Giải đáp cuộc sống

Nền kinh tế đóng là gì? Phân biệt nền kinh tế đóng và nền kinh tế mở?

nền kinh tế đóng là nền kinh tế không tham gia vào thương mại quốc tế, có nghĩa là nó sẽ không xuất nhập khẩu hàng hóa và dịỻ quịch vục khá t. vậy quy định về nền kinh tế đóng là gì, phân biệt nền kinh tế đóng và nền kinh tế mở được quy định như oế nà

1. nền kinh tế đóng là gì?

nền kinh tế đóng là nền kinh tế hoàn toàn tự cung tự cấp, trong đó nó không xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ từ nước ngo. nếu một quốc gia “đegon cửa” ối với thương mại, như trường hợp của một nền kinh tế đegon cửa, thì điều đó sẽ hạn chế sự sẵn của hàng Hóa và dịch vụ. trong tình huống này, tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong ranh giới của một nền kinh tế duy nhất. các nền kinh tế đóng thường phát triển chậm hơn các nền kinh tế mở, vì họ chỉ tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ ược sản xuất trongỻ cọa.

ví dụ hiện tại gần nhất về nền kinh tế đóng cửa là sudan. sudan không chính thức đóng cửa thương mại nhưng cũng không tham gia nhiều vào thương mại, tính theo tỷ lệ phần trăm gdp của nó. NăM 2020, quốc gia này cr tỷ lệ Hàng Hóa và dịch vụp khẩu nhỏ nhất và tỷ lệ hàng Hóa và dịch vụ xuất khẩu nhỏ thứ ba, tíh theo tỷ lệ phần tre gdp. Điều này là do sự kế vị của nam sudan vào năm 2011, khiến xuất khẩu giảm 90%, tỷ lệ thất nghiệp lớn và tăng trưởtng kinh. hiện tại, thị phần xuất khẩu của sudan trong thương mại thế giới là từ 0.02% đến 0.03%.

Đang xem: Nền kinh tế đóng là gì

– khái niệm nền kinh tế đóng:

nền kinh tế đóng là nền kinh tế không có hoạt động buôn bán với các nền kinh tế bên ngoài. do đó, nền kinh tế đegon cửa hoàn toàn tự cung tự cấp, co -echĩa là không có hàng nhập khẩu nào vào trong nước và không cor hàng xuất khẩu nào rời khỏi ất ​​nướt.

nền kinh tế đóng là một hình thức tự chế; một nền kinh tế không có liên hệ với phần còn lại của thế giới bằng các phương thức buôn bán, di chuyển vốn và lao động. Ví dụ về các nền kinh tế tồn tại dưới dạng các nền kinh tế tự trrong những giai đoạn nhất ịnh Trong lịch sử của họ là nhật bản giữa những nĂm 1600 Và 1850, Thm, Thm, Thm, Tty NHm Ban. cuối những năm 1970 đến giữa những năm 1980, và hiện tại là bắc triều tiên; tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp như vậy, một số hoạt động buôn bán với các nước láng giềng đã diễn ra. mô hình nền kinh tế đong ược sửng trong nhiều ứng dụng lý thuyết như một mô hình trừu tượng, khi sự ra ời của thương mại bên ngoài, cượn ển ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể tích mà không ảnh hưởng đến vấn đề chính đang được xem xét.

Tham khảo: Ngành Bất động sản

– nền kinh tế đóng hoàn toàn tự cung tự cấp, không có xuất nhập khẩu từ thương mại quốc tế. nhu cầu về nguyên liệu thô ược sản xuất ở những nơi khác đóng vai trò quan trọng như ầu vào cho hàng hóa cùi came làm cho các nền ῿tẻ tẻ. chính phủ có thể đóng cửa một ngành cụ thể khỏi cạnh tranh quốc tế thông qua việc sử dụng hạn ngạch, trợ cấp và thuế quan. trên thực tế, không có quốc gia nào có nền kinh tế đóng cửa hoàn toàn.

2. phân biệt nền kinh tế đóng và nền kinh tế mở:

duy trì một nền kinh tế đong cửa là điều khó khĂn trong xã hội hi hi hi ại vì nguyên liệu thô, chẳng hạn như dầu thô, đong vai trò quan trọng như ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ nhiều quốc gia không có nguồn nguyên liệu thô một cách tự nhiên và buộc phải nhập khẩu các nguồn tài nguyên này. nền kinh tế đong là trai ngược với Lý thuyết kinh tế tự do, hiện ại, Theo đó Thúc ẩy việc mở cửa thị Trường trong nước với thịng quốc tế ể ể ể

bằng cách chuyên môn hóa lao ộng và phân bổ nguồn lực cho các hoạt ộng năng suất, hiệu quả nhất, các công ty và cá nhân có thể gia tăng sự gi.

– sự phổ biến của thương mại mở:

xem thêm: suy thoái kinh tế là gì? nguyên nhân và tác động tới nền kinh tế?

toàn cầu hóa gần đy ngụ ý rằng các nền kinh tế đang có xu hướng trở nên cởi mở hơn ểể tận dụng lợi thế cỡang mỡi thưc thƺ. một ví dụ điển hình về một nguyên liệu thô được giao dịch trên toàn cầu là xăng dầu. Ví dụ, Vào NăM 2017, Theo World’stopexport.com, Một Công Ty Nghiên Cứu Và Giáo DụC ộC LậP, NĂm nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất đã chiếm hơn 841.1 tỷ usd giá trị xuất khẩu. Ả rập xê Út với 133.6 tỷ usd; nga với 93.3 tỷ usd iraq với 61.5 tỷ usd; canada với 54 tỷ đô la; các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất với 49.3 tỷ usd.

Theo cơ quan thông tin năng lượng hoa kỳ, ngay cả hoa kỳ, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đã nhập khẩu khoảng 10,4 triệu thùng mỗi ngày trong nĂm 2017, pHần lớn ế Saudi, Mexico, Venezuela và Iraq.

Xem thêm: Năm 2023 là năm con gì, mệnh gì, hợp tuổi nào?

– các nguyên nhân nên đóng cửa nền kinh tế: một nền kinh tế hoàn toàn mở có nguy cơ trở nên phụ thuộc quá ềuỺu vàu kh. ngoài ra, các nhà sản xuất trong nước có thể bị thiệt hại vì họ không thể cạnh tranh với giá quốc tế thấp. do đó, các chính phủ có thể sử dụng các biện pháp kiểm soát thương mại như thuế quan, trợ cấp và hạn ngạch để hể trợ nghc doanp.

mặc dù các nền kinh tế đóng cửa là rất hiếm, nhưng một chính phủ có thể đóng cửa một ngành cụ thể khỏi sự tranh qunh. một số quốc gia sản xuất dầu có lịch sử cấm các công ty xăng dầu nước ngoài kinh doanh trong biên giới của họ.

– ví dụ về nền kinh tế đóng: trên thực tế, không có nền kinh tế nào đóng cửa hoàn toàn. Brazil NHậP KHẩU IM Hàng Hóa NHấT – KHI ượC TINH BằNG MộT PHầN CủA TổNG SảN PHẩM QUốC NộI (GDP) – TRên Thế GIớI Và Là nền Kinh tế đegon cửa nhất Thết Thế Giới. các công ty brazil phải đối mặt với những thách thức về khả năng cạnh tranh, bao gồm tăng tỷ giá hối đoái và các chính sách Ảthiph ò m. Ở brazil, chỉ những công ty lớn nhất và hiệu quả nhất với quy mô kinh tế đáng kể mới có thể vượt qua các rào cản ĺể xu>

– nền kinh tế đóng hoạt ộng như thế nào: giao dịch cho phép các quốc gia chuyên môn hóa và phân bổ nguồn lực cho các ngành và lĩnh vực mực màtún chún. các quốc gia có thể phát triển nhanh hơn khi họ sản xuất hàng hóa và dịch vụ có chi phí cơ hội thấp hơn và ổi lấy hàng hóa và dịch vụ hệt họu k s. khi các quốc gia chuyên môn hóa, nó có thể có ảnh hưởng trên toàn cầu.

vi dụ, khi nhiều công việc sản xuất chuyển ến trung quốc do chi pHí sản xuất thấp hơn, công việc sản xut giảm ở hoa kỳ v tht tht tht th th th tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht th th thm thm th th làm trong nước và bảo vệ họ khỏi gia công những công việc này cho các nướ. chính phủ có thể cố gắng ban hành các chính sách bảo hộ như thuế quan và hạn ngạch để hạn chế thương mại.

trong khi các chính sách này có thể làm ngừng hoặc làm chậm thương mại vớt một quốc gia riêng lẻ, ể ể thành một nền kinh tế hođàn toàn tẻ. khi đó, quốc gia này sẽ chỉ dựa vào tiêu dùng, đầu tư và chi tieu của chính phủ để tăng trưởng kinh tế. kết quả là, nếu một quốc gia không thể sản xuất hàng hóa, thì quốc gia đó sẽ không thể sản xuất hàng hóa đó ở nơi khác.

xem thêm: nền kinh tế hỗn hợp là gì? sự khác biệt với các nền kinh tế khác?

nói chung, rất khó để một nền kinh tế tiếp tục đóng cửa, vì không phải tất cả các nguyên liệu đều dễ ễ dàng tìm th.i m gia. ví dụ, chất bán dẫn được làm từ silicon, nhưng chỉ một số ít quốc gia sản xuất silicon. một quốc gia không có tài nguyên thiên nhiên của silicon sẽ cần phải giao dịch với các quốc gia có nó, chẳng hạn như hoa kỳ, trung v quốc. nếu không có thương mại, quốc gia đó sẽ không cor quyền tiếp cận với silicon, chất bán dẫn và quan trọng nhất là những hàng Hóa cuối c cù ng che ại ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệ /p>

– Có Quốc Gia Nào Co Nền Kinh Tế đegon Không: Mặc Dù Không Có Quốc Gia Nào Chính Thức đegon Cửa Mọi Hoạt ộng Thương Mại, NHưNG Có MộT SốC GIA GIA PHụC khác. trong xã hội hiện ại, việc duy trì một nền kinh tế khép kin là một thách thức, vì các nguyên liệu thô như dầu thô, gỗ xẻc khí ốt vai tự tự nh. không phải quốc gia nào cũng có thể tiếp cận được những nguyên liệu thô, tự nhiên này, do đó buộc phải giao thương.

Tham khảo thêm: Tác dụng của cây bồ công anh: “thần dược” trong loài cây mọc dại • Hello Bacsi

Related posts
Giải đáp cuộc sống

TỔNG HỢP KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ BÀN PHÍM KEYBOARD LAPTOP

Giải đáp cuộc sống

Địa chỉ thường trú là gì? Phân biệt giữa thường trú và tạm trú?

Giải đáp cuộc sống

Cách phân biệt công tắc 1 chiều, công tắc 2 chiều và công tắc 2 cực 20A

Giải đáp cuộc sống

Liêm sỉ là gì? Người vô liêm sỉ là người như thế nào?

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *