Giải đáp cuộc sống

Di sản thế giới là gì? Đặc điểm và điều kiện được công nhận?

di sản là một trong những khái niệm được sử dụng rất nhiều trong hoạt động du lịch. mỗi di sản đều có tính chất cũng như đặc điểm, giá trị khác nhau. Ở việt nam nước ta hiện nay có rất nhiều di sản được công nhận là di sản thế giới.

tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Đang xem: Di sản thế giới là gì

1. khái niệm di sản thế giới:

thông thường ta vẫn hiểu, di sản là thứ tài sản được truyền lại hay được kế thừa từ quá khứ/từ các thế hệ b> ti.

tại luật di sản văn Hóa nĂm 2001, sửa ổa bổ Sung năm 2009 quy ịnh: “di sản văn Hóa quy ịnh tại luật này bao gồn vĂn vĂn Hóa phi vật thể và sản hat. pHẩm tinh thần, vật chất có giá trị lịch sử, văn Hóa, Khoa học, ược lưu Truyền từ thế hệ này qua thế hệ khonc ởc cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam. Góc ộ ộ là di sản văn Hóa, góc ộ này vẫn chưa thể hi rõ ược khái ệm của di sản khi bên cạn di sản Hó Hó n.

tại nGhị ịnh số 109/2017/nđ- cp ngày 21 that ư ư. sản thế giới như sau: “1. di sản văn Hóa và thiên nhiên thế giới (sau đy gọi chung là di sản thế giới) là di tích lịch sử -vĂn Hóa, Danh Lam Lam Thắng cảnh tiểu của việt nam có giá trị nam nam -bểt to -vànkt to -vànkt th nhiên, được tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của liên hợp quốc (sau đây gọi chung là unesco) ghi vào danh mục di sản thế giới.”

từ khái niệm trên, thì có thể nhận thấy các di sản thế giới chynh là các di tích lịch sử- vĂn Hóa, Danh Lam Lam Thắng Có giá trị to lớn ối với nhâạiậ ậ ậ ượ ượ ượ ượ mục di sản thế giới. việc ghi vào danh mục di sản thế giới ược căn cứ trên quy ịnh của công ước bảo vệ di sản văn Hóa và thiên nhiên giới, ký tại paris ngày 16 that đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đtt đt đtt đt. quốc gia cùng bảo vệ các di sản trường tồn của thế giới. mỗi quốc gia, hoặc “quốc gia thành viên” tham gia công ước công nhận trách nhiệm chynh của mình nhằm ảm bảo việc xác ịnh, bảo vẓn cệ t, b. thế hệ tương lai.

các di sản thế giới được phân chia thành di sản văn hóa thế giới; di sản thiên nhiên thế giới và di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới hỗn hợp. theo công ước di sản thế giới thì di sản văn hóa là:

tinh ến năm 2013, Trên thế giới có tất cả 981 di sản ược liệt kê, trong đó có 759 di sản về vă vă Hóa, 193 di sản về những khu thiên nhiên và 29 di sản Hóa. các di sản đó hiện diện tại 160 quốc gia. việt nam được đánh giá là một quốc gia giàu tiềm năng về văn hóa – lịch sử. tính ến hết năm 2013, nước ta có có tổng cộng 19 di sản thế giới trong đó có 16 di sản văn hóa phân bổ tương ối ồng ều dều àteo chiỺ.

2. Đặc điểm của di sản thế giới:

Tham khảo: Nhat Binh Law cung cấp dịch vụ Luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp trong các vụ án hình sự, dân sự, kinh doanh, thương mại, tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp, Luật sư riêng cho các tổ chức, cá nhân, thực hiện các dịch vụ pháp lý về đầu tư

là các di sản nên các di sản thế giới cũng mang các đặc điểm chung của di sản. Đó chính là tính chứa đựng lịch sử. Di sản thế giới hàm chứa những mặt giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn Hóa và khoa học đã ược tích lũy, tinh lọc qua nhiều thế hệ trong suốt chiều dài lịch sửng . Ví dụ như di tích văn Hóa Thể Thể Hiện Cho Những sự Kiện Lịch sử Trọng ại, Một Giai đoạn lịch sử phat tri omn tiêu biểu, cung cấp các dữuệuệuệuệu phan -nh ỗn. hay các di tích thiên nhiên thì chứa đựng qua trình phát triển của tầng địa chất, những sự kiện dẫn đến hình thành các di tí,….

bên cạnh đó là tính giá trị của di sản, di sản thế giới là cái được xã hội coi là cao quý và đáng mơ ước. các giá trị phổ thông được mọi nền văn hóa chấp nhận là cái đúng, cái đẹp, cái tốt và cái có ích. di sản thế giới nào cũng mang ít nhiều những phẩm chất cao quý đó. Đây cũng chính là đặc điểm để phân biệt di sản nói chung với những sản phẩm, điều kiện tự nhiên thông thường khác.

bên cạnh đó là ặc điểm những di sản “có giá trị nổi bật toàn cầu”, ặc điểm nàyc có thể hiểu rằng di sản ược công nhận là di sản thế giới pHải , và ảnh hưởng đến toàn thế giới, chứa đựng những net riêng biệt. Đó có thể là việc chứa ựng những yếu tố lịch sử mà ảnh hưởng ến nhiều quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng ếthiến lị; hoặc chứa những net độc đáo về tự nhiên là không nơi nào trên thế giới có. những di sản này có ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội con người ở hiện tại và ảnh hưởng đến cả các thế hệ tương

Đặc điểm được ghi nhận trong danh mục di sản thế giới. các di sản không được nhiên trở thành di sản thế giới. Điều kiện đủ để một di sản trở thành di sản thế giới đó chính là được ghi nhận vào danh mục di sản thế giới. Ể ược ghi nhận vào danh mục này, các di sản phải đáp ứng các điều kiện nhất ịnh ồng thời ược chấp nhận bởi hồn bởi.

các di sản thế giới được bảo tồn cả theo pháp luật quốc gia và pháp luật quốc tế. Ở phần trên đã viết công ước bảo vệ di sản vă Hóa và thiên nhiên thế giới, ký tại paris ngày 16 that 11 nĂm 1972 ra ời nhằm bảo vệo tồn các di sản thến. và pháp luật mỗi quốc gia cũng có các quy định về vấn đề này. do vậy, di sản thế giới ở các quốc gia thành viên được bảo vệ bởi cả hai hệ thống văn bản này.

3. Điều kiện để công nhận là di sản thế giới:

ể ượC ưA Vào Danh Sách di sản thế giới, một tài sản cần pHải đáp ứng một hoặc nhiều ti ti ti your chí văn Hó han thin nhiên cụ thụh ặng minh ượh ẹh ẹ No. cụ thể thì ể ược ghi vào Danh Sách di sản thế giới của UNESCO, một tài sản pHải đáp ứng các tiêu chuẩn về văn hoo công ước về di sản thế giới ược ủc ủ Ến năm 2005, điều này đã ược sửa ổi ểể chỉ có một bộ 10 tiêu chí, trong đó 6 tiêu chí ầu thuộc về di sản vă Hóa, còn cc tiêu chí 7 ến 10 Thu thuộc về.

* các tieu chuẩn di sản văn hóa thế giới

– là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của with người.

– thể hiện một sự giao lưu quan trọng giữa các giá trị của nhân loại, trong một khoảng thời gian hoặc trong pHạm vi một vùng văn hoá của thế giới, về cac , nghệ thuật tạo hình, quy hoạch đô thị hoặc thiết kế cảnh quan.

Tham khảo: You are the apple of my eye là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng – TalkFirst

– là một bằng chứng ộc đáo hoặc duy nhất hoặc ít ra cũng là một bằng chứng ặc biệt vềt một Truyền thống văn hoá there are một nền văn minh đang tồt hoặc ặc ặc.

– là một ví dụ nổi bật vềt kiểu kiến ​​trúc xây dựng hoặc một quần thể kiến ​​trúc cảnh quan minh hoạ cho một hay nhiều giai đoạn ft

– Là một ví dụ tiêu biểu về sự ịnh cưa with người hoặc một sự chiếm đegon lãnh thổ mang tínnh truyền thống và tii biểu cho một hoặc nhiền vă hone hone tac ộ

– Gắn bó trực tiếp hoặc cụ thể với những sự kiện hoặc Truyền thống sinh hoạt với các ý tưởng, hoặc các tín ngưỡng, các tac tcẩm văc nghệ tht cật.

nhìn hệ thống 6 tiêu chí trên, chung ta đã nhận thấy ể một tài sản ược công nhận là di sản vĂ Hóa thế giới, thì nó pHải đáp ứng các tiêu chehhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh sềh Sá ạh Sá tính duy nhất và độc đáo, đặc điểm về kiến ​​​​trúc, sự sinh sống, sinh hoạt của with người. pHạm vi ảnh hưởng của các di sản văn Hóa thế giới lààn cầu, do đó, các di sản này phải thể hi hi ượn ược sự ảnh hưởng mạnh mẽi một khu vực rộn, trongm ến with người văn hóa đặc trưng hay nền văn minh thời đại.

* tiêu chí di sản thiên nhiên thế giới

– là những mẫu hình nổi bật tiêu biểu choc giai đoạn lớn của lịch sử trai ất, bao gồm hồ sơ về sựng, các tiến trình ịa chất cr ý nghg cac ặ

– là những mẫu hình nổi bật tiêu biểu cho các qua trình sinh thái và sinh học đang diễn ra trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái ất, ƹcất, . đồng động thực vật.

– chứa đựng những hiện tượng tự nhiên siêu phàm hoặc những khu vực có vẻ đẹp tự nhiên kiệt xuất có tầm quan v trmth>

– chứa ựng những khu cư trú tự nhiên quan trọng và fic ý nghĩa nhất ối với việc bảo toàn tại chỗ tíh đa dạng sinh học, bao gồm cả cầ cón p>

khac với các di sản văn Hóa thế giới có yếu tố gắn liền với with người, thì di sản thiên nhiên thế giới lại mang những nét ặc trưng riêng biệt củt củt củt củt củt củt củt củt củ . các di sản thiên nhiên thế giới phải đáp ứng các tiêu chí đó chính là thể hiện lịch sử trái đát, thể hiện qua trình sinh thái vàc; chứa đựng vẻ đẹp, hiện tượng tự nhiên và đồng thời thể hiện net cư trú tự nhiên. các yếu tố này được đánh giá chi tiết, cẩn thận để di sản thiên nhiên được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Tham khảo thêm: Cơ cấu kinh tế là gì và các yếu tố ảnh hưởng? | CareerLink.vn

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *