World

Key message là gì? Bạn đã biết cách sáng tạo key message ấn

Key message là gì? Bạn đã biết cách sáng tạo key message ấn

Key message

Trong ngành Marketing, key message là thuật ngữ quá đỗi quen thuộc như Insight, Big idea, Slogan,… Bạn muốn trở thành một marketer chuyên nghiệp thì cần hiểu rõ những thuật ngữ trên. Sau đây, bạn sẽ bắt đầu với định nghĩa key message là gì, tham khảo một số key message nổi tiếng. Không chỉ vậy, bạn còn “dắt túi” thêm được cách để sáng tạo key message thật hấp dẫn.

1. Định nghĩa key message là gì?

Key message là một yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của chiến dịch marketing

Key message là một yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của chiến dịch marketing

Đối với những người làm truyền thông và quảng cáo, key message luôn xuất hiện trong mọi chiến dịch marketing. Bên cạnh những yếu tố như: mục tiêu, ngân sách, kế hoạch truyền thông,… thì sự thành công của một chiến dịch sẽ phụ thuộc vào cả yếu tố key message. Vậy bạn đã biết key message là gì? Key message hiểu một cách đơn giản chính là thông điệp cốt lõi mà thương hiệu/doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng với mục tiêu khiến họ đã nghe là sẽ nhớ. Thông điệp đó sẽ chứa đựng lời hứa hẹn của thương hiệu hay doanh nghiệp về những gì họ có thể làm/giải quyết cho khách hàng; tiết lộ lý do tại sao khách hàng nên tin và chọn họ thay vì đối thủ cạnh tranh.

2. Ví dụ về key message của một số thương hiệu nổi tiếng

Trước khi tìm hiểu về tầm quan trọng của key message cũng như cách để có thể tạo ra key message ấn tượng thì bạn nên tham khảo key message đến từ những thương hiệu nổi tiếng ở cả trong và ngoài nước. Tin chắc rằng bạn sẽ tìm thấy nhiều ý tưởng sáng tạo qua những ví dụ cụ thể này.

 • Vinamilk: “Vinamilk – Mắt sáng dáng cao” hay “Sữa chua Vinamilk nha đam mới – Vị thật ngon, da thật đẹp”.
 • Bitis: “Đi để trở về”.
 • Starbucks: “A perfect cup of coffee” hay “A good life with a good cup of coffee”.
 • Coca Cola: “Share a Coke, connecting friends”.

Key message đến từ những thương hiệu nổi tiếng là nguồn tham khảo có giá trị dành cho bạn

Key message đến từ những thương hiệu nổi tiếng là nguồn tham khảo có giá trị dành cho bạn

3. Key message được cần thiết trong những trường hợp nào?

Một vấn đề khác xoay quanh thuật ngữ key message cũng được nhiều người quan tâm đó là key message được sử dụng khi nào? Không để bạn phải chờ đợi lâu thêm nữa, bài viết sẽ bật mí ngay với bạn!

 • Khi xây dựng chiến lược nội dung (Content Strategy): key message sẽ đóng vai trò là kim chỉ nam trong quá trình này bằng việc lấy thương hiệu/doanh nghiệp làm trọng tâm. Với mỗi key message, bạn hãy xây dựng những chiến lược nội dung cụ thể để thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu/doanh nghiệp.
 • Khi viết quảng cáo (Copywriting): bạn có thể dùng key message nhằm thông báo về bài viết của bạn trên website thông qua email, blog hoặc mạng xã hội.
Xem thêm:  Hàng auth, hàng replica, hàng fake là gì? Cách phân biệt từng loại

4. Tầm quan trọng của key message

Key message được ví như “linh hồn” của chiến dịch marketing và có thể dẫn dắt khách hàng tiếp cận với câu chuyện của thương hiệu/doanh nghiệp một cách chân thực, tự nhiên nhất. Ngoài ra, key message còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành động của khách hàng. Nếu thương hiệu hoặc doanh nghiệp tạo được key message thì đây chính là bước tiến lớn để:

 • Cải thiện sự tương tác giữa thương hiệu với khách hàng.
 • Tạo sự đồng nhất trên mọi kênh truyền thông.
 • Gia tăng khả năng ghi nhớ của khách hàng đối với thương hiệu và sản phẩm.

Key message là cách hiệu quả để gia tăng sự ghi nhớ của khách hàng về doanh nghiệp và sản phẩm

Key message là cách hiệu quả để gia tăng sự ghi nhớ của khách hàng về doanh nghiệp và sản phẩm

5. Key message hay cần đạt được những tiêu chí gì?

Trong quá trình sáng tạo key message, bạn nên liên tục tự hỏi bản thân rằng key message đã thật sự hay hay chưa. Câu trả lời của bạn cần dựa vào 5 tiêu chí sau đây:

5.1 Tiêu chí về sự ngắn gọn

Thông thường, một key message hay chỉ có độ dài dưới 12 chữ và truyền tải thông tin một cách ngắn gọn, nhanh chóng. Key message phải tạo ấn tượng với khách hàng và khiến khách hàng nhớ ngay sau một vài giây xuất hiện. Nếu key message quá dài, khách hàng khó có thể đọc hết hoặc ghi nhớ.

5.2 Tiêu chí về sự khác biệt

Đây là tiêu chí thứ 2 được dùng để xác định key message có hấp dẫn hoặc không. Key message chính là một trong những yếu tố đại diện cho thương hiệu của bạn nên đừng để khách hàng liên tưởng đến thương hiệu khác khi đọc key message do bạn sáng tạo. Do đó, bạn cần khéo léo lồng ghép những bản sắc riêng của thương hiệu vào key message.

5.3 Tiêu chí liên quan đến tone giọng

Khi giao tiếp với khách hàng, bạn muốn sử dụng tone giọng như thế nào? Hài hước và vui vẻ hay luôn thể hiện sự khiêm nhường và từ tốn? Bạn hãy suy nghĩ về những điều đó và dự đoán xem đâu là tone giọng mà khách hàng muốn lắng nghe trước khi tạo key message.

Xem thêm:  Song Tử sinh ngày 6 tháng 6 - 12 Cung Hoàng Đạo

Key message là cách hiệu quả để gia tăng sự ghi nhớ của khách hàng về doanh nghiệp và sản phẩm

Key message được đánh giá hay nếu đảm bảo sự ngắn gọn, rõ ràng và có tone giọng phù hợp

5.4 Tiêu chí liên quan đến ngôn ngữ

Bên cạnh tone giọng thì key message sẽ được đánh giá là hay khi được dùng những ngôn từ dễ đọc và mang tính tích cực. Bạn nên hạn chế sử dụng tiếng lóng vì đối với một số nhóm khách hàng thì điều này sẽ gây ấn tượng không mấy tốt đẹp. Đấy là lý do bạn cần chọn lọc ngôn từ thật kỹ lưỡng trong sáng tạo key message.

5.5 Tiêu chí liên quan đến mặt cảm xúc

Mỗi chiến dịch marketing sẽ hướng đến một nhóm khách hàng nhất định và nhiệm vụ của bạn là phải phác họa chân dung khách hàng thật chi tiết. Tiếp đó, thêm yếu tố cảm xúc phù hợp với khách hàng vào key message. Nhờ vậy, key message mới dễ dàng “mở cửa trái tim” của khách hàng.

Key message chạm được đến cảm xúc của khách hàng cũng chính là một key message thành công

Key message chạm được đến cảm xúc của khách hàng cũng chính là một key message thành công

6. Cách sáng tạo key message thành công chỉ với 3 bước đơn giản

Trong mỗi chiến dịch marketing, key message là một mảnh ghép không thể thiếu. Bên cạnh yếu tố hay thì bạn phải đảm bảo rằng key message cung cấp thông tin chính xác và đúng với mục tiêu thương hiệu/doanh nghiệp đề ra. Dưới đây là cách sáng tạo key message ấn tượng đã được bài viết tổng hợp lại, mời bạn tham khảo ngay nhé!

6.1 Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Sai lầm nhiều người thường xuyên mắc phải khi sáng tạo key message đó là bỏ qua bước này mà bắt đầu ngay với việc xác định key message. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể tạo được key message thu hút khách hàng nếu bạn không biết chính xác đâu là nhóm khách hàng bạn muốn hướng tới. Để tránh vết xe đổ này, bạn hãy dành thời gian để liệt kê những nhóm khách hàng tiềm năng. Đồng thời, suy nghĩ về những chủ đề mà họ dành nhiều sự quan tâm để làm dữ liệu sáng tạo key message.

6.2 Brainstorming để xác định mục tiêu truyền thông

Đây chính là bước tiếp theo trong quy trình sáng tạo key message ấn tượng. Sau khi đã xác định được nhóm khách hàng mục tiêu thì bạn hãy khám phá xem họ cần gì và muốn nghe gì từ bạn bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 • Nội dung mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng?
 • Nội dung của bạn có thật sự quan trọng với khách?
 • Tại sao nội dung của bạn lại độc đáo và khác biệt?
 • Nội dung có chứa những lợi ích và giá trị thiết thực cho khách?
Xem thêm:  Thế giới quan là gì? - Luật Hoàng Phi

Nếu đã biết chính xác mục tiêu truyền thông là gì thì bạn có thể chuyển sang sáng tạo key message. Toàn bộ quá trình sáng tạo key message phải bám sát mục tiêu này để key message không đi lệch hướng.

Muốn sáng tạo key message ấn tượng thì bạn cần hiểu rõ đối tượng và mục tiêu truyền thông

Muốn sáng tạo key message ấn tượng thì bạn cần hiểu rõ đối tượng và mục tiêu truyền thông

6.3 Chỉnh sửa key message để key message trở nên hoàn thiện

Với mỗi ý tưởng chợt xuất hiện trong đầu, bạn hãy phát triển thành một key message. Bạn cũng đừng quên đối chiếu xem key message có bám sát mục tiêu truyền thông đã đề ra trước đó hay không. Bên cạnh đó, bạn hãy thử review key message để key message càng lúc càng hoàn thiện hơn bằng cách trả lời những câu hỏi bên dưới:

 • Key message có thể áp dụng cho thương hiệu/doanh nghiệp?
 • Key message khi đọc ra tiếng có tạo thành âm thanh trò chuyện?
 • Key message có thể viết ngắn gọn và đơn giản hơn?
 • Key message có đủ khả năng thúc đẩy khách hàng hành động?

7. Kết luận

Sáng tạo ra một key message đánh trúng tâm lý của khách hàng không phải là điều đơn giản. Bởi vậy, bạn cần bắt đầu từ việc hiểu rõ key message là gì cũng như cách để sáng tạo key message hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ có trong bài viết này, bạn sẽ bớt cảm thấy mông lung và bế tắc khi cần tạo key message cho chiến dịch marketing.

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel – giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]