Giải đáp cuộc sống

Độ ẩm tuyệt đối là gì? Công thức tính độ ẩm tuyệt đối của không khí

độ ẩm tuyệt đối là gì

bạn đã bao giờ từng thắc mắc “độ ẩm là gì? Độ ẩm tuyệt đối là gì? những thông số này đang thể điều gì? hay chưa. bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến độ ẩm của không khí.

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối là một đại lượng dùng để thể hiện lượng tồn tại trong một thể tích hỗn hịh dạng kịp dn hẻ. Đơn vị phổ biến nhất dùng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối, ký hiệu là g/m³. ngoài ra, tuỳ vào từng quốc gia mà sẽ có các đơn vị khác nhau thuỳ theo đặc điểm của quốc gia đó. CHẳNG HạN NHư: ơn vị đo ộ ẩm Tuyệt ối ở mỹ là pounds trên foot khối, there are một số khu vực còn sửng dụng kết hợp ơn vị của hệ đo lường anh với metric.

Đang xem: độ ẩm tuyệt đối là gì

Độ ẩm tuyệt đối là gì

tìm hiểu về độ ẩm tuyệt đối

nếu chung ta đem toàn bộ lượng nước có trong một Met khối không khí ể ể cô ọng lại vào trong một vật chứa, thì chún ta có cr is đm cân vật chứa đó vật chứa, đó vật chứa, thúng ta có thể đ đt vật chứa đó vật chứa, thúng ta có thể đ đt ộ ộ. Ộ ẩm Tuyệt ối ược tíh bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước (ơn vị: gam) trên thể tích của một hỗn hợp khí nào đó (ơn vị: m3) chứa nó. công thức tính độ ẩm tuyệt đối của không khí:

strong đó:

 • ah: là độ ẩm tuyệt đối của một lượng thể tích không khí đang được xác định
 • m: khối lượng nước có trong một lượng thể tích xác định
 • v: thể tích của hỗn hợp khí đang chứa khối lượng nước m
 • Độ ẩm tuyệt đối thay đổi theo áp suất của không khí. cụ thể, khi áp suất không khí tăng lên, kéo theo nhiệt độ không khí tăng, nhiệt độ không khí tăng dẫn đến lượng hơi nước bn. Chính vì điều này, ộ ẩm tuyệt ối trong hoá học kỹ thuật ược ịnh nghĩa là khối lượng hơi nước trên một ơn vị khối lượng của khôn khí khô ỷ ỷn vịc. cách quy đổi này giúp cho việc tính toán cân bằng nhiệt độ và khối lượng trở nên thuận tiện hơn.

  theo đó, cách tính khối lượng nước trên mỗi đơn vị thể tích như trên được đặt tên là “độ ẩm thể tích”. Để tránh gây ra sự nhầm lẫn, British standard bs 1339 (sửa đổi năm 2002) đã đề xuất hạn chế sử dụng thuật ngữ “ẩm tuy”. Ịnh lượng này cần pHải ược kiểm traọng, do vậy các bảng tra ộ ẩm tuyệt ối của không khí thế sang các đơn vị đo khối lượng khác.

  các thuật ngữ khác của độ ẩm không khí

  Độ ẩm tương đối

  Tham khảo thêm: Khó khăn trong quản lý rủi ro hoạt động tại ngân hàng thương mại Việt Nam

  ộM TươNG ốI CÓ KHÁI Niệm Là tỉ số của ap suất hơi nước hiện tại của một hỗn hợp khí bất kỳi với lượng hơi nước so với ap suất hịi nc b bá. Ngoài ra, ộm tương ối còn là tỉ số khối lượng nướccco croc một ơn vị thể tích hiện tại so với khối lượng nước tr cùng thể tích đó khi bão hoà. trong trường hợp hơi nước bão hoà, hỗn hợp khí và hơi nước đạt đến một giới hạn, người ta gọi đó là “điểm sương”.

  Độ ẩm tương đối

  Độ ẩm tuyệt đối là gì và cách tính

  cách tính độ ẩm tương đối như sau:

  Cách tính độ ẩm tương đối

  strong đó:

  • rh: là độ ẩm của không khí tương đương
  • ep: áp suất suất riêng của nước
  • en: áp suất hơi nước đã được cân bằng
  • Điểm sương có ý nghĩa gì?

   Điểm sương là điểm mà ở đó độ ẩm tương đối của khối không khí đạt đến mức bão hoà là 100%. tức là tại một mức áp suất khí quyển nào đó, nhiệt độ làm cho thành phần hơi nước trong không khí ngưng tụ và tạo thànhc nư. khi điểm sương thấp hơn điểm đóng băng thì gọi là điểm băng giá. khi đó, trong không khí sẽ có hiện tượng sương muối hay sương giá do sự ngưng đọng gây ra.

   Điểm sương được xác định bởi độ ẩm không khí. khi độ ẩm không khí càng cao, điểm sương sẽ càng gần với nhiệt độ hiện tại trong không khí. nếu độ ẩm tương đối đạt đến 100%, điểm sương sẽ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ không khí tại thời điểm.

   điểm sương có ý nghĩa gì

   Xem thêm: Son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 3 Màu A15 Sunny Jujube – Nâu Ánh Đỏ

   Điểm độ ẩm tương đối bão hòa gọi là điểm sương

   Độ ẩm cực đại

   Độ ẩm cực đại được hiểu khá đơn giản đó là độ ẩm tuyệt đối của không khí có chứa hơi nước bão hoà. giá trị của độ ẩm cực đại ngang bằng với khối lượng riêng của hơi nước bão hòa và tăng lên khi nhiệt độ tăng lên. Đơn vị của chúng là g/m3.

   Độ ẩm tỉ đối của không khí là gì?

   ộm tỉ ối ược tinh bằng tỉ số pHần trăm giữa ộ ẩm tuyệt ối với ộ ẩm cực ại của không khí ở trong c c c c cación một mứt mứt ột ộộ. công thức của độ ẩm tỉ đối được tính như sau:

   strong đó:

   • f: là ký hiệu của độ ẩm tỉ đối
   • a: là ký hiệu của độ tuyệt đối
   • a: là ký hiệu của độ ẩm cực đại
   • ngoài ra, người ta còn có thể tính ộ ẩm tỉ ối thông qua tỉ số pHần trăm giữa ap suất riêng của hơi nước vàp suất mà hơi nước bão hòa trong không khí ệ ệ. công thức như sau:

    strong đó:

    • f: là ký hiệu của độ ẩm tỉ đối
    • p: là ký hiệu áp suất riêng của phần hơi nước
    • pbh: ký hiệu áp suất của phần hơi nước bão hoà
    • Độ ẩm không khí có ảnh hưởng như thế nào?

     • một số thời điểm trong năm độ ẩm không khí cao đến 80%, thậm chí là đạt mức bão hoà. môi trường này tạo điều kiện cho cây cối, các loài thực vật phát triển. Ngoài ra, Các loại nấm mốc cũng sẽ phát triển, gây ộc hại cho sức khỏe with người và làm hưng hỏng các ồồ dùng, vật dụng, thiết bị điện tử trong gia đnh.
     • khi độ ẩm tỉ đối trong không khí càng nhỏ thì hơi nước thoát qua da càng nhanh. vì vậy, khi độ ẩm càng cao thì with người càng dễ bị lạnh.
     • ngoài ra, để kiểm soát và cân bằng độ ẩm không khí một cách chủ động, bạn có thể sử dụng máy hút ẩm không khí đm th chong l. máy hút ẩm sẽ cải thiện bầu không khí trong nhà, đem đến sự thoải mái cho mọi người. hơn thế, sử dụng máy hút ẩm còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình và các thiết bị, đồ dùng trong nhà.
     • độ ẩm không khí có ảnh hưởng như thế nào

      sử dụng máy hút ẩm để khắc phục độ ẩm cao

      trên đây là toàn bộ những kiến ​​​​thức cơ bản nhất về độ ẩm, độ ẩm tuyệt đối. hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức bổ ích cho mình.

      Tham khảo thêm: Nhân Viên Nghiệp Vụ Tổng Hợp – DIGISTAR

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *