Giải đáp cuộc sống

Đất nước New Zealand: 11 điều đặc biệt bạn chưa biết!

New zealand tiếng việt là gì

ất nước new zealand (hay tên gọi cũ của người việt là tân tây lan, niu di lân) là một ảo quốc tại khu vực tây nam của thái bình dƻơng chốc tại -ch. Đây là một quốc gia rất phát triển với mức thu nhập cao và được đánh giá rất cao trên nhiều bảng xếp hạng trên thế giới với nhiều phương diện như chất lượng cuộc sống, thu nhập bình quân, môi trường, chỉ số hạnh phúc, and tế, giáo dục, tự do dân sự, tự do kinh tế.

cùng hisa tìm hiểu thêm về đất nước này nhé! bài viết rất đầy đủ, vì vậy bạn hãy cố gắng đọc hết bài viết để đảm bảo không bỏ lỡ bất cứ thông tin quan trọng

tổng quan về đất nước new zealand

chính phủ và chế độ chinh trị

new zealand là một ất nước một chế ộ ộ quân chủ lập hiến với một nền dân chủ nghị viện, mặc dù hiến pháp của nóh khôn khôn khôn. elizabeth ii là nữ hoàng của new zealand và do đó là nguyên thủ quốc gia.

Đang xem: New zealand tiếng việt là gì

nữ hoàng được đại diện bởi toàn quyền, người mà bà bổ nhiệm theo lời khuyên của thủ tướng. toàn quyền có thể thự thi các quyền lực ặc quyền của vương miện, như xét các trường hợp bất công và bổ nhiệm các bộ trưở cáng, ᩩc ch. các quyền lực dự bị (ví dụ như quyền lực giải tán quốc hội hoặc từ chối sự đồng ý của hoàng gia của mửt dỺth lup).

quyền hạn của quốc vương và tổng thống bị giới hạn bởi các ràng buộc hiến pháp và thông thường chúng không thểc thực thi nẻcó l kh.

Địa lý

Đất nước new zealand nằm gần trung tâm của bán cầu và được tạo thành từ hai hòn đảo chính và một số đảo nhỏ hơn. hai hòn đảo chính (Đảo bắc, hoặc te ika-a-māui và Đảo nam, hoặc te waipounamu) được phân cách bởi eo biển cook, rộng 22 km (14 mi) tại điụtm. ngoài quần ảo bắc và nam, năm hòn ảo có người ở lớn nhất là ảo stewart (qua eo biển foveaux), ảo chatham, ảo great barrier (trong vịnh hauraki), ảo 2 km (ambo d’srmville) 14 mi) from trung tâm auckland).

khí hậu

khí hậu của đất nước new zealand chủ yếu là hàng hải ôn đới, với nhiệt độ trung bình hàng năm từ 10 ° c ở phía nam đ °c. cực đại lịch sử và cực tiểu là 42.4 °c ở rangiora, canterbury và −25.6 °c ở ranfurly, otago.

. Trong số bảy thành pHố lớn nhất, Christchurch là nơi khô nhất, trung bình chỉ nhận ược 640 mm (25 in) mưa mỗi n à Wellington là nơi ẩm ướt nhất, nhận ược gấp đ. auckland, wellington và christchurch đều nhận được trung bình hàng năm hơn 2,000 giờ nắng.

phần phía nam và tây nam của Đảo nam có khí hậu mát mẻ và nhiều mây hơn, với khoảng 1,400 chiếc1,600 giờ; các phần phía bắc và đông bắc của Đảo nam là khu vực nắng nhất của đất nước và nhận được khoảng 2.400 giờ 2.500 giờ 2.500 mùa tuyết rơi chung là đầu tháng 6 cho đến đầu tháng 10, mặc dù những cơn gió lạnh có thể xảy ra ngoài mùa này. [168] tuyết rơi phổ biến ở khu vực phía đông và phía nam của Đảo nam và các khu vực núi trên cả nước.

| >>> thấy bảo hospitality tại thụy sĩ – được miễn thử việc sau khi tốt nghiệp? thực hư những “giá trị tuyệt vời” bạn sẽ nhận được? Tham Gia ngay buổi gặp gỡ trao ổi – tư vấn – giải mã trực tuyến với ại diện top 4 trường thụy sĩ hàng ầu về hospitality vào 8h tối thứ 7, ngày 11/26/2022 tại đi đ

bảng dưới đây liệt kê các tiêu chuẩn khí hậu cho nhữngong ấm nhất và lạnh nhất Trong Sáu thành phố lớn nhất của cất đ New Zealand Các Thành Phố Bắc ả các thành phố nam Đảo ấm nhất vào tháng giêng.

kinh tế của đất nước new zealand

ất nước new zealand có nền kinh tế thị trường tiên tiến, xếp thứ 16 trong chỉ số phát triển con người 2018 và thứ ba trong chỉ 2 tỉ số t 8

đây là một nền kinh tế có nhập cao với tổng sản pHẩm quốc nội (GDP) Danh nghĩa bình quân ầu người là 36,254 m tiền tệ là ồng đô the New Zealand, ược gọi the kiwi”; nó cũng lưu hành ở quần đảo cook, niue, tokelau và quần đảo pitcairn

Xem thêm: Theo nhóm đối tượng

| >>> Đọc thêm bài viết: du học new zealand nên chọn ngành nào?

thương mại

new zealand phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp. xuất khẩu chiếm 24% sản lượng, khiến new zealand dễ bị tổn thương bởi giá cả hàng hóa quốc tế và suy thoái kinh tế toàn cầu. các sản phẩm thực phẩm chiếm 55% giá trị xuất khẩu của cả nước trong năm 2014; gỗ là người kiếm tiền lớn thứ hai (7%). các đối tác thương mại chính của new zealand, vao tháng 6 năm 2018, là trung quốc (27.8 tỷ đô la new zealand), Úc (26.2 tỷ đô la), liên minh châu Âu (2 la), hoa kỳ (17.6 tỷ đô la) và nhật bản (8.4 tỷ đô la).

vào ngày 7 tháng 4 năm 2008, new zealand và trung quốc đã ký hiệp ịnh thương mại tự do trung quốc new zealand, trung quốc đã ký kết với một quột quốn.

khu vực dịch vụ là ngành lớn nhất trong nền kinh tế, tiếp theo là sản xuất và xây dựng, sau đó là nông nghiệp và khai thác li nguyê. du lịch đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đóng gél 12.9 tỷ đô la (tương ương 5.6%) vào tổng gdp của new zealand và hỗ 7.5% tổng lang lực. lượng khách du lịch quốc tế dự kiến ​​​​​​sẽ tăng với tốc độ 5.4% mỗi năm đến năm 2022 . Đọc thêm về thương mại của đất nước new zealand tại đây

cơ sở vật chất

năm 2015, năng lượng tái tạo, chủ yếu là năng lượng ịa nhiệt và thủy điện, đã tạo ra 40.1% tổng nguồn cung năng năng lưzeợa. chỉ riêng năng lượng địa nhiệt đã chiếm 22% năng lượng của đất nước new zealand trong năm 2015.

việc cung cấp nước và vệ sinh nói chung có chất lượng tốt. chính quyền khu vực cung cấp cơ sở hạ tầng, xử lý và phân phối nước cho hầu hết các khu vực phát triển.

mạng lưới giao thông của ất nước new zealand bao gồm 94,000 km (58,410 mi) ường, bao gồm 199 km (124 mi) ường cao tốc và 4,128 km (2,565 miẝ) ưs. hầu hết các thành phố và thị trấn lớn được liên kết bằng dịch vụ xe buýt, mặc dù xe hơi tư nhân là phương ậức thm. Đường sắt đã được tư nhân hóa vào năm 1993, nhưng đã được chính phủ quốc hữu hóa trong các giai đoạn từ năn năm 8000

doanh nghiệp nhà nước kiwirail hiện vận hành ường sắt, ngoại trừ các dịch vụ đi lại ở auckland và wellington ược điều hành vƩ bởmeti, trans.

Tham khảo thêm: Các thứ trong tiếng Anh: Đọc hay, viết chuẩn chỉ trong 5 phút

Đường sắt chạy theo chiều dài của đất nước, mặc dù hầu hết các tuyến hiện vận chuyển hàng hóa thay vì hành khách. hầu hết du khách quốc tế ến qua ường hàng không new zealand có sáu sân bay quốc tế, nhưng hiện tại chỉ có các sân bay v.

dân cư tại đất nước new zealand

>>> bạn có biết khả năng apply du học sẽ thành công gấp đôi, nếu bạn có connect trực tiếp với international recruitment officer của nhà trường? nhưng làm thế nào để có thể kết nối khi luật gpdr siết chặt thông tin này, tìm hiểu thêm ngay tẠi ĐÂy

Đất nước new zealand noi tiếng gì?

tiếng anh là ngôn ngữ chính ở new zealand, được sử dụng bởi 95.4% dân số. tiếng anh new zealand tương tự như tiếng anh Úc và nhiều người nói từ bắc bán cầu không thể phân biệt được các dấu.

sự khác biệt nổi bật nhất giữa pHương ngữ tiếng anh tại ất nước new zealand và pHương ngữ tiếng anh khác là sự thay ổi trong cook tập trung vào âm schwa (“a” in “dấu phẩy” và “về”); âm thanh “e” ngắn (như trong “trang phục”) đã chuyển sang âm thanh “i” ngắn; và âm ngắn “a” (như trong “bẫy”) đã chuyển sang âm “e” ngắn.

ton giao

kitô giáo là tôn giáo chiếm ưu thế ở đất nước new zealand, mặc dù xã hội của nó là một trong những thế tục nhất trên thế gi. trong cuộc điều tra dân số năm 2018, 44.7% số người ược hỏi ược xác ịnh có một hoặc nhiều tôn giáo, bao gồm 37.0% x ưhàc pa l. 48.5% khác chỉ ra rằng họ không có tôn giáo. trong số những người liên kết với một giáo phái kitô giáo cụ thể, các câu trả lời chính là anh giáo (6.7%), công giáo la mã (6.3%) và chủa pres7%)

nghrian >

các tôn giáo ringatū và rātana dựa trên Maori (1.2%) cũng có nguồn gốc kitô giáo.

nhập cư và thay ổi nhân khẩu học trong những thập kỷ gần đy đã gél pHần vào sự phát triển của các tôn gián thiểu số, như ấn ộ giáo (2.6%) .3%), phật giáo (1.1%) và đạo sikh (0.9%). vùng auckland thể hiện sự đa dạng tôn giáo lớn nhất

hệ thống giáo dục của new zealand

| >>> Đoc thêm bài viết: du học new zealand: tất tần tật những điều càn biết!

Ẩm thực

Các Món Ăn Quốc Gia Của New Zealand đã ược Mô tả là pacific rim, kết hợp ẩm thực māori bản ịa và truyền thống ẩm thực đa dạng ược gyi ới tệi ng âng âng âng âng âng và châu Á.

sản lượng sản xuất từ ​​ất nước new zealand sản xuất từ ​​ất và biển hầu hết các loại cây trồng v à vật nuôi, như ngô, khoai tây và lợn, dần dần ượn ượn ượn ượ châu Âu đầu tien . Các Thành Phần Hoặc Món Ăn ặc Biệt Bao Gồm Thịt Cừu, Cá Hồi, Kōura (Tôm Càng), Hàu NạO Vét, Whitebait, Pāu sò điệp, pipis và tuatua (cả ha ố ố ền, sò điệp, pipis v. new zealand), kmara (khoai lang) và pavlova (được coi là một món ăn quốc gia).

Tham khảo thêm: Phân biệt bạc hà và rau húng lủi – Đào Tạo Bếp Trưởng

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Thuốc Empliciti 300mg Elotuzumab điều trị đau tủy, ung thư máu

Giải đáp cuộc sống

TOP 5 cách phối giày với đầm đen cuốn hút được ưa chuộng

Giải đáp cuộc sống

Hướng dẫn cách tháo loa bluetooth JBL thay pin đơn giản, chuẩn xác nhất

Giải đáp cuộc sống

Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn 

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *