Giải đáp cuộc sống

Tất tần tật về nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh | ELSA Speak

Nguyên âm phụ âm tiếng anh là gì

Nguyên âm phụ âm tiếng anh là gì

Để học tốt tiếng anh tự tin giao tiếp, trước hết người học cần phải hiểu rõ về nguyên âm và phụ âm trong tiếng anh. cách phát âm tiếng anh chuẩn từng nguyên âm, phụ âm sẽ giúp việc học, cách đọc tiếng anh và phát âm các từ tiếng anh dễ dàng hơn. các phụ âm cũng như các nguyên âm trong tiếng anh có vai trò vô cùng quan trọng, do đó, hãy theo dõi bài viết này để biết nguyên âm phụ âm là gì.

khái quát nguyên âm trong tiếng anh

nguyên âm và phụ âm trong tiếng anh và tiếng việt có cách phát âm rất khác nhau. vì vậy, khi học tiếng anh online, tự học tiếng anh tại nhà, và đặc biệt là luyện nói tiếng anh, chúng ta cần hiểu rõ về chúng và cách ân phát. nguyên âm là các âm mà khi chúng ta phát âm luồng khí đi ra từ thanh quản không bị cản trở. dây âm thanh rung lên và chúng ta có thể cảm nhận được rung động này.

dựa theo bảng chữ cái, trong tiếng anh bao gồm 5 nguyên âm u, e, o, a, i và 21 phụ âm b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z. từ 5 nguyên âm chính này, dựa theo bảng phiên âm tiếng anh ipa, sẽ được chia thành 20 nguyên âm đơn và đôi.

nguyên âm đơn

nguyên âm đơn của tiếng anh bao gồm các nguyên âm dài và ngắn. phát âm đúng nguyên âm dài và ngắn rất quan trọng, vì đôi khi có thể khiến người nghe hiểu nhầm sang một từ mang ý nghĩa khác.

Xem thêm:  Lịch sử và ý nghĩa 76 năm ngày thể thao Việt Nam 27/3/1946

nguyen âm đôi

nguyên âm đôi được cấu tạo từ 2 nguyên đơn.

tổng quan về phụ âm trong tiếng anh

phụ âm (consonants) là âm được phát ra nhưng luồng khí từ thanh quản tới môi sẽ gặp phải cản trở, tắc lại ngêng.n nếu bạn học tiếng anh giao tiếp cơ bản hằng ngày, bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra. điều này. phụ âm chỉ tạo nên tiếng nếu như được ghép với nguyên âm. phụ âm không thể đứng riêng lẻ một mình riêng biệt.

24 phụ âm trong tiếng anh: /b/, /p/, /m/, /g/, /f/, /η/, /v/, /s/, /l/, /z/, /ʃ/, /j/, /d/, /k/, /n/, /dʒ/, /t/, /h/, /ð/, /θ/, /r/, /ʒ/, /tʃ /, /w/. các phụ âm được chia thành 3 nhóm khác nhau: phụ âm hữu thanh (voiced sounds), phụ âm vô thanh (voiceless sounds) và một số phụ âm còn lại.

phụ âm hữu thanh

phụ âm hữu thanh là các âm được xuất phát từ cổ họng và chúng ta cảm nhận được độ rung của dây thanh quản khi phát âm. hơi sẽ đi từ họng, qua lưỡi và sau đó qua răng ra ngoài khi chúng ta phát âm những âm này.

phụâm vô thanh

khi phát âm phụ âm vô thanh, chúng ta chỉ nghe thấy tiếng bật hoặc tiếng gió. chúng ta không cảm nhận được độ rung của dây thanh quản khi phát âm các âm này. luồng hơi sẽ xuất phát từ miệng thay vì từ cổ họng.

Xem thêm:  Thế nào là người khuyết tật nhẹ, khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng? Không thể tự mặc quần áo, vệ sinh cá nhân có phải khuyết tật đặc biệt nặng?

các phụ âm còn lại

một số quy tắc phát âm/ cách đọc phụ âm và nguyên âm trong tiếng anh

 • video:

  g sẽ được phát âm là /g/ nếu sau g là các nguyên âm a, u, o: play /ɡeɪm/; guarantee /ˌɡær.ənˈtiː/, gosh /ɡɒʃ/.

  g sẽ phát âm là /dʒ/ nếu ngay sau nó là các nguyên âm i, y, e: giant /ˈdʒaɪ.ənt/, gipsy /ˈdʒɪp.si/.

  • phụ âm c cũng sẽ có các cách phát âm khác nhau phụ thuộc vào nguyên âm đứng sau nó:
  • video:

   >

   • ví dụ: interpol /ˈɪn.tə.pɒl/, interest /ˈɪn.trəst/

   • ví dụ: work /dʒɒb/, jack /dʒæk/, juice /dʒuːs/

    • một số trường hợp, phụ âm cuối cần phải gấp đôi lên
    • video:

     sau 1 nguyên âm ngắn là các phụ âm f, l, s: well, fell, filled, sniffed, called

     từ có hai âm tiết và các phụ âm b, d, g, m, n, p đứng ngay sau một nguyên âm ngắn: common, cabbage, puppy, connect, laugh, rabbit.

     • nếu từ ược kết thúc với cụm nguyên âm + pHụ âm + nguyên âm “e”, thì nguyên âm “e” sẽ trở thành âm câm, và nguyên âm trước pHụ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ. âm đôi:
     • ví dụ: cure /kjʊər, care /keər/, place /saɪt/

      cách ghép nguyên âm và phụ âm trong tiếng anh

      nhiều người sử dụng tiếng anh có xu hướng ghép nguyên âm với phụ âm hoặc âm cuối của từ trước với âm đầu của từ ti. có 3 cách ghép nguyên âm và phụ âm phổ biến khi giao tiếp tiếng anh.

      • ghép phụ âm + nguyên âm
      • ví dụ: deep end => /diːpend/

       Look at that! => /lʊ kæt ðæt/ thay vì /lʊk‿æt ðæt/

       • ghép phụ âm + âm /h/
       • ví dụ: this is her sister => /ðɪ sɪ zɜr ˈsɪstər/ thay vì /ðɪs‿ɪz hɜr ˈsɪstər/

        • ghép nguyên âm + nguyên âm
        • ví dụ: exit => exit ‿

         Để thực hành cách phát âm các nguyên âm và phụ âm trong tiếng anh, tải ngay ứng dụng học tiếng anh giao tiếp – elsa speaks. Đy là một ứng dụng ược đánh giá rất cao về chất lượng với ầy ủy ủ bài luyện tập dành cho 44 âm tiết, giúp an fi ếmh ti chu

         bên cạnh đó, bạn có thể học cách phát âm tiếng anh cùng từ điển thông minh của elsa speak. Đặc biệt, nhờ vào trí tuệ nhân tạo, elsa speaks có thể nhận diện giọng nói và sửa lỗi phát âm ngay lập tức.

         Đặc biệt, bạn sẽ được hướng dẫn sửa lỗi phát âm chi tiết, từ mô tả khẩu hình, cách nhả hơi hay đặt lưỡi. sau đó, app elsa speak sẽ cho bạn luyện tập lại để ghi nhớ cách phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ. nhờ vậy, quá trình chinh phục ngoại ngữ của bạn sẽ không with khó khăn hay rào cản nào nữa.

         Đã có hơn 90 % người học được đánh giá phát âm chuẩn và 95% người học cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp chỉ sau el ng tháng luyp. hãy tải và trải nghiệm phương pháp học tuyệt vời cùng elsa speaks ngay nhé.

Xem thêm:  Điểm tên 20 món đặc sản Quảng Bình làm quà ngon hết ý
Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *