Giải đáp cuộc sống

So sánh áo đường cứng và áo đường mềm

Kết cấu áo đường là gì

giới thiệu chung

kết cấu áo ường là pHần trên c cùng của ường, chịu tac dụng trực tiếp của xe chạy, phân tán tải trọng của xe chạy bên trên xuống các lớn ườn ường ường Áo đường được phân theo hai loại chính là áo đường cứng (adc) và áo đường mềm (adm).

Áo đường mềm theo tiêu chuẩn 22tcn 211-06 được phân thành nhiều cấp tùy thuộc vào vật liệu của lớp mặt. Áo đường cứng theo 22tcn 223-95 và quyết định 3230/qĐ-bgtvt được chia thành nhiều loại, tùy thuộc vào cấu tạo.

Đang xem: Kết cấu áo đường là gì

căn cứ vào nhu cầu sử dụng, lưu lượng và tải trọng xe lưu thông, thời hạn sử dụng của ường và các yếu tố khuật khhhhhh hhhhhh. Trong Bài Viết này sẽ phân tích một số ưu nhược điểm của hai loại áo ường sửng dụng pHổ biến hiện nay là cao ường bông nhựa (Btn) (flexible pavement btxm) (rigid pavement – kết cấu áo á bài viết có sử dụng báo cáo so sánh của nbm&cm.

so sanh adc và adm

bài viết sẽ ưa ra một số so sánh tổng quan trên các khía cạnh như cấu tạo, nguyên lý thiết kế, chi phí xây dựng, ảnh hưởng ến môi.

(bê tông xi măng)

Áo đường mềm

(bê tông nhựa)

nhìn chung, Áo ường cứng và mềm ều yêu cầu biện phac thick nước pHải tốt ể traránh làm hưng lớp mặt, hoặc ngăn nước thấm xuống dưới làm Hư Lớp m.

btxm được đổ thành từng tấm, kích thước thông thường nhỏ hơn 4,5 m. giữa các tấm sẽ có các khe co, khe giãn mục đích cho tấm bê tông giãn nở tự do do nhiệt độ. ngoài ra còn có các khe thi công. các khe này được tram bằng các vật liệu có tính đàn hồi tốt và không thấm nước để hạn chế nước ngấm xuống nền dƛðð>

giữa các khe có thể bố trí các chốt liên kết bằng thép trơn, thép gờ.

Tham khảo thêm: Kỳ thi NAT Test là gì? Điều lệ, Cấp độ và Cấu trúc đề thi

bị ảnh hưởng rất lớn bởi thay đổi nhiệt độ. do tấm cứng nên những biến dạng, vết nứt lớn sẽ không thể tự phục hồi và dần lan rộng làm hư đường.

lớp bê tông nhựa có thể ược cấu tạo thành nhiều lớp khác nhau, btnc cỡt hạt nhỏ hơn sẽm bên trên và tùe lưu lượng giao thông nhihu ha ít, n. chống hao mòn trên cùng.

bê tông nhựa sẽ được rải kín và liên tục trên mặt đường.

Ít bị ảnh hưởng bởi thay đổi nhiệt độ môi trường. do đặc tính đàn hồi của nhựa nên cho phép có vết nứt và tự “chữa lành” vết nứt khi xe chạy qua.

thiết kế dựa trên lý thuyết tấm trên nền đàn hồi.

do tấm cứng nên có thể bỏ qua những hư hỏng cục bộ bên dưới tấm. cường độ bê tông là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến việc thiết kế.

Áo đường mềm được thiết kế theo nguyên tắc cộng dồn ảnh hưởng cường độ vật liệu từ dưới lên trên.

biến dạng của ường phản ang biến dạng của các lớp nền bên dưới, việc thiết kế bị ảnh hưởng lớn bởi cường ộa nền ường bên dưới.

thiết kế cấu tạo khe nối

Xem thêm: Lịch âm 26/6, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/6/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/6/2022

thết kế hệ thống thoát nước

kiểm toán cường độ chung và cường độ của mỗi lớp kết cấu

kiểm toán ứng suất cắt, kéo uốn và độ võng đàn hồi

nhận xét chung

nhìn chung ở việt nam cũng như trên thế giới, ường bê tông nhựa (kết cấu to the ường mềm) ược sửng dụng nhiều hơn so với ường btxm (Áo ườ ậ ậNg) strong> vị trí trạm thu phí trên ường quốc lộ, cao tốc, ểể giảm hư hỏng mặt ường do lượng xe dừng ột ng ng ột, tộtng. Đường btxm cũng được sử dụng nhiều làm đường giao thông nông thôn, ở đó việc huy động máy móc, thiết bị khó khăn. ƯờNG BTXM ượC đánh Giá Làc ưu Thế về chi pHí hơn với điều kiện ịa chất khu vực là yếu và tải trọng xe nặng chiếm tỷ tỷng lớn, đó là là lý do thường gặp ườ Ưu thế lớn nhất của loại áo đường mềm là có thể được phân kỳ đầu tư để giảm chi phí xây dựng ban đầu.

qacons với ội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, từng tham gia nhiều dự án lớn trong và ngoài nước luôn sẵn sàng tưn cho qu; phí hợp lý nhất.

quý khách có nhu cầu về các vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình. xin cảm ơn.

cÔng ty tnhh xÂy dỰng qacons – qacons construction llc

website: www.qacons.comemail: [email protected]phone: 0919682418add: a74 khu dân cư nam long, Đường phú thuận, phường phú thuận, q7, tphcm

Tham khảo thêm: Con rồng trong tiếng nhật là gì?

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Tết Đoan Ngọ 2022 mùng 5.5 là ngày nào: Người Việt thường làm gì ngày này?

Giải đáp cuộc sống

Thông Tin Các Loại Thẻ Tín Dụng Sacombank Chi Tiết Nhất!

Giải đáp cuộc sống

Giải đáp thắc mắc: nhóm máu O Rh có hiếm không?

Giải đáp cuộc sống

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *