Giải đáp cuộc sống

Chóng mặt là bị gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Hay bị hoa mắt chóng mặt là bệnh gì

Hay bị hoa mắt chóng mặt là bệnh gì

chong mặt, hoa mắt, quay cuồng, khó ứng vững là những triệu chứng của nhiều bệnh lý l lin quan như rối loạn tiền đình, Thiếu Máu, ột ột, hạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ không quá nguy hiểm, nhưng nếu tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng việc làm, sinh hoạt và gia tăng nguy cơ tai nạn khi cơ thể bịth mấ</ng tea bấ

bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ trần thị thúy hằng – trưởng khoa tai mũi họng – bệnh viện Đa khoa tâm anh

.

is there bị chóng mặt là bệnh gì?

chong mặt (vertigo) là tình trạng mất thăng bằng khiến bản thânc cảm giác đang bị xoay vòng vòng, hoặc thế giới xung quanh bạn đn đNg quay cu . chóng mặt không phải là bệnh mà là triệu chứng của nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe của cơ thể. Người there are Bị Chong Mặt Có thể Mắc Các Bệnh NHư: sỏi lạc chỗ trong tai, nhiễm trùng tai trong, viêm dây thần kinh tiền đình, ứ dịch mê nh… hiện nay, đã có lượt khám kham Bac sĩ. tình trạng chóng mặt có thể gặp mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi trung niên và người cao tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. (1)

bị chóng mặt thường xuyên

chóng mặt có thể xảy ra mọi lứa tuổi, nhưng càng lớn tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh càng tăng.

biểu hiện chóng mặt như thế nào?

chóng mặt tạo ra ảo giác mọi vật xung quanh đang xoay vòng, chuyển động. cơn chóng mặt thường xuất hiện khi bạn đột ngột thay đổi vị trí của đầu. khi đó người bệnh sẽ có những biểu hiện sau:

 • mất thăng bằng
 • cuồng wharf, nghiêng ngả
 • bị kéo về một hướng
 • choáng váng, đau đầu
 • buồn nôn, nôn ói
 • Đổ mồ hôi, ù tai
 • ngoài ra, đi kèm cơn chóng mặt, thì người bệnh sẽ có cảm giác
 • Đầu óc rối loạn, không thể suy nghĩ
 • tinh thần suy giảm, hoặc không ổn định
 • tầm nhìn mờ, hoa mắt
 • bị chóng mặt thường xuyên, khi nào bạn cần gặp bác sĩ ?

  nếu bạn là người thường xuyên bị chong mặt kéo dài, there are ột ngột chong mặt nhưng không giải thích ược nguyn nhân gây chong mặt thì cđ ượp bặp bặp bặp bá ể NếU CơN Chong Mặt Kèm Một Trong Số Triệu chứng dưới đy bạn phải lập tức ến bệnh viện ể ược kiểm tra tổng quát tìm nguyên nhân gây bệnh:

  • chóng mặt một cách đột ngột, đau đầu dữ dội
  • mất thăng bằng, bước loạng choạng hoặc đi lại khó khăn
  • ngất xỉu
  • nôn ói liên tục
  • nói chậm, nói sai
  • Ù tai, nghe kém đột ngột
  • Động kinh
  • tê mặt, tê hoặc tê liệt cánh tay hoặc chân
  • nguyên nhân gây chóng mặt là gì?

   chóng mặt là biểu hiện triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. các nguyên nhân phổ biến gây chóng mặt bao gồm chóng mặt lành tính (bppv), viêm thần kinh tiền đình, bệnh meniere và migraine tiền đình. Ngoài ra, có hàng loạt nguyên nhân có thể dẫn ến chánge váng nhưng không phải chong mặt thực sự như: ứng… hiện tại, chóng mặt được phân chia do 3 nhóm nguyên nhân: chóng mặt ngoại biên, chóng mặt trung ương và nguyên nhân phối hợp. (2)

   nguyên nhân chóng mặt ngoại biên

    • Chong MặT KịCH PHÁT Tư THế Lành Tính (BPPV): Bệnh xảy ra khi xuất hiện khi các hạt canxi nhỏ di chuyển lạc chỗc chỗc trong cac ống bcan là sỏi lạc chỗc chỗc chỗc chỗc chỗc chỗc chỗc chỗc mặc dù chóng mặt kịch phát tư thế lành tính có thể gây khó chịu, nhưng nó hiếm khi nghiêm trọng, ngoại trừ chấn thương do té ngã. các triệu chứng phổ biến của chóng mặt lành tính do tư thế là: chóng mặt, mất thăng bằng, buồn nôn hoặc nôn ói.
      • BệNH MENIER (ứ NướC Mê nhĩ): Là tình trạng rối loạn xuất hiện ở tai trong do ứ dịch và thay ổi ap lực trong hệ thống tiền đình của tai, xuất hi hisất his. chong mặt kèm theo ù tai và giảm thính lực.
        • viêm thần kinh tiền đình: bệnh lý viêm dây thần kinh ở tai trong làm cho dây thần kinh tiền đình bị tổn thỰơnghisn virus. với bệnh này có thể gây chóng mặt dữ dội, liên tục, có khi bệnh nhân phải nhập viện.
          • u dây thần kinh số viii: các triệu chứng ban ầu của u dây thần kinh tiền đình ốc tai thường là suy giảm thính giám giác tràch vànhá qu ngoài ra, triệu chứng phổ biến khác có thể xảy ra là cảm giác chóng mặt, mất thăng bằng, ù tai.
          • nguyên nhân chóng mặt trung ương

            • Migraña tiền đình: bệnh này còn ược gọi với một vài tên khác như: “đau nửa ầu” kèm với triệu chứng chong mặt các triệu chứng báo trước như: hoa mắt, mờ mắt, chóng mặt, ù tai, nhìn một hình thành hai hình, têt da ầu. theo khảo sát, trên thế giới tỉ lệ lưu hành bệnh đau nửa đầu chiếm khoảng 15% ở phụ nữ và 5% ở nam giới. có khoảng 12% dân số mắc bệnh này.
              • đA Xơ CứNG: đây là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống với chức nĂng thần kinh bị giảmú kt hợp với vệc vệc hình thành soup tếp tếp tàp tàp tàp tàp tàp tàp tàp tàp tàp tàp tàp tàp t củp củp tàp tàp củp củp tàp tàp củp củp tàp củp t. thần kinh. người mắc bệnh đa xơ cứng sẽ có các triệu chứng là hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, yếu cơ, nói lắp, chuột rút…
                • cứng bộ phận cơ thể.
                  • u não: các khối u trong não hình thành và phát triển sẽ khiến triệu chứng chóng mặt xảy ra thường xuyên và nặng hơn. nguyên nhân do khối u xâm lấn dẫn tới sự phối hợp không ồng bộ với chuyển ộng của cơ thể, gây tìng tình trằt ằt chóng mằt.
                  • xem thêm: chóng mặt buồn nôn là bị gì? nguyên nhân, phòng ngừa và điều trị.

                   hiện tượng chóng mặt thường gặp ở những ai?

                   hiện tượng chóng mặt có nhiều nguyên nhân, nên những nhóm đối tượng bị chóng mặt cũng không thu hẹp mà rất phổ biến. trẻ nhỏ, thanh niên, người già đều có thể mắc chứng chóng mặt.

                   1. người lớn tuổi và trung niên

                   Theo một nghiên cứu ược công bố tại mỹ cho biết có khoảng 35% số người bịc mắc chứng rối loạn tiền đình có ộ tumi trên 40, đy là một trong nhgu ngu. người trung niên và cao tuổi chóng mặt do rối loạn tiền đình, thiếu máu não. riêng người cao tuổi, chóng mặt thường xảy ra lúc nửa đêm, gần sáng. họ thức tỉnh và không ngồi dậy được do hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, người lao đao, choáng váng, mất thăng bằng, có thể bịt ng.

                   2. người trẻ tuổi lao động trí óc

                   người trẻ tuổi thuộc giới văn phòng cũng là đối tượng thường xuyên mắc chứng chóng mặt. những ối tượng này thường làm việc trong môi trường may lạnh có không khí lạnh và khô nên dễ làm cột sống cổ bị nhiễm lạnh, Mou lưu thông lên n n não. Ngoài ra, do họ có thói quen ngồi làm việc một chỗ quá lâu và ap lực công việc dẫn ến não bộ căng thẳng, sẽ xảy ra tình trạng thiếu Máu não ngày càng trầm trầm trầm trầm trầm trầm trầm trầm trầm p>

                   đối tượng dễ bị chóng mặt

                   phụ nữ mang thai, tiền mãn kinh là đối tượng dễ bị chóng mặt

                   3. phụ nữ mang thai, tiền mãn kinh

                   Ở giai đoạn mang thai hay tiền mãn kinh, tâm sinh lý của phụ nữ thay đổi rất nhiều. họ hay cáu gắt, lo lắng, suy nghĩ tiêu cực, đa nghi, giận dỗi vô cớ. lý do khiến tâm lý trở nên thất thường như vậy là bởi lượng hormonal nữ giới trong cơ thể thay đổi đột ngột, làm pht.ởi pht.

                   những người từng bị chấn thương ầu: những người đã bị thương ở ầu có thể bị rối loạn chức nĂng tiền đnh dẫn ến nng mặt, suy giảm t

                   xem thêm: hoa mắt chóng mặt: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và phòng ngừa.

                   biện pháp chẩn đoán nguyên nhân gây chóng mặt?

                   chóng mặt có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do bệnh đột quỵ, u não, chấn thương não. bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng xác ịnh tình trạng chóng mặt, sau đó có thể chỉ ịnh thêm các phương pháp chẩn đon hình ản trah. dưới đây là một số chỉ định chẩn đoán thường áp dụng khi bệnh nhân có dấu hiệu chóng mặt kéo dài.

                    • Kiểm tra sự thăng bằng và dáng đi của bạn: điều này liên quan ến việc quan sat bạn đi bộ, ể xem bạn đi thẳng sự can bằng khi đứng yên.
                      • phản xạ tiền đình mắt: khi bạn nhìn các vật di chuyển và khi đầu di chuyển. bạn có thể được yêu cầu nhìn theo một đối tượng bằng mắt hoặc tập trung vào một thứ trong khi di chuyển từ đầu bên bên
                        • NộI soi tai mũi họng và đo chức năng thính giac: Bac sĩ sẽ tiến hành nội soi tai và vòm mũi họng light ligi quan ến tai, kỹt viên sẽ kiểm biết bệt bệnh lý tai tai tai tai tai tai tai tai mũi họng nào ảnh hưởng đến cơ quan tiền đình.
                        • hay bị chóng mặt

                         nội soi tai để kiểm tra, đo chức năng thính giác tại bệnh viện Đa khoa tâm anh

                          • thăm kham thần kinh toàn diện dùng hình ảnh học: Bác sĩ sửng dụng thêm thiết bị chẩn đoán hình ảnh đột quỵ. bvđk tâm anh là bệnh viện ầu tiên trang bị hệ thống máy đo tiền đình tối tân của mỹ – natus ểể chẩn đon chynh xác và điềuqu tr.
                            • Chụp ct scan, chụp mri não: Khi Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân chónng mặt do ột quỵ, u não, chấn thương não bac sĩ sẽ chỉ ịnh nhân sửng dụng pHươNg pHươNg pHP cận lâm sàng bằng cách sử dụng thiết bị hình ảnh chụp ct scan, chụp mri.
                            • cách điều trị chóng mặt

                             bị chóng mặt kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm khả năng làm việc. chỉ có một số triệu chứng chóng mặt có thể tự hết do cơ thể thích ứng được, không cần phải điều trị. nếu tình trạng chong mặt lâu dài, kèm Theo dấu hiệu như nôn, khó thở, sốt, there are tê chân tay tay người bịnh chong mặt cần phải ược ến cơ sở sởm tếm v àm v àm v àm v àm v àm v àm v Để điều trị chứng chóng mặt cho bệnh nhân, bác sĩ căn cứ vào việc xác định nguyên nhân để có phương án điều trị hợ. phần lớn triệu chứng chóng mặt được sử dụng thuốc hoặc bài tập giữ thăng bằng, phẫu thuật… (3)

                             • Phục hồi chức nĂng tiền đình kết hợp hệ thống ics impulse: Bac sĩ sẽ cho tập các bài tập vật lý trị rèn luyện các giác quan của bạn ể ắ ắ ắ ắ biện pháp này được khuyến nghị nếu bạn hay bị chóng mặt tái phát. từ đó, phục hồi chức năng tiền đình hoạt động bằng cách giúp não điều chỉnh phản ứng với những thay đỬnh trong hệ th liệu pháp này giúp tập luyện mắt và các giác quan để bạn học cách thích nghi và hữu ích nhất khi cơ thể bắt đầu có triệu chặng chóng m. hiện nay, có bệnh viện đa khoa tâm anh ứng dụng liệu pháp tập phục hồi chức năng tiền đình kết hợp hệ thống ics imprent ẻ ầu tißi-n.
                             • cách trị chóng mặt

                              máy đo tiền đình natus của mỹ tại bệnh viện Đa khoa tâm anh

                               • thủ thuật tái ịnh vị sỏi tai: viện hàn lâm thần kinh học hoa kỳ đã ưa ra một loạt các hướng dẫn chuyển ủu vng Ỻ ti cộ những động tác được thực hiện nhằm di chuyển sỏi canxi từ ống tai vào khoang tai trong để được cơ thể hấp thụ. các bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thực hiện các động tác an toàn, hiệu quả nhất như nghiệm pháp epley, semont, bbq roll. Các Bài tập này có thể gây ra chong mặt hơn nếu bạn tựp hoặc tập không đung, nên cần tuân thủ tập dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ tại bạn viup
                                 • DượC PHẩM: MộT Số LOạI THUốC CC thể ượC CHỉNH ể ể GIảM Các Triệu Chứng Chong Mặt Và Thuốc Phục Hồi chức nĂng tiền đình. nếu chóng mặt là do nhiễm trùng hoặc viêm, thuốc kháng sinh chữa nhiễm trùng hoặc thuốc kháng viêm có tác dụng làm giảm sưng nề.
                                  • thuốc chống lo âu như: diazepam, alprazolam
                                  • thuốc chống buồn nôn, ngừa dị ứng
                                  • thuốc lợi tiểu: bác sĩ có thể kê toa thuốc lợi tiểu nếu bị đau đầu do bệnh meniere.
                                   • phẫu thuật: có trường hợp người bị chóng mặt đòi hỏi phải được phẫu thuật mới điều trị dứt điểm đ. nếu chong mặt gây ra bởi một vấn ề tiềm ẩn nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khối u hoặc chấn thương não there are cổ, Bác sĩ sẽ tập trung đu trị nguyên n nhhcốc. Có 3 pHương Án phẫu thuật gồm: phẫu thuật giải ap túi nội bạch huyết, phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh tiền đình số 8, phẫu thuật cắt bỏ mê nhĩ.
                                     • Phẫu Thuật Giải Áp Túi nội dịch: phẫu thuật nàyc có thể giúp giảm bớt chong mặt nhờ làm giảm tình trạng sản xuất dịc làm t Ăp sựp sựp sựp. khi giải áp túi nội dịch, một phần của xương được cắt bỏ khỏi túi.
                                     • pHẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh tiền đình: bệnh nhân sẽ ược cắt dây thần kinh lír ượ ượ ượ ượn.
                                     • phẫu thuật cắt bỏ mê nhĩ: bệnh nhân sẽ được cắt bỏ phần cân bằng của tai trong, loại bỏ cả hai chức năng cân bthng gi vàc. phẫu thuật này sẽ làm mất chức năng thính lực, nên chỉ áp dụng cho bệnh nhân bị mất hoàn toàn thính lực.
                                     • xem thêm: Đau đầu chóng mặt là bệnh gì? nguyên nhân, triệu chứng và lưu ý

                                      cách khắc phục chóng mặt nhờ thay đổi chế độ dinh dưỡng, lối sống

                                      bệnh chóng mặt hoàn toàn có thể kiểm soát, tự điều trị tại nhà nếu có thói quen, chế độ sinh hoạt phù hợp. bạn hoàn toàn có thể khắc phục chứng chóng mặt bằng cách điều chỉnh lối sống, chế độ dinh dưỡng phù hợp.

                                      bạn sẽ có thể kiểm soát chóng mặt và hạn chế diễn tiến xấu của tình trạng này nếu duy trì thói quen, chế đợ sinh hoạt phùp:

                                      thay đổi lối sống

                                      • tránh thay đổi tư thế quá đột ngột
                                      • không lái xe, hoặc vận hành máy móc nếu thường xuyên bị chóng mặt
                                      • hạn chế sử dụng cà phê, rượu, thuốc lá
                                      • tập suy nghĩ tích cực, tận dụng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi trong môi trường sống thoải mái, không để đầu óc căng thẳng
                                      • Đi lại cẩn trọng, tránh mất thăng bằng, té ngã
                                      • sắp xếp đồ vật trong nhà gọn gàng, ngăn nắp, tránh vật cản đặc biệt trên sàn nhà dễ vấp ngã.
                                      • khi cảm thấy chóng mặt cần lập tức ngồi xuống hoặc nằm xuống đề phòng té ngã
                                      • uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, tập thể thao
                                      • chế độ dinh dưỡng phù hợp

                                        • dùng thực phẩm giàu vitamin b6: hiện no đã có nghiên cứu thực phẩm giàu vitamin b6 có thể cải thiện chứng chóng mặt và buồn nôn. Để bổ sung vitamin b6, chúng ta nên chọn thực phẩm như: ngũ cốc, thịt gà, thịt heo, cá hồi, cá ngừ, ngũ cốc, hạt dinh dưỡng…
                                          • không ăn mặn: tiêu thụ quá nhiều muối sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, suy thận và chóng mặt. hiện no, chuyên gia and tế khuyến cáo không nên tiêu thụ quá 2-3 g muối mỗi ngày. Đồng thời hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối như: xúc xích, thịt nguội, bánh quy…
                                          • nếu chẳng may bất ngờ gặp cơn chong mặt thì bạn cần bình tĩnh, nhắm mắt, hạn chế xoay ầu và tìm tưh thế h te t t tum thế bát thế bát thế bá t t. sau đó, bạn cần ngồi hoặc nằm xuống để nghỉ ngơi. nếu tình trạng chóng mặt xảy ra thường xuyên bạn phải đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, tìm nguyên ᑁu.

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *