Giải đáp cuộc sống

Ngành tài chính là gì? Tổng quan những điều cần biết về ngành tài chính

Lĩnh vực tài chính là gì

ngành tài chinh là gì? làm sao để theo học ngành tài chính? cơ hội nghề nghiệp của ngành tài chính sau khi ra trường như thế nào. cùng swinburne việt nam tìm hiểu chi tiết về ngành tài chính, giúp bạn định hướng ngành học tương lai phù hợp nhé!

ngành tài chinh là gì?

tài chính là một ngành học về sự quản lý và điều phối dòng tiền, ngân hàng, các hoạt động về tài sản và vốn. nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành nghề này rất lớn, do đó, thu hút hàng ngàn sinh viên đăng ký xét tuyển mỗi năm.

Đang xem: Lĩnh vực tài chính là gì

sinh viên theo học ngành tài chính sẽ được lựa chọn đào tạo theo từng chuyên ngành riêng như:

 • tài chính liên quan đến tài sản, vốn.
 • tài chính công, tài chính doanh nghiệp và tài chính cá nhân.
 • Đọc them: du học ngành tài chính: học về gì? nên học ở đâu là tốt nhất?

  yếu tố để phát triển trong nghề tài chính

  yếu tố về bằng cấp

  Để thành công trong ngành này hay phát triển bền vững có trong dài hạn là một điều không hề dễ dàng. Ngoài tấm bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ các bạn theo đuổi ngành này cũng cần trải qua những kì thi ểco những chứng chỉng hỗ công việc, t ì nhn nhn nh ứ nh ứ

  • acca (association of chartered certified accountants): chứng chỉ kế toán công chứng anh quốc.
  • cpa (certified public accountants): chứng chỉ hành nghề kế toán – kiểm toán.
  • CFA (Chartered Financial Analyst): chứng chỉ phân tích đầu tư tài chính.
  • caia (authorized alternative investment analyst): chứng chỉ phân tích đầu tư thay thế.
  • yếu tố về kỹ năng

   • kỹ năng cứng về chuyên môn như sự thành thạo excel, pivottable hay vba là vô cùng quan trọng.
   • Kỹ NăNG MềM: Kỹ NăNG GIAO TIếP TốT, KHả NăNG THÍCH NGHI NHANH Và BIếT ứNG BIếN, LÀM VIệC NHÓM TốT Và ặC BIệT NắM BắT ượC NHữNG CHI TIếT NH ỏT
   • khả năng phân tích và giải quyết vấn đề. nhìn thấy những with số biết nói, tạo ra hiệu quả từ những with số đó.
   • chịu được áp lực công việc cao.
   • Ngành tài chính là gì 2

    ngoài kiến ​​thức, người làm trong ngành tài chính còn cần rất nhiều kỹ năng để có thể làm việc

    • xem thêm: ngành kinh doanh là gì? xu hướng nghề nghiệp hiện no
    • công việc sau khi tốt nghiệp ngành tài chính là gì?

     giao dịch viên ngân hàng

     Đây là ngành phổ biến nhất cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành tài chính. giao dịch viên ngân hàng là những người làm việc thường trực tại quầy giao dịch của ngân hàng. phục vụ những giao dịch cơ bản của khách hàng như rút tiền, nộp tiền, kiểm tra số dư tài khoản cho khách hàng cá nhân và cả doanh nghi

     môi giới chứng khoán

     là người ại diện bảo vệ qền lợi cho khách hàng thông qua các việc tư vấn và thực hiện các giao dịch dựa trên việc thu thập, tìm hiểu về thịng cổ phủ.

     swinburne tuyển sinh

     quản lý tài chính

     Tham khảo: Đăng ký tạm trú tiếng anh là gì ?

     dưới mắt của nhà đầu tư thì quản lý tài chính là một nghề đầy bí ẩn, màu sắc. các nhà quản lý tài chynh ược đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp và nghiên cứu theo chiều sâu, có phẩm chất ạo ức cao, có nhimều lkin vi n. Ở Các Ngân Hàng, Doanh Nghiệp, Các Nhà quản Lý tài chynh thường chịu trach nhiệm vềc vệc sửng vốn ể ầu tư sinh lợi nhuận, xoay vòng vốt cc c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c

     chuyên gia phân tích tài chính

     chuyên viên phân tích tài chính là người có kiến ​​​​thức chuyên sâu về cả lý thuyết và thực tiễn. từ chuyên môn quản lý danh mục đầu tư đến xác nhận giá trị tài sản, đặc biệt trong lĩnh vực thẩm định đầu tư. cụ thể chuyên gia phân tích tài chynh ầu tư sẽ phân tích tình hình tài chynh của công ty sau đó có quyết ịnh mua, b. cổ phiếu hay trái phiếu, có nên rốn r.

     kế toán

     sinh viên tài chính khi ra trường có thể đảm nhận vị trí kế toán cho các doanh nghiệp.

     mức jue nhập và triển vọng ngành tài chính

     sinh viên đại học mới tốt nghiệp ngành tài chính có mức lương khởi điểm từ 5.5 triệu đồng – 7.2 triệu đồng. theo thời gian sau khi tích lũy cho mình bề dày kinh nghiệm, nhân viên tài chính nhận mức lương cao hơn so với thị trường.

     cụ thể, trưởng nhóm/giám sát có mức lương 12.5 triệu đồng; quản lý/trưởng phòng 25 triệu đồng. thống kê ghi nhận 25% người thuộc vị trí quản lý/trưởng phòng đang nhận được mức lương từ mốc 70 triệu đồng l trnwork

     tuy nhiên thực trạng ngành tài chynh cho thấy đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp chỉt ạt yêu cầu 20-25%, còn “hổng” cả về kỹ nĂng ộng ộng ộng ộng, ti ộng, ti ộh ộng ộng ộng, ti-ti. năng giao tiếp) và kiến ​​thức (các kiến ​​thức về lĩnh vực tài chính, ngân hàng).

     nguồn nhân lực ngành tài chính hiện nay vẫn có một thực tế là vừa thiếu vừa yếu. dự báo đến năm 2025, nhu cầu nhân lực cấp cao ngành tài chính ngân hàng tăng 20%/năm. Đó vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các cơ sở đào tạo cùng như sinh viên theo lĩnh vực này.

     xem thêm: học tài chính ngân hàng ra làm gì? xin việc có dễ không?

     ai là nhà tuyển dụng đối với ngành tài chính?

     với một số vị trí công việc đặc thù, ngành tài chính được tuyển chọn bởi những nhà tuyển dụng như:

     ngân hàng đầu tư

     ngân hàng đầu tư tập trung vào tư vấn cho các doanh nghiệp, công ty, tổ chức tài chính hay chính phủ trong việc mua bán trái phiếu của các loổi c. nhân viên ở đây chủ yếu là chuyên viên đầu tư và chuyên viên giao dịch chứng khoán. Ở việt nam các ngân hàng đầu tư chưa phát triển mạnh. thường các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư sẽ là nơi có chuyên môn và cung cấp dịch vụ đầu tư tại việt nam.

     ngân hàng thương mại

     ngân hàng thương mại có vai trò điều hành dòng tiền cho các đối tượng khách hàng như doanh nghiệp, tỿ chức hay cá nhân, có nhu cầu vần hay. công việc phổ biến trong ngân hàng thương mại chủ yếu là cán bộ tín dụng là người thực hiện các khoản cho vay, nhân viên giao dịch. các ngân hàng thương mại lớn ở việt nam có thể kể đến như ngân hàng vietcombank, bidv, vietinbank.

     du học ngành kinh doanh quốc tế

     quỹ đầu tư

     Tham khảo thêm: Chỉ số chất lượng không khí là gì và mối liên hệ tới sức khỏe | Vinmec

     quỹ ầu tư là người ềề ra chiến lược quản lý tài sản của cá nhân hay tổ chức, dựa vào đó thiết lập ầu tư và thu lợi n. các quỹ đầu tư đa dạng và mang các đặc điểm khác nhau.

     một số quỹ đầu tư ở việt nam: quỹ asean small cap fund, quỹ đầu tư việt nam, quỹ dragon capital vietnam enterprise investment ltd,…

     bộ phận tài chinh

     bộ phận này phụ trách các công việc liên quan ến tài chynh của công ty, tập đoàn bao gồm các công việc mua bap, sáp nhập, ầu tư sinh lời, han . nhằm mục dịch nâng cao giá trị của doanh nghiệp và lợi ích của các cổ đông của công ty. vị trí cao nhất trong mảng này là giám đốc tài chính(hay còn gọi là cfo).

     công ty bảo hiểm

     các công ty bảo hiểm quản lý một dòng tiền lớn do khách hàng chi trả khi tham gia và chương trình bảo hiểm của họ. sau đó họ dùng những số tiền này để đầu tư mang lại lợi nhuận cao hoặc xoay vòng vốn để chi trả các rủi ro của khách hág. một số công việc phổ biến cần kể đến là tư vấn bảo hiểm hoặc nhân viên định giá bảo hiểm

     top những công ty bảo hiểm uy tín ở Thị Trường việt nam hiện nay: tổng công ty bảo việt nhân thọ, công ty tnhh bảo hiểm nhân thọ prudential việt nam, , công ty tnhh manulife việt nam…

     ngành tài chính là một ngành hứa hẹn nhưng cũng đầy thử thách mà bạn có thể lựa chọn. hy vọng với những chia sẻ của swinburne việt nam sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi ngành tài chính là gì?, và có quyết địhnh phù hợn. chúc bạn thành công nhé!

     tuyen sinh swinburne

     tham gia cộng Đồng sinh viên swinburne tương lai: tại đây

     Tham khảo thêm: Tổng quan ngành Thương mại điện tử

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *