Giải đáp cuộc sống

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

đói cho sạch rách cho thơm nghĩa là gì

đói cho sạch rách cho thơm nghĩa là gì

giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm, lời khuyên răn sâu sắc giup con người gìn giữ nhân phẩm và đạo m trong.o tài liệu hướng dẫn dưới đây bao gồm dàn ý chi tiết, sơ đồ tư duy cùng các bài văn mẫu hay sẽ giúp các em hoàn thành bài tập này. cùng xem nhé!

hướng dẫn làm bài giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

1. phân tích đề

– yêu cầu đề bài: giải thích, chứng minh sự đúng đắn của câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm và rút ra bài học

bạn đang xem: giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

– Đối tượng làm bài: câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

– phương pháp làm bài: chứng minh, giải thích

2. các luận điểm chính cần triển khai

luận điểm 1: giải thích ý nghĩa câu nói

luận điểm 2: vì sao phải sống “Đói cho sạch, rách cho thơm”?

luận điểm 3: Đói cho sạch, rách cho thơm là cách sống đúng

3. lập dàn ý

i. mỞ bÀi

dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”. khái quát ý kiến, nhận định về câu tục ngữ trên (ý nghĩa, gửi gắm đạo lý,…).

ii. thÂn bÀi

*giải thích ý nghĩa câu nói:

– “đói cho sạch, rách cho thơm” mang ý nghĩa: dù đói rách, c cùng khổ hay gặp khó khăn vất vả cũng phải biết gìn giữ nhân cách và ṑp t ẑt /p>

– giá trị của câu tục ngữ: là đạo lý giáo hóa, khuyên răn sâu sắc giup con người gìn giữ nhân phẩm và đạo đức.

* vì sao phải sống “Đói cho sạch, rách cho thơm”?

– Khuất phục trước sự tum quẫn, đói Rách màm điều sai sẽn dần khiến with người đánh mất nhân pHẩm và ngày càng lunn sâu vào tăi ầi ầi ầi ầi ầi ầi ầi ầi ầi ầi ầi ầi ầ

– mượn cớ khốn c cùng, vất vả ể ể Sống lầm lạc, Buông Thả, Làm điều bất nhân cuối c cúg cũng sẽ phải nhận lãnh hậu quả xứng đáng.

– kiên trì sống trong sạch, ngay thẳng giúp con người rèn luyện bản lĩnh và chiến thắng mọi gian lao, thử thách.

– with người có lối sống đẹp sẽ được mọi người tôn trọng, yêu quý.

– mỗi with người biết sống tốt trước mọi khó khĂn ều mang lại sự vui sướng và thản cho bản thn ồng thời góp pHần làm xã hội hài hòa, tốt ẹp hơn.

* “Đói cho sạch, rách cho thơm” là cách sống đúng:

ví dụ: câu chuyện về người đàn ông thất nghiệp phải đi ăn xin ở mỹ. dù nghèo đói nhưng ông không tham lam và đã trải chiếc thẻ tín dụng có số tiền gần 1 triệu usd cho người bố thí ông sau đó ông nhận ược sự tin trân trân trọ một công việc ổn định,…(có thể dẫn chứng ngắn gọn một vài ví dụ thực tế mà em biết).

iii. kẾt bÀi

khẳng định lại suy nghĩ về câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” (ý nghĩa, đúng đắn,…). Đúc kết bài học kinh nghiệm và đưa ra lời khuyên.

4. sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

>>> tuyển tập văn mẫu viết bài tập làm văn số 6

***

văn mẫu tham khảo giải thích tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

bai mẫu 1:

cuộc sống của mỗi người luôn có những biến đổi, có những lúc thăng nhưng bên cạnh đó cũng có những nốt trầm. trước sự thay đổi của cuộc sống chúng ta cần giữa vững ý chí, niềm tin và hơn hết là giữ gìn phẩm giá của bản thân. Để nói về điều này, ông cha ta đã gửi gắm qua câu tục ngữ: Đói cho sạch, rách cho thơm.

câu tục ngữ được chia làm hai vế, cân đối, nhịp nhàng. trước hết chúng ta cần hiểu nghĩa đen của câu tục ngữ này là gì. dù có bịói chung ta cũng pHải ăng Ăn sạch sẽ, dù co nghèo quần áo cũng pHải gọn gàng, thơm tho, không ược Ăn mặc l, luthm l ằng sau lớp ngHĩa bềt thế hệ sau một thông điệp vô cùng sâu sắc, ý nghĩa. Đói và rách ở đây chỉ cuộc sống khó khăn, túng quẫn; sạch, thơm không chỉng chỉ hình thức bề ngoài mà còn thể hiện phẩm chất, tinh cach bên trong mỗi with người: sự trong sạch, trung thực, không tham lam, lừa dối. Câu tục ngữ khuyên nhủ mỗi người dù cup sống co khó khăn, vất vả, phải chịu nhiều khổ cực cũng pHải luôn gìn nhân cach, phẩt của bản th ân. không bởi vì hoàn cảnh thay đổi mà bán rẻ nhân phẩm, lương tâm, đạo đức của chính mình.

Xem thêm:  Lương net là gì? Phân biệt lương Gross và net chi tiết nhất - Finhay

Trong Cuộc sống, Khi Gặp những khó khĂn người ta thường dễ dàng suy sụp, nản chí, co -eg những hành ộng không đúg với chuẩn mực ạo ức, “ìng. With người. nếu là người ro ý chí, có bản lĩnh vững vàng sẽ không bị sa ngã trước những camera dỗ của cup sống, sẽ giữ ược lương tâm, phẩm giá, nhân các cc cc củ Trở Thành kẻ xấu, Tha Hóa về ạo ức.

từ cổ chí kim có rất nhiều tấm gương sáng về tinh thần, this ộộ sống đúng ắn, đúng mực, không bị ca dỗc những sau của cuhc sống. Khổng tử người có pHẩm hạnh, ạo ức cao thượng, dù cả ôi ông sống Trong nghèo tung, nhưng el chưa bao giờng bị những lời dụ dỗ làm choc mất đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt Gần hơn là cụ phan bội châu, vị anh hùng của dân tộc, là một người tài giỏi, line nước, cứu dân. Và còn rất nhiều tấm gương khác trong cuộc sống thể hi ức tíh tốt ẹp, không bán rẻ Lương tâm, nhân cach của bản thân trước những camera dỗ củc.

bên cạnh đó vẫn còn những with người coi thường những giá trịt ẹp của dân tộc, bán rẻ nhân pHẩm của mình vì những lợi ích trước mắt như hình phạt thích đáng.

Đói cho sạch, rách cho thơm từ xưa đến nay đã là lời răn dạy, là lẽ sống mà mỗi con người phải hướng đến. là một học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường ta phải kiên ịnh, trung thực, không vì những lợi ích trước mắnhà mắn ắn cán mâchû rh chỉ có tu dưỡng, rèn luyện đạo đức ngay từ bây giờ thì sau này ta mới trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

tham khảo: giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công

bài mẫu 2: giải thích tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

trong cuộc sống, để có thể sống đẹp, sống tốt, sống đúng không phải là điều dễ dàng, nhưng cũng không ảệth không. giữa xã hội có nhiều vết nhơ hay trong một môi trường đầy cám dỗ, để có thể sống không hổ thẹn với lòng mình cần rấn nhi. bởi vậy cha ông ta đã có câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

câu tục ngữ “đói cho sạch, Rách cho thơm” bao gồm hai vế, vừa ối lập vừa bổ sung hỗ trợ cho nhau ểể hoàn thiện đu khuyên răn mà người xưa muốn nhắn nhủ.

vế thứ nhất “đói cho sạch” muốn nhắn nhủi với chung ta rằng dùi vào hoàn cảnh khó khĂn, thiếu thốn, cơm không có Ăn thì cũng phải ìng choc choc sạch, cơt. như vậy vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tạo thành thói quen về sau. còn về tầng nghĩa chìm của vế này “đói” chính là chỉ sự nghèo khó, thiếu thốn còn “sạch” ở đy đã có hiệng chuyển nghĩa, khey. “sạch” with mang ý nghĩa chỉ tâm hồn, chỉ tấm lòng, chỉ cách suy nghĩ trong sáng, lành mạnh, không vướng đục.

Xem thêm:  Bộ nhớ flash là gì? Có những loại bộ nhớ flash nào?

pHải ối mặt với nhiều thiếu thốn, tiền bạc không co nhưng cũng pHải giữ ược tấm lòng thanh sạch, không làm những điều trai với lương tâm. như vậy thì cuộc sống dù khó khăn cũng thấy vui vẻ và hạnh phúc. bản thân sẽ không thấy hổ thẹn, không thấy day dứt. dù nghèo nhưng cũng không được trộm cắp, dù muốn cũng phải cắn răng chịu đựng. Có rất nhiều người lâm vào hoàn cảnh bếc tắc nên đã làm “liều’ đi Ăn trộm, đi đánh bài bạc, đi làm những việc xấu xa ểể mong croc coc tiền tiêu.

thực ra đến bước đường cùng họ mới làm như vậy nhưng đây là điều không nên. một lần rồi còn có lần thứ hai, thứ ba và cứ tiếp diễn như thế. Để tấm lòng minh thanh sạch, không bị phủ đục thì cuộc sống dù khó, dù thiếu vẫn thấy rằng mình thanh thản, không phảr i c>

vế thứ hai của câu nói “Rách cho thơm” ý chỉ dù rách nát, quần áo không lành lặn thì cũng không ược ể bẩn, pHải ể chuju luôn thơm tho, ể ng ườc ườ ườ ể ể ể trọ. chúng ta vẫn thấy rất nhiều người nghèo đói, quần áo không có mặc nhưng họ vẫn luôn giữ được sự thơm tho, sạch sẽ. Ý thứ hai của từ “thơm” cũng như từ “sạch”. Ý chỉ những điều trong sáng, đúng đắn, luôn giữ đúng đạo nghĩa, không khiến cho tâm hồn phải bận tâm suy nghĩ nhiều.

Đứa bé nhiều lúc đói, thấy người khác ăn cũng phát thèm nhưng kiềm chế và nhẫn nhịn chờ mẹ mang chút gì đó về.

câu tục ngữ khuyên with người ta dù pHải rơi vào thiếu thốn ến cực cực thì hãy luôn giữ tấm lòng mình ược thanh sạch, khhng bịng thứ x đ đ đ đ đ bởi rằng nó sẽ tạo thành thói quen, thành một con đường không tốt về sau mà mọi người cứ mặc định bước vào.

khi chung ta giữ ược sự trong sáng của tâm hồn thì cuộc sống thiếu thốn vật chất nhưng niềm vui và sự thựn Trong tâm hồn vẫn luôn hiện hiển Trong đ đ ấ cha ông ta có câu “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” cũng nhằm nhắn nhủ điều này đối với mọi người. sống đẹp, sống đúng là cách sống mà chúng ta cần vươn tới. Đối với những người trẻ, đừng để bị cuốn vào vòng quay của xã hội mà đánh mất đi cái tốt đẹp của bản thân mình

thật vậy, câu tục ngữ đã có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cuộc sống của mỗi người. Giúp chúng ta sống tốt, sống đẹp, sống hạnh phúc hơn, trở thành người có ích cho xã hội.

bài mẫu 3: giải thích tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm ngắn gọn

trong kho tàng ca dao tục ngữ việt nam nhân cách và đạo đức của mỗi người luôn được đề cao, là thước đo về giá trị cờa. qua câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” ta càng thấm nhuần tư tưởng đó của ông cha ta.

câu tục ngữ gồm có hai về vừa là đối lập, vừa là bổ sung ý nghĩa cho nhau “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Câu tục ngữ không chỉ mUốn nói về chuyện ăn, cach mặc của mỗi người mà qua đó còn mue mốn nêu cao giá trị ạo ức, gìữ gìn nhân cach của bản thân mỗi chung ta. “Đói cho sạch” – “đói” ngoài ý nghĩa chỉ sự thiếu thốn, đói khát còn mang ý nghĩa là rơi vào hoàn cảnh khó khăn về vật chất. “sạch” ngoài ý nghĩa chỉ sự sạch sẽ, ở trong tục ngữ này đã có hiện tượng chuyển nghĩa. không còn mang ý nghĩa thông thường đó nữa, mà ở đây tác giả muốn nói tới tâm hồn, sự trong sáng trong suy nghĩ, cư xử văn hóa. qua đó, cha ông ta ngoài việc muốn nhắn nhủ with cháu không chỉ trong cach Ăn mặc, còn mUốn nhắc nhở with cháu vềt chuyện tiền bạc nhưng vẫn phải giữ được một tâm hồn trong sáng, biết cư xử phải đạo, không được làm những viỡt lpư>

Xem thêm:  Tìm hiểu bệnh Gout - Thống phong

trong xã hội ngày hôm nay, không thiếu những trường hợp khi rơi vào hoàn cảnh tung quẫn, coi nhân pHẩm nhẹ hơn tiền tài, vọng… nhu cầu cá nhân. NHữNG TRườNG HợP NHư THế, Dù Không chịu sựng phạt của phat luật cũng sẽ chịu sự Trừng phạt của xã hội và sự day dứt của lương tâm mình. Nhìn Lại Câu Chuyện Thạch Sanh, Chung ta Cóc Có thển Thy riqu Hình ảnh Lý Thông Tham Lam xảo quyệt, dùng ủủ thủ đn ểc lợi ca nhân, bỏ qua lòng tự thủ n ……… nh. sự trừng phạt thích đáng. C cng nhìn về chiều dài lịch sử, qua bao thế hệ cha ông ta, chung ta cóc cr tể nhìn thấy những tấm gương những with ngườico nhân cach và ạo ức tốt ẹp, mà lử tôt. Thật vậy, lịch sử chẳng bao giờc có thể quên họ, bởi họ là những tấm gương sáng ngời về ạo ạo ức và nhân cach kh m đán đó là nhà vă ạo lý… cho biết bao thế hệc mà hơn hết cái thầy ểi lại cho bao thế hệ tinh lai l ầt thủc thủc thùc đc ìc ìc ìc ìcì thìc . tâm huyết cả đời khắc sâu trong trái tim mỗi thế hệ, những bài học đạo lý về làm người đó còn sáng ngời tới ng na yn.

vế thứ hai của câu tục ngữ nói “Rách cho thơm” muốn nói dù qân áo bên ngoài có ronc nát, không lành lặn thì vẫn phải giữ ược sự thơm tho, sạch sẽ. Ý nghĩa của từ “thơm” trong vế thứ hai cũng giống như từ “sạch”, ý chỉ tới những điều trong sạch đúng đắn. Câu tục ngữ sử Dụng hai ộng từ chynh là “cho” mà không sử dụng bất kỳ một ộng từ nào khác ể thay thế như “thì” hare “nên” … … bởi “là gi g lữ lấ lấ lấ lấ lấ lấ lấ lấ lấ lấ lấ lấ lấ lấ lấ lấ tiếp nếp nưp nh. về pHẩm chất, ạo lý ược truyền thụ lại từ thế hệ này qua thế hệ khác. Hệ người dân việt mà chung ta cr tể nhận thấy qua những câu ca dao tục ngữ khac như “giấy ráchi gữy lấy lề ề ề ư ư. cần hướng tới.

nhân cách của mỗi người được thể hiện qua hành động và việc làm. CHUNG TA COR THể Dùng Hành ộNG, Việc Làm Của Mỗi Cá nhân ể TạO RA VậT CHấT NHưNG NếU ể ể MấT NHâN CACH THì KHôNG THể DMNG VậT CHấT Nào Có ể MUA LạC. chính vì thế, nhân cách là sự phát triển, tôi luyện qua thời gian và thử thách.

thật vậy, câu tục ngữ có ý nghĩa rất quan trọng đối với cá nhân mỗi chúng ta. từ đó, giús chúng ta sống hạnh phúc hơn, giữ vững ạo nghĩa tốt ẹp ược ông cha ta gìn giữ suốt bao ời, trở thành người

Đọc thêm: giải thích tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

——————————————————————-

trên đây là tuyển chọn văn mẫu giải thích tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm. mời các bạn tham khảo thêm những bài văn hay khác trong kho tàng văn mẫu lớp 7 tại thpt sóc trăng nhằm củng cố kiến ​​và n ăn.

» xem thêm: hướng dẫn lập dàn bài tập làm văn số 6

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *