Giải đáp cuộc sống

Giải mã ký tự trên thẻ BHYT | Ban Công tác Chính trị và Công tác Sinh viên – HVNNVN

bhxh việt nam bắt đầu phát hành thẻ bhyt mới theo mã số bhxh từ đầu tháng 9-2017. mã số ghi trên thẻ bhyt nhằm mục đích phân loại, thống kê đối tượng tham gia bhyt; đồng thời xác định quyền lợi của người tham gia bhyt khi kcb bhyt. tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết các ký tự này.

hiểu ký tự để biết quyền lợi

Đang xem: Mã thẻ bảo hiểm y tế dk là gì

mã số ghi trên thẻ bhyt gồm 15 ký tự, trong đó 10 ký tự cuối là mã số bhxh. theo quy định hiện hành, việc sử dụng mã số bhxh là duy nhất, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng bhxh, bhyt; do đó 10 ký tự cuối này là mã định danh duy nhất của mỗi người trong suốt quá trình tham gia bhyt. riêng 5 ký tự đầu của mã thẻ bhyt sẽ thay đổi khi có sự điều chỉnh về nhóm tham gia, mức quyền lợi tơng ờt tham của

cụ thể, mã số thẻ sẽ được chia thành 4 ô. hai ký tự đầu (ô thứ nhất) được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh) là mã đối tượng tham gia bhyt. trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bhyt khác nhau, thì mã đối tượng ghi trên thẻ bhyt là mã của đối tượng đóng bhyt đầu tiên được xác định theo thứ tự các đối tượng quy định tại khoản 6, Điều 1, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật bhyt.

ký tự tiếp theo (ô thứ 2) được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng bhyt. TRườNG HợP MộT NGườI Thuộc NHIềU ốI TượNG Tham Gia Bhyt, Thì MứC Hưởng Bhyt Ghi Trên Thẻ Bhyt Là Mức Hưởng của ối tượng có quyền lợi cao nhất. hai ký tự tiếp Theo (ô thứ 3) ược ký hiệu bằng số (từ 01 ến 99) là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ốh thàn bhy th, nơn bhy ph mười ký tựi cuối bhhh.

dựa vào các ký tự trên, người dân có thể tự xác ịnh ược mình thuộc nhóm ối tượng tham nào và quyền lối kìnhi kủa

44 mã đối tượng tham gia bhyt

hai ký tự đầu (ô thứ nhất) của thẻ bhyt được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh) là mã đối tượng tham gia bhyt. trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bhyt khác nhau, thì mã đối tượng ghi trên thẻ bhyt là mã đối tượng đóng bhyt được xác định đầu tiên theo quy định tại khoản 7, Điều 1, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật bhyt.

cụ thể:

nhóm do người lao động (nlĐ) và người sử dụng lao động (nsdlĐ) đóng:

– dn: nlĐ làm việc trong các dn thành lập, hoạt động theo luật dn, luật Đầu tư.

– hx: nlĐ làm việc trong các htx, liên hiệp htx thành lập và hoạt động theo luật htx.

– Ch: nlđ làm việc trong các cơ quan nhà nước, ơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trag, tổ chức chynh trị, tổ chức chính trị tổ chức xã hội- nghề nghiệp và tổ chức xã hội khác.

– nn: nlđ làm việc trong các cơ quan, tổ chức nước ngoài hoặc tổc chức quốc tếi việt nam, trừng hợp điều quốc tế mà nước cộng hòa Xhcn việt me.

– tk: nlĐ làm việc trong các tổ chức khác có sử dụng lao động được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

– hc: cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cbccvc.

– xk: người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật về cbcc.

nhóm do tổ chức bhxh đóng

– ht: người hưởng lương hưu, trợ cấp mslĐ hằng tháng.

– tb: người đang hưởng trợ cấp bhxh hằng tháng do bị tnlĐ-bnn.

– No: NLđ NGHỉ VIệC đANG HưởNG CHế ộM đAU THEO QUY ịNH CủA PHAPP LUậT VềT BHXH DO MắC BệNH THUộC DANH MụC BệNH CầN CHữA TRị DàI NGàY QUY ịNH Củ.

– ct: người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

– xb: cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bhxh hằng tháng.

Xem thêm: Tuổi Quý Mão sinh năm 1963 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

– tn: người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bh thất nghiệp.

-cs: công nhân cao its NGHỉ vệc đang hưởng trợp hằng that theo quyết ịnh số 206/cp ngày 30-5-5-1979 của hội ồng chính già yếu phải thôi việc.

nhóm do ngân sách nhà nước đóng

– qn: sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ qĐnd việt nam đang tại ngũ; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác tại ban cơ yếu chính phủ; học viên cơ yếu hưởng sinh hoạt phí từ ngân sách nhà nước (nsnn) theo chế độ, chính sách như đối với học viên quân đội.

– ca: sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ đang cost nsnn.

– cy: người làm công tác cơ yếu hưởng lương như ối với quân nhân đang công tác tại các tổ chức cơ yếu thuộc các bộ, .phàng, .phàng

– xn: cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ nsnn.

– ms: người đã thôi hưởng trợ cấp mslĐ đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ nsnn.

– cc: người có công với cách mạng, bao gồm: người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng tám 1945; bà mẹ việt nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại b, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

– ck: người có công với cách mạng theo quy định pháp luật về người có công với cách mạng, trừ các đối tượng được cấ.

ã

– cb: cựu chiến binh theo quy định pháp luật về cựu chiến binh.

– kc: người trực tiếp tham gia kháng chiến chống mỹ cứu nước; người tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở campuchia, giúp bạn lào sau ngày 4-30-1975; thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống pháp và thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến; Dân Công Hoả Tuyến Tham Gia Khang chiến chống phap, chống mỹ, chiến tranh bảo vệ tổc và làm nhiệm vục quốc tế Theo quy ịnh tại các quyết ịnh cb.

– hd: Đại biểu quốc hội, đại biểu hĐnd các cấp đương nhiệm.

– te: trẻ em dưới 6 tuổi, kể cả trẻ đủ 72 tháng tuổi mà trong năm ăó chưa đến kỳ nhập học.

– bt: người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật.

– hn: người thuộc hộ gia đình nghèo.

– dk: người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn.

– xd: người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

– ts: thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, with của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

– TC: Thân nhân của người công với cach mạng, bao gồm: cha ẻ, mẹ ẻ ẻ, vợ hoc chồng, with từ trên 6 tuổi ến dưới 18 tổi hoặc từ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của các đối tượng; người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng tám năm 1945; anh hùng llvt nhân dân, anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; with ẻ từ trên 6 tuổi của người hoạt ộng kHáng chiến bị nhiễm chất ộc Hóa Học bịc dịNG, dị tật do hậu quả của chất ộc Hóa Học không tực ược ược ược trừ các đối tượng được cấp mã ts.

Tham khảo thêm: Có nên lấy khóe móng chân không? Hướng dẫn cách lấy khóe móng đúng cách

– tq: thân nhân của đối tượng được cấp mã qn.

– tv: thân nhân công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ trong quân đội không có chế độ bhyt.

– ta: thân nhân của đối tượng được cấp mã ca.

– ty: thân nhân của đối tượng được cấp mã cy.

– hg: người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật.

– ls: người nước ngoài đang học tập tại việt nam được cấp học bổng từ ngân sách của nhà nước việt nam.

– pv: người phục vụ người có công với cách mạng, bao gồm: người phục vụ bà mẹ việt nam anh hùng sống ở gia đình; người phục vụ thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên ở gia đình; người phục vụ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở Ử s > năls

nhóm được nsnn hỗ trợ mức đóng

– cn: người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

– hs: học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

– gb: người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy đửnh của

nhóm tham gia bhyt theo hộ gia đình

– gd: người tham gia bhyt theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ ối tượng quy ịnh tại các điểm a, tr, c.

cung cấp thông tin về mức hưởng và quyền lợi

thông tin về mức hưởng kcb bhyt của người có thẻ bhyt được mã hóa tại ô thứ 2, được ký hiệu bằng số (theo số ằ 5 ). TRườNG HợP MộT NGườI Thuộc NHIềU ốI TượNG Tham Gia Bhyt, Thì MứC Hưởng Bhyt Ghi Trên Thẻ Bhyt Là Mức Hưởng của ối tượng có quyền lợi cao nhất.

ký hiệu bằng số 1: ược quỹ bhyt thanh toán 100% chi pHí kcb thuộc phạm vi chi trả bhyt và không ap dụng giới hạn tỉ lệ Thanh Toán Một Số Thuốc, Hoa Chất, vtyt vtyt vty và dv trưởng bộ and tế về danh mục và tỉ lệ, điều kiện thanh toán dvkt; Chi pHí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú pHải chuyển tuyến chuyeên môn kn ốu ật, bam cón. >

ký hiệu bằng số 2: ược quỹ bhyt thanh toán 100% chi pHí kcb thuộc phạm vi chi trả bhyt (có giới hạn tỉ lệ that ton một số thuốc, heaa chất, vtyt và dvkt ủ ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị .and tế); chi pHí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú pHải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bam catm, catm, cón, cón, con, cyc don , with, with, with. , dt, dk, xd, bt, ts.

ký hiệu bằng số 3: ược quỹ bhyt thanh toán 95% chi pHí kcb thuộc phạm vi chi trả bhyt (có giới hạn tỉ lệ that ton một số thuốc, Hóa chất, vyt và dvkt ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị and ịnh 100% chi phí kcb tại tuyến xã và chi phí cho một lần kcb thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng cón ký hiệu: là

ký hiệu bằng số 4: ược quỹ bhyt thanh toán 80% chi pHí kcb thuộc pHạm vi chi trả bhyt (có giới hạn tỉ lệ that ton một số thuốc, heaa chất, vtyt và dvkt ủ ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị .and tế); 100% chi pHí kcb tại tuyến xã và chi pHí cho một lần kcb thấp hơn 15% thang lương cơ sở, bao gồm các ối tượng hưởng co ký hiệu là: dn, hx, ch, nn, tk, hc, xk, xk, xk , tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb, tb , tb, tb, , no, ct, xb, tn, cs, xn, ms, hd, tq, ta, ty, hg, ls, pv, hs, sv, gb, gd.

ký hiệu bằng số 5: Được quỹ bhyt thanh toán 100% chi phí kcb, kể cả chi phí kcb ngoài phạm vi được hưởng bhyt; chi phí vận chuyển, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là qn, ca, cy.

ngoài ra, thẻ bhyt cũng cung cấp thông tin về mã cơ sở kcb bhyt do người tham gia bhyt đĂng ký (gồm 5 ký tựng số, ược in sau tên cơ sở kcb ban ầu do bhxh việt việt việt việt việt việt việt việt nam cấ mã nơi đối tượng sinh sống, gồm 2 ký tự ký hiệu vừa bằng chữ vừa bằng số (k1, k2, k3). riêng những thẻ bhyt có mã nơi đối tượng sinh sống này, khi tự đi kcb không đúng tuyến, được quỹ bhyt thanh toán chi phí kcb đối với bv tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bv tuyến tỉnh, tuyến trung ương (không cần giấy chuyển tuyến kcb).

thể, ký hiệu k1 là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo Tham Gia bhyt, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế- x

ký hiệu k2 là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo Tham Ghyt, đang Sinh sống tại vùng có đu kiện kinh tế-xã hội ặc bi ị /p>

ký hiệu k3 là mã nơi người tham gia bhyt đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của pháp luật.

ối tượng co ký hiệu là qn, ca, cy đang công tac hoặc cư trú (thường trú hoặc tạm trú) thường xuyên tại vùng có đu kiện kinh tế- xã hội khó khó khóp hội ặc biệt khó khó khó; hoặc công tác, cư trú tại xã đảo, huyện đảo- được ghi mã nơi đối tượng sinh sống tương ứng với ký hiệu k1, k2, k3.

bhxh việt nam cũng cho biết, thẻ bhyt mới không ghi thời gian thẻ bhyt hết hạn sử dụng, mà chỉc có thông tin ngày thẻ bắt ầu corc ểm ểm ăm ăm ămt. ể biết thêm thông tin về thời hạn sử dụng, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên cổng ttĐt của bhxh việt nam theo mã trh xhn gth. trường hợp vướng mắc, có thể liên hệ với cơ quan bhxh (tổng đài: 1900.969668) để được giải đáp.

Xem thêm: Đau bụng dưới bên phải cảnh báo điều gì? Đừng chủ quan! • Hello Bacsi

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN hay không?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *