Giải đáp cuộc sống

Mặt trái của toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới

Mặt trái của toàn cầu hóa là gì

là một xu thế không thể ảo ngược liên quan ến hầu hết các quốc gia trên thế giới nên vấn ề toàn cầu Hóa hiện lon he kinh tế, học giả và báo chí thế giới.

các nhà kinh tế nhìn chung coi toàn cầu Hóa làch cực do bị chi pHối bởi cac hình mẫu toàn cầu Hóa đã lỗi thời, trong khi đã bỏ qua các vấn ề thực tạc tạ kinh doanh hơn là xem xét sự phát triển một cách toàn diện.

trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ccoc doanh nghiệp đang phải ối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt và người lao ộng có thể bị sa thải bất cứ lúc nào.

Chuyên Gia Gail Tverberg Thuộc Học Viện Kế Toán Mỹ chí thế giới hữu hạn (our finite world), đã đề cập tới những mặt trái của toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới.

Ảnh minh họa. (nguồn: internet)

thứ nhất, toàn cầu hóa khiến các quốc gia khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn ngày càng nhanh hơn. TRUNG QUốC GIA NHậP Tổ CHứC THươNG MạI THế GIớI WTO Vào THÁNG 12/2001 THì MộT NăM SAU đÓ, SảN LượNG KHAI THCAC WHO trường hợp tương tự cũng diễn ra tại Ấn Độ, tuy ở quy mô nhỏ hơn.

mặt khác, toàn cầu hóa làm tăng lượng khí thải carbon dioxide trên thế giới. nếu thế giới đốt than một cách nhanh chóng hơn và không cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch khác, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu này tiếp tục gia tăng sẽ đe dọa đến môi trường sống con người.

thêm vào đó, toàn cầu Hóa khiến lãnh ạo các quốc gia gần như không thể dự đoán ược những tac ộng trên pHạm vi toàn cầu từ các quyc ị giảm khí thải nhưng lại có thể gián tiếp khuyến khích hoạt ộng sản xuất, khai thác que ở nước khác.

một vấn đề khác là toàn cầu hóa khiến giá dầu thế giới bị đẩy lên cao. trong lịch sử, thế giới đã trải qua hai thời kỳ giá dầu đạt đỉnh. giai đoạn đầu từ năm 1973-1983, xảy ra sau khi nguồn cung dầu của mỹ bắt đầu giảm vào năm 1970.

Xem thêm:  Tương sinh là gì ?

sau nĂm 1983, Giá dầu trở lại mức từ 30-40 usd/thùng so với giá 20 usd/thùng trước năm 1970 nhờ sản lượng khai thac dầu tại biển bắc, alaska và mexic .

giai đoạn thứ hai từ năm 2005 ến nay, Trong đó Giá dầu tăng cao trở lại và ưa ến nhiều hệ luỵ hơn, do nguồn cung tăng khug đáng kể trong khi nh nhu cần.

toàn cầu hóa còn chuyển nhu cầu tiêu thụ dầu từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển. nguồn cung dầu thế giới không tăng trong khi cầu ngày càng tăng khiến giá dầu tăng vọt, trở thành môt thác thức nghiêm trọng đối với các nền kinh tế lớn tiêu thụ nhiều năng lượng như mỹ, liên minh châu Âu (eu) và nhật bản.

do giá dầu liên quan ến cuộc sống hàng ngày của người dân, từ lương thực thực phẩm ến giao thôtng, nêu thmy t.

ngoài ra, toàn cầu hóa sẽ chuyển việc làm từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển. do qua trình toàn cầu Hóa, các nước phat triển rất khó khĂn ể cạnh tranh với các nước đang phat triển có lợi thế cạnh tranh tốt hơn như tiền lương, phúc lợi choc lệ người lao động mất việc làm tại mỹ bắt đầu tăng cao khi trung quốc gia nhập wto là một ví dụ điển hình.

tiếp đó, toàn cầu hóa khiến dòng vốn đầu tư dịch chuyển từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển. Đây là một xu thế tất yếu vì các nước đang phát triển có lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

tại mỹ, hoạt động đầu tư trong nước khá ổn định cho đến giữa những năm 1980 nhưng nó đang giảm dần. Chính quyền liên bangay cả khi ưa ra mức lãi suất rất thấp ể khuyến khích hoạt ộng ầu tư kinh doanh cũng không thể phục hồi ược hoạt ộNg ầNg ầ nh ầ

Xem thêm:  Độ k trong chụp ảnh là gì? Giải thích ý nghĩa độ k? - Máy Ảnh Xách Tay Nhật

một thisch thức khác ặt ra lànn cầu Hóa biến ồng usd thành ồng dự trữ ngoại tệ của thế giới khiến mỹ rơi vào tình trạng thươt thương mại khổng lồ. trong giai đoạn 1980-2011, thâm hụt thương mại của mỹ là 8,600 tỷ usd và tính đến cuối năm 2012 đã vượt qua mức 9,000 tỷ usd.

mỹi mặt với thâm hụt thương mại năm này qua nĂm khác, trong khi phần còn lại của thế giới lại thặng dư trong quan hệ kinh tếi mỹ và sửng dụng sựng dư na ể n. chính phần còn lại của thế giới đang góp phần vào tình trạng bội chi ngân sách của nước mỹ.

Trong Khi đó, Giá dầu tăng cao cùng với ton cầu Hóa và các gói kích thích kinh tế đã dẫn ến thâm hụt ngân Sách, BUộC NGườI Mỹ Sử SửNG Tiềng ậ Đây là một giải pháp không bền vững, dẫn đến sự mất cân bằng lớn đối với kinh tế thế giới.

toàn cầu hóa có xu hướng chuyển các khoản thuế phải nộp từ các tập đoàn sang các cá nhân. do toàn cầu hóa, các công ty có nhiều cơ hội để chuyển hoạt động kinh doanh đến các địa điểm có mức thuế suất thấp nhất. Trong Khi đó, Người Lao ộng hầu như không thể làm như vậy với tình trạng thiếu việc làm hiện nay, khi mà họ pHải cạnh tranh ể tìm kiếm việc làm và làm và làm và làm định nộp thuế cho các ông chủ trong tương lai.

cùi đó, toàn cầu Hóa dẫn ến cuộc đua giành lợi thế xuất khẩu giữa các quốc gia bằng việc ịnh giá ồng nội tệ thấp hơn giá trị củ

do tính chất cạnh tranh của nền kinh tế thế giới, mỗi quốc gia cần bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của mình ở mức giá thất. Điều này có thể thực hiện bằng nhiều cách như trả tiền lương công nhân thấp; không tuân thủ các quy ịnh về môi trường … trong đó, hạ thấp giá trị ồng nội tệ tương ối so với các ồng tiền khác cũng ựlà mự.

Xem thêm:  Công văn là gì? Có những loại công văn nào? Một số mẫu công văn được sử dụng phổ biến năm 2022?

Tuy Nhiên, Giá Cả Các Mặt Hàng nhập khẩu bị ẩy lên do ồng nội tệ ược ịnh giá thấp sẽn dẫn ến mất cân bằng hàng Hóa và dịch vụ thực tế.

toàn cầu hóa cũng khiến nhiều quốc gia phụ thuộc vào hàng nhập khẩu. do ton cầu Hóa, Hàng Hóa Giá rẻn từ bên ngoài dễ dàng tiếp cận thị Trường Trong nước khiến các nước sẽ không quan tâm sản xuất các mặt hàng đó ngày ng ệc ậc ậc ậ

trong trường hợp hệ thống thương mại thế giới biến động đột ngột thì vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng. ngay cả khi sự phụ thuộc không liên quan đến an ninh lương thực thì sự phụ thuộc vào các thiết bị, linh kiện sản xuất công nghiệp cũng gây ra nhiều vấn đề đối với nền kinh tế khi hoạt động nhập khẩu bị gián đoạn.

cuối cùng, toàn cầu Hóa liên kết các nước với nhau, do đó sựp ổ ổ của một quốc gia có khả nĂng gây ra hiệu ứng đminô Lan Truyền Sang Các quốc gia khiac. lịch sử đã chứng nhiều nền văn minh khởi đầu từ sơ khai, phát triển rực rỡ và sau đó lụi tàn.

thế giới hiện nay không quá khác xa với chu kỳ trên là mấy. sự khác biệt quan trọng chỉ có thể là số lượng và mức độ tùy thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia ngày nay chặt chẽ hơn. thất bại của một quốc gia có nguy cơ kéo theo sự sụp đổ của nhiều quốc gia khác và thậm chí là cả hệ thống.

ngược lại, các nền văn minh trong qua khứ, khi mà sự phụ thuộc lẫn nhau không nhiều, sựp ổổ của một nước lại là mảnh ất màu mỡ cho pHần lại phát. nhưng mô hình này là không thể trong trong điều kiện toàn cầu hoá hiện nay./.

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *