Giải đáp cuộc sống

Lương net là gì? Phân biệt lương Gross và net chi tiết nhất – Finhay

Lương net là viết tắt của từ gì

lương là khoản thù lao xứng đáng mà người lao động bỏ ra để nhận lại từ doanh nghiệp. khi đi phỏng vấn xin việc, thỏa thuận lương là phần quan trọng mà bạn cần chú ý. lương net là hình thức phổ biến được nhiều đơn vị áp dụng. vậy, lương net là gì? cách tính như thế nào?

lương net là gì?

lương net ). thuật ngữ lương net bắt nguồn từ “net income” có nghĩa là thu nhập ròng sau hạch toán phí, thuế, theo quy định.

Đang xem: Lương net là viết tắt của từ gì

luong-net-la-gi

khi người lao ộng nhận lương net, có nghĩa là doanh nghiệp sẽ phải đóng các khoản: thuế thu nhập cá nhân (thuế tncn), phí bế hi hỺg and bế hi hỺã ví dụ như: nếu thỏa thuận lương là 10 triệu, công ty sẽ đóng các khoản thuế phí cho người lao động, thì số tiền 10 triệu là

cách tính lương net như thế nào?

vậy cách tính lương net như thế nào mới chính xác? bạn có thể dựa trên công thức sau để xác định lương net là bao nhiêu?

lương net = lương gross – (thuế thu nhập cá nhân + khoản bảo hiểm bắt buộc)

strong đó:

 • lương gross là tổng số tiền mà công ty phải chi trả, dựa trên căn cứ thời gian làm việc, thỏa thuận ban đầu. có thể hiểu, lương gross là lương gộp, được tính bằng tổng của: lương cơ bản, phụ cấp, hoa hồng, thời gian tăng ca… trong 1 tháng.
 • phí bảo hiểm bắt buộc sẽ bao gồm 3 loại: 8% lương cho bh hưu trí/tử/tuất, 1% lương cho bh thất nghiệp, 1.5% lương cho bh y t.
 • Thuế Thu nhập ca nhân sẽ ược tính Theo bậc cụ thể, sau khi đã trừ các khoản pHí: bảo hiểm bắt buộc, khoản thu nhập không bị tanh thuế, khoản mi mi ễn trừnh. mỗi bậc tính thuế thu nhập cá nhân sẽ có quy định mức thuế suất riêng từ 5 – 35%.
 • Xem thêm: Chế độ phụ hệ là gì? Chế độ mẫu hệ là gì?

  cach-tinh-luong-net

  phân biệt gross lương và net lương

  hiện no, hai hình thức lương gross và lương net được áp dụng khá phổ biến. hiểu rõ về sự khác biệt lương gross và lương net sẽ giúp người lao động có lựa chọn hình thức lương phù hợp.

  sự khác biệt của lương gross và lương net cụ thể như sau:

  nhận lương net, người dùng sẽ khó nhận ịnh ược mức pHí bảo hiểm mà doanh nghiệp đong choc mình, Thuế Thu nhập ca nhân fic ược đónng Chineh XAC Không.

  quy đổi lương net sang gross

  khá nhiều người nhận lương net nhưng băn khoăn mức lương gross mà mình đáng ra sẽ nhận được là bao nhiêu? quy đổi lương net sang gross sẽ giúp bạn xác định được tổng thu nhập của mình hàng tháng.

  mối quan hệ giữa lương net và gross:

  gross lương = lương net + phí bảo hiểm bắt buộc + thuế thu nhập cá nhân.

  Tham khảo: Tỷ lệ bao phủ nợ xấu là gì? – Luật ACC

  trước tiên, bạn cần xác định được mức jue nhập quy đổi. với công thức tính jue nhập quy đổi như sau:

  jue nhập quy đổi = lương net – các khoản được giảm trừ (theo quy định)

  sau khi tính được jue nhập quy đổi, mức lương gross giả định có thể được tính bằng công thức sau:

  gross lương giả định = jue nhập quy đổi + phí bảo hiểm bắt buộc + khoản miễn trừ gia cảnh

  Quy đổi lương net sang gross

  những điều người lao động cần biết về lương net để không bị thiệt

  NHậN LươNG NET HEO LươNG GROSS THì Số TIềN Mà NGườI LAO ộNG NHậN ượC VẫN đUng BằNG Số TIềN Màanh NGHIệP CAM KếT TRếT HìNH THứC LươNG NET ượC Để đảm bảo quyền lợi không bị ảnh hưởng khi nhận lương net, người lao động cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  Tham khảo: Tổng hợp đại từ nhân xưng trong tiếng Anh – Yola

  • cần thỏa thuận cụ thể, chi tiết mức phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hay bảo hiểm thất nghiệp. bởi nhiều đơn vị không rõ ràng về mức phí đóng bảo hiểm, lựa chọn mức thấp nhất ảnh hưğng đến quyền ời lang cong mức đóng bảo hiểm thấp sẽ khiến các quyền lợi: ốm đau, thai sản, tử tuất… của người lao ộng bị ảnh hưởng, không đúng với mức lương ban ầu.
  • người lao động cần kiểm tra sổ bảo hiểm xã hội, lịch đóng bảo hiểm hàng tháng của công ty có đúng cam kết. lý do bởi nhiều doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm, bạn cần cẩn kiểm soát để không bị mất quyền lợi. người lao động có thể kiểm tra thông quá trình đóng bảo hiểm trên ứng dụng vssid.
  • hiện nay, hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về lương net, khác biệt với lương gross như thế nào và biết cách quy đổi giữ.

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *