World

Giấy phép tiếng Anh là gì? – Luật Hoàng Phi

Giấy phép tiếng Anh là gì? – Luật Hoàng Phi

Giấy phép tiếng anh là gì

Giấy phép là một trong những loại giấy tờ không còn quá xa lạ đối với tất cả chúng ta. Trên thực tế có rất nhiều loại giấy phép khác nhau ở mỗi lĩnh vực, quen thuộc nhất có thể đến Giấy phép lái xe, Giấy phép kinh doanh …

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan Giấy phép để trả lời cho câu hỏi: Giấy phép tiếng Anh là gì?

Giấy phép là gì?

Giấy phép là văn bản do Cơ quan hành chính Nhà nước cấp cho cá nhân, tổ chức để cho phép họ tiến hành một công việc hay nghề nghiệp nhất định. Có nhiều loại giấy phép như Giấy phép kinh doanh, chuyển giao công nghệ, xuất nhập khẩu,…

Vậy giấy phép tiếng Anh là gì? cùng tìm hiểu trong nội dung tiếp theo của bài viết.

Giấy phép tiếng Anh là gì?

Giấy phép trong tiếng Anh là License và được định nghĩa License is a document issued by a state administrative agency to an individual or organization to allow them to conduct a cẻtain job or profession.

Một số cụm từ tiếng Anh liên quan đến giấy phép thường gặp:

– Business Registration Ceritificate: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Operation Registration Certifcate: Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

– License for establishment of company: Giấy phép thành lập công ty.

– The certificase of the land use right: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Power of Attorney: Giấy ủy quyền.

Giấy chứng nhận trong pháp luật Sở hữu trí tuệ

– Cơ quan có thể cấp Giấy phép theo Luật sở hữu trí tuệ để cho phép sử dụng (ví dụ sao ché phần mềm hoặc sử dụng sáng chế được cấp bằng) cho người được cấp phép, tránh cho người được cấp phép khỏi bị khiếu nại vi phạm từ người cấp phép.

– Giấy phép thuộc sở hữu trí tuệ thường có một số thành phần vượt quá chính việc cho phép, gồm thời hạn, lãnh thổ, điều khoản gia hạn và các hạn chế khác được coi là quan trọng đối với người cấp phép.

– Lãnh thổ:

+ Giấy phép có quy định lãnh thổ nào liên quan đến quyền. Ví dụ: Giấy phép có lãnh thổ giới hạn ở Bắc Mỹ sẽ không cho phép người được cấp phép bất kỳ sự bảo vệ nào khỏi các hành vi khác sử dụng tại Nhật Bản.

+ Giấy phép có thể hiểu nôm na là lời hứa của người cấp phép không kiện người được cấp phép điều đó nghĩa là không có giấy phép, bất kỳ việc sử dụng hoặc khai thác tài sản trí tuệ nào của bên thứ ba sẽ dẫn đến việc sao chép hoặc xâm phạm quyền lợi.

– Thời hạn:

+ Giấy phép kinh doanh phần lớn có giá trị trong một khoảng thời gian cụ thể. Điều này bảo vệ người cấp phép nếu giá trị của Giấy phép tăng lên hoặc điều kiện thị trường thay đổi. Nó cũng bảo tồn khả năng thực thi bằng cách đảm bảo rằng không có giấy phép nào vượt quá thời hạn của thỏa thuận.

+ Cấp giấy phép ở hữu trí tuệ đóng vai trò chính trong kinh doanh, học thuật và phát thanh truyền hình. Các hoạt động kinh doanh như nhượng quyền thương mại, chuyển giao công nghệ, xuất bản và buôn bán nhân vật hoàn toàn phụ thuộc vào việc cấp phép sở hữu trí tuệ. Cấp phép đất đai (Cấp phép độc quyền) và cấp phép tài sản trí tuệ hình thành các nhánh của luật ra đời từ sự tương tác của các luật chung của hợp đồng và các nguyên tắc cụ thể và luật pháp theo luật định liên quan đến các tài sản tương ứng này.

Giấy phép Kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là một loại giấy phép có tính phức tạp, để trình bày hết tới quý bạn đọc trong nội dung một phần của bài viết là không thể. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ đi sâu trọng tâm vào Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh, cụ thể:

Thứ nhất: Đối với tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài

Căn cứ quy định tại Điều 9 – Nghị định số 09/2018/NĐ-CP, quy định về các điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài được cấp Giấy phép kinh doanh, như sau:

Nhà đầu tư nước ngoài không thuộc nước, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên:

– Đáp ứng điều kiện:

+ Có kế hoạch về tài chính đê thực hiện hoạt động đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh.

+ Không còn nợ thuế quá hạn trong trường hợp đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên.

– Đáp ứng tiêu chí, cụ thể:

+ Phù hợp với quy định của pháp luật chuyên ngành.

+ Phù hợp với mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước trong cùng lĩnh vực hoạt động.

+ Khả năng tạo việc làm cho lao động trong nước.

+ Khả năng và mức độ đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Nhà đầu tư nước ngoài thuộc nước, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thanh viên có cam kết mở cửa thị trường cho hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa.

– Đáp ứng điều kiện về tiếp cận thị trường tại Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

– Có kế hoạch về tài chính để thực hiện hoạt động đề nghị cấp GPKD.

– Không còn nợ thuế quá hạn trong trường hợp đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên.

Thứ hai: Đối với tổ chức, doanh nghiệp trong nước

– Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà tổ chức, doanh nghiệp phải đáp ứng để được cấp Giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, các điều kiện chủ yếu, cơ bản bao gồm:

+ Điều kiện về cơ sở vật chất như Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

+ Điều kiện về chứng chỉ hành nghề ví dụ như: Văn phòng Công chứng, Công ty Luật …

+ Điều kiện về vốn pháp định như: Kinh doanh bất động sản vốn pháp luật quy định là 20 tỷ ….

Như vậy, Giấy phép tiếng Anh là gì? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết ngay trên phần đầu tiên của bài viết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trình bày một số nội dung liên quan đến quy định của pháp luật về Giấy phép trong lĩnh vực kinh doanh và sở hữu trí tuệ.

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]