World

Khi nào sử dụng giao thức truyền trực tuyến HLS – HelpEx

Hls là gì

Các giải pháp phát trực tiếp HTML5 gần đây đã trở nên phổ biến hơn. Một trong số đó là giao thức HLS . Có một số lý do khiến điều này trở nên phổ biến, trong đó quan trọng nhất là RTMP đã mất hỗ trợ vào cuối năm 2020.

Vào năm 2017, Adobe đã thông báo rằng họ sẽ không còn hỗ trợ RTMP sau khi kết thúc năm 2020. Sau khi ngày này trôi qua, câu hỏi về những gì HLS ngày càng trở nên quan trọng hơn. Giao thức RTMP của Adobe giờ đã trở thành dĩ vãng.

Tuy nhiên, liệu chuyển sang HLS và HTML5 có mang lại lợi ích cho người xem và đài truyền hình không? Chúng tôi đã đề cập đến một trong những lý do quan trọng nhất ở trên. Ngoài ra, các giao thức dựa trên HTTP mang lại chất lượng video và trải nghiệm người xem tốt nhất có thể, bất kể kết nối, phần mềm hoặc thiết bị.

Các lý do khác cho sự chuyển đổi này là các giao thức phát trực tuyến của HTML5 (HLS, WebRTC , v.v.), đã cách mạng hóa thế giới phát trực tiếp, an toàn hơn, đáng tin cậy hơn và nhanh hơn nhiều so với các công nghệ “cũ”.

Nhưng, cần phải lên kế hoạch tốt cho quá trình thay đổi này. Mặc dù các giao thức HTML5 là công nghệ thú vị, việc chuyển đổi sang chúng đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Như chúng tôi đã đề cập, các tiêu chuẩn HTML5 ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới phát trực tiếp.

Trong bài đăng trên blog này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi phát trực tuyến HLS là gì, ưu điểm của HLS và tại sao bạn nên chuyển giải pháp phát trực tiếp của mình sang HLS.

Hãy đi sâu vào định nghĩa của HLS!

Giao thức phát trực tuyến HLS (HTTP Live Streaming) là gì?

Vậy, HLS là gì? HLS là viết tắt của HTTP Live Streaming. HLS là một giao thức dựa trên HTTP thích ứng được sử dụng để truyền dữ liệu video và âm thanh từ các máy chủ phương tiện đến thiết bị của người dùng cuối.

HLS được Apple tạo ra vào năm 2009. Apple đã công bố HLS cùng thời điểm với thiết bị huyền thoại của mình, iPhone 3. Các thế hệ iPhone trước đó đều gặp sự cố phát trực tiếp và Apple muốn khắc phục vấn đề này bằng HLS.

Các tính năng của Giao thức phát trực tuyến video HLS

 • Phụ đề chi tiết.
 • Tua đi và tua lại.
 • Âm thanh và video thay thế.
 • Các phương án thay thế dự phòng.
 • Siêu dữ liệu đã định thời gian.
 • Chèn quảng cáo.
 • Bảo vệ nội dung.
Xem thêm:  Khái niệm phân cấp công trình là gì? - Luật Hoàng Phi

Đặc điểm kỹ thuật của HLS

 • Bộ giải mã âm thanh: AAC-LC, HE-AAC + v1 và v2, xHE-AAC, Apple Lossless, FLAC.
 • Bộ giải mã video: H.265, H.264.
 • Khả năng tương thích phát lại: Nó được tạo cho các thiết bị iOS, nhưng hiện đã được hỗ trợ bởi: tất cả các trình duyệt Google Chrome; Các thiết bị Android, Linux, Microsoft và macOS; một số hộp giải mã tín hiệu số, TV thông minh và các đầu phát khác.
 • Lợi ích: Hỗ trợ tốc độ bit thích ứng, đáng tin cậy và được hỗ trợ rộng rãi.
 • Hạn chế: Chất lượng video và trải nghiệm người xem được ưu tiên hơn độ trễ.
 • Độ trễ: HLS cho phép chúng tôi có độ trễ từ 5-20 giây, nhưng phần mở rộng HLS Độ trễ thấp hiện đã được kết hợp như một bộ tính năng của HLS, hứa hẹn mang lại độ trễ dưới 2 giây.

HLS độ trễ thấp là gì?

Đây là cách Apple giải thích độ trễ thấp HLS :

Low-Latency HLS mở rộng giao thức để cho phép truyền phát video có độ trễ thấp trong khi vẫn duy trì khả năng mở rộng. Chế độ độ trễ thấp mới làm giảm độ trễ của video qua mạng công cộng vào phạm vi các chương trình truyền hình tiêu chuẩn.

Giao thức là gì?

Có, HLS là một giao thức phát trực tiếp. Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích khi giải thích thuật ngữ ‘giao thức’ mà chúng ta thường xuyên nghe thấy. Vậy, giao thức phát trực tuyến là gì? Giao thức phát trực tuyến là một phương pháp được chuẩn hóa để truyền nội dung video hoặc âm thanh giữa các thiết bị qua internet.

Một giao thức phát trực tuyến video gửi “nhiều phần” nội dung video hoặc âm thanh từ thiết bị này sang thiết bị khác. Phương pháp chuyển đổi những “phần” này thành nội dung có thể phát được trên thiết bị được gọi là phương pháp “ráp lại”.

Để quá trình thành công, thiết bị cuối phải hỗ trợ giao thức được người gửi sử dụng.

Codec là gì?

Codec là công nghệ nén với hai thành phần: một bộ mã hóa để nén tệp trong thiết bị đầu tiên và một bộ giải mã để giải mã tệp khi được phát bởi thiết bị cuối (người xem).

HLS hỗ trợ nhiều codec phổ biến như:

 • Âm thanh: AAC-LC, HE-AAC + v1 và v2, xHE-AAC, Apple Lossless, FLAC.
 • Video: H.265, H.264.

HLS hoạt động như thế nào?

Bây giờ chúng ta đã trả lời câu hỏi phát trực tuyến video HLS là gì, chúng ta có thể tiến thêm một bước nữa. Trước khi so sánh HLS với các giải pháp khác, tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu cách thức hoạt động của HLS.

Xem thêm:  Cách Dùng Cấu Trúc Because Of và Because Chính Xác Chi Tiết Nhất

Nguồn hình ảnh: Streaming Media

HLS hoạt động giống như tất cả các công nghệ phát trực tuyến thích ứng. Nhiều tệp được tạo để phân phối cho trình phát, có thể thay đổi luồng một cách thích ứng để làm cho trải nghiệm của người xem “hoàn hảo”. Vì đây là công nghệ dựa trên HTTP, không cần máy chủ phát trực tuyến, vì vậy tất cả các điều chỉnh đều được thực hiện trên thiết bị đầu phát.

Để phân phối cho các máy khách HLS, nguồn được mã hóa thành nhiều tệp với tốc độ dữ liệu khác nhau và được chia thành các đoạn ngắn (phân đoạn dữ liệu) thường dài khoảng 10 giây. Quá trình này còn được gọi là phân phối theo phân đoạn. Chúng được tải lên máy chủ HTTP cùng với tệp kê khai dựa trên văn bản có phần mở rộng .M3U8 hướng trình phát đến các tệp kê khai bổ sung cho mỗi luồng được mã hóa.

Phân phối theo phân đoạn cho phép trình phát chuyển đổi giữa các chất lượng video khác nhau tùy thuộc vào tài nguyên sẵn có trong điều kiện của người xem, đồng thời giảm độ trễ.

Ưu điểm của Giao thức Truyền trực tuyến HLS

Ưu điểm lớn nhất của HLS là vùng hỗ trợ rộng. HLS hiện là giao thức phát trực tuyến được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, giao thức HLS cung cấp độ trễ từ 5-20 giây.

Khả năng tốc độ bit thích ứng của HLS đảm bảo rằng các đài truyền hình mang lại trải nghiệm người dùng tối ưu và giảm thiểu các sự kiện lưu vào bộ đệm bằng cách điều chỉnh chất lượng video phù hợp với thiết bị và kết nối của người xem.

Người chơi có thể tự động điều chỉnh và thích ứng với những thay đổi về tốc độ mạng, ngăn chặn tình trạng ngừng hoạt động khi kết nối cục bộ không ổn định.

Các thiết bị và trình duyệt hỗ trợ HLS

Như chúng tôi đã nói, giao thức phát trực tuyến HLS được hỗ trợ bởi nhiều loại thiết bị và trình duyệt.

Từng bị giới hạn ở các thiết bị iOS như iPhone và iPad, HLS hiện được hỗ trợ bởi các thiết bị và trình duyệt sau:

 • Tất cả các trình duyệt Google Chrome.
 • Safari.
 • Microsoft Edge.
 • thiết bị iOS.
 • Thiết bị Android.
 • Các thiết bị Linux.
 • Các thiết bị của Microsoft.
 • nền tảng macOS.
Xem thêm:  Sứ mệnh hoằng pháp trong thời đại ngày nay

Khi nào sử dụng HLS

Như chúng tôi đã nói, HLS hiện là giao thức phát trực tuyến được sử dụng nhiều nhất, đó là lý do tại sao các đài truyền hình trực tiếp chắc chắn đã nghe nói về HLS.

HLS có thể được sử dụng trong các luồng mà chất lượng video là quan trọng, nhưng độ trễ không phải là vấn đề.

Khi nào không sử dụng HLS

Nếu bạn quan tâm đến độ trễ và tương tác trong các chương trình phát sóng của mình, HLS không dành cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp trong một lĩnh vực như hội nghị truyền hình, giải pháp tốt nhất và duy nhất dành cho bạn là WebRTC.

HLS so với RTMP

RTMP là một giao thức do Macromedia tạo ra và hiện thuộc sở hữu của Adobe, cung cấp khả năng truyền tải video, âm thanh và dữ liệu hiệu suất cao giữa các máy chủ phát trực tuyến chuyên dụng và Trình phát Adobe Flash trên internet. RTMP được tạo ra để truyền hiệu suất cao của các phương tiện như âm thanh và video.

Tuy nhiên, Adobe sẽ ngừng cập nhật và phân phối Flash Player. Chúng tôi đã nói ở trên rằng HLS là giao thức phổ biến nhất. Với sự sụp đổ của RTMP, mức độ phổ biến này dường như còn tăng lên nhiều hơn nữa.

Đã đến lúc chuyển từ các giải pháp RTMP sang HTML5 .

HLS so với WebRTC

Chúng tôi đã trả lời câu hỏi phát trực tuyến HLS là gì và tìm hiểu những khía cạnh tích cực của nó. Tính năng tồi tệ nhất của HLS là nó cung cấp độ trễ cao. Nếu độ trễ là quan trọng đối với bạn, thì WebRTC là lựa chọn phù hợp.

WebRTC (Giao thức giao tiếp thời gian thực trên web) là một tiêu chuẩn mã nguồn mở cho giao tiếp thời gian thực được hỗ trợ bởi hầu hết mọi trình duyệt hiện đại, bao gồm Safari, Google Chrome, Firefox, Opera và các trình duyệt khác. Sự hỗ trợ đó đảm bảo rằng tiêu chuẩn WebRTC sẽ vẫn được cập nhật và hoạt động trong tương lai gần.

Nhờ công nghệ phát trực tuyến video WebRTC, bạn có thể nhúng video thời gian thực trực tiếp vào giải pháp dựa trên trình duyệt của mình để tạo ra trải nghiệm phát trực tuyến hấp dẫn và tương tác cho khán giả của bạn mà không phải lo lắng về độ trễ. WebRTC cung cấp độ trễ dưới giây khoảng 0,5 giây.

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]