Giải đáp cuộc sống

Cọc là gì? Hiệu ứng nhóm cọc là gì?

trong xây dựng có nhiều phương pháp thi công khác nhau. tùy vào quy mô công trình mà mỗi phương pháp mang lại hiệu quả khác nhau. ai làm xây dựng không biết tầm quan trọng của mong nhà, đây la kết cấu trọng tâm quyết định thành hay bại của một công trình.

mong nhà trên nền đất yếu cần sử dụng cọc để gia cố. vậy cọc là gì? có bao nhiêu loại cọc gia cố nền đất?

Đang xem: Hệ số nhóm cọc là gì

có nhiều loại mong nhà như mong cọc, mong băng, mong bè hay mong đơn. mà để xây dựng mong bạn cần đóng cọc cừ tràm hay cọc bê tông, cọc thép vào sâu trong nền đất. vậy có bao giờ bạn nghe qua khái niệm cọc là gì? và hiệu ứng nhóm cọc chưa? Đây là phương pháp thi công cọc cho công trình nào? những ưu điểm của hiệu ứng nhóm cọc. hãy cùng mình tham khảo khái niệm cọc là gì? nay nha.

cọc là gì?

cọc được hiểu nôm na là các loại vật liệu xây dựng để gia cố nền mong.

trong sự gia tăng, phát triển của cơ sở hạ tầng. dân số mạnh mẽ như hiện nay thì việc phải xây dựng các khu nhà cao tầng, khu trung cư là một điều hết sức cần thiết. tuy nhiên, để đảm bảo các công trình xây xong không xảy ra hiện tượng bị sụt lún, nghiêng. Điều đầu tiên cần phải xây dựng mong vững chắc. muốn có mong chắc cần các cọc để gia cố đất nền.

Tham khảo thêm: TỪ VỰNG VỀ VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

như chúng ta đã biết rất nhiều công trình xây dựng do qua trình thi công mong không đảm bảo. không đúng quy trình nên thường xảy ra sụt lún, thậm chí đổ sập ngay khi sử dụng trong thời gian ngắn. tại sao lại có hiện tượng này? thực tế là vì những công trình đó không gia cố phần mong công trình tốt, không ép cọc đúng, đủ. Để giúp các bạn tránh được rủi ro trong thi công chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua về cọc bê tông để từ đó xây dựng công trìbảp.

nhiệm vụ của mong cọc là truyền tải trọng từ công trình xuống các lớp đất dưới và xung quanh nó. mong cọc là một trong những loại mong được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu. nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho mong.

một số loại cọc dùng để gia cố nền đất

 • cọc bê tông: phần đa các công trình chung cư, nhà cao tầng có độ cao hơn 50 mét. việc đảm bảo gia cố nền đất đúng quy trình cần được vững chắc. sử dụng cọc bê tông làm cọc gia cố là phương án tốt nhất. vì cọc bê tông to lớn, có chiều dài, sử dụng vững chắc trên diện rộng. các cơ sở sản xuất đủ mọi loại kích cở theo yêu cầu của nhà thầu.
 • cọc cừ tràm: Đây là loại cọc được sử dụng phổ biến ở các tỉnh miền nam. nguồn nguyên liệu rẻ, dồi dào, phù hợp với các ngôi nhà nhỏ cấp 4 hoặc nhà cao dưới 20 – 30m. loại cây này ưa ẩm ướt nên dùng đong cọc thì có thể tồn tại dưới ất nền hơn 70. ược cac nhà thấu sử dụng rất rộng rãi, kết hợp cọc bê tông t ắn 1
 • cọc tre: Đây là loại cọc tương tự cọc cừ tràm. Được sử dụng phổ biến ở miền bắc từ xa xưa đến nay. loại hình này dể thi công, nhẹ nhàng và giá thành rẻ rất nhiều lần so với cọc bê tông. nhưng khuyết điểm là chỉ sử dụng để gia cố đất nền những công trình nhỏ.
 • hiệu ứng nhóm cọc là gì?

  hiệu ứng do tác động qua lại giữa các cọc trong một nhóm. gây ảnh hưởng đến sức chịu tải của nhóm cọc được gọi là hiệu ứng nhóm cọc. hoạt động của nhóm cọc do tác động qua lại giữa các cọc với nhau có thể xảy ra 2 loại hiệu ứng là:

  hiệu ứng thay đổi (chủ yếu là giảm) sức chịu tải cả nhóm so với tổng sức chịu tải các cọc thành phần.

  hiệu ứng bè làm tăng vùng truyền ứng suất. hậu quả của nó là gây ra độ lún của nhóm cọc cao hơn nhiều so với cọc đơn đặc biệt khi có lớp đất yếu nằm gầp.

  Để chịu được tải trọng lớn, mong cọc thường được cấu tạo bởi một nhóm cọc. tuy nhiên khi khoảng cách giữa các cọc không đủ lớn. sẽ hình thành trong vùng đất xung quanh các cọc hiện tượng chồng ứng suất chống cắt do ma sát bên và do sức chống mũi của các cọc gây

  Độ lớn ứng suất trong vùng chồng ứng suất này phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  • khoảng cách cọc
  • chiều dài cọc
  • hình dạng cọc
  • số lượng cọc
  • Độ lớn của tải trọng tác dụng vào nhóm cọc
  • tính chất của nền đất xung quanh nhóm cọc.
  • hiện tượng chồng ứng suất làm suy giảm ma sát giữa cọc. Đất và sức chống mũi của cọc dẫn đến giảm khả năng chịu lực và gia tăng chuyển vị của nhóm cọc so với cọc đơ.

   Để giảm ảnh hưởng của hiệu ứng nhóm. có thể gia tăng các khoảng cách cọc nhằm giảm độ lớn của ứng suất trong các vùng chồng lấn. tuy nhiên điều này sẽ gây bất lợi cho khả năng chịu lực của đài cọc (nhất là các dạng đài đơn dưới các cì cột cọc). dẫn đến sự phân phối các lực tác dụng vào đầu cọc trong nhóm không đồng đều.

   Xem thêm: Ngoài công lập là gì? (cập nhật 2022)

   mức độ giảm sức chịu tải và gia tăng chuyển vị của nhóm cọc so với cọc đơn. là do sự tương tác giữa các cọc trong nhóm và giữa nhóm cọc với đất nền xung quanh. Để xét đến ảnh hưởng của hiệu ứng nhóm cọc chịu tải trọng dọc trục, người ta thường sử dụng hai thông số > l

   • hệ số nhóm cọc (k): kể ến sự giảm sức chịu tải của nhóm cọc so với tổng sức chịu tải của từng cọc ơl rim vi l.
   • tỷ số ộ lún (rs): kể ến sự gia tăng chuyển vị ứng (ộn lún) của nhó cọc so với cọc ơn làm việc trong điều kiện tương.
   • hiệu ứng nhóm cọc có tác dụng gì?

    • hiệu ứng nhóm cọc thường sử dụng cho các công trình lớn. diện tích rộng vì khi đóng cọc đơn sức chịu lực không đủ để xây dựng các tòa nhà cao ốc.
    • phù hợp với nhiều nền đất yếu, có độ sụt lún cao hay các nền đất ven song, ven biển.
    • những khu vực có địa chất bất ổn thường xuyên xảy ra tình trạng động đất. mưa bão thì hiệu ứng nhóm cọc giúp tăng độ bền cho công trình hơn các giải pháp khác.
    • vì nhóm cọc gồm nhiều cọc đặt sát nhau nên sức bền và độ chịu lực gia tăng hơn so với 1 cọc riêng lẻ.
    • những lưu ý khi thi công bằng phương pháp nhóm cọc

     không để các cọc trong nhóm gần nhau vì khi chịu tải trọng. cọc có truyền 1 phần ứng suất theo phương ngang vào đất nền xung quanh. Ứng suất theo phương ngang này có thể trở thành phản lực làm gay cọc khác trong nhóm cọc. nếu là cọc cừ tràm thì nếu đóng các cọc sát nhau quá có thể làm gãy cọc. hoặc cọc không lún xuống đúng độ sâu nhất định.

     nếu các cọc qua gần nhau. Ứng suất chồng chập qua lớn thì sẽ dẫn tới sự phar hoại nền ất bên dưới cọc khi tải trọng lên cọc là rất bé so với sức chịu tải của cọc ơn. cũng vì lý do này mà độ lún của nhóm cọc cũng lớn hơn so với cọc đơn.

     chiều dài các cọc trong nhóm phải bằng nhau, hoặc chệch lênh thấp. nếu đồ dài này quá khác biệt sẽ phản tác dụng của hiệu ứng cọc nhóm.

     hình dáng các cọc phải tương đồng nhau. không nên sử dụng cọc tròn, cọc vuông hay cọc tam giác cho cùng 1 nhóm cọc.

     số lượng cọc trong nhóm cọc phải bằng nhau. Ở đây không có sự chênh lệnh mà phải thật chính xác. ví dụ 1 nhóm cọc gồm 15 cọc đơn gộp lại thì các nhóm cọc khác phải có số lượng tương tự.

     với những chia sẽ trên thì các bạn đã hiểu khái niệm hiệu ứng nhóm cọc là gì rồi phải không. tùy từng công trình mà ta nên áp dụng các phương pháp xây dựng mong khác nhau.

     Xem thêm: DHT là đất gì? Có nên mua đất phát triển hạ tầng?

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Thông Tin Các Loại Thẻ Tín Dụng Sacombank Chi Tiết Nhất!

Giải đáp cuộc sống

Giải đáp thắc mắc: nhóm máu O Rh có hiếm không?

Giải đáp cuộc sống

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken

Giải đáp cuộc sống

Thành phố trực thuộc tỉnh tiếng Anh là gì? City, Municipality hay Town?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *