue xếp ngủ đủ giấc mỗi đêm, việc này không chỉ giup giảm đau mà còn tốt cho sức khỏe tổng thể.
  • giảm căng thẳng : tập yoga, thiền, thể dục hay dành thời gian quan tâm tới mọi người thân xung quanh là những cách giÚp thư giãn tinh჻ n thần.
  • hạn chế uống rượu bia và các chất kích thích: uống nhiều bia rượu dễ gây ra các cơn đau đầu. nếu muốn giảm đau thì cần cân nhắc giảm hoặc bỏ rượu hoàn toàn.
  • tiêu thụ mức caffeine ổn định: dùng nhiều hơn hoặc ít hơn lượng caffeine hay dùng có thể khiến bạn bị đau đầu. tốt nhất nếu đã quen dùng các đồ uống chứa caffeine thì nên giữ chúng ở lượng ổn định.
  • khi nào cần gặp bác sĩ khám?

   không phải lúc nào đau đỉnh đầu cũng là dấu hiệu nguy hiểm. tuy nhiên theo viện rối loạn thần kinh và ột quỵc gia hoa kỳ, nếu một người bị đau ỉnh ầu mà rơi vào các trrường hợp dưới đy thì cần sớm đi khám: (3)

   • nhức đỉnh đầu kèm sốt
   • Đau đầu dữ dội, đột ngột
   • Đau đầu đột ngột đi kèm cứng cổ
   • bị đau đỉnh đầu xuất hiện chung với tình trạng co giật
   • nhức đầu kèm nhầm lẫn, mất ý thức
   • Đau vùng đỉnh đầu chung với đau ở tai hoặc mắt
   • cảm giác như có “tiếng gõ” trong đầu
   • Đau đầu kéo dài
   • Đau đầu tái phát nhiều lần ở trẻ em
   • the khoa n. , đau nửa ầu bên pHải ,… Khoa nội thần kinh quy tụ ội ngũ chuyên gia, Bac sĩ ầu ngành, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn cùng với với với với hiện đại giúp chẩn đoán, tầm soát các bệnh lý nội thần kinh hiệu quả, an toàn.

    Để đặt lịch thăm khám, tư vấn các vấn đề về sức khỏe tại hệ thống bệnh viện Đa khoa tâm anh, quý khách vui lòng liÇ:</

    Đau đỉnh đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đáng lo ngại. Đặc biệt nếu bạn bị đau đầu thường xuyên, cường độ không thuyên giảm mặc dù đã dùng thuốc giảm đau,… thì cần đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân gây bệnh thực sự.

    Tham khảo: Gia công cơ khí là gi? – CƠ ĐIỆN VIỆT PHÚC NHÂN

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Giải đáp thắc mắc: nhóm máu O Rh có hiếm không?

Giải đáp cuộc sống

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken

Giải đáp cuộc sống

Thành phố trực thuộc tỉnh tiếng Anh là gì? City, Municipality hay Town?

Giải đáp cuộc sống

Xét nghiệm RBC đánh giá chỉ số hồng cầu trong máu

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *