Giải đáp cuộc sống

Hiện tượng tĩnh điện và cách chống tĩnh điện là gì?

Hiện tượng tĩnh điện là gì

hiện tượng tĩnh điện trong công nghiệp gây ra nhiều phiền toái cũng như nguy hiểm đến with người. có bao giờ bạn cởi áo và nghe thấy tiếng nổ lách tách từ chiếc áo phát ra không? có bao giờ bạn thử chà một cây thước nhựa lên quần áo, hoặc một chiếc vải lông rồi đưa lên tóc và thấy tóc dựn khng lông? Đó chính là hiện tượng tĩnh điện, năng lượng này có thể làm hư hỏng các thiết bị điện tử và nguy hiểm hơn là gây cháy. nhưng nếu được xử lý đúng cách (chống tĩnh điện) thì nó sẽ hết sức hữu ích cho cuộc sống sinh hoạt và sảng cất conxuẺ.

hôm nay chúng ta sẽ đi vào nghiên cứu về tĩnh điện là gì , tác hại, ứng dụng của tĩnh điện, cũng như cách ể xẑ nó tĩnh han nó tĩnh.

Tham khảo thêm: Đồ uống có ga tiếng Anh là gì

Đang xem: Hiện tượng tĩnh điện là gì

tĩnh điện là gì

tĩnh điện là một vật có thể tích điện, đó là một tính chất căn bản của vật chất, và hầu hết các vật chất ều có thể tích điện (Theo Giá sưtm ệtm ệtm ệtm ệtm). hầu như toàn bộ điện tích có trong vũ trụ được mang bởi proton và electron.

theo như chúng ta đã biết, proton có điện tích +1 đơn vị electron, còn electron có điện tích -1. do proton nằm trong hạt nhân nguyên tử nên hầu như không được tự do chuyển động như electron. chynh vì vậy mà khi nhắc ến dòng điện gần như ta luôn luôn đang nhắc ến dòng electron, còn khi nhắc ến hiện tĩng tệnhnhngện , tat. tích dương bên trong các vật.

Tham khảo thêm: Đồ uống có ga tiếng Anh là gì

Đang xem: Hiện tượng tĩnh điện là gì

phòng sạch là gì? các tiêu chuẩn đánh giá phòng sạch – clean room

Tham khảo thêm: Đồ uống có ga tiếng Anh là gì

Đang xem: Hiện tượng tĩnh điện là gì

nguyên nhân gây ra tĩnh điện

Xem thêm: Số 11 Tiếng Anh ❤️️ Cách Đọc, Đếm Số Thứ Tự 11 Đến 20

nguyn nhân chính gây ra các hiện tượng tĩnh điện chính là do hai vật rắn cọ sat vào nhau, một vật sẽ bị mất electron sẽ mang điện tích dương và một vật ược nhận electron electron sẽ mang đ do vật nhận electron with nhiều khoảng trống trong lớp vỏ ngoài cùng của nó, còn vật bịt electron thì cóc cóc electron electron lên kết yếu, do đó mà electron có thể di chuyển từt vật này sang vật kia tạt tạo tạ

vì các điện tích có cùng dấu (+) hoặc (-) thì đẩy nhau, chính vì vậy mà chúng có xu hướng di chuyển ra ngoại vi của vật xa nhiễt cnàng. và đây chính là lý do mà tóc bạn bị dựng đứng khi cơ thể bạn bị nhiễm điện.

Tham khảo thêm: Đồ uống có ga tiếng Anh là gì

Đang xem: Hiện tượng tĩnh điện là gì

tác hại của tĩnh điện

khi tĩnh điện trên bềt vật thể lớn ến mức ộ khoảng 3000 volt, sẽ tạo ra một từ trường tĩnh điện, từ trường này sẽ tac ộng gâựt cựt cựt cựt cựt cựt Khi Các Vật Thể Này Lọt Vào Trường tĩnh điện, Việc Phân Cực này tạo ra lực Hút culon ủ Lớn ể Hút Cưỡng Bức Các Vật Thể Này Vào Bềt Mặt CủA Vật Mang Tĩ hiện tượng Hút bụi này ảnh hưởng tới chất lượng của các quá trình sản xuất cần sạch bề mặt như: in ấn, lắp ặt, đegon gói th ựcnm, d ượm, trang phủt, sảt. tử …v.v..

Tham khảo thêm: Đồ uống có ga tiếng Anh là gì

Đang xem: Hiện tượng tĩnh điện là gì

do đó, trong phòng sạch công nghiệp, trong sản xuất chúng ta thường gặp phải các vấn đề khó chịu:

 • màng phim, chai lọ bị bám dính bụi, tích điện làm giảm chất lượng sản phẩm.
 • các bao bì làm ra không thể xếp ngay hàng
 • tĩnh điện cao gây ra tia lửa điện dẫn đến cháy nổ. hỏa hoạn từ những nơi dễ cháy như dung môi in – mực in bị lem (vết chân chim, kéo râu…)
 • công nhân bị điện giật gay tai nạn lao động
 • phế phẩm tăng do người công nhân không muốn lại gần màng phim…
 • quy trình đóng rót bị hút bụi, miệng túi bị hở
 • các sản phẩm nằm không đúng vị trí vì ẩy nhau do nhiễm tĩnh điện gây phế phẩm – kẹt màng vào các trục cuốn của máy – và nhiềc hác.

  Tham khảo thêm: Đồ uống có ga tiếng Anh là gì

  Đang xem: Hiện tượng tĩnh điện là gì

  Ứng dụng của tĩnh điện

  • Có lợi với sức căng cơc học: ở Các vật liệu ap điện, Các Electron đúng làc Cóc thể bị ep ra khỏi chỗ và buộc phải di chuyển ra khỏi vùng đó dưới sức cơc cơc cơc cơc cơc cơc cơc cơc cơc Điện áp do sự mất cân bằng điện tích thu được khi đó được khai thác để thực hiện công. một ứng dụng là khai thác năng lượng, nhờ đó các dụng cụ công suất thấp có thể hoạt ộng dựa trên năng lượng tạo ra bởi các dao .
  • Ứng dụng cho microphone tinh thể: song âm trong không khí có thể làm uốn một màng chắn nối với một bộ phận áp điện biến ổi song âm hi thàn. khi hoạt động ngược lại, tín hiệu điện có thể làm cho bộ phận biến năng áp điện trong loa chuyển động, từ đó tái ạ âom lthanh
  • .

  • Ứng dụng cho các máy photocopy và máy in laser: dựa vào sự nhiễm điện cục bộ ảnh hưởng bởi ánh sáng có cường độ mạnh.
  • NHà Máy Chạy than sửng các chất kết tủa tĩnh điện ểể Thu gom các hạt mịn trong ống khói ểể chung thểc gom lại dướIng thấn rắn rắ vì phaó.
  • ứng dụng trong sơn tĩnh điện: nhờ có hiện tượng tĩnh điện mà nước sơn bị hút và bám nhiều hơn lên vật cần sơn, ít bị tổn thất dung sơn.
  • Ứng dụng vào sản xuất trang bị bảo hộ lao động phòng sạch như: quần áo chống tĩnh điện, găng tay tĩnh điện phủ pu, giống tĻiện chứ…</

   Tham khảo thêm: Đồ uống có ga tiếng Anh là gì

   Đang xem: Hiện tượng tĩnh điện là gì

   chống tĩnh điện là gì

   Tham khảo thêm: Đồ uống có ga tiếng Anh là gì

   Đang xem: Hiện tượng tĩnh điện là gì

   nguyên nhân và cách chống tĩnh điện vào mùa đông

   Tham khảo thêm: Đồ uống có ga tiếng Anh là gì

   Đang xem: Hiện tượng tĩnh điện là gì

   chống tĩnh điện there are gọi là khử tĩnh điện , là việc sửng dụng các vật liệu dẫn điệnc tán các điện tích ược sinh ra hay ưa các điện đó xuống hệ thống và nối ất, nhằm bảo vệ sản phẩm tránh khỏi các tác nhân ản gảp,. sản xuất.

   phương pháp chống tĩnh điện – xả tĩnh điện

   Trong Các Ngành Công nghiệp sản xuất, in ấn, công nghiệp điện tử, lắp rap linh kiện,… thì việc chống tĩnh điện là vông cần thiết, ối với với với mỗi tĩnh điện khác nhau, ối với các loại vật liệu dẫn điện như: ồng, sắt, Thép, … thì phương phap tối ưu nhất là nối trực tiếp với ất ểt ểt ểt ểt ểt ểt >

   ối với các loại vật liệu bị tĩnh điện nhưng không dẫn điện như các loại vải, nhựa, cao su, vật liệu tự nhiên, hỗn hợp,… thì chỉ cỉ cỉ c. manure ionizer. Đy là phương phapc tạo ra cc ion trung hòa những vị trí bị tĩnh điện, nếu không ược trung hòa bởi các điện tự do thì việc tĩnh điện mất đi rất chậtm.

   ngoài rac thể sửng cac thiết bị chống tĩnh điện như: găng tay phủ pu ầu ngón, thảm cao chống tĩnh điện, vòng chống tĩnh điện, dây ốn ốn ốn ion.

   ối với máy in, ể chống tĩnh điện người ta thường gắn những thanh khử tĩnh điện lên một số vị tri ể nó tự trung hòa consecox stain ộ ể ể ể ể ể ể ể ể.

   Trong qua trình dùng sơn tĩnh điện, người ta thường dùng quạt ion hoặc thanh khử tĩnh điện gắn ở vị tri gần nơi phun sơn ể những thiết bị này khử nes c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c do không bị nhiễm tĩnh điện, các hạt sơn sẽ bám chắc hơn vào bề mặt cần sơn, tạo cho lớp sơn trông thẩm mỹ hơn.

   Tham khảo: Tìm hiểu Hậu cần là gì và nghề hậu cần là làm gì?

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *