Giải đáp cuộc sống

Tổ chức khủng bố IS: Nỗi sợ hãi của thế giới và những nỗi lo trong tương lai

Nhà nước hồi giáo tự xưng is là gì

Nhà nước hồi giáo tự xưng is là gì

nhắc ến tổ chức nhà nước hồi giáo (is) tự xưng, hẳn là bất cứ ai cũng nhớ ến một làn song bạo lực kinh hoàng trải dài tại trung ông và lan rộn đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đ đi đi đi đng. .

is it là gì?

tổ chức nhà nước hồi giáo (is) tự xưng, hay còn gọi là isis, là một tổ chức vũ trang dân sự và bị coi là một tổ chịc b khịc. es từng là một nhánh của tổ chức khủng bố al-qaeda, do abu bakr al-baghdadi dẫn đầu và hoạt động chủ yếu tại iraq. vai trò chủ yếu của lực lượng này là nhằm kích ộng xung ột giữa người hồi giáo dòng shiite và sunni ở iraq, sau cuộc xâm lưủ ợc m.

4/2013, nhóm khủng bố al-qaeda ở iraq tuyên bố sáp nhập với nhánh khủng bố al-qaeda ở syria. THANG 6/2013, NHÓM Này tự ổi tên thành nhà nước hồi giáo (is) và tuyên bố thành lập một “vương quốc hồi giáo”

al-Baghdadi Tuyên bố là “caliph”, tức vị vương ồng thời là giáo chủ nối tiếp Truyền thống từ ấng tiên tri mohamad và là “lãnh ạo của người hồi hồi tên”.

nHóm nàyco những nét tương ồng với tổc chức khủng bố al-qaeda của Osama bin laden khi cả hai ều là những nhó cực đoan nhằm diệt trừ tận gốn pHương phương ộ

vào thời kỷ đỉnh cao, is sở hữu lãnh thổ có kích thước ngang bằng diện tích của vương quốc anh.

NHữNG TAY SUB CựC đOAN CủA Tổ CHứC Này KHÉT TIếNG VớI NHữNG Vụ Hành quyết Kinh Hoàng và man rợ tại những vùng ất mà chueng chiếm đong, th ậm chí ca ưới.

es đã thiết lập những bộ máy cai trị chặt chẽ tại những vùng đất chúng chiếm giữ. từ “nội các”, “thống ốc” cho ến cc cơ quan quản lý về tài chynh và lập pháp của is cho thấy tổc nàyc có một hệ thống phân cấp quản giống như more crus th ốc t ốc t.

Xem thêm:  Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm H.pylori IgG dương tính

không những vậy, is rất biết tận dụng các loại phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội và internet, để “đánh bong” tên>

từ đó, tổ chức này đã thu hút một thế hệ chiến binh hồi giáo trẻ tẻi, ến từ nhiều quốc gia khác, với những lời hẹn hền pHần tưởng là sự sự vinh ế ế.

gieo rắc nỗi sợ

mục đích của is là thiết lập một nhà nước hồi giáo thống nhất toàn trung đông, ap dụng luật hồi giáo Sharia nhằm kiểm soát người hồi gián toàn thế giới.

thế nhưng, tổ chức này lại có những hành động quá cực đoan, gây ra không ít bạo lực và nỗi sợ hãi. do vậy, thế giới cho rằng, is là một tổ chức khủng bố khét tiếng tàn bạo và là hiểm họa của nhân loại.

điều này càng ược khẳng ịnh khi is coi những nhà nước thếc khác tại trung đông là đi ngược lại Cácy Nguyên tắc “that khiết” của ạo ạo ạo ạo h.

thậm chí, is còn quy chụp cho người hồi giáo dòng shiite là những kẻ phản đạo, phải bị trừng trị; đồng thời, chủ trương tiêu diệt cả người kitô giáo và người dân tộc thiểu số ở những vùng mà chúng chiếm đóng.

trong “ế chế” của mình, is cũng lấy nỗi kinh hoàng làm công cụ cai trị chynh, khi ap dụng những biện phapc trừng pHạt tàn khốc và man rợt ốt ối với với ng ng ng ồt ồt ồt ngoài việc liên tục gây ra hàng loạt các hoạt ộng như đánh chiếm lãnh thổ, tàn sát dân thường tại khu vực trung đông, es cũng đman

is đã thực hiện hàng loạt các vụ khủng bố như đánh bom máy bay nga (10/2015) khiến 224 người thiệt mạng.

ngày 11/13, is đã gây ra loạt vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng nhằm vào các địa điểm công cộng ở thủ đô paris, pháp.

6/2016, một tay sung cam kết trung thành với is đã giết chết ít nhất 40 người tại một hộp đêm ở orlando, florida, mỹ.

Xem thêm:  Giải đáp: Có nên mua iPhone trôi bảo hành không?

ể BảO ảM CHO HOạT ộNG CủA MìnH, is tăng tạo các nguồn the tài chynh thông qua nhiều nguồn khác nhau như bán dầu mỏ, a ghuế lên các khu vự v ự ự đ đ đ đ đ đ đ đ đ gop, tiền chuộc do bắt cóc with tin…

sự sụp đổ

Trước những tội Ác Kinh Hoàng Mà is đã Gây ra trên toàn thế giới, ặc biệt là tại Iraq và syria, nhiều quốc gia đã ồng lòng, c c c, cùng nhau đánh bại nhin.

kể từ nĂm 2014, mỹ đã đã dẫn ầu một Liên minh các nước và thực hi hàng loạt các cuộc không kích chống lại is tại cả syria và iraq, ồng thời hhợ nhóm khủng bố này.

từ cuối năm 2016, quân đội iraq và dân quân người kurd bắt đầu chiến dịch phản công chiếm lại mosul.

họ đã thành công trong việc đánh đuổi phiến quân khỏi thành trì này, dù pHải trả cai giá rất ắt về sinh mạng dân thường và cơ sở hạng củ tháng 12/2017, iraq tuyên bố đánh đuổi hoàn toàn is khỏi lãnh thổ.

mất địa bàn kiểm soát ở iraq, es tập trung lực lượng tại thành trì raqqa ở đông bắc Syria. Chiến dịch can thiệp quân sự của nga tại syriac

kể từ đy, Các Thành Viên is và gia đình bắt ầu bị dồn ep dần về miền đông syria, ối mặt với cả dân ân người kurd do mỹ hậu thuẫn à ể oth. quân nga.

sau gần 5 năm, ảo vọng về một ế ế chế hàng triệu km vuông lụi tàn và bịn dồn epo vào khu vực chỉng rộng khoảng 50 km vuông sat biên giới syria-irirq vẹ vẹ t.

that 3/2019, LựC LượNG (SDF) do người kurd dẫn ầu và ược mỹ hậu thuẫn tuyên bố hoàn toàn nắm giữ làng Baghouz, xóa sổ vùng ất cuối c fart vương quốc hồi giáo /p>

théng 10/2019, thủ lĩnh tối cao của is là abu bakr al-baghdadi đã bị quân ội mỹ tiêu diệt trong cuộc ột kích của quân ội mỹ vào tlibria, ội mỹ vào tlibria,.

Xem thêm:  Lá Diêu Bông là gì? Sự thật về Lá Diêu Bông

nỗi lo mới

tưởng rằng cơn ác mộng kinh hoàng đó đã chấm dứt, thì vào ngày 26/8 vừa qua, is-k (tổc nhà nước hồi giáo tỉnh khorasan), mộtánh cla. vụ tấn công liều chết đẫm máu bên ngoài sân bay quốc tế ở thủ đô kabul.

vụ tấn công đã làm ít nhất 170 người thiệt mạng, trong đó có cả lính mỹ.

is-k là nhánh chynh thức của nhÓm nhà nước hồi giáo (is) tự xưng hoạt ộng ở afghanistan, ược thủ lĩnh của ở ở ở ở ở >

Được sáng lập bởi các cựu thành viên taliban tại pakistan, theo thời gian, is-k đã chiêu mộ thêm các chiến binh từ nhiều nhóm phiến quânhaukh.

is-k ban ầu bao gồm hàng trăm chiến binh taliban tại Pakistan từng tị nạn trên khắp biên giới Afghanistan sau các chiến dịch quân sự ẩy lùi họ ra khỏi quốc gia này.

nHóm này đã dung nạp nhiều pHần tửc cực đoan khác, trong đó cả chiến binh của taliban tại Afghanistan bất mé với ường lối ôn hòa của ội ngũ lãnh ạ.

ến NăM 2018, IS-K đã Trở Thành Một Trong Bốn Tổc Chức Khủng Bố Nguy Hiểm Nhất Thế Giới, Theo Chỉ Số Khủng Bố Toàn Cầu Của Viện Kinh Tế Và Hòa Bình (IEP).

.

tuy vậy, sau khi chịu những tổn thất lớn về lãnh thổ và mất đi nhiều thủ lĩnh cấp cao trước cac chi ịch tấn hic hic. /p>

ộng thati kinh hoàng và bất ngờ của is-k cho thấy, các mối đe dọa về khủng bố trên thế giới vẫn chưa thực sự qua đi, cũng như là một lời nhắc nhắc nhởc nhởc nhởc nhởc nhởc nhởc nhở chức khủng bố is vẫn luôn hiện hữu.

tại họp báo ngày 8/28, mỹ cho biết đây là cuộc tấn công đáp trả vụ đánh bom liều chết do isis-k thực hiện tại …

Related posts
Giải đáp cuộc sống

Low impact cardio là gì? Lợi ích của các bài tập này

Giải đáp cuộc sống

Kính đeo bị rộng phải làm sao? Hướng dẫn khắc phục tình trạng đeo kính bị rộng hiệu quả

Giải đáp cuộc sống

Thủ tục, hồ sơ xóa nợ thuế doanh nghiệp phá sản 

Giải đáp cuộc sống

Hướng Ngũ Quỷ là gì? Cách xác định và hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo 

[mc4wp_form id="14"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *