World

Giao thừa là gì? Phong tục và ý nghĩa của khoảnh khắc này

Giao thừa là gì

Giao thừa là một trong những thời khắc quan trọng thiêng liêng, chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Hoạt động trong đêm giao thừa sẽ ảnh hưởng lớn đến may mắn, tài lộc, sức khỏe trong năm mới. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về hoạt động ngày giao thừa và những điều kiêng kỵ cần tránh nhé.

1. Ngày giao thừa Tết Nguyên Đán là gì?

Giao thừa là một thời khắc chuyển giao vô cùng quan trọng từ năm cũ sang năm mới. Thời điểm đánh dấu kết thúc năm cũ tính theo lịch âm, được bắt đầu từ thời khắc 0 giờ : 0 phút : 0 giây.

Đêm giao thừa còn có một tên gọi khác nữ là đêm Trừ Tịch, được bắt đầu từ 11h đêm này 30 đến 1 giờ sáng của ngày mùng 1 Tết năm mới. Đêm linh thiêng nhất đối với mọi gia đình Việt Nam. Với quan niệm là thời điểm trời đất giao hoà, âm dương hòa hợp với sức sống mãnh liệt đầy hy vọng mới.

Thời khắc này các gia đình sẽ cùng làm lễ thắp hương để cúng tổ tiên, ông bà, gia đình cùng quây quần bên nhau, tiễn năm cũ đi để chào đón năm mới. Với mong muốn cầu sức khoẻ, may mắn, bình an và tài lộc cho tất cả mọi thành viên trong gia đình.

2. Ý nghĩa của đêm giao thừa theo văn hóa Việt Nam

Giao thừa dương lịch sẽ luôn có thời gian cố định được diễn ra vào mỗi năm lúc 12 giờ đêm của ngày 31 tháng 12 theo lịch dương. Còn đối với Tết Nguyên Đán thì sẽ diễn ra vào đúng 12 giờ đêm của ngày 30 tháng Chạp theo lịch Âm, nếu tháng thiếu thì sẽ rơi vào ngày 29 tháng.

Đêm giao thừa là thời khắc chuyển giao tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới. Mọi người có quan niệm rằng đây là thời khắc để gác lại những chuyện buồn vui, điềm xấu của năm cũ vừa qua để chào đón một năm mới với nhiều điều mới, tích cực hơn.

Đây cũng chính là thời điểm để những người con xa nhà từ nhỏ đến lớn tụ họp lại cùng nhau, gia đình sum vầy, đoàn viên. Cùng nhau chia sẻ những điều đã qua trong năm cũ, đặt mục tiêu cho năm mới và chào đón những điều tốt đẹp mới sẽ đến với mọi người.

3. Các việc cần thực hiện trước đêm giao thừa mỗi năm

Người Việt Nam luôn quan niệm rằng tại thời khắc giao thừa, mọi người sẽ gặp được nhiều may mắn trong năm kế tiếp với các việc như sau:

3.1. Dọn dẹp và tẩy uế cho nhà cửa

Theo như quan niệm dân gian thì nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ có ý nghĩa là sẽ xóa sạch, tẩy rửa đi những điều đã làm không tốt ở năm cũ, chờ đợi những điều may mắn, đầy tốt đẹp trong năm mới. Hãy lưu ý đến trong 3 ngày Tết chính mùng 1, 2, 3 sẽ không được dùng chổi để quét nhà, vì quan niệm là sẽ quét đi hết tài lộc và may mắn của năm mới.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dọn nhà đón Tết 2023 Quý Mão nhanh chóng nhất dành cho gia đình bạn

3.2. Tích trữ đủ nước trong nhà

Chuẩn bị trước khi bước sang đầu năm mới thì nhà nào cũng sẽ đổ đầy nước các bể, chung, vại với mong muốn là Tiền vào như nước. Vì vậy trước khi 12 giờ đêm, bạn nên kiểm tra lại các bình chứa nước trong nhà xem mọi thứ đã được đong đầy chưa nhé.

3.3. Sắm cây và hoa chơi Tết

Việc sắm các chậu cây chưng Tết như hoa mai, hoa đào, cây quất có ý nghĩa sẽ mang đến phúc khí, an lành chào đón năm mới. Bên cạnh đó thì các loại cây này đều mang ý nghĩa là rực rỡ, trước được nhiều tài lộc về nhà.

Xem thêm:  Những địa chỉ bán gà Mỹ con giá rẻ hết hồn!!!

Xem thêm: TOP 12+ Hoa tết trang trí đẹp và ý nghĩa nhất xuân này (2023)

3.4. Sửa chữa hoặc bỏ đi các đồ vật bị hư hỏng

Đồ dùng cá nhân trong nhà nếu có hư hỏng hoặc sứt mẻ thì bạn nên sửa chữa hoặc bỏ đi thay mới trước khi bước qua năm mới để có thể nhận được sự may mắn một cách trọn vẹn nhất.

3.5. Thanh toán hết các khoản vay, nợ của năm cũ

Theo các chuyên gia nghiên cứu về mặt tâm linh, phong thuỷ, nếu bạn có nợ nần ở năm cũ vẫn chưa trả xong được hết. Thì sang năm mới thì sẽ lâm vào những cảnh nợ nần, túng thiếu, không thu hút được thêm nhiều tài lộc trong năm mới.

3.6. Không xung đột và mâu thuẫn

Để nhận được nhiều may mắn và tài lộc thì trước và sau giao thừa thì bạn cần tránh những cãi vã, sự gây gỗ hoặc mắng, đánh trẻ nhỏ. Vì những lời la mắng này sẽ làm tổn thương, gây bất đồng trong gia đình và sẽ đuổi đi tài lộc, đem đến vật đen cho gia đình.

4. Nên làm gì trong đêm giao thừa để được may mắn cả năm?

Kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu qua những việc cần làm trong đêm giao thừa để cả năm nhận được nhiều may mắn dưới đây nhé.

4.1. Cúng giao thừa

Phong tục truyền thống không thể thiếu ở mọi gia đình chính là cúng giao thừa. Ở mỗi vùng miền địa phương thì sẽ có một cách bày trí và cúng lễ vật khác nhau. Chung quy lại thì lễ cúng giao thừa đều mang ý nghĩa là tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới với nhiều điều may mắn, tốt đẹp hơn.

Lễ cúng của ngày 30 Tết sẽ thường được bắt đầu vào đúng khoảnh khắc bước sang năm mới với giờ Tý tức là vào đúng 0h ngày mùng 1 Tết. Gia chủ sẽ làm các lễ khấn, sám hối trước bàn thờ tổ tiên, mời các cụ về nhà cùng ăn Tết và cầu mong sự may mắn, an lành, năm mới phát đạt.

Xem thêm: Tổng hợp các bài văn khấn giao thừa ngoài trời, trong nhà năm 2023 Quý Mão ngắn gọn, chi tiết nhất

4.2. Mở toàn bộ cửa trong nhà

Theo như quan niệm phong thuỷ thì vào thời khắc chào đón năm mới thì gia chủ nên mở tất cả các cửa trong nhà. Từ cửa sổ cho đến cửa chính, để xua đuổi đi những điều không may mắn trong năm cũ ra khỏi nhà và đón nhận những mới, tốt lành vào nhà.

4.3. Tổ chức bữa cơm gia đình tất niên

Bữa cơm tất niên sẽ có sự tham gia của tất cả các thành viên trong nhà. Mọi người sẽ phải dâng cơm cúng, mời tổ tiên, ông bà về dùng cơm trong 3 ngày Tết chính.

4.4. Lựa chọn hướng xuất hành

Xuất hành khỏi nhà theo một hướng và đúng thời gian là một việc làm được nhiều người thực hiện trong đêm 30 với mong muốn nhận được nhiều may mắn trong đêm giao thừa. Người phương Đông thường có quan niệm rằng việc lựa chọn đúng hướng và giờ xuất hành sẽ khiến cho công việc làm ăn trong năm mới thuận lợi, may mắn và sức khỏe được như mong muốn.

Vì vậy thường sau khi cúng giao thừa mọi người thường sẽ coi giờ hợp phong thuỷ và bắt đầu xuất hành để cầu may cho bản thân và gia đình trong năm mới.

Xem thêm: Xuất hành là gì? Những lưu ý khi xuất hành đầu năm để cả năm được thuận lợi nhất

Xem thêm:  Cô Lô Nhuê là gì? Nghĩa của từ Cô Lô Nhuê trên Facebook

4.5. Đặt chổi ra ngoài đúng khoảnh khắc giao thừa

Việc đặt chổi ra ngoài vào đúng thời điểm giao thừa sẽ giúp xua đuổi đi những điều xui xẻo và năng lượng xấu ra khỏi nhà.

4.6. Xông đất

Xông đất là một trong những tục lệ đã có từ rất lâu và không thể thiếu trong đêm giao thừa của người dân Việt Nam. Người xông đất sẽ là người đầu tiên đến gia đình chúc Tết, có thể là ngẫu nhiên, hoặc được gia chủ lựa chọn trước hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ. Hầu hết thì các gia đình đều rất coi trọng việc này, vì họ tin rằng người đầu tiên nếu như hợp tuổi sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho năm mới.

4.7. Mua muối vào đêm giao thừa

Các cụ đã có câu Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi, đây là một tục lệ truyền thống đã có từ rất lâu vẫn duy trì đến thời điểm hiện tại. Muối có ý nghĩa là xua đuổi tà ma, điềm rủi và gắn kết tình cảm gia đình, con cái mạnh khỏe, hoà thuận.

4.8. Mặc các áo quần mới màu sáng

Vào đêm giao thừa, trong thời khắc chờ đợi đón năm mới, mọi người thường sẽ mặc quần áo có màu sáng, tốt nhất là màu đỏ biểu tượng của sự may mắn, tốt lành, tài lộc.

4.9. Chúc tết

Thời khắc khi bước vào những giây phút đầu tiên của năm mới, mọi người thường sẽ dành cho nhau những lời chúc ý nghĩa nhất. Với mong muốn một năm mới hoà thuận, hạnh phúc, nhiều may mắn và thành công.

Xem thêm: Tổng hợp 60+ câu chúc Tết hay 2023 dành tặng cho người yêu, gia đình, bạn bè, thầy cô,…

4.10. Lì xì, mừng tuổi

Thời khắc chuyển giao năm mới thì không thể nhắc đến phong tục truyền thống được rất nhiều trẻ em Việt Nam yêu thích là mừng tuổi hay còn gọi là lì xì Tết. Theo tục lệ thì người lớn sẽ mừng tuổi các bé nhỏ với những đồng tiền mới hoặc cho vào phong bì lì xì màu đỏ.

Tiền mừng tuổi ít hay nhiều đều không quan trọng, vì đây là lời chúc năm mới của mọi người dành cho nhau. Con cháu chúc ông bà, cha mẹ năm mới sức khoẻ, trường thọ. Ông bà sẽ giúp các cháu mạnh khỏe, học hành thành đạt, nhiều may mắn trong công việc.

Xem thêm: Lì xì là gì? Các ý nghĩa, nguồn gốc của nó và cách lì xì siêu độc đáo không thể bỏ qua

4.11. Đi chùa, đền, miếu để cầu bình an

Sau khi đã hoàn tất cúng giao thừa, mọi người thường sẽ đi lễ chùa để cầu xin Thần Phật có thể phù hộ cho gia đình mình một năm mới an lành, sức khỏe và hạnh phúc.

4.12. Hái lộc

Theo như quan niệm dân gian, khi đi lễ chùa đầu năm, thì mọi người sẽ ra vườn chùa để bẻ một cành lá, còn được gọi là Hái lộc. Với ý nghĩa là mang lộc từ Thần Phần về nhà, cành lộc được hái sẽ trưng trước bàn thờ gia tiên đến khi nào tàn khô.

4.13. Hương lộc

Khi lễ cầu an, sẽ có nhiều người không hái lộc mà sẽ chuyển sang xin hương lộc, bằng cách đốt 1 nén hương rồi mang tàn hương về cắm vào bình hương của gia đình. Ngọn lửa là biểu tượng của sự phát đạt, đã được lấy từ nơi thờ tự về tức là xin Phật, Thánh phù hộ cho gia đình phát đạt, khỏe mạnh quanh năm.

5. Các điều nên kiêng kị không làm vào đêm giao thừa

Kế đến, hãy cùng bài viết điểm qua một số điều kiêng kỵ cần tránh trong đêm giao thừa dưới đây nhé.

 • Từ xưa đến nay, mâm cúng chủ yếu xuất phát từ sự thành tâm, không cần phải quá lớn và đầy đủ như yêu cầu, nhưng không được phép sơ sài. Tuỳ theo phong tục từng vùng, từng địa phương sẽ có các mâm cỗ cúng đêm 30 khác nhau. Nhưng trên cơ bản đều phải cần có đầy đủ hương, đèn, trà, rượu, muối, gạo, mâm ngũ quả, xôi, bánh chưng,…
 • Vào đêm 30 và 3 ngày Tết chính, mọi người nên tránh tạo ra những tiếng động lớn, làm rơi vỡ vật dụng và tránh cãi vã, la mắng, to tiếng trong nhà.
 • Theo quan niệm của người Hoa thì con cháu phải sum vầy đầy đủ để rước ông bà về ăn Tết với gia đình. Nếu nhà không đầy đủ thì thể hiện một năm mới chưa được hạnh phúc và trọn vẹn.
 • Không nên soi gương vào đêm 30 Tết vì quan niệm người xưa cho rằng vì làm điều này sẽ rất dễ nhìn thấy ma quỷ trong đêm, khiến cả năm gặp nhiều điều không được may mắn.
Xem thêm:  Toán lớp 2 khối trụ khối cầu là gì? Bài tập và bí quyết học hiệu quả

6. Những lưu ý cần biết vào ngày giao thừa để cả năm được may mắn

Tiếp theo hãy cùng bài viết điểm qua một số lưu ý cần biết vào ngày giao thừa để cả năm nhận được nhiều may mắn dưới đây nhé.

 • Trước 12 giờ đêm, bạn nên thắp hương khấn Phật trên bàn thờ hoặc bàn thờ ông bà tổ tiên trong nhà.
 • Nếu bạn sống một mình thì sau thời khắc giao thừa nên mở tivi để thông sáng cho vương gia vận.
 • Dù là nam hay nữ, dù đang ở đâu thì vào đêm 30 Tết bạn nên dùng bút đỏ và viết ra 4 chữ Mã đáo thành công vào lòng bàn tay nắm chặt. Nam thì viết vào tay trái chữ mã đáo, tay phải là thành công, còn nữ thì viết ngược lại.
 • Vào ngày 30 Tết đặc biệt vào thời khắc giao thừa bạn nên mặc quần áo sáng màu, tốt nhất là màu đỏ. Ngày 30 không được mắng trẻ con, không cãi nhau nếu không sẽ bất lợi, thiếu thuận hòa trong năm mới.
 • Đồ dùng trong gia đình nếu như có hư hỏng, sứt mẻ thì nên sửa chữa, bỏ đi và thay mới trước khi đón giao thừa.
 • Kiểm tra lại hệ thống chiếu sáng trong nhà, nếu có bóng đèn không sáng thì nên thay mới trước. Để vượng vận thì phải nạp thêm dương khí mới cho ngôi nhà, nên bật tất cả các đèn điện trong nhà thông 3 ngày 3 đêm.

7. Giải đáp những câu hỏi có liên quan

8. Tổng kết

Bài viết Giao thừa là gì? Phong tục và ý nghĩa của khoảnh khắc này, đã cập nhật chi tiết các thông tin liên quan và những điều cấm kỵ cần lưu ý trong đêm 30 Tết. Mong rằng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về phong tục ngày Tết truyền thống.

Hãy theo dõi trang Dchannel của Di Động Việt để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới với đa dạng chủ đề khác nhau nhé.

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay, có rất nhiều chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn nhân dịp đầu năm đang chờ bạn nhé.

Xem thêm:

 • Chi tiết văn khấn và mâm cúng ông Công ông Táo 2023 đầy đủ nhất
 • Tổng hợp 27+ các món ăn ngày Tết Âm lịch miền Bắc – Trung – Nam hấp dẫn, thơm ngon
 • Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của dịp Tết Nguyên Đán là như thế nào?
 • Mùng 1 Tết năm 2023 là ngày bao nhiêu Dương lịch? Nên làm gì và kiêng gì để gặp may mắn?

Di Động Việt

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]