Giải đáp cuộc sống

Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng dẫn xử trí

Ngộ độc thực phẩm là gì

Ngộ độc thực phẩm là gì

trong 3 ngày 12-13-14/9/2020, có 98 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại một trường tiểu học ở t. trước đó, hàng chục bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sau khi ăn pate minh chay cũng đang đối mặt với nguy hiểm do phát hiện vào giai đoạn muộn. vậy làm thế nào nhận biết sớm các triệu chứng bị ngộ độc để có hướng xử trí kịp thời?

ngo doc thuc pham

ngày 13/9, Theo Thông tin từ báo tto, có 98 Em học Sinh ở Trường tiểu học bình trưng đông, quận 2, tphcm crocm Có biểu hiện bất thường, 20 em ănở trường, nhiều khả năng do bánh su kem. phòng and tế, phòng gd-Đt đã phối hợp lấy mẫu thức ăn kiểm tra xác định nguyên nhân.

các em đều có biểu hiện nôn, ói, sốt, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. trong đó có 1 ca trung bình, 19 ca nhẹ, được lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi sát sao tại bệnh viện quận 2.

Trước đó, Ngày 8/29/2020, cục an toàn thực phẩm (bộ and tế) cũng đã phát cảnh báo khẩn cấp nhiều người bệnh nhập viện cấp cứu do chứ không chỉ vài tuần. Nguy Hiểm Hơn, Trong Thời Gian Chờ PHụC Hồi sức cơ sau điều trị, người bệnh có cr thể ối mặt với nguy cơ viêm pHổi do thở Máy lâu ngày c cùng nhiều biến chứng ường ường hey.

tình trạng này cho thấy đây là loại ngộ độc thực phẩm không dễ điều trị. hiện loại thuốc duy nhất dùng giải ộc cho bệnh ỏ, loại mua tộc ộc tố botulinum là antitoxin botulinum, giá rất ắt ỏ, loại mua từ từ 0ừ thái lan 8.

đáng lưu ý, thuốc chỉ ạt hiệu quảt trong vòng 7 ngày kh từ khi criu hiện ngộ ộc, trong khi những bệnh nhân bị ngộ ộcau ì pate minh chay ở ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ. người sớm nhất cũng đã Ăn pate trước đó 2 tuần, còn lại ều Ăn trên 1 that, thậm chí Ăn từ từ that than 7 – đ qá so với thời gian thuốc có hiệu quảt nhất.

Theo Thống kê của bộ and tế, từ nĂm 2010-2019, Việt Nam GHi NHậN 1,556 Vụ Ngộ ộC Thức Ăn với hơn 47.400 người mắc, Trong đó 40.190 Trường Hợp phải nh ậ Riêng năm 2020, tinh ến ngày 31/5, cảc ghi nhận 48 vụ ngộ ộc thực phẩm làm hơn 870 người mắc phải, 824 người nhập viện điều trị và 22 người tửi vong. NGUN NHâN NGộ ộC ượC XAC ịNH CHủ YếU Là do ThựC PHẩM Bị NHIễM VI trừ sâu (phun hàm lượng cao, không cách ly với ngày thu hoạch) hoặc các chất phụ gia như hàn the, màu công nghiệp, ường hóa học, với ư.

ngộ độc thực phẩm là gì?

ngộ ộc thực phẩm there are còn gọi là ngộ ộc thức Ăn hoặc trung thực, là tình trạng người bệnh bị trung ộc, ngộ ộc do Ăn ống phảng ức ăc ẩc ẩc ẩc ẩc ẩc ẩc ẩc ặc ặc ặc ặc ặc ặc ặ. phẩm bị biến chất, ôi thiu, vượt qua liều lượng cho phép các chất bảo quản, chất phụ gia,…

Xem thêm:  Mụn trứng cá tiếng anh là gì? Tổng hợp các từ vựng về mụn trứng cá

nếu ngộ độc ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể khỏe lại sau vài ngày; trong trường hợp nặng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng ến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn ến tử vong nếu không ược đtrềthiề ku.

nguyên nhân gay ngộ độc thực phẩm?

những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp gồm:

 • Độc tố tụ cầu staphylococcus có trong sữa, thịt gia cầm chưa nấu chín gay chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mạch đập nhanh, tiêu ch>
 • Độ tố vi khuẩn clostridium botulinum trong thịt cá bị ươn, ôi thiu phá hủy hệ thần kinh trung ương và hành tủy, gây tử vong.
 • Độc tố vi nấm aflatoxin trên các loại hạt như lạc, đậu nành, hướng dương, điều, ngô; các loại bột từ những hạt này khi bị nấm mốc.
 • các loại virus viêm gan a (hav) và norwalk trong các loại thực phẩm như rau sống, thức ăn chế biến nguội; các loại nhuyễn thể như sò, ốc, hến sống ở vùng nước bẩn.
 • sán lá gan nhỏ trong các món ăn chế biến từ gỏi cá sống, cá nướng, ốc chưa luộc chín.
 • các kim loại nặng như asen, chì, thủy ngân, selenium lẫn trong thực phẩm.
 • tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật.
 • các chất phụ gia, chất bảo quản thực phẩm không được phép sử dụng, hoặc dùng quá liều lượng, qua thời hạn,…
 • triệu chứng khi bị trúng thực

  ts.bs mai thị hội cho biết, ngộ ộc thức ăn (trung thực) có thể xảy ra sau khoảng vài phút hoặc vài giờ, cũng có thự từ 1-2 ngày sau khi hệ tiêu ti ờu phếc phếc pHếc pHếc pHếc pHếc pHếc pHếc pHếc phếc pHếc pHếc pHếc pHếc pHếc pHếc pHếc pHếc pHếc phếc pHếc phếc phếc phếc phếc phếc pHếc pHếc pHếc pHếc pHếc pHếC pHếC pHếC pH một số trường hợp người bệnh có thể nghĩ đến ngộ độc khi:

  • có những biểu hiện khác thường sau khi ăn uống một thực phẩm nào đó.
  • những người cùng ăn chung một loại thực phẩm có biểu hiện giống nhau, trong khi những người không ăn loại thực phẩm đó khôn hi.
  • gặp phải những triệu chứng ngộ độc thực phẩm đặc trưng như đau bụng dữ dội, nôn mửa, tieu chảy.
  • thực phẩm vừa ăn uống có mùi vị lạ, ôi thiu, thậm chí có thể có giun sán.
  • bên cạnh đó, tùy theo nguyên nhân gây trúng thực, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như:

   • ngộ độc do vi sinh vật: các loại vi khuẩn, virus hoặc các độc tố từ vi sinh vật là một trong những nguyên nhân ngộ độc thực ph. trường hợp này, người bệnh sẽ có các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, tieu chảy; các biểu hiện mất nước như khát nước, khô môi; hoặc nhiễm trùng gây sốt, liên tục vã mồ hôi.
   • ngộ ộc do thực pHẩm nhiễm Hóa chất: người bệnh sẽco những triệu chứng khá pHức tạp, không chỉ ở hệ tiêu Hóa mà còn xuất hiện bất thường ở ca ca car. bất thường, trụy mạch,…
   • biến chứng nguy hiểm của ngộ độc thức ăn

    ngộ ộc thức ăn (ngộ ộc thực phẩm) nếu không ược phát hiện sớm và điều trị kịp thờic có thể dẫn ến các biến chứng nguy hiểm như:

    • rối loạn thần kinh: người bệnh nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, có thể nói ngọng; bị tê liệt cơ, gặp tình trạng co giật, đau đầu, chóng mặt.
    • rối loạn tim mạch: người bệnh có thể tụt huyết áp, loạn nhịp tim, khó thở, đau ngực.
    • ảnh hưởng hệ tiêu hóa: thấy máu và chất nhầy lẫn trong phân, đau bụng dữ dội và đau ở các vị trí khác như đau cố, đĻổ. <
    • sức ề KHANG GIảM AT: đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi sử Dụng Các Thuốc gây ức chế miễn dịCH tá tràng, bị nyh, rệc t. trạng này có thể nghiêm trọng hơn.
    • hướng dẫn sơ cứu, xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

     ts.bs mai thị hội cho biết, khi nhận thấy bản thân hoặc những ng ngườnung quanh có những biểu hiệnn ngộ ộc, cần bình tĩnh v. động xấu đến sức khỏe người bệnh.

     not gay

     Đối với những người có triệu chứng nôn mửa ngay sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm độc, hoặc những người bệnh còn tỉnh táo, chưa có triệu chứng ngộ độc cần lập tức dùng mọi biện pháp kích thích để nôn hết những thức ăn ra khỏi dạ dày. Có thể dùng ngón trỏ (đã ược rửa sạch) ểể epo góc lưỡi người bệnh, hoặc pha nước muối hòa so trong nước ấm ể kích người bệnh n ôte bệnh.

     trong qua trình gây nôn cần chú ý:

     • Khi Kích Thích người bệnh nôn, nên ểể người bệnh nằm nghiêng, kê cao pHần ầu ể ể ột ộc không bị trào ngược vào, hạn chế ngy cơ người bởt. Đối với trẻ em, cần khéo léo tránh gây xước cổ họng trẻ.
     • Có thể giữ lại những mẫu thực phẩm nghi ngờ gây ngộ ộc, thậm chí giữ cả những mẫu thức ìn người bệnh vừa nôn ể có thể xác ịnh chinh xáh xáh nguy nguy nguy nhâsn.

      bu nước

      người bị ngộ ộc thực pHẩm có thể nôn và tiêu chảy nhiều lần dẫn ến mất nước, do đó cần cho người bệnh uống nhiều nước và nghỉ ngơi. có thể bù nước cho người bệnh bằng dung dịch oresol được pha theo chỉ dẫn.

      lưu ý, nếu sử dụng dung dịch oresol phải ọc kỹ hướng dẫn sử dụng, dùng đúng liều lượng chỉ ịnh nhưng phac. dung dịch, … nếu nhiều người ngộ ộc thức Ăn cùng một lúc cần chia dung dịch oresol riêng biệt, không cho uống chung vìc có cr tể khiến tình tạng của nhhng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng

      nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu tại cơ sở y tế

      TRườNG HợP NGườI BệNH CO NHữNG TRIệU CHứNG BấT THườNG NHư CO GIậT, RốI LOạN ý THứC, SUY Hô HấP KHôNG ượC Gây Nôn Vì COR THể NGUY HIểM ếN TINH MạNG. kể cả khi đã thực hiện các bước sơ cứu kể trên, người bệnh vẫn có nguy cơ gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. do đó, cần đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có hướng điềều tr.

      xem chi tiết: cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm.

      phòng tránh ngộ độc thực phẩm bằng cách nào?

      <p và ăn uống hợp vệ sinh bằng nguyên tắc ăn chín uống sôi.

      lựa chọn thực phẩm

     • không chọn những thực phẩm nhiễm chất độc hóa học, hoặc các loại thực phẩm chứa độc như nấm lạ, khoai tây mẍ,…

      bảo quản thực phẩm

      • bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp và trong thời gian cho phép.
      • không để thức ăn ở ngoài quá hai giờ; không qua một giờ đồng hồ vào mùa hè hoặc khi thời tiết nắng nóng vì có thể gây hư hỏng, ôi thiu.
      • chế biến thức ăn

       • rửa tay trước khi tiếp xúc thực phẩm, trong và sau khi chế biến món ăn để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn qua đưăn uli>
       • làm sạch các nguyên vật liệu trước khi chế biến món ăn.
       • vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu nướng, ăn uống; rửa sạch bằng xà phòng và nên rửa bằng nước ấm.
       • Đảm bảo nguyên tắc “ăn chín uống sôi”

        thực hiện nguyên tắc ăn chín uống sôi, chỉ ăn ở những nơi đảm bảo vệ sinh, tránh những nơi bụi bẩn, ẩm thấp; bảo quản, chế biến thức ăn đúng cách tránh nguy cơ vi khuẩn xâm nhập gay ngộ độc…

        hiện no, nguồn thực phẩm càng phong phú càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc. việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân ngộ ộc thực phẩm thường tốn kém và khó khăn, nhiều trường hợp phải cần ến hmóệ thệ thệ más

        khoa nội soiêu Hóa, bvđk tâm anh ược trag bị ầy ủ hệng jam móc, trag thiết bị hi hi ạn ại cho phap thực hiện các xét nghiệm, phân tích xác ị Thuật nội soi hiện ại, điều trị an thần giúp người bệnh nhanh chong khỏi bệnh, cũng như giảm thiểu cc tac dụng pHụcc cór thểp gặp khi sửng phương phương pHương pHộng ng.

        bên cạnh đó, khoa nội soi tiêu hóa, bvđk tâm anh quy tụ ội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nềiềi, . ẶC BIệT, TS.BS MAI THị HộI Là MộT TRONG NHữNG BAC Sĩ ầU TIêN TạI VIệT NAM ượC BAC Sĩ NGườI PHAPP TổC “Thuốc Thậc Thế Thài Thit Thit Thy thuma soi tieu hóa, người bệnh hoàn toàn an tâm và tin tưởng khi đến khám và điều trị bệnh.

        hỆ thỐng bỆnh viỆn Đa khoa tÂm anh

        • hà nội:
        • 108 hoàng như tiếp, p.bồ Đề, q.long biên, tp.hà nội

         hotline: 1800 6858 – 024 7106 6858

         • tp.hcm:
         • 2b phổ quang, p.2, q.tân bình, tp.hồ chí minh

          hotline: 0287 102 6789 – 0287 300 6858

          • fanpage: https://www.facebook.com/benhvientamanh
          • thúy nguyễn

  Xem thêm:  NGƯỜI MẤT GỐC ĐẠT IELTS 5.0 CÓ KHÓ KHÔNG ?
  Related posts
  Giải đáp cuộc sống

  Review TF88 | Sân chơi cá cược bóng đá, Casino online uy tín 

  Giải đáp cuộc sống

  Điểm mặt những trò chơi bắn cá đổi thưởng dễ chơi, dễ ăn tiền

  Giải đáp cuộc sống

  Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

  Giải đáp cuộc sống

  Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

  Liên Hệ Quảng Cáo 

  [mc4wp_form id="14"]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *