Giải đáp cuộc sống

Đề tài nghiên cứu khoa học? Ví dụ đề tài nghiên cứu khoa học?

nghiên cứu khoa học hiện nay đang được các bạn sinh viên quan tâm rất nhiều. Đó là một trong những hoạt ộng mang lại ý nghĩa vô cùng lớn cho cộng ồng xã hội, ồng thời là sân chơi ể các bạn sinh viên nâng cauthng ảng thánmy. và để đạt được thành công nhất định của một công trình nghiên cứu khoa học thì cần phải lựa chọn đề tài viết ra sao, phương pháp nghiên cứu như thế nào thì bài viết dưới đây sẽ định hướng cơ bản cho các bạn về việc lựa chọn đề tài nghiên cứu khoa học và một số đề tài nghiên cứu tham khảo.

tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Đang xem: đề tài khoa học là gì

1. Đề tài nghiên cứu khoa học là gì?

trước khi tìm hiểu về đề tài nghiên cứu khoa học, chúng ta cần hiểu được “khoa học” là gì? khoa học dịch sang tiếng anh là science. về cơ bản dễ hình dung, ta hiểu khoa học là quá trình nghiên cứu của with người vớc mục đích tìm ra những vấn ềi chưa từng cc hoặc tìm ra sựi mới m, Sáng tiễn cuộc sốIn luật chung của một sự vật, sự việc, hiện tượng. và từ đó phát hiện ra những kiến ​​​​thức mới mẻ chưa ai tìm tòi để áp dụng vào thực tế cuộc sống.

tìm và chọn đề tài nghiên cứu khoa học chính là khởi đầu của qua trình nghiên cứu khoa học. vậy đề tài khoa học là gì?

có thể thấy, ề tài nghiên cứu khoa học là một hình thức tổ chức nghiên cứu khoa học, do một cá nhân, một nhÓm nhiều nghiều cứn hồt b. Và từ đó nhiệm vụ nghiên cứu của ề tài là tìm ra câc trả lời cho những quan điểm, nhận ịnh còn mơ hồ chưa có lời giải, phn tígt tìm ra Cái mới mẻ gt ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề chất của nghiên cứu là sự sáng tạo.

nghiên cứu khoa học mang lại những lợi ích gì?

nghiên cứu khoa học đã và đang mang lại cho chúng ta rất nhiều điều bổ ích có lợi:

– rèn được tính chủ động trong học tập và công việc

– nâng cao sự sáng tạo

– có thể nâng cao khả năng làm việc nhóm (teamwork)

– tạo lập được khả năng giao tiếp tự tin hơn

– ngoài ra, nghiên cứu khoa học từ đam mê sẽ giúp chung ta sống tìm ược niềm vui từ chynh đam mê của mình, niềm vui từ sự thành công và ược mọi n, ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng naưỡng ng ng ng naýngng ng ng naýng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng naưỡngng nghngngngng nap. từ bạn bè đồng trang lứa vì “công trình” dày công nghiên cứu của chính sự cố gắng của mình

mặt khác, ểt ược những lợi ích trên từ vệc nghiên cứu khoa học đem lại, người nghiên cứu cũng pHải bỏ rayg sức thật sựt l lện từ tạ tạ tạ tạ tạ tạ tạ tạ tạ t thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn tht tht tht tht tht tht thhi để có thành quả. một công trình nghiên cứu khoa học trong cấp trường có thể từ 4-6 tháng, những công trình mang tính khoa học cấp cao hơn thậm ậm ểu năm h. tất cả chung ta bỏ ra là thời gian cho sự tìm tòi, ọc hiểu, phân tích từ Sách vở, từ kiến ​​thức lýn, kiến ​​thức pHán luật, nghiên cứu thực tế cuhc sho … thi… you… you… you… you… you… you… you… you… you… you… you… you… you… you… you… you… you… you… you… you… … ti… ti… ti… ti… ti… ti… ti… ti… ti… ti… ti… ti… ộng đi lại, tiền en ấn văn bản giấy tờ, tiền mua mô hình thực nghiệm với cc công trình nghiên cứu về kỹt… dù sao, mọi thứ bỏn rà àng m áng m áng m áng m áng m. “có công mài sắt có ngày nên kim”

quá trình nghiên cứu khoa học trải qua những bước nào?

nghiên cứu mang tính chất khoa học, hàn lâm nên chúng ta phải có những bước đi thật chặt chẽ để mang lại hiệu quả cao nhất. chúng ta thật sự có niềm đam mê với ề tài nghiên cứu của mình thì hãy lưu ý các bước ểể thực hiện công trình nghiên cứu khoa mìhọch. <

bước 1: lên ý tưởng:

Ý tưởng bao giờ cũng là bản phác thảo đầu tiên cho một dự định, một dự án. Đó là những viên gạch đầu tiên cho công trình nghiên cứu khoa học của chúng ta. bạn có thể tìm được ý tưởng từ đâu? thật đơn giản vì bởi lẽ nghiên cứu khoa học cũng chính là những vấn đề thường xảy ra xung quanh cuộc sống của with người. Ý tưởng ược tìm thấy từ Sách bao, mạng xã hội facebook, instagram …, từ đài phát thanh, từ quan sat thực tếc sống hàng ngày của chung ta … khi bạn trì m mởt vấn ề ề đ ề ề ề ề ề, ộ, ột. Làm rõ điểm này, điểm kia thì đó là lúc Trong suy nghĩ của bạn đã “nảy mầm” của sự sáng tạo, tìm tòi, lúc đó hãy chọn chọn chọn chọn mình một hướng nghiên cứh ợ

bước 2: xác định hướng đi phù hợp:

khi bạn nảy without ra sự kiện làm bạn trăn trở, hãy gọi tên ược vấn ề đó tóm gọn lại và bắt ầu vạch ra hướng nghiên cứu bằng cach tìm hết tất cảt cảt cảt cảt cảt cảt nghiên cứu vấn ề đó chưa, điểm tồn ọng lại của vấn ề đó là gì, ý kiến ​​​​của mọi người xung quanh về vấn ềƿn đó đó ? như vậy sẽ dần vẽ ra được định hướng cho đề tài của bạn tốt hơn

bước 3: chọn tên đề tài:

tên đề tài luôn là điều hấp dẫn người chấm, người đọc đầu tiên. do vậy, pHải chọn ược tên ề ề tài mang tiêu chí ngắn gọn, cô ọng ược nội dung nghiên cứu của mình bao gồm từi tượng, phạm vi, chủ, khá, khá, th. cứu, tránh lan man và lạc chủ đề nghiên cứu.

bước 4: lập đề cương:

Xem thêm: Phân loại các loại hình du lịch phát triển hiện nay tại Việt Nam

ề cương là sự vạch ra ý tưởng một cach khoa học và dễ nhớ nhất, ề cương pHác họa cơ bản những ý chính của một bài nghiên cứu kho học thường bao bao gồm các mục

– Đặt vấn đề (lý do chọn đề tài)

– mục đích nghiên cứu

– phạm vi nghiên cứu

– phương pháp nghiên cứu

– bảng hỏi nghiên cứu

– nguồn số liệu, tài liệu tham khảo…

lưu ý khi lựa chọn đề tài nghiên cứu khoa học?

khi nghiên cứu một công trình nghiên cứu khoa học cần lưu ý những vấn đề sau:

thứ nhất, việc lựa chọn ề tài phải xuất phát từ sự quan tâm, trăn trởa bản thân về những sự vật, sự vệc, hiện tượng xung quanh trong cuong sống. Đó có thể là những vấn đề thường nhật hàng ngày xảy ra xung quanh địa phương, khu vực mình sinh sống; HOặC CC thể là các vấn ề mang thời sự, đã và đang ược cộng ồng quan tâm, có sự thu hút mạnh mẽ sự chú ý của mọi người đánh sâu vào sự nhận thức cũn tìm ra nguyên nhân, giải pháp.

thứ hai, việc lựa chọn đề tài phải dựa trên căn cứ, cơ sở là tiêu chí của cuộc thi. bởi bất kể cuộc thi hay dự án nào cũng ều có tiêu chí ể đánh giá riêng, từ hình thức bài nghiên cứu ến nội dung nghiên cứu và cách chẻm m . cá nhân hay nhóm nghiên cứu phải tìm hiểu thật kĩ thể lệ cuộc thi để từ đó có định hướng phát triển bài nghiên cứu của mình một cách phù hợp từ việc áp dụng pháp luật, áp dụng thực tiễn cuộc sống, phương pháp nghiên cứu , phương án giải quyết vấn ề… ến cuối c cùng, kết quảc thi chynh là sự ền đÁp, công nhận xứng đáng cho nỗ lực, công ranhìbức m.

thứ ba, việc lựa chọn đề tài nghiên cứu phải phù hợp – phù hợp với năng lực và thời gian. khi bắt tay vào nghiên cứu khoa học, chúng ta cần phải trả lời các câu hỏi rằng nghiên cứu mang lại lợi ích gì cho mình? mục đích làm nghiên cứu khoa học là vì đâu? mình đam mê lĩnh vực gì? mình có sẵn sàng đánh đổi thời gian cho công cuộc nghiên cứu khoa học?… để từ đó tạo dựng động lực từ nội tại bên trong con người mình, nhìn nhận năng lực của chính mình đến đâu để lựa chọn được đề tài nghiên cứu vừa sức. Đấy chính là bước khởi đầu cho hành trình nghiên cứu.

thứ tư, chúng ta nên liên hệ và tìm được giáo viên hướng dẫn phù hợp. bởi giáo viên là những thầy cô có năng lực, chuyên môn có thể dẫn dắt ta đi đúng hướng, hỗ trợ việc ưa ra phương phÁp ngay tểừ ầ túrán. sinh viên nên mạnh dạn và chủ động trao đổi ý kiến ​​​​với thầy cô, có thể bằng cách trực tiếp hoặc qua mạng xã hội, qua e-mail…

2. ví dụ đề tài nghiên cứu khoa học:

trên thực tế, việc chọn lựa đề tài nghiên cứu khoa học rất khó khăn, bởi lẽ cuộc sống muôn hình vạn trạng các đấn. các bạn có thể tham khảo một số đề tài nghiên cứu khoa học cơ bản, đơn giản dành cho sinh viên như sau:

Đề tài nghiên cứu lĩnh vực về pháp luật:

– nguyên tắc suy đoán vô tội trong bộ luật tố tụng hình sự việt nam

– biện pháp ngăn chặn tạm giam và thực tiễn thi hành tại tỉnh a

– tội đánh bạc trong luật hình sự việt nam – một số vấn đề lý luận và thực tiễn

– các tội phạm liên quan đến dịch bệnh covid-19

– lý luận và thực tiễn về tình dục đối với người dưới 16 tuổi tại việt nam và giải pháp bảo vệ trẻ em

– lừa đảo qua mạng xã hội – lý luận và thực tiễn

– vấn đề từ thiện nhìn từ góc độ xã hội và pháp luật

Tham khảo: Ma sơ trong tiếng anh là gì? Tại sao gọi là ma sơ?

– có nên hợp thức hóa tiền ảo?

– hoàn thiện pháp luật về hợp đồng điện tử và cơ chế giải quyết…

Đề tài nghiên cứu lĩnh vực giáo dục – xã hội:

– vấn nạn trầm cảm ở sinh viên hiện nay và giải pháp ngăn chặn

– Ảnh hưởng của khoa học công nghệ 4.0 đến nền giáo dục hiện nay

– nhận định quan điểm: “Đại học không phải là with đường duy nhất dẫn đến thành công”

– thái độ của sinh viên hiện nay về vấn đề hôn nhân đồng giới

– thái độ của cha mẹ trong việc giáo dục sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên hiện nay

– hướng ngoại và hướng nội

– am i a blogger, vlogger có phải là nghề đang thịnh hành không?

– mạng xã hội có phải là nền tảng tốt để nói về quan điểm bản thân?

– nghiên cứu tác động của các influencer/ kol (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội) đến lối sống của giới trẻ hiện nay.

Đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường:

– yếu tố con người ảnh hưởng đến môi trường như thế nào và phương pháp giải quyết

– Ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn thành phố hà nội

– tầm quan trọng của các vùng nước nhỏ: ao và hồ

– thực trạng ngập lụt tại địa bàn thành phố hà nội và phương hướng giải quyết

– hỏa hoạn và biện pháp ngăn chặn

– tầm quan trọng của rừng và hậu quả nếu không có rừng

– vấn nạn sử dụng đồ nhựa một lần và hướng xử lý…

Xem thêm: Chi phí chuyển đổi là gì, có mấy loại và cách tính

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *