World

Lẽ Sống Là Gì? Giải Thích Ý Nghĩa Lẽ Sống

Lẽ đời là gì

Con người là một món quà tuyệt diệu của tạo hóa và luôn phát triển từng ngày để làm nên những điều thật phi thường. Và tất cả những thành quả mà chúng ta đạt được đều xuất phát từ “Lẽ sống”.Vậy thật sự thì lẽ sống là gì mà có một vai trò to lớn như thế với con người?

Lẽ sống là những chuẩn mực sống, đích đến cuối cùng mà con người hướng tới, hay những giá trị cốt lõi trong cuộc đời mà người ta muốn đạt được. Và lẽ sống của mỗi người cũng sẽ không giống nhau. Có người cho rằng tình yêu là lẽ sống, nhưng số khác nghĩ rằng sự nghiệp mới chính là lẽ sống của họ, số khác nữa lại nói hạnh phúc chính là lẽ sống của cuộc đời,…nhưng cuối cùng dù lẽ sống là gì thì mỗi người đều phấn đấu nỗ lực hết mình để đạt được lẽ sống đã đặt ra.

Lẽ sống thì bao gồm hai loại: đó là lẽ sống tốt đẹp và lẽ sống tầm thường.

  1. Lẽ sống tầm thường là khi lẽ sống ấy xuất phát từ những dục vọng, tham vọng tầm thường, xấu xa. Chỉ nghĩ đến lợi ích của mình mà bỏ quên những điều tốt trong cuộc sống. Và cũng chính vì điều ấy, họ dần trở nên tham lam, bất chấp thủ đoạn, mưu mô để mà đạt được thứ lợi ích mà họ xem là lẽ sống. Đó chính là những tiêu chuẩn sống sai lệch, có thể do môi trường tác động hoặc cũng do xuất phát từ bản năng mà ra. Nhưng đó là những lối sống lệch lạc và sai lầm, trái với chuẩn mực xã hội. Vì vậy, chúng ta nên biết kiểm soát mình trước cám dỗ để được sống cuộc đời thật đẹp và không bị mang danh là có lẽ sống thật tầm thường.
  2. Lẽ sống tốt đẹp, có đạo đức là những cách sống, lối suy nghĩ tích cực, lạc quan. Chính lẽ sống hướng tới những điều chân thiện mỹ này sẽ giúp chúng ta sống một cách đúng nghĩa. Và đặc biệt, sẽ không có một thế lực nào có thể làm con người ta nản chí, bởi lẽ sống của họ đã tạo ra động lực, sức mạnh giúp vượt qua được những khó khăn và tiếp tục hành trình chinh phục được đỉnh cao, những lý tưởng mà ta đã đặt ra cho mình. Hơn nữa, khi đã có một cách sống đúng, bạn sẽ tự ý thức được đâu là sai trái, đâu là lẽ phải từ đó sẽ điều chỉnh hành vi của mình cho đúng với ý nghĩa cuộc sống mà ta đã chọn. khi ấy bạn sẽ thấy cuộc đời thật đáng sống, thật đẹp biết nhường nào!

Bên cạnh đó, thì cũng có những cá nhân vẫn sống không mục đích, không lẽ sống, họ dường như chỉ đang sống với một cái xác không hồn, sống vô nghĩa và chẳng mai lại lợi ích gì cho xã hội. Họ không biết ngày mai mình sẽ làm gì, cứ thế mà trôi theo dòng đời, thả mình vào những thứ vui vô bổ, tạm bợ, thậm chí còn có thể rơi vào hoàn cảnh bế tắc hay chán nản, chơi vơi giữa cuộc đời.

Vậy thì ta đi tìm lẽ sống từ đâu? Làm thế nào để có cho mình một lẽ sống? Câu trả lời là hãy bắt đầu từ những điều thật nhỏ trong cuộc đời, có thể là từ công việc, gia đình, đam mê của mình, hãy tập cách quan tâm, yêu thương mọi người và sẵn sàng đối đầu với mọi khó khăn, thử thách…Hành trình đi tìm và chinh phục lẽ sống cho riêng mình không bao giờ là muộn cả. Đừng nghĩ lẽ sống phải thật là lớn lao, nó chỉ đơn thuần là những điều bình dị, đơn giản là biết sẻ chia, biết tạo ra hạnh phúc cho bản thân và mọi người, mang đến niềm tự hào cho gia đình, luôn lạc quan, tự tin trong cuộc sống,… chỉ nhiêu đó thôi cũng tạo nên một hiệu ứng tốt đẹp trong nhận thức mỗi người. Bạn nhận ra rằng “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, đừng nên sống hoài sống phí một phút giây nào. Từ đó bản thân không ngừng cố gắng để hoàn thiện mỗi ngày, để được sống tốt, ý nghĩa, có ích hơn ngày hôm qua đã làm.

Đã sống thì phải có lẽ sống. Có lẽ sống không thôi chưa đủ mà còn hành động để khẳng định bản thân chúng ta đang bước từng bước đi đúng đắn và tốt đẹp trên hành trình cuộc đời. Nếu bạn còn thắc mắc “Lẽ sống là gì?” thì một lần nữa được khẳng định lẽ sống có thể coi là mũi tên chỉ đường giúp ta đến đích – bến bờ của những giá trị đích thực – nhanh mà không bị lạc hướng.

Related posts
World

Cách đọc & viết các ngày trong tuần bằng tiếng Anh chính xác nhất

World

5 nhóm thu nhập là gì? các mức thu nhập ở Việt Nam - Glints

World

Thác Dambri huyền thoại giữa đại ngàn Tây Nguyên năm 2023

World

Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]