Giải đáp cuộc sống

EPS là gì? Ý nghĩa và công thức tính EPS trong chứng khoán

Diluted earnings per share là gì

trong lĩnh vực tài chính, nhà đầu tư sẽ gặp nhiều chỉ số quan trọng, giúp bạn theo dõi, đánh giá thị trường hiệu quả. Eps là chỉ số thường gặp trong chứng khoán nhưng khá ít người hiểu rõ về chỉ số này trong bài viết dưới đây, finhay sẽ cùng bạn tìm hiểu chỉ số eps là gì, và cách sử dụng eps trong chứng khoán.

chỉ số eps là gì?

eps viết tắt của cụm từ earnings per share, có nghĩa là lợi nhuận trên mỗi cổ phần. thuật ngữ eps mô tả phần lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp phân bổ cho một cổ phiếu thường đang lưu hành trên trường. lợi nhuận trên cổ phần là thước đo khả năng sinh lời và tiềm năng của mã chứng khoán đó.

Đang xem: Diluted earnings per share là gì

chỉ số eps thường là bình quân của số cổ phiếu đang lưu hành trong kỳ báo cáo của doanh nghiệp. eps thường được báo cáo theo 2 cách: lợi nhuận cơ bản trên cổ phần và lợi nhuận trên cổ phần pha loãng.

eps-la-gi

ví dụ: doanh nghiệp a có 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. lợi nhuận sau thuế trong kỳ báo cáo gần nhất là 1 tỷ đồng. lúc này, chỉ số eps của doanh nghiệp a là 1,000. hiểu đơn giản, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu a sẽ là 1,000 đồng.

Ý nghĩa chỉ số eps trong chứng khoán?

eps thường được sử dụng để đánh giá tính hiệu quả và khả thi khi đầu tư 1 cổ phiếu nào đó. cụ thể, ý nghĩa của chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phần như sau:

 • eps phản ánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hiện tại như thế nào, đang lãi hay lỗ, mức lãi là bao nhiêu? từ đó, nhà đầu tư đưa ra quyết định có nên đầu tư mã chứng khoán này hay không?
 • chỉ số eps dùng để so sánh các doanh nghiệp trong cùng 1 lĩnh vực để chọn mã cổ phiếu tiềm năng nhất.
 • giá trị eps còn được sử dụng để tính toán các chỉ số tài chính quan trọng khác như: p/e hay gnaws để định giá cổ phiếu.
 • phân loại eps trong chứng khoán

  báo cáo lợi nhuận trên mỗi cổ phần của doanh nghiệp trong chứng khoán được chia thành 2 cách, tương ứng với 2 loại eps:

  • eps cơ bản (basic eps): lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu thường.
  • eps pha loãng (eps diluted): lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp. eps pha loãng sẽ được sử dụng khi doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu thưởng, cổ phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi hay esop. chỉ số eps diluted được sử dụng để hạn chế các rủi ro khi doanh nghiệp xảy ra các biến cố, đánh giá giá trị thực tế của m>

   eps-pha-loang

   công thức tính eps như thế nào?

   chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu được doanh nghiệp báo cáo định kỳ theo các đợt. vậy eps tính như thế nào chính xác? dưới đây là công thức xác định giá trị eps mà nhà đầu tư cần biết:

   Xem thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về

   công thức tính eps

   strong đó:

   • lợi nhuận sau thuế (lợi nhuận ròng): là khoản lợi tức của công ty sau khi điều chỉnh các chi phí (nộp thuế, khấu donhĻan hao, chi phikinhên qu nhưquản lý công ty, phí bán hàng, lương nhân viên…).
   • công thức tính lợi nhuận ròng = lợi nhuận thuần + doanh thu thuần + khoản thu bất thường – chi phí.

   • số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành: thường được xác định vào thời điểm cuối hạn.
   • số cổ phiếu sẽ được chuyển nhượng là cổ phiếu thưởng, có thể chuyển nhượng.
   • Để hiểu hơn về cách tính eps, hãy cùng tìm hiểu một ví dụ sau:

    lợi nhuận sau thuế của công ty a ở quý iv là 1000 tỷ đồng, khối lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành trong quΏ là cổ 500 triổu. trong đó, a đã sử dụng 605 tỷ đồng để trả lợi nhuận 50 cổ phiếu sẽ được chuyển nhượng. lúc này, chỉ số eps cơ bản sẽ được xác định như sau:

    • basic eps = (1000 – 605 tỷ)/500 triệu = 79,000 (đồng/cổ phiếu).
    • diluted eps = (1000 – 605 tỷ)/(500+50 triệu) = 71,820 (Đồng/cổ phiếu)
    • giá trị eps bao nhiêu là tốt?

     giá trị của eps được sử dụng để đánh giá tiềm năng của mã chứng khoán trên thị trường. vậy eps bao nhiêu là tốt? giá trị eps cao hay thấp thì tốt?

     chắc hẳn nhà đầu tư chứng khoán đã từng nghe qua: giá trị roe lớn hơn 15% trong 3 năm liên tục và chỉ số tiếp tục tăng l. Đây là tín hiệu mừng.

     tương tự như roe, chỉ số eps lớn hơn 1500 ồng cũng ược đánh giá là chỉ số tốt, hoặc tối thiểu eps phải ạtu phiỻ 1000 . Đồng thời, chỉ số eps cần duy trì mức cao hơn 1500 đồng trong nhiều năm và có xu hướng tăng.

     tuy nhiên, trong qua trình lựa chọn cổ phiếu, nhà ầu tư cũng cần kết hợp với các chỉ số chứng khoan khác ể đánh giá -mứđc ộ cáng.

     bên cạnh đó cần lưu ý, giá trị eps cao hay thấp thì tốt còn phụ thuộc vào ngành. nhà đầu tư cần so sánh với giá trị trung bình của ngành và so sánh với các doanh nghiệp khác.

     mối quan hệ giữa eps và p/e như thế nào?

     Tham khảo thêm: Tiêu Chuẩn Cây Xanh Đô Thị – Cây Xanh Chuyên Dụng Là Gì ?

     eps thường được sử dụng để tính toán 1 chỉ số chứng khoán quan trọng khác là p/e. mối quan hệ giữa eps và p/e được thể hiện qua công thức sau:

     p/e = p/eps

     strong đó:

     • p/e là chỉ số phản ánh hệ số giá thu nhập của cổ phiếu.
     • p là giá thị trường của mã cổ phiếu.
     • eps là lợi nhuận cơ bản trên mỗi cổ phiếu
     • dựa trên công thức cho thấy, eps là biến số quan trọng để xác định giá trị của p/e từ đó xác định được giá trị thực u. Đây là 2 chỉ số tỷ lệ nghịch với nhau. eps càng tăng thì p/e càng giảm và ngược lại.

      MOI-QUAN-HE-GIUA-P/E-VÀ-EPS

      p/e sẽ phản ánh giá trị thị trường của cổ phiếu đang cao hơn thu nhập từ cổ phần đó bao nhiêu lần. từ đó đánh giá được mã cổ phiếu đó có đang bị đánh giá cao hơn thực tế hay không, doanh nghiệp báo cáo eps có chính xác hay không.

      những hạn chế khi sử dụng chỉ số eps trong chứng khoán

      mặc dù được sử dụng khá phổ biến nhưng chỉ số eps vẫn có những hạn chế, nhà đầu tư cần lưu ý khi ệanh nghip>

      • Chỉ số Eps Có thể tăng ột biến bởi những tac ộng từ thị Trường there are hoạt ộng kinh doanh của doanh nghiệp như: chu kỳ ngành cao ảnh hưởng ến lợi nhu bán tài sản nào đó. Điều này dẫn đến việc eps không phản ánh chính xác tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.
      • doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu thưởng, trái phiếu chuyển đổi… sẽ ảnh hưởng đến giá trị eps, dẫn ới ới ợnc sụt giá hoạt động phát hành cổ phiếu có thể khiến các nhà đầu tư thường gặp rủi ro.
      • báo cáo tài chính của doanh nghiệp có thể không đáng tin cậy, dẫn đến chỉ số eps không chính xác. nhà đầu tư sẽ không có cái nhìn toàn diện và chuẩn để đánh giá về tình hình kinh doanh hiện tại như thế nào. từ đó, định giá sai về mã cổ phiếu.
      • giá trị eps có thể âm, điều này không có ý nghĩa kinh tế. lúc này, nhà đầu tư không thể sử dụng eps định giá doanh nghiệp mà cần sử dụng các chỉ số tài chính khác.
      • có thể thấy, eps cũng có những hạn chế nhất định. trong qua trình lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư cần kết hợp eps với các chỉ số tài chính khác trong doanh nghiệp.

       han-che-cua-chi-so-eps

       bên cạnh đó, người chơi cần cập nhật thông tin liên quan ến: tình hình kinh doanh, các chiến lược phát hành cổ phiếu mới, báo íncâo tài ch. xác nhất.

       hiểu về chỉ số eps sẽ giúp nhà đầu tư có thêm thông tin hữu ích, căn cứ để đánh giá về giá trị doanhầếu hi mã. hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về eps và các thông tin liên quan. từ đó đưa ra lựa chọn chính xác hơn cho qua trình đầu tư của mình.

       Tham khảo: Kế toán trưởng là gì? Chức năng, nhiệm vụ, công việc của kế toán trưởng – Hóa Đơn Điện Tử MISA | Tiết kiệm 90% Chi Phí | An toàn nhất

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *