Sports

Luật bóng đá 7 người theo quy định VFF

luat bong da 7 nguoi

Vào những năm trở lại đây, phong trào “bóng đá trên sân mini” ngày càng phát triển mạnh thu hút được sự chú ý của đông đảo thế hệ trẻ, đặc biệt là những ai có niềm đam mê với bộ môn bóng đá. Sau đây, Nam Việt Sport sẽ cập nhật những quy định về luật bóng đá 7 người mới nhất và chuẩn xác nhất cho bạn.

luat bong da 7 nguoiTổng quan toàn cảnh sân bóng đá cỏ nhân tạo mini 7 người

I. Tìm hiểu về luật bóng đá 7 người theo quy định của VFF

Theo luật bóng đá do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ban hành, thì luật bóng đá 7 người sẽ được áp dụng đối với tất cả các trận đấu bóng 7 người. Bộ trưởng – Chủ nhiệm ủy ban thể dục – thể thao đã đưa ra bộ văn bản luật quy định cụ thể, chi tiết 17 điều về các vấn đề luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo.

Yêu cầu kỹ thuật đáng chú ý cho trận bóng 7 người như: Diện tích sân thi đấu, kích thước bóng, số lượng cầu thủ, trang phục, trọng tài, thời gian thi đấu, quy định bàn thắng hợp lệ,…

Quy định chi tiết về tình huống trận đấu như: Giao phát bóng, “thả bóng chạm đất”, bàn thắng hợp lệ, trường hợp phạm lỗi, luật việt vị…

II. Những quy định cần lưu ý trong luật bóng đá 7 người

luat bong da 7 nguoiNhững điều lưu ý trong luật bóng đá 7 người

Trong 17 điều của văn bản ban hành về luật bóng đá 7 người do VFF đưa ra, có một số điều luật mà các cầu thủ và huấn luyện viên cần chú trọng, như sau:

Điều X (bàn thắng hợp lệ): Bàn thắng được công nhận chỉ khi quả bóng đã hoàn toàn đi qua đường cầu môn dưới xà ngang dù ở trên không hay chạm mặt đất ngoại trừ các trường hợp đặc biệt quy định sau:

 • Do cầu thủ tấn công dùng tay hoặc cánh tay ôm, ném, đấm bóng vào cầu môn.
 • Đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn là đội thắng cuộc, nếu cả hai đều không ghi được bàn thắng hoặc có số bang thắng bằng nhau. Vậy trận đấu được coi là hoà.
 • Trong trường hợp đá phạt, bàn thắng được công nhận khi bóng sút vào cầu môn đội vi phạm.
 • Nếu vì bất kỳ lý do gì bóng không vượt qua đường cầu môn thì bàn thắng không được công nhận. 

Điều XI (Luật Việt Vị) 

Trong luật bóng đá mini 7 người được quy định cụ thể dưới đây:

Một cầu thủ ở vị trí việt vị khi cầu thủ di chuyển qua đường 13m thuộc phần sân của đối phương và chiếm được vị trí gần đường biên ngang tại sân đối phương hơn bóng, trừ tình huống sau:

 • Nếu có cả 2 cầu thủ đối phương đứng gần đường biên ngang như mình.
 • Nhận bóng đến từ đối phương chủ động chuyển đến.
 • Nhận bóng từ quả phát bóng, phạt góc, ném biên, thả bóng của trọng tài.

Một cầu thủ ở vị trí việt vị có thể không bị coi là phạm luật. Cầu thủ đó chỉ bị phạt việt vị nếu vào thời gian mà đồng đội chuyền bóng hoặc khống chế bóng, cầu thủ đó – theo nhận định của trọng tài – có hành động chủ động trong việc:

 • Tham gia vào tình huống trận thi đấu.
 • Gây cản trở đến cầu thủ đối phương.
 • Có hành vi chiếm lợi thế trong vị trí việt vị.
 • Nếu có cầu thủ vi phạm luật việt vị, trọng tài trao quyền cho đội đối phương hưởng quả phạt trực tiếp.
 • Đường 13m của phần sân được quy định là đường thẳng chạy suốt bề ngang sân, song song và cách đều đường biên ngang 13m.

Tham khảo dụng cụ bóng đá của Thể Thao Nam Việt

III. Những quyết định ban hành trong luật bóng đá sân 7 người

luat bong da 7 nguoiTổng quan thực tế thi đấu bóng đá 7 người 

Quyết định phạt cầu thủ việt vị tính từ thời điểm đồng đội chuyền bóng về hướng cầu thủ đó. Vậy thì, một cầu thủ được xem là không ở vị trí việt vị trong thời gian đồng đội của mình chuyền bóng hay đá phạt, đã chạy nhanh hơn bóng thì không vi phạm lỗi này.

Hai cầu thủ của hai đội đứng ngang hàng với nhau và có một cầu thủ bên đối phương khác đứng gần đường biên ngang sân đối phương hơn hoặc đứng ngang với 2 cầu thủ đối phương cuối cùng, thì không bị coi là vi phạm luật việt vị.

Khi trợ lý trọng tài xác định được cầu thủ nào vị phạm việt vị họ sẽ căng cờ báo việt vị. Trong trường hợp còn nghi ngờ, các trợ lý trọng tài không được tham gia vào việc này.

Trong số các quy định của luật bóng đá 7 người mới nhất hiện nay mà chúng tôi đã nắm bắt được thì phân quy định về luật việt vị được đánh giá là phức tạp, dễ gây ra tranh cãi nhất.

Trên đây là những thông tin tổng quát về luật thi đấu bóng đá 7 người sân cỏ mini và các quy định mới nhất được ban hành bởi VFF. Nam Việt Sport mong rằng đã luôn mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Hy vọng qua bài viết bạn đã bổ sung thêm cho mình thêm những kiến thức hay về đến bóng đá. 

Ngoài ra, Nam Việt Sport là đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối, bán lẻ dụng cụ thể dục, thể thao và thể hình uy tín nhất tại Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu thì có thể tìm kiếm các sản phẩm tại Website: thethaonamviet.vn hoặc gọi trực tiếp tới Hotline: 0914 225 798 – 0934 966 860 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết và tận tình nhất.

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *