Giải đáp cuộc sống

Mô hình TCP/IP là gì? Chức năng của các tầng trong mô hình TCP/IP

Giao thức tcp ip là gì

Internet tuy ngày một trở nên pHổ Biến và trở thành phương thức kết nối toàn cầu nhưng người dùng cơ bản vẫn chưa hiểu rõ cach thức hoạt ộng của internet Ra Sao. và tcp/ ip là một phương thức truyền dẫn được sử dụng khá phổ biến đối với internet ngày no. nhưng tcp/ ip có mô hình ra sao? chức năng của mỗi tầng trong mô hình tcp/ip là gì? totolink mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin trên trong bài viết này nhé.

how hình tcp/ip là gì?

TCP/ IP (Transmission Control protocol/ Internet Protocol – Giao Thức điều khiển Truyền nhận/ giao thức liên mạng), là một bộ giao thức trao ổi thông tin thá ạt n. Internet. tcp/ip được phát triển để mạng được tin cậy hơn cùng với khả năng phục hồi tự động.

Đang xem: Giao thức tcp ip là gì

sự phát triển và hình thành của mô hình tcp/ip

ý tưởng hình thành mô hình tcp/ip ược bắt nguồn từ bộ giao thức liên mạng trong công trình darpa vào năm 1970. Trải qua vô số năm nghiên cứu và phát tri tri kahn và vinton cerf cùng sự hỗ trợ của không ít các nhóm nghiên cứu. Đầu năm 1978, giao thức tcp/ ip được ổn định hóa với giao thức tiêu chuẩn được dùng hiện nay của internet đó là mô hìp/ph/ version t 4c.p

vào năm 1975, cuộc thử nghiệm thông nối giữa 2 mô hình tcp/ip được diễn ra thành công. cũng bắt đầu từ đây, cuộc thử nghiệm thông nối giữa các mô hình tcp/ip được diễn ra nhiều hơn và đều ễt kt đưảt. cũng chính vì điều này, một cuộc hội thảo ược internet architecture Broad mở ra, với sự tham dự của hơn 250 ại biểu của Các công Ty Thương mại, từ đây giao thức và môc và môc và thế giới.

cách thức hoạt động của mô hình tcp/ip

Xem thêm: Khai trương hồng phát là gì? 40 lời chúc khai trương hay, ý nghĩa 2021

phân tích từ tên gọi, tcp/ip là sự kết hợp giữa 2 giao thức. trong đó ip (giao thức liên mạng) cho phép các gói tin ược gửi ến đích đã ịnh sẵn, bằng các thêm các thông tin dẫn ường vào các gói tin Ļ᧑ể . và giao thức tcp (giao thức truyền vận) đóng vai trò kiểm tra và đảm bảo sự an toàn cho mỗi gói tin khi đi qua mỗi trạm. trong qua trình này, nếu giao thức tcp nhận thấy gói tin bị lỗi, một tín hiệu sẽ được truyền đi và yêu cầu hệ thống l khi tin m. qua trình hoạt động này sẽ được làm rõ hơn ở chức năng của mỗi tầng trong mô hình tcp/ip.

chức năng của các tầng trong mô hình tcp/ip

một mô hình tcp/ip tiêu chuẩn bao gồm 4 lớp ược chồng lên nhau, bắt ầu từng tầng thấp nhất là tầng vật lý (physical) → tầng mạng (network) tầng ứng dụng (application).

tuy nhiên, một số ý kiến ​​lại chằng mô hình tcp/ip là 5 tầng, tức các tầng 4 ến 2 ều ược giữ nguyên, nhưng tầng datalink sẽ ược tách riêng và là tầ vật lý .

tầng 4 – tầng Ứng dụng (application)

Đây là lớp giao tiếp trên cùng của mô hình. ĐUng với tên gọi, tầng ứng dụng ảm nhận va trò giao tiếp dữ liệu giữa 2 Máy khác nhau thông qua ccch vụ mạng khác nhau khác nhau (duyệt web, chat, gửt, mộth ứng khác nhau (duyệt web, chat, gửt, mộth ứng khác nhau (duyệt web, chat, gửt, mộth ứng khác nhau (duyệt web, chat, gứn khác duyệt web, chat, gửt, một., ftp, …). tin.

tầng 3 – tầng giao vận (transportation)

Tham khảo: Tóc rụng nhiều là bệnh gì? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào? | Medlatec

chức nĂng chính của tầng 3 là xử lý vấn ềề giao tiếp giữa các máy chủ trong c cùng một mạng hoặc khác mạng ược kết nối với nhau thông qua bộ ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị tại đây dữ liệu sẽ được phân đoạn, mỗi đoạn sẽ không bằng nhau nhưng kích thước phải nhỏ hơn 64kb. cấu trúc đầy đủ của một segment lúc này là header chứa thông tin điều khiển và sau đó là dữ liệu.

trong tầng này còn bao gồm 2 giao thức cốt lõi là tcp và udp. Trong đó, tcp ảm bảo chất lượng gói tin nhưng tiêu tốn thời gian khá lâu ểể kiểm tra ầy ủ ủ thông tin từ tự dữ liệu cho ến việc kiểm so -v ền ấc nẽu lượu. trái với điều đó, udp cho thấy tốc độ truyền tải nhanh hơn nhưng lại không đảm bảo được chất lượng dữ c iệu

tầng 2 – tầng mạng (internet)

gần giống như tầng mạng của mô hình osi. tại đây, nó cũng được định nghĩa là một giao thức chịu trách nhiệm truyền tải dữ liệu một cách logic trong mạng. các phân đoạn dữ liệu sẽ được đóng gói (packages) với kích thước mỗi gói phù hợp với mạng chuyển mạch mà nó dùng ển li dyu. lúc này, các gói tin được chèn thêm phần header chứa thông tin của tầng mạng và tiếp tục được chuyển đến tầng tiếp theo. các giao thức chính trong tầng là ip, icmp và arp.

tầng 1 – tầng vật lý (physical)

Xem thêm: Cộng tác viên tiếng Anh là gì?

là sự kết hợp giữa tầng vật lý và tầng liên kết dữ liệu của mô hình osi. chịu trách nhiệm truyền dữ liệu giữa hai thiết bị trong cùng một mạng. tại đây, các gói dữ liệu được đóng vào khung (gọi là frame) và được định tuyến đi đến đích đã được chỉ địp>

với nội dung đã trình bày, totolink entre muốn người dùng sẽ có thêm kiến ​​​​thức về qua trình truyền tải một gói tin trong mạng. quan trọng hơn là có cái nhìn khái quát hơn về mô hình tcp/ip, cũng như chức năng riêng của mỗi tầng.

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *